• Click để copy

Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng, với cô gái trẻ 9X khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì càng khó hơn. Vậy mà Huỳnh Kim Yến đã kinh doanh Maika - một trong những quán ăn đồ Á nổi bật tại Sài Gòn - thành công.

Nếu bạn nghĩ rằng, phái đẹp sẽ khó khăn trong chuyện kinh doanh hay khởi nghiệp, bắt tay vào làm phải có nền móng vững chắc mới thành công. Cô chủ quán 9X Huỳnh Kim Yến - Founder kiêm CEO quán ăn Maika là minh chứng cho việc có ý chí cố gắng, quyết tâm thực hiện vẫn có thể đạt được điều mình muốn. Kim Yến xuất thân trong gia đình khó khăn, vì muốn giúp đỡ kinh tế gia đình và cải thiện cuộc sống bản thân, cô gái trẻ chỉ mới 20 tuổi đã mang trong mình hoài bão khởi nghiệp.

Quán ăn Maika và Kim Yến đến với nhau như một mối nhân duyên. Thời gian đầu, 9X chọn thời trang làm lĩnh vực kinh doanh nhưng sau một lần đăng tải những món ăn cô nấu lên trang cá nhân lại thu về sự quan tâm của nhiều người. Từ đó, Kim Yến bắt đầu mở kinh doanh quán ăn online.

Cùng số vốn 2 triệu mượn từ gia đình, giờ đây cô gái trẻ 9X Huỳnh Kim Yến đã có trong tay 10 năm kinh doanh cửa hàng với thương hiệu Maika - quán ăn đồ Á chuẩn vị Việt được nhiều người biết đến. TravelMag đã có dịp phỏng vấn cô chủ Maika về câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng để giúp đỡ gia đình:

PV: Chào chị, chị có thể chia sẻ qua về mô hình kinh doanh quán ăn Maika?

Năm 2015 chị chuyển qua cơ sở này tại Quận 5, được nhiều người đến đông nhất từ 18h-20h, sức chứa trong quán tầm đó đến 60 người. Phân khúc khách hàng bên chị phù hợp cho mọi lứa tuổi, tập trung chủ yếu vào nhóm đối tượng gia đình. Bởi Menu đa dạng, nhiều món dễ ăn như cơm, bún, mỳ,.. nên được nhiều người tìm đến, 'lấy lòng' được cả những vị khách khó tính nhất.

Quán chị áp dụng hai hình thức kinh doanh: Online và Offline. Trong đó, chiếm nửa già là ăn tại quán. Còn chị cũng kết hợp với ứng dụng: Grap, Now,.. cho ra các voucher hấp dẫn mỗi tháng nên cũng thu hút nhiều khách mua về. Khi dịch bệnh bắt đầu chuyển biến xấu, giờ đây chị phải chuyển hẳn sang hình thức delivery (giao hàng).

Ngày hôm qua sẽ khác ngày hôm nay nvjdshkvL DJSBVJDSK;HVJDSLVBNDS. (1)

PV: Nguyên do nào chị tìm đến với việc kinh doanh nhà hàng đồ Á mang hương vị Việt?

Tìm đến và gắn bó cùng Maika chắc hẳn cũng là cái duyên với chị. Trước đây, chị từng kinh doanh mô hình thời trang. Làm được tầm 1-2 năm, kinh tế gia đình chị thời điểm đó thực sự khó khăn nên chị quyết định dừng lại để tìm kiếm một công việc Start-up vững vàng hơn và có thể chăm lo cho gia đình lớn nhỏ của chị.

Cùng truyền thống gia đình kinh doanh nhà hàng và thừa hưởng niềm đam mê nấu ăn ngon từ mẹ, chị nấu vài món và đăng tải trên trang cá nhân. Bất ngờ lại có vài người tìm đến đặt mua những món đó. Từ đó, chị bắt đầu kinh doanh đồ ăn hình thức online.

