• Click để copy

Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng, với cô gái trẻ 9X khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì càng khó hơn. Vậy mà Huỳnh Kim Yến đã kinh doanh Maika - một trong những quán ăn đồ Á nổi bật tại Sài Gòn - thành công.

Nếu bạn nghĩ rằng, phái đẹp sẽ khó khăn trong chuyện kinh doanh hay khởi nghiệp, bắt tay vào làm phải có nền móng vững chắc mới thành công. Cô chủ quán 9X Huỳnh Kim Yến - Founder kiêm CEO quán ăn Maika là minh chứng cho việc có ý chí cố gắng, quyết tâm thực hiện vẫn có thể đạt được điều mình muốn. Kim Yến xuất thân trong gia đình khó khăn, vì muốn giúp đỡ kinh tế gia đình và cải thiện cuộc sống bản thân, cô gái trẻ chỉ mới 20 tuổi đã mang trong mình hoài bão khởi nghiệp.

Quán ăn Maika và Kim Yến đến với nhau như một mối nhân duyên. Thời gian đầu, 9X chọn thời trang làm lĩnh vực kinh doanh nhưng sau một lần đăng tải những món ăn cô nấu lên trang cá nhân lại thu về sự quan tâm của nhiều người. Từ đó, Kim Yến bắt đầu mở kinh doanh quán ăn online.

Cùng số vốn 2 triệu mượn từ gia đình, giờ đây cô gái trẻ 9X Huỳnh Kim Yến đã có trong tay 10 năm kinh doanh cửa hàng với thương hiệu Maika - quán ăn đồ Á chuẩn vị Việt được nhiều người biết đến. TravelMag đã có dịp phỏng vấn cô chủ Maika về câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng để giúp đỡ gia đình:

PV: Chào chị, chị có thể chia sẻ qua về mô hình kinh doanh quán ăn Maika?

Năm 2015 chị chuyển qua cơ sở này tại Quận 5, được nhiều người đến đông nhất từ 18h-20h, sức chứa trong quán tầm đó đến 60 người. Phân khúc khách hàng bên chị phù hợp cho mọi lứa tuổi, tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng gia đình. Bởi Menu đa dạng, nhiều món dễ ăn như cơm, bún, mỳ,.. nên được nhiều người tìm đến, 'lấy lòng' được cả những vị khách khó tính nhất.

Quán chị áp dụng hai hình thức kinh doanh: Online và Offline. Trong đó, chiếm nửa già là ăn tại quán. Còn chị cũng kết hợp với ứng dụng: Grap, Now,.. cho ra các voucher hấp dẫn mỗi tháng nên cũng thu hút nhiều khách mua về. Khi dịch bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, giờ đây chị phải chuyển hẳn sang hình thức delivery (giao hàng).

Ngày hôm qua sẽ khác ngày hôm nay nvjdshkvL DJSBVJDSK;HVJDSLVBNDS. (1)

PV: Nguyên do nào chị tìm đến với việc kinh doanh nhà hàng đồ Á mang hương vị Việt?

Tìm đến và gắn bó cùng Maika chắc hẳn cũng là cái duyên với chị. Trước đây, chị từng kinh doanh mô hình thời trang. Làm được tầm 1-2 năm, kinh tế gia đình chị thời điểm đó thực sự khó khăn nên chị quyết định dừng lại để tìm kiếm một công việc Start-up vững vàng hơn và có thể chăm lo cho gia đình lớn nhỏ của chị.

Cùng truyền thống gia đình kinh doanh nhà hàng và thừa hưởng niềm đam mê nấu ăn ngon từ mẹ, chị nấu vài món và đăng tải trên trang cá nhân. Bất ngờ lại có vài người tìm đến đặt mua những món đó. Từ đó, chị bắt đầu kinh doanh đồ ăn hình thức online.

