Có hẹn với phóng viên vào một buổi sáng tất bật đầu tuần nhưng ông Nguyễn Thái Bình - CEO Công ty Cổ phần Đông Tây Land vẫn xuất hiện sớm với một diện mạo rất chỉnh chu, điềm đạm. Với ông, cách ăn mặc là một trong những điều quan trọng đối với người làm môi giới bất động sản. Điều này thể hiện sự tôn trọng và tạo dựng được niềm tin nơi khách hàng.

Trong suốt buổi phỏng vấn, CEO của một trong những sàn bất động sản hàng đầu Việt Nam luôn giữ phong thái cởi mở, không ngần ngại chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm quý báu về chặng đường mình đã đi qua.

Empty
Empty

Giai đoạn 2008-2013 là thời kỳ nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng gặp nhiều biến động, nhiều người hoạt động lâu năm trong nghề cũng không thể trụ lại thị trường vì khó khăn. Tại sao ông lại quyết định thành lập Đông Tây Land vào thời điểm đó?

Xuất phát điểm của tôi là sinh viên ngành du lịch. Lúc mới ra trường cũng như bao nhiêu người khác, tôi cũng có ao ước là phải kiếm được nhiều tiền để có thể phụ giúp cho gia đình. Tuy nhiên thời điểm đó, ngành du lịch chưa có nhiều cơ hội để cho bản thân tôi phát triển. Nhưng với bất động sản thì khác, tôi nhận thấy nhiều cơ hội từ ngành này, có thể tạo ra nguồn thu nhập cao nên tôi mạnh dạn tìm hiểu và bắt đầu “bén duyên” với nghề cũng từ đó.

Đến giai đoạn 2008-2009, thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, có đến hơn 80% người làm môi giới phải bỏ nghề, nhưng tôi vẫn quyết tâm không từ bỏ. Tôi nghĩ rằng cho dù khó khăn đến mấy đi nữa, nhưng thị trường vẫn còn đó nên mình vẫn sẽ có cơ hội phát triển.

Thị trường bất động sản lúc đó nhìn chung không “đứng” hẳn, vẫn có giao dịch nhờ việc nhiều nhà đầu tư bắt đáy, chọn mua những căn nhà giá thấp và chờ cơ hội tăng giá. Nhận diện được tiềm năng của thị trường nên tôi vẫn tiếp tục theo đuổi nghề với sự kiên trì bằng việc săn nhà giá rẻ cho các nhà đầu tư. Sự cố gắng này giúp tôi “sống sót” và vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Dù thu nhập lúc đó là rất thấp, nhưng tôi và đồng đội luôn có một lòng tin với nghề và kỳ vọng thị trường sẽ sớm diễn biến tốt trở lại để cùng nhau bứt phá. Tôi nghĩ quyết định này của mình là đúng. Nếu lúc đó tôi không quyết tâm đeo bám theo nghề, đến lúc thị trường phát triển tốt trở lại thì muốn lao vào cũng không kịp nữa.

Ở thời điểm đó, ông đã giải quyết bài toán nguồn tiền để thành lập công ty như thế nào? Bên cạnh đó là cách phải duy trì bộ máy vượt qua quãng thời gian đầy biến động?

Thời điểm đó, khó khăn lớn nhất đối với tôi có lẽ là về tài chính. Tôi còn nhớ như in vào năm đầu tiên thành lập công ty, vào cuối năm, tất cả anh em trong công ty không về quê được vì không có tiền. Đợi mãi đến chiều 25 Tết, một gói hoa hồng 30 triệu đồng tiền môi giới mới về tới công ty. Tôi nhanh chóng chia cho anh em, mỗi người dù chỉ “vỏn vẹn” vài triệu đồng để về quê ăn Tết nhưng đó là một niềm vui khôn xiết của mọi người.

Thực sự, thời điểm đó quá khó khăn nhưng tôi vẫn biết lượng sức mình, sức nhỏ làm việc nhỏ, vừa làm vừa tích lũy. Đợi khi có cơ hội và thị trường tốt trở lại, tôi sẽ mạnh dạn đầu tư. Nhân sự của công ty lúc đó dù không nhiều nhưng tất cả đều có chung một niềm đam mê lớn, sự đoàn kết, hiểu được khó khăn của công ty nên luôn cùng nhau san sẻ.

Empty

Tôi được biết, đã có thời gian ông chuyển sang phân phối các sản phẩm bất động sản nước ngoài. Quyết định này được đưa ra trong hoàn cảnh như thế nào?

Giữa 2018, khi thị trường bất động sản bị siết chặt, nguồn cung khan hiếm, gần như không có dự án mới. Lúc đó, công ty của tôi có gần 200 người nhưng lại không có nhiều sản phẩm để bán, thực sự rất khủng hoảng.

Trước đó, tôi đã lường trước được thị trường sẽ diễn biến xấu và khoảng 6 tháng tới sẽ không có hàng để bán nên tôi quyết định chuyển sang thị trường bất động sản nước ngoài. Suy nghĩ là làm ngay, tôi sang Úc khảo sát thị trường và tìm được một số dự án tiềm năng có thể “cứu cánh” cho công ty. Và thật may mắn vì chỉ trong vòng khoảng 6 tháng của năm 2019, công ty đã bán được gần 100 căn nhà ở Úc cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Pháp luật Việt Nam không cấm người dân mua bất động sản nước ngoài nhưng vấn đề pháp lý như đầu tư, chuyển tiền ra nước ngoài không hề dễ dàng và chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc bán hàng của công ty ông. Điều gì khiến ông cảm thấy nước đi này của mình là đúng?