Bản thân chị luôn muốn mang nền ẩm thực Châu Á đến với người Việt, tuy nhiên để chiều lòng khẩu vị của mọi người ngay cả những thực khách khó tính chị đã biến tấu sang hương vị Việt một cách hài hoà, phù hợp. Thật may là sự lồng ghép ẩm thực Châu Á mang hương vị Việt của chị tạo được nét riêng và được lòng của nhiều người.

PV: Trên thị trường ngày nay, có vô số quán ăn ngon, giá cả phải chăng, chị có tự tin Maika sẽ cạnh tranh được với họ? Điểm đặc biệt chị cho là thu hút khách hàng tìm đến Maika là gì?

Mỗi nơi sẽ có sự đặc biệt khác nhau. Đối với chị Maika thu hút bởi chất lượng món ăn, nước sốt độc quyền và sự đa dạng sáng tạo liên tục. Mỗi đợt, chị đều cập nhật menu, trang trí món ăn phù hợp với xu hướng thị trường.

Khách hàng quen của Maika chia sẻ rằng đã ăn món ăn bên chị là không thể ăn được món tương tự ở nơi khác, có nhiều thực khách đã trung thành với Quán ăn 9 năm nay. Với Maika, uy tín và chất lượng luôn là yếu tố đầu tiên khi mang món ăn đến với thực khách. Nguyên liệu cam đoan luôn tươi sống, công thức sốt và chế biến là độc quyền. Khi ra một món ăn, chị đều thử rất nhiều để đến khi đạt được khẩu vị chuẩn mực nhất chị mới bán cho khách. Nên chị nghĩ điều Maika được lòng khách đến ngày hôm nay là chất lượng và sự tận tâm.

Ngày hôm qua sẽ khác ngày hôm nay nvjdshkvL DJSBVJDSK;HVJDSLVBNDS. (1)

PV: Chị có thể chia sẻ câu chuyện của mình những ngày đầu kinh doanh Maika?

Bạn bè hay nói với Maika rằng, để mở được nhà hàng có nhiều khách như vậy, chắc Maika phải đầu tư nhiều tiền lắm (cười) đâu ai biết rằng cách đây 9 năm, chị chỉ có 2 bàn tay trắng. Chị còn nhớ ngày đầu tiên với sự ủng hộ của bạn bè, chị bán được 24 tô, ngày thứ 2 bán được 32 tô, sau đó cứ tăng dần lên. Cũng có nhiều vấp ngã, đôi khi món ăn không đúng như ý khách, giao hàng chậm trễ hay khách hàng phàn nàn, nhưng đối vơi Maika, đó chính là những kinh nghiệm và bài học để mình hoàn thiện tốt hơn.

PV: Nhiều người nói là bán quán ăn như làm dâu trăm họ, nhiều thực khách lại muốn ăn món ăn chuẩn vị Châu Á. Làm sao để chị chiều lòng tất cả khách hàng tìm đến Maika?

Như chị đã nói bên trên, đối tượng khách hàng Maika chủ yếu là gia đình, họ cũng chính là nhóm đối tượng khó tính. Ban đầu, chị cũng hay xin ý kiến, cảm nhận của khách hàng khi thưởng thức món ăn tại quán. Bởi chị có phương châm trong kinh doanh: lắng nghe và coi trọng những lời góp ý từ khách hàng, đó chính là chìa khoá để mình thay đổi và thành công trong tương lai.

Chị nghĩ Maika có lượng khách hàng trung thành khá lớn bởi chất lượng món ăn, nước sốt độc quyền do bên chị tự chế biến. Các thực khách thấy được sự phù hợp trong khẩu vị mới muốn tiếp tục tìm đến những lần sau.

Thêm đó, Menu đồ ăn Maika khá phong phú phù hợp với nhiều phong cách ẩm thực khác nhau. Các bạn nhân viên tại quán ăn được đào tạo chỉn chu về tác phong, trang phục, luôn tươi cười, niềm nở và phục vụ tận tình.

