Cảnh báo: Số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng gấp 4 lần năm ngoái

Trong hơn 3 tháng đầu năm, Hà Nội đã ghi nhận 82 ca bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ do dịch tay chân miệng gây ra tại 28 quận, huyện, thị xã.

Chiều ngày 12/4, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại TP. Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 ca tử vong. So với năm 2020, số ca mắc của cả nước đã tằng 4,3 lần. Phó giám đốc sở Y tế - ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, TP. Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp tại 28 quận, huyện, thị xã. "Số mắc có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây và dịch bệnh này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, chủ yếu gặp ở lứa tuổi nhỏ (dưới 5 tuổi)", ông Hạnh cho biết thêm.

Về tình hình liên quan đến sự gia tăng của số ca bệnh tay chân miệng, Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã nêu rõ bên cạnh việc phòng chống Covid-19, các đơn vị địa phương cũng phải chú trọng phòng chống không chỉ tay chân miệng mà còn các dịch bệnh khác trong thời điểm giao mùa. Ông cũng yêu cầu các đơn vị cần thực hiện công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ cách phòng, chống dịch tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng đã xuất hiện tại 28 quận, huyện Hà Nội

Bệnh tay chân miệng đã xuất hiện tại 28 quận, huyện Hà Nội

Bên cạnh đó, Sở Y Tế cũng yêu cầu các địa phương kết hợp cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo. Trung tâm y tế địa phương để tuyên truyền về các bện pháp phòng chống dịch tay chân miệng cho học sinh và giáo viên; Hướng dẫn nhà trường và các em học sinh vệ sinh môi trường lớp học và nhà ở bằng nhiều cách; thông tin kịp thời khi xuất hiện các trường hợp nghi mắc để cơ sở y tế có các biện pháp kịp thời.

Cũng theo thông tin từ buổi họp, bênh tay chân miệng là bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Tại Việt Nam, bệnh tay chân miệng đã xuất hiện tại hầu hết 63 tỉnh thành. Số ca mắc bệnh thường tăng vào các khoảng thời gian giao mùa như tháng 4-5 và tháng 9-10.

Bài liên quan