Bản thân chị luôn muốn mang nền ẩm thực Châu Á đến với người Việt, tuy nhiên để chiều lòng khẩu vị của mọi người ngay cả những thực khách khó tính chị đã biến tấu sang hương vị Việt một cách hài hoà, phù hợp. Thật may là sự lồng ghép ẩm thực Châu Á mang hương vị Việt của chị tạo được nét riêng và được lòng của nhiều người.

PV: Trên thị trường ngày nay, có vô số quán ăn ngon, giá cả phải chăng, chị có tự tin Maika sẽ cạnh tranh được với họ? Điểm đặc biệt chị cho là thu hút khách hàng tìm đến Maika là gì?

Mỗi nơi sẽ có sự đặc biệt khác nhau. Đối với chị Maika thu hút bởi chất lượng món ăn, nước sốt độc quyền và sự đa dạng sáng tạo liên tục. Mỗi đợt, chị đều cập nhật menu, trang trí món ăn phù hợp với xu hướng thị trường.

Khách hàng quen của Maika chia sẻ rằng đã ăn món ăn bên chị là không thể ăn được món tương tự ở nơi khác, có nhiều thực khách đã trung thành với Quán ăn 9 năm nay. Với Maika, uy tín và chất lượng luôn là yếu tố đầu tiên khi mang món ăn đến với thực khách. Nguyên liệu cam đoan luôn tươi sống, công thức sốt và chế biến là độc quyền. Khi ra một món ăn, chị đều thử rất nhiều để đến khi đạt được khẩu vị chuẩn mực nhất chị mới bán cho khách. Nên chị nghĩ điều Maika được lòng khách đến ngày hôm nay là chất lượng và sự tận tâm.

Ngày hôm qua sẽ khác ngày hôm nay nvjdshkvL DJSBVJDSK;HVJDSLVBNDS. (1)

PV: Chị có thể chia sẻ câu chuyện của mình những ngày đầu kinh doanh Maika?

Bạn bè hay nói với Maika rằng, để mở được nhà hàng có nhiều khách như vậy, chắc Maika phải đầu tư nhiều tiền lắm (cười) đâu ai biết rằng cách đây 9 năm, chị chỉ có 2 bàn tay trắng. Chị còn nhớ ngày đầu tiên với sự ủng hộ của bạn bè, chị bán được 24 tô, ngày thứ 2 bán được 32 tô, sau đó cứ tăng dần lên. Cũng có nhiều vấp ngã, đôi khi món ăn không đúng như ý khách, giao hàng chậm trễ hay khách hàng phàn nàn, nhưng đối vơi Maika, đó chính là những kinh nghiệm và bài học để mình hoàn thiện tốt hơn.

PV: Nhiều người nói là bán quán ăn như làm dâu trăm họ, nhiều thực khách lại muốn ăn món ăn chuẩn vị Châu Á. Làm sao để chị chiều lòng tất cả khách hàng tìm đến Maika?

Như chị đã nói bên trên, đối tượng khách hàng Maika chủ yếu là gia đình, họ cũng chính là nhóm đối tượng khó tính. Ban đầu, chị cũng hay xin ý kiến, cảm nhận của khách hàng khi thưởng thức món ăn tại quán. Bởi chị có phương châm trong kinh doanh: lắng nghe và coi trọng những lời góp ý từ khách hàng, đó chính là chìa khoá để mình thay đổi và thành công trong tương lai.

Chị nghĩ Maika có lượng khách hàng trung thành khá lớn bởi chất lượng món ăn, nước sốt độc quyền do bên chị tự chế biến. Các thực khách thấy được sự phù hợp trong khẩu vị mới muốn tiếp tục tìm đến những lần sau.

Thêm đó, Menu đồ ăn Maika khá phong phú phù hợp với nhiều phong cách ẩm thực khác nhau. Các bạn nhân viên tại quán ăn được đào tạo chỉn chu về tác phong, trang phục, luôn tươi cười, niềm nở và phục vụ tận tình.