PV: Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại, việc giãn cách xã hội tiếp tục được triển khai, MaiKa trong giai đoạn này đang gặp phải những khó khăn gì?

Khó khăn lớn nhất chị gặp phải là chi phí. Maika toạ lạc tại quận 5 nên chi phí thuê mặt bằng khá đắt đỏ. Chị gặp mùa Covid này chắc là mùa thứ 2 rồi, mùa thứ 1 chị vượt qua được nhờ vào hình thức bán online. Lúc đó mô hình giao hàng bên chị khá mạnh, được khách ủng hộ rất là nhiều. Năm nay là mùa thứ 2, chị lại cảm thấy phần delivery bị chững lại chắc là do mọi người cũng khó khăn trong việc sinh hoạt, tiết kiệm. Chị cũng có nhiều chương trình cho khách như giảm giá ship, giảm giá món ăn.

Tiếp đến là lượng khách hàng suy giảm. Lượng khách ăn tại quán chiếm phần lớn, giờ dịch bệnh phải chuyển hết sang bán online, lượng khách giảm đi một nửa.

Chi phí trả cho các bạn nhân viên cũng làm chị trăn trở. Khách hàng giảm hơn trước nhưng bản thân chị không muốn cắt giảm nhân sự, muốn tiếp tục tạo công ăn việc làm cho những bạn trẻ từng gắn bó với Maika. Chị phải nghĩ ra phương án phù hợp là cắt giảm lượng thời gian làm việc của mỗi người. May mắn là chị có nguồn nhân lực khá tốt, các bạn đều đồng ý giảm thời gian làm, giảm lương để tiếp tục được đồng hành với chị.

PV: Ngoài hình thức điều chỉnh nguồn nhân lực, chị có thay đổi thêm gì mô hình hoạt động kinh doanh trong đoạn dịch bệnh Covid-19 trở lại phức tạp?

Để thực hiện đúng với yêu cầu của Mặt trận tổ quốc về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, quán ăn Maika luôn chuẩn bị mọi phương thức an toàn như: thường xuyên phun khử khuẩn, trang bị nước rửa tay và chỉ bán mang về.

Nói chung, từ lúc dịch bệnh trở lại chị cũng áp lực rất nhiều. Chị nghĩ không chỉ bản thân mà đây là tình trạng chung của tất cả chủ doanh nghiệp. Từ lúc giãn cách đến lúc bán online, chị phải sắp xếp lại hết. Nguyên vật liệu vào vẫn phải tươi ngon, đồ ăn giao đến khách phải nóng hổi bằng cách thay đổi hộp đựng đồ ăn để đảm bảo chất lượng món ăn.

PV: Trong 10 năm kinh doanh, chị rút ra được bài học gì cho bản thân? Kỉ niệm trong nghề khiến chị nhớ nhất?

Trong 10 năm kinh doanh chị rút ra cho bản thân nhiều bài học. Vui có, buồn có, nước mắt cũng có. Sau những lần không thành công chị đều không cho bản thân mình gục ngã quá lâu mà phải vực dậy chiến đấu tiếp. Điều may mắn chị có được khi kinh doanh là được khách thương, bởi đôi khi mình làm cũng có những món không hợp khẩu vị khách, hay nhân viên giao chậm trễ, tất cả đều được khách góp ý để sửa đổi chứ không phàn nàn.

Còn nhớ những ngày đầu khởi nghiệp, chị chỉ có gia đình là nguồn động viên duy nhất. Lúc đó chị may mắn có gia đình đồng hành và giúp đỡ cùng chị quản lý cửa hàng. Vậy mà cả gia đình cũng làm với nhau đâu vào đó, phát triển Maika đến ngày hôm nay.

Tránh các bẫy du lịch

Chị từ hai tay trắng đi lên nên cũng vấp ngã đường nhân sự khá nhiều. Sau đó chị tự học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị chơi cùng mở nhà hàng. Chị thu thập thông tin và vững vàng quản lý nhân viên tại quán.