Số lượng các sàn môi giới bán bất động sản nước ngoài trong nước không nhiều nên thị trường này tương đối màu mỡ. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải tìm được dòng sản phẩm đáp ứng được đúng nhu cầu mong muốn của khách hàng thì mới có thể thành công được.

Đối với tâm lý thông thường của người mua bất động sản nước ngoài, họ sẽ có nhu cầu mua cho con đi du học, để định cư, hoặc đơn thuần là mua để đầu tư, cho thuê. Tuy nhiên, để hiểu về pháp lý, các quy định đầu tư, cách phát triển bất động sản các khu vực, cách vay ngân hàng. Hay đơn giản là lựa chọn nơi nào để đầu tư an toàn, hoặc vận hành như thế nào sau khi nhận nhà…. là vấn đề nan giải đối với các nhà đầu tư trong nước.

Hiểu được những khó khăn của khách hàng, chúng tôi đã mất một thời gian khá lâu để tìm hiểu cũng như đàm phán với các chủ đầu tư bên Úc nhằm mang đến một sản phẩm ưng ý nhất cho khách hàng Việt Nam. Do đó, các sản phẩm của chúng tôi nhận được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tôi cho rằng, đây là một bước ngoặt đã giúp công ty chúng tôi vượt qua thời kỳ khủng hoảng nhất và mở ra một con đường phát triển hoàn toàn mới.

Empty

Hoạt động ở thị trường Việt Nam và cả nước ngoài, ông có so sánh gì về sản phẩm bất động sản ở hai thị trường này?

Nước Úc là một quốc gia có nền kinh tế lớn nên ngành bất động sản của họ cũng đã phát triển từ rất lâu. Vì vậy, các quy định pháp lý tại đây được ràng buộc khá chặt chẽ. Bên cạnh đó, người dân ở Úc không thích sống ở những vùng trung tâm, mà họ thường chọn ngoại ô để có không gian sống mát mẻ và yên tĩnh, vì lẽ đó mà giao thông tại đây cũng rất tốt. Các dự án tại Úc không lớn và không quá nhiều. Thế nên giá bất động sản ở đây rất ổn định, tăng không nhanh nhưng cũng rất khó giảm.

Còn ở Việt Nam thì ngược lại, dự án trong những năm gần đây khá nhiều, có những dự án có quy mô rất lớn, có dự án từ vài trăm đến vài ngàn ha. Cơ hội tăng giá sinh lời rất nhiều, tuy nhiên nếu lựa chọn sản phẩm không đúng sẽ gặp nhiều rủi ro.

Empty

Ông từng chia sẻ rằng, bản thân không tin vào phép màu, mọi chuyện thành bại đều phải do sự nỗ lực và cố gắng. Điều này có bị cứng nhắc quá không khi ông đang hoạt động trong một ngành kinh tế đầy biến động và mọi rủi ro không phải lúc nào cũng có thể lường trước được?

Trong nghề bất động sản, phép màu hay may mắn vẫn có. Nếu không có may mắn thì khó làm được nghề này nhưng may mắn chỉ đến một, hai lần thôi. Cái cốt lõi để đem đến thành công vẫn là sự kiên trì, cố gắng và đam mê với nghề.

Nhớ lại thời điểm năm 2015, khi những dòng sản phẩm bất động sản cao cấp xuất hiện và bắt đầu thay đổi cục diện thị trường TP Hồ Chí Minh. Công ty tôi nắm bắt thời cơ này, tung ra thị trường một loạt dòng sản phẩm cao cấp và phát triển khá nhanh.

Có nhiều người đã bảo tôi rằng “Do may mắn nên mới vào đúng lúc thị trường đang bùng nổ”. Tuy nhiên để nắm bắt được thời cơ này, công ty tôi đã có một quá trình dài chuẩn bị, xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng từ trước. Điều này ít ai biết mà chỉ cho rằng tôi may mắn gặp thời.

Ở thời điểm đó cũng có nhiều công ty tham gia vào nhưng lại thất bại vì mới vào nghề hoặc mới quay lại thị trường nên không có sự chuẩn bị kịp thời. Họ không có lượng khách hàng, nhân sự và hệ thống hỗ trợ nên không thành công. Cho nên, phép màu chỉ đến khi mình có sự chuẩn bị.

Empty

Những lúc công việc kinh doanh rơi vào bế tắc, có khi nào ông sẽ nghĩ Đông Tây Land sẽ “sập” không? Và nếu "sập" thì ông sẽ xoay sở ra sao?

Tôi chưa từng nghĩ đến việc công ty sẽ “sập” vì mọi khó khăn mà chúng ta gặp phải đều có cách giải quyết. Như tôi đã chia sẻ ở câu hỏi trước, từ khi thành lập đến nay, thời điểm công ty gặp khó khăn và khủng hoảng nhất là năm 2018, lúc thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh bị “siết” pháp lý