PV: Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại, việc giãn cách xã hội tiếp tục được triển khai, MaiKa trong giai đoạn này đang gặp phải những khó khăn gì?

Khó khăn lớn nhất chị gặp phải là chi phí. Maika toạ lạc tại quận 5 nên chi phí thuê mặt bằng khá đắt đỏ. Chị gặp mùa Covid này chắc là mùa thứ 2 rồi, mùa thứ 1 chị vượt qua được nhờ vào hình thức bán online. Lúc đó mô hình giao hàng bên chị khá mạnh, được khách ủng hộ rất là nhiều. Năm nay là mùa thứ 2, chị lại cảm thấy phần delivery bị chững lại chắc là do mọi người cũng khó khăn trong việc sinh hoạt, tiết kiệm. Chị cũng có nhiều chương trình cho khách như giảm giá ship, giảm giá món ăn.

Tiếp đến là lượng khách hàng suy giảm. Lượng khách ăn tại quán chiếm phần lớn, giờ dịch bệnh phải chuyển hết sang bán online, lượng khách giảm đi một nửa.

Chi phí trả cho các bạn nhân viên cũng làm chị trăn trở. Khách hàng giảm hơn trước nhưng bản thân chị không muốn cắt giảm nhân sự, muốn tiếp tục tạo công ăn việc làm cho những bạn trẻ từng gắn bó với Maika. Chị phải nghĩ ra phương án phù hợp là cắt giảm lượng thời gian làm việc của mỗi người. May mắn là chị có nguồn nhân lực khá tốt, các bạn đều đồng ý giảm thời gian làm, giảm lương để tiếp tục được đồng hành với chị.

PV: Ngoài hình thức điều chỉnh nguồn nhân lực, chị có thay đổi thêm gì mô hình hoạt động kinh doanh trong đoạn dịch bệnh Covid-19 trở lại phức tạp?

Để thực hiện đúng với yêu cầu của Mặt trận tổ quốc về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, quán ăn Maika luôn chuẩn bị mọi phương thức an toàn như: thường xuyên phun khử khuẩn, trang bị nước rửa tay và chỉ bán mang về.

Nói chung, từ lúc dịch bệnh trở lại chị cũng áp lực rất nhiều. Chị nghĩ không chỉ bản thân mà đây là tình trạng chung của tất cả chủ doanh nghiệp. Từ lúc giãn cách đến lúc bán online, chị phải sắp xếp lại hết. Nguyên vật liệu vào vẫn phải tươi ngon, đồ ăn giao đến khách phải nóng hổi bằng cách thay đổi hộp đựng đồ ăn để đảm bảo chất lượng món ăn.

PV: Trong 10 năm kinh doanh, chị rút ra được bài học gì cho bản thân? Kỉ niệm trong nghề khiến chị nhớ nhất?

Trong 10 năm kinh doanh chị rút ra cho bản thân nhiều bài học. Vui có, buồn có, nước mắt cũng có. Sau những lần không thành công chị đều không cho bản thân mình gục ngã quá lâu mà phải vực dậy chiến đấu tiếp. Điều may mắn chị có được khi kinh doanh là được khách thương, bởi đôi khi mình làm cũng có những món không hợp khẩu vị khách, hay nhân viên giao chậm trễ, tất cả đều được khách góp ý để sửa đổi chứ không phàn nàn.

Còn nhớ những ngày đầu khởi nghiệp, chị chỉ có gia đình là nguồn động viên duy nhất. Lúc đó chị may mắn có gia đình đồng hành và giúp đỡ cùng chị quản lý cửa hàng. Vậy mà cả gia đình cũng làm với nhau đâu vào đó, phát triển Maika đến ngày hôm nay.