Hiện nay, ngoài Maika chị còn kinh doanh thêm lĩnh vực làm đẹp : An Nhiên Beauty, Câu lạc bộ Qi Billiards. Tuy nhiên, Maika là gia đình, là kỉ niệm, là thanh xuân của chị, dù có kinh doanh nhiều lĩnh vực đi chăng nữa quán ăn Maika vẫn là điều chị tập trung và phát triển, mở rộng nhiều nhất.

Tìm quán Maika ở đâu?

Quán Ăn Maika : 528 Nguyễn Trãi, P.8, Q.5

Ngoài ra, cô chủ Kim Yến còn mở thêm những cơ sở:

An nhiên beauty : 90 Trần Quý, P.6, Q.11

Câu lạc bộ Qi Billiards : C5/18 Phạm Hùng xã Bình Hưng huyện Bình Chánh

Cảm ơn những chia sẻ của chị. TravelMag chúc chị và Maika ngày càng tốt đẹp trong tương lai!

> Đọc chậm eStories về những nhân vật thú vị ngành du lịch

Bài cùng tác giả:

Bài liên quan


Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn
Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn

TravelMag may mắn khi có cơ hội trò chuyện cùng Emma Nguyễn - Một trong hai nhà sáng lập của tiệm bánh Dosh Doughnuts nổi tiếng khắp Sài Gòn.

Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc
Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc

Tỷ phú Bill Gates mới đây lại dính vào ồn ào không đáng có khi bị nhân viên tiết lộ rằng mỗi lần đi ngoại tình, Bill Gates chỉ ngồi lên duy nhất chiếc Porsche.

Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?
Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?

Bill Gates, tỷ phú Bill Gates, Bill Gates ly hôn vợ được cho sẽ gặp nhiều bất lợi hậu ly hôn khi có nhiều yếu tố gây phiền toái mới: Bị nhân viên tố là một người khó chịu và trịch thượng?

Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn
Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn

Bill Gates đã chính thức hợp tác cùng với Warren Buffett để xây lò phản ứng điện hạt nhân tại Mỹ sau vụ ly hôn với vợ cũ Melinda.

Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?
Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?

Theo pháp luật về đăng ký doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay, chỉ có một số ít ngành nghề (khoảng 55 ngành nghề) có quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp.

Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'
Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'

Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda mới đây đã chính thức có động thái mới với quỹ từ thiện chung sau vụ ly hôn ồn ào khi tái khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng quỹ này trong thời gian tới.

'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'
'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'

Trò chuyện với chị Phương Thy, founder của hai quán cà phê đình đám tại Cần Thơ mang tên: Tiệm trà Cỏ Ngọt và tiệm trà Cỏ Ngọt của Tháng Năm.

Họa sĩ chế tạo mô hình khủng long 3D siêu thực: 'Lúc đầu làm không biết bán cho ai'
Họa sĩ chế tạo mô hình khủng long 3D siêu thực: 'Lúc đầu làm không biết bán cho ai'

Với đam mê nghệ thuật tạo hình truyền thống, họa sĩ Phan Vũ Linh ứng dụng thành công công nghệ in 3D vào tạo hình truyền thống để chế tạo ra những mô hình khủng long với kích thước, hình dạng, âm thanh y như thật.

Người phụ nữ miền Tây mê đất trời Phú Quốc
Người phụ nữ miền Tây mê đất trời Phú Quốc

Đó là Phương Lê, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân người Việt thế giới 2016, chủ đầu tư dự án resort Nam Nghi ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc, Kiên Giang.

Thương mại điện tử đang định hình lại thị trường bán lẻ Việt Nam
Thương mại điện tử đang định hình lại thị trường bán lẻ Việt Nam

Với 100 triệu dân và cơ cấu dân số trẻ, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh bất chấp những tác động của đại dịch, Việt Nam được biết đến như một thị trường giàu cơ hội và tiềm năng cho các thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước.

