Câu chuyện của những tỉ phú Việt - người đứng sau doanh nghiệp trị giá nghìn tỷ

Không phải tỉ phú Việt nào cũng có một cuộc sống vương giả, khởi đầu thuận lợi mà họ cũng cần đánh đổi thời gian và công sức.

Bà Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên (sinh năm 1953) là người dẫn dắt Vinamilk trở nên lớn mạnh trong suốt 40 năm qua. Bà sinh ra tại Pháp, là con của một bác sĩ. Bà Mai Kiều Liên được mệnh danh là "bông hồng thép" trong giới kinh doanh.

Ảnh: Nhân dân

Ảnh: Nhân dân

20 tuổi, bà Mai Kiều Liên là cô sinh viên tại Đại học Chế biến thịt và sữa ở Nga. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1976, bà trở về Việt Nam làm kỹ sư phụ trách khối sản xuất sữa đặc và sữa chua của nhà máy sữa Trường Thọ. 39 tuổi, bà Liên được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Vinamilk. Bà cũng là người đầu tiên được Forbes Việt Nam vinh danh giải thưởng “Thành tựu trọn đời” bởi khả năng hoạch định tài ba.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm 1971, là người sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Ít ai biết rằng ông Vũ sinh ra trong một gia đình nghèo ở Nha Trang, tuy nhiên từ khi mới 10 tuổi, cậu bé ấy đã nuôi dưỡng ước mơ làm giàu.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: VnExpress

19 tuổi, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đỗ Đại học Y Tây Nguyên, tuy nhiên đến năm thứ 3 đại học, ông nhận thấy mình không hợp ngành Y nên quyết định bỏ ngang. Ở tuổi 25, ông cùng 3 người bạn lập nên Hãng cà phê Trung Nguyên, vốn ban đầu chỉ có diện tích vài m2 với chiếc máy rang xay cà phê cũ kĩ.

Tuy nhiên, sau 10 năm, hiệu Trung Nguyên đã vươn ra tầm thế giới, trở thành thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất Việt Nam. Các tạp chí nổi tiếng của nước ngoài như Geographic Traveller hay Forbes đều vinh danh ông là “Ông vua cà phê Việt”.

Ông Phạm Nhật Vượng

Ông là tỉ phú giàu nhất Việt Nam, xếp hạng 344 trên thế giới theo tạp chí Forbes bình chọn. Câu chuyện khởi nghiệp của ông Phạm Nhật Vượng (sinh năm 1968) đầy thăng trầm. Ông sinh ra trong gia đình nghèo khó, sau khi đỗ vào Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội và được chọn đi du học ở Nga năm 1987, ông Vượn chỉ có duy nhất một ước mơ đó là làm sao cho bớt khổ.

Ảnh: Dân Trí

Ảnh: Dân Trí

Khi sang Nga, ông cưới vợ là bà Phạm Thu Hương sau khi hoàn thành chương trình học và quyết định ở lại Kharkov, Ukraine sinh sống. Cựu thị trưởng Kharkov - Mikhail Pilipchuk tiết lộ, trong tay ông Vượng khi đó chỉ có khoảng 10.000 USD (xấp xỉ 230 triệu đồng).

Không nản chí, tỉ phú Phạm Nhật Vượng khi ấy đã mở nhà hàng kinh doanh, sau đó chuyển hướng kinh doanh sang sản xuất mì ăn liền do khủng hoảng tài chín. Sau này, các sản phẩm mì của ông được bán rộng rãi tại 30 quốc gia và thành lập công ty thực phẩm. Đến đầu những năm 2000, ông Vượng quyết định bán lại doanh nghiệp tại Kharkov rồi về Việt Nam lập nghiệp, thành lập nên tập đoàn Vingroup đầy danh tiếng hiện nay.