Tránh các bẫy du lịch

Chị từ hai tay trắng đi lên nên cũng vấp ngã đường nhân sự khá nhiều. Sau đó chị tự học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị chơi cùng mở nhà hàng. Chị thu thập thông tin và vững vàng quản lý nhân viên tại quán.

Hiện nay, ngoài Maika chị còn kinh doanh thêm lĩnh vực làm đẹp : An Nhiên Beauty, Câu lạc bộ Qi Billiards. Tuy nhiên, Maika là gia đình, là kỉ niệm, là thanh xuân của chị, dù có kinh doanh nhiều lĩnh vực đi chăng nữa quán ăn Maika vẫn là điều chị tập trung và phát triển, mở rộng nhiều nhất.

Tìm quán Maika ở đâu?

Quán Ăn Maika : 528 Nguyễn Trãi, P.8, Q.5

Ngoài ra, cô chủ Kim Yến còn mở thêm những cơ sở:

An nhiên beauty : 90 Trần Quý, P.6, Q.11

Câu lạc bộ Qi Billiards : C5/18 Phạm Hùng xã Bình Hưng huyện Bình Chánh

Cảm ơn những chia sẻ của chị. TravelMag chúc chị và Maika ngày càng tốt đẹp trong tương lai!

> Đọc chậm eStories về những nhân vật thú vị ngành du lịch

Bài cùng tác giả:

Bài liên quan

Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu
Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu

Tân Hoàng Minh vừa có phản hồi liên quan đến các đợt phát hành, nếu phải hủy bỏ sẽ hoàn trả toàn bộ tiền lại cho khách hàng đã đầu tư.

Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ
Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ

Đại gia Đông Âu kín tiếng đứng sau Crystal Bay - chủ đầu tư hàng loạt siêu dự án nghìn tỷ ở Ninh Thuận, Khánh Hoà, Quảng Ninh...

Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG
Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG

Trước thông tin hủy niêm yết HAG, nhóm cổ đông đang năm giữ cổ phiếu này đã có đơn kêu cứu gửi các cấp lãnh đạo đề nghị làm rõ căm cứ vì sao lại huỷ niêm yết.

Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!
Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!

“Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ giai đoạn 2017-2019 nhưng bây giờ mới đặt ra vấn đề hồi tố rồi hủy niêm yết HAG ở thời điểm hiện tại thì không nghĩa lý gì. Cần phải tạo ra một “điểm tựa” hợp lý để giải quyết vấn đề”, Luật sư Trương Thanh Đức nói.

Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?
Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?

Nếu quyết tâm “hạ gục” Hoàng Anh Gia Lai, buộc cổ phiếu HAG bị huỷ niêm yết, thì Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ cổ đông tại doanh nghiệp?

“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?
“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?

Từng “cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay khi công ty này đứng bên “bờ vực thẳm” nhưng Sunny Island lại đang vướng vào kiện tụng với chính Quốc Cường Gia Lai.

Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?
Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?

Công ty VNA - công ty đấu giá hợp danh - bị phản ánh là có hoạt động bất thường trong cuộc đấu giá lô tài sản công hồi tháng 12/2021.

VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình 'Chào xuân mới - đón lộc tới'
VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới"

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách khách hàng trúng thưởng đợt quay số lần 1 của chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới". Hơn 2.000 phần quà giá trị đã được trao, trong đó có 2 đồng hồ Apple Watch trị giá 15 triệu đồng/ chiếc và 20 miếng vàng Thịnh vượng.

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch
Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch

Sự việc Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà khiến nhiều chủ mặt bằng bức xúc. TGDĐ hiện chưa có phản hồi gì vì "tất cả đã nêu rõ trong công văn".

'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing
'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing

"Vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG dự tính mua 10 máy bay Boeing với tổng mức đầu tư dự kiến 3,5 tỷ USD.

Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ
Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch cà phê Trung Nguyên) từng có siêu xe, hoa hậu quảng bá cho hoạt động của mình, cớ sao vẫn mang một đôi giày rẻ tiền?

Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.