• Click để copy

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái tạo đà cho phát triển du lịch Quảng Ninh

Tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh, được xác định là tuyến đường có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển du lịch cho vùng cũng như địa phương này.  

images2698355_1CAOTOC

Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nằm trong hệ thống tuyến đường cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh, được xác định là tuyến đường có ý nghĩa chiến lược trong sự phát triển KT-XH của tỉnh và khu vực, trong đó, là sự kết nối phát triển du lịch vùng của địa phương.

Dự án được phê duyệt đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), hợp đồng BOT, tổng chiều dài tuyến gần 80km, quy mô đường cao tốc 4 làn xe, vận tốc tối đa 120km/h, đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái.

Theo báo cáo chủ đầu tư, tranh thủ thời tiết thuận lợi, dự án đang triển khai tích cực. Trong kỳ nghỉ Tết, một số nhà thầu đã ra quân tổ chức thi công từ ngày mùng 2 Tết, trên công trường có hơn 800 cán bộ, công nhân tham gia thi công các hạng mục. Nhà thầu cũng đã tổ chức xét nghiệm dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Đoạn Vân Đồn - Tiên Yên đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và triển khai thi công cầu Vân Tiên nối huyện Vân Đồn - huyện Tiên Yên; đoạn Tiên Yên - Móng Cái, với chất lượng thi công đang bám sát theo tiến độ. Hiện đã thông nền toàn tuyến gần 58km, đạt 98%; thi công đồng loạt cống và 22/26 cầu trên tuyến.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án gặp nhiều khó khăn. Do điều chỉnh, nâng tốc độ tối đa toàn tuyến lên 120km/h theo yêu cầu phát triển mới của tỉnh, vì thế phải điều chỉnh bổ sung thiết kế mở rộng giới tuyến, mặt bằng bổ sung hiện vẫn còn vướng mắc. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất với các mỏ đất bổ sung còn chậm. Vị trí tuyến liên quan đến đất quốc phòng, hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng vẫn chưa giải quyết dứt điểm…

Chủ đầu tư đề xuất UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về vị trí và thiết kế Trạm kiểm soát liên ngành, Trạm thu phí, Trạm dừng chân trên tuyến; công tác vận chuyển nguyên vật liệu thi công thông qua hệ thống đường thủy tại các địa bàn tuyến cao tốc đi qua; phương án nút giao, cầu vượt, đường hoàn trả dân sinh điều chỉnh đảm bảo phù hợp với quy hoạch cụ thể tại từng địa phương…

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan đã tập trung làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, vướng mắc. Đặc biệt trong công tác GPMB, đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp phép đối với các mỏ đất bổ sung để kịp thời đáp ứng nhu cầu đất đắp phục vụ thi công dự án; công tác tổ chức thi công an toàn, hiệu quả, hạn chế tác động đến đời sống nhân dân liền kề. Đồng thời, đại diện một số sở, ngành, địa phương đề xuất hướng tháo gỡ, giải quyết với quan điểm đảm bảo tối đa tiến độ để nhà thầu triển khai dự án kịp thời.

ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, với tinh thần vào cuộc tích cực của chủ đầu tư, nhà thầu và các địa phương trong triển khai cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Ông cho biết, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là tuyến đường có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt với kế hoạch phát triển của tỉnh; phục vụ cho mục tiêu vận tải lớn, tốc độ cao, đồng thời thúc đẩy tăng cường kết nối giao thương giữa các khu vực. Dự án hoàn thành năm 2021 sẽ đóng góp vào tăng trưởng của tỉnh, đảm bảo hoàn thành "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch. Đến thời điểm này, những vướng mắc đều được tỉnh ưu tiên, chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ kịp thời. Vì thế, chủ đầu tư và các nhà thầu phải tập trung tăng tốc, dồn lực thi công dự án đảm bảo theo đúng kế hoạch chỉ đạo của tỉnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát triển hạ tầng giao thông, tạo đà cho phát triển du lịch

Để phát triển du lịch, điều quan trọng là phải có nền tảng cơ sở vật chất phục vụ du lịch vững chắc, bao gồm một danh mục đầu tư đa dạng của các điểm tham quan và hoạt động du lịch, một loạt những lựa chọn lưu trú và hệ thống hạ tầng giao thông vận tải hoạt động chất lượng, hiệu quả. Tại Quảng Ninh, cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế đang là một trong những thách thức quan trọng mà du lịch phải đối mặt. Hiện nay, tốc độ giao thông trung bình từ Hà Nội đi Quảng Ninh chỉ đạt 50km/giờ khiến cho thời gian hoàn thành quãng đường này mất từ 3 đến 6 giờ đồng hồ. Điều này đã làm nản lòng nhiều khách du lịch nước ngoài, vì phần lớn họ đến Hà Nội và không muốn một chuyến đi kéo dài thêm vài tiếng đồng hồ tới Hạ Long. Cùng với đó, hệ thống xe buýt công cộng và cảng tàu du lịch cũng là những thách thức không nhỏ đối với khách đi du lịch một mình, không theo tour.

Nhận thức đúng đắn điều này, thời gian qua, Quảng Ninh đã có những bước tiến mạnh mẽ trong việc phát triển hạ tầng giao thông. Tỉnh đã hoàn thành dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Uông Bí - Hạ Long, dự án đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH và tạo thuận lợi cho phát triển ngành du lịch. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh tiến độ một số dự án quan trọng như: đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II; dự án Cảng hàng không Quảng Ninh và các dự án tại Khu kinh tế Vân Đồn; dự án đường cao tốc Hạ Long - Móng Cái. Dự kiến, dự án nâng cấp đường cao tốc từ Hà Nội và Hải Phòng đi Hạ Long khi hoàn thành sẽ giúp giảm đáng kể thời gian di chuyển của khách du lịch đến Vịnh Hạ Long. Mặt khác, tỉnh Quảng Ninh cũng tích cực tìm kiếm các nguồn lực để triển khai các dự án: cải tạo và nâng cấp cảng Cái Rồng, Vân Đồn, dự án cảng phía bắc đảo Cái Bầu, Vân Đồn; dự án cảng du lịch Hòn Gai; cảng Vũng Đục (TP Cẩm Phả); dự án đầu tư các điểm neo đậu tàu lưu trú trên Vịnh Bái Tử Long… Việc hoàn thành các dự án giao thông này sẽ trở thành một trong những bước tiến quan trọng, chắp thêm cánh cho ngành du lịch Quảng Ninh vươn rộng ra thị trường quốc tế.

Trước đó năm 2014, Quảng Ninh đã hoàn thành việc đưa điện lưới ra đảo Cô Tô và các xã đảo huyện Vân Đồn. Hạ tầng kỹ thuật viễn thông thực hiện phủ sóng di dộng đến phạm vi toàn tỉnh, phủ sóng 3G đến tất cả các điểm du lịch, triển khai mở rộng băng thông các đường truyền hiện có phục vụ phát triển KT-XH, trong đó có du lịch.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện một số công trình hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch, dịch vụ quan trọng như: cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh; một số dự án lớn, trọng điểm của Tập đoàn Sun Group, Vin Group, Âu Lạc - Tuần Châu, Sân golf quốc tế Hạ Long, Trung tâm thương mại của Tập đoàn My Way, Khu khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp tại đảo Rều… Trong số đó đã có một số hạng mục đưa vào khai thác trong mùa du lịch hè năm 2015. Các dự án trên đã và sẽ góp phần thay đổi mạnh mẽ về du lịch trên địa bàn, đồng thời minh chứng định hướng đúng đắn, chính sách phù hợp của Quảng Ninh trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến đầu tư các dự án phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan

Hủy đi Đà Nẵng vì dịch, du khách mất cả chục triệu đồng
Hủy đi Đà Nẵng vì dịch, du khách mất cả chục triệu đồng

Hủy chuyến đi sát ngày, nhiều du khách chấp nhận mất tiền vé máy bay, tiền phòng khách sạn vì lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Quảng Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng rộng 11.000 m2
Quảng Bình: Chấp thuận chủ trương đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng rộng 11.000 m2

Mục tiêu của dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng Thiên Thủy là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng hiện đại với nhiều hoạt động vui chơi giải trí, đồng thời kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng; cải tọa cảnh quan, tạo điểm nhấn kiến trúc cho khu vực, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Các hãng hàng không được yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn
Các hãng hàng không được yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cảng hàng không, sân bay.

Hội An tạm dừng bán vé tham quan phố cổ
Hội An tạm dừng bán vé tham quan phố cổ

Sau 2 tháng mở cửa đón khách, Hội An tạm dừng hoạt động phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hà Nội: Số lượng phòng đã đặt bị hủy khoảng 25 - 30% do Covid-19
Hà Nội: Số lượng phòng đã đặt bị hủy khoảng 25 - 30% do Covid-19

Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, lại đúng kỳ nghỉ lễ nên số lượng phòng đã đặt bị hủy, ước tính sơ bộ khoảng 25 - 30%

Lào Cai: Doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 200 tỷ đồng
Lào Cai: Doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 200 tỷ đồng

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho thấy, ước tính doanh thu từ dịch vụ du lịch sau 4 ngày nghỉ lễ là khoảng 208 tỷ đồng.

Công viên nước Đầm Sen bị ngưng hoạt động 7 ngày
Công viên nước Đầm Sen bị ngưng hoạt động 7 ngày

Công viên nước trong Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP. Hồ Chí Minh) phải ngưng hoạt động 7 ngày từ hôm nay do không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Cháy vé tàu cao tốc đi Phú Quốc trong dịp lễ 30/4
Cháy vé tàu cao tốc đi Phú Quốc trong dịp lễ 30/4

Lượng khách lớn đặt vé tàu cao tốc đi Phú Quốc nghỉ dưỡng trong dịp lễ 30/4 - 1/5 đã dẫn đến tình trạng khan hiếm vé.

Bamboo Airways:Thêm 8 đường bay kết nối Phú Quốc  và Quy Nhơn
Bamboo Airways:Thêm 8 đường bay kết nối Phú Quốc và Quy Nhơn

Bamboo Airways vừa khai trương và khôi phục 8 đường bay kết nối 2 địa danh du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam là Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Ngành hàng không siết chặt phòng Covid-19, đảm bảo an toàn dịp nghỉ lễ 30/4
Ngành hàng không siết chặt phòng Covid-19, đảm bảo an toàn dịp nghỉ lễ 30/4

Để đảm bảo an toàn cho hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hàng không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, việc khai báo y tế bắt buộc được thực hiện một cách nghiêm ngặt hơn.

Vietnam Airlines: Mở thêm 9 đường bay đến Phú Quốc
Vietnam Airlines: Mở thêm 9 đường bay đến Phú Quốc

Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) vừa cho biết, hãng chính thức đưa vào khai thác thêm 9 đường bay đến Phú Quốc từ ngày 24 đến 29/4.

Du lịch biển đảo trở thành loại hình du lịch thế mạnh của Quảng Ninh
Du lịch biển đảo trở thành loại hình du lịch thế mạnh của Quảng Ninh

Với cảnh quan thiên nhiên, vùng biển đẹp, đã từ lâu du lịch biển đảo trở thành loại hình du lịch thế mạnh của Quảng Ninh. Ngoài Hạ Long, những cái tên như Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu, Trà Cổ... đã ngày càng cho thấy sức hút đối với du khách trên bản đồ du lịch biển đảo của cả nước.

Tuyến cao tốc Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc hoạt động trở lại trong dịp lễ 30/4
Tuyến cao tốc Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc hoạt động trở lại trong dịp lễ 30/4

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của du khách, tuyến tàu cao tốc Cà Mau - Nam Du - Phú Quốc hoạt động trở lại vào cuối tháng 4/2021.

Đón chào LuxCommerce - nền tảng truyền thông số và bán hàng đa kênh trong lĩnh vực du lịch
Đón chào LuxCommerce - nền tảng truyền thông số và bán hàng đa kênh trong lĩnh vực du lịch

Vào ngày 05/04/2021, website chính thức của LuxCommerce dành cho đại lý du lịch đã đi vào hoạt động, mang kì nghỉ trong mơ đến gần khách hàng hơn, cũng như nhiều hứa hẹn cho nhân sự của "ngành công nghiệp không khói".

Hơn 10.000 vé tàu giảm giá 50% tuyến Bắc - Nam để kích cầu đi lại
Hơn 10.000 vé tàu giảm giá 50% tuyến Bắc - Nam để kích cầu đi lại

Nhằm kích cầu khách đi tàu trong tháng 4 và tháng 5, ngành Đường sắt sẽ tung hơn 10.000 vé tàu giảm giá 50% tuyến Bắc - Nam

'Hộ chiếu vaccine': DN du lịch, hàng không cùng bàn giải pháp
'Hộ chiếu vaccine': DN du lịch, hàng không cùng bàn giải pháp

Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong công tác kiểm soát dịch bệnh thời gian qua và khi vaccine đang được tiêm cho người dân khắp thế giới, thì câu chuyện khi nào và làm thế nào để đón khách du lịch quốc tế trở lại an toàn được đặt ra.

Quảng Ninh: Phê duyệt Đề án phát triển du lịch bền vững ở Bình Liêu
Quảng Ninh: Phê duyệt Đề án phát triển du lịch bền vững ở Bình Liêu

UBND tỉnh vừa có Văn bản số 824/QĐ-UBND phê duyệt Đề cương và dự toán Đề án phát triển du lịch bền vững, gắn với giảm nghèo và phát triển kinh tế, xã hội huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, đến năm 2030. UBND tỉnh dành 824,7 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế để Bình Liêu xây dựng Đề án.

Sôi động các chương trình kích cầu du lịch Cô Tô
Sôi động các chương trình kích cầu du lịch Cô Tô

Cô Tô là địa phương sớm đưa ra các chương trình kích cầu du lịch, với điểm nhấn là sản phẩm du lịch, dịch vụ mới, hấp dẫn, nhiều ưu đãi.