Cafe Thị: Tinh thần ngang ngạnh đằng sau vẻ an yên
Cafe Thị: Tinh thần ngang ngạnh đằng sau vẻ an yên

Được mệnh danh là "Đà Lạt của Làng Đại học", Cafe Thị là một chốn dừng chân an yên của những bạn sinh viên. Tuy nhiên, khác với vẻ bề ngoài, Thị chất chứa nhiều phiền muộn hơn mọi người nghĩ.

Bill Gates và nỗi ám ảnh chi phối cả cuộc đời: Không phải tiền cũng chẳng phải tình yêu
Bill Gates và nỗi ám ảnh chi phối cả cuộc đời: Không phải tiền cũng chẳng phải tình yêu

Tỷ phú Bill Gates vẫn quyết làm bạn với 'ông trùm' thị phi Jeffrey Epstein bất chấp thái độ không hài lòng và phản đối gay gắt của vợ cũ chỉ vì lý do đơn giản này.

Một người Việt uống hơn 1 lít bia mỗi tháng?
Một người Việt uống hơn 1 lít bia mỗi tháng?

Theo khảo sát từ Tổng cục thống kê, mức độ tiêu thụ bia, thịt và trứng của người Việt tăng dù thu nhập giảm vì ảnh hưởng từ Covid-19.

Mai House SaiGon: 'Dịch bệnh như một phần của cuộc sống, phải luôn chủ động các phương án'
Mai House SaiGon: "Dịch bệnh như một phần của cuộc sống, phải luôn chủ động các phương án"

Hiện là một trong những khách sạn thuộc top đầu tại Sài Gòn, dù đứng trước "cơn bão" Covid-19 trở lại, Mai House SaiGon vẫn giữ vững được tâm thế bình tĩnh và tìm ra giải pháp tốt nhất để vận hành. Tìm hiểu về tình hình và cách thức vượt qua đại dịch của khách sạn 5 sao sang trọng này.

Vũ Thu Phương: 'Ann Quán sẵn sàng từ chối phục vụ khách hàng không tuân thủ quy định'
Vũ Thu Phương: 'Ann Quán sẵn sàng từ chối phục vụ khách hàng không tuân thủ quy định'

Nữ siêu mẫu Vũ Thu Phương - chủ Ann Quán - bày tỏ, cô sẵn sàng cho nhân viên từ chối phục vụ các khách hàng không tuân thủ quy định an toàn trong mùa dịch.

CEO Vua Cua: 'Shark Liên là người sống tình cảm, nhân văn, ủng hộ LGBT nên Thư chọn'
CEO Vua Cua: 'Shark Liên là người sống tình cảm, nhân văn, ủng hộ LGBT nên Thư chọn'

Trong Shark Tank mùa 4, Vua Cua Bike của CEO Đoàn Thị Anh Thư đã xuất sắc "mở màn" đầy ấn tượng, nhận về 3 lời mời gọi từ các Shark. Kể từ sau tập lên sóng, thương hiệu Vua Cua Bike ngày càng được mọi người biết đến rộng rãi và có sức ảnh hưởng trong lòng khách hàng.

Blue Dream Bread ngọt dịu, thanh, đắng như chiếc Caramel Walnut Croissant
Blue Dream Bread ngọt dịu, thanh, đắng như chiếc Caramel Walnut Croissant

Cùng TravelMag trò chuyện cùng Trương Tiết Nghĩa - Chủ tiệm bánh Blue Dream Bread thơ mộng tại Đà Lạt để hiểu thêm cửa hiệu nhỏ xinh này.

Công ty du lịch 'rẽ hướng' bán bia thời Covid-19
Công ty du lịch 'rẽ hướng' bán bia thời Covid-19

Nhằm đương đầu với làn sóng Covid-19 lần 4, một công ty du lịch đã linh hoạt trong mô hình, phương thức kinh doanh để có thể "đi qua mùa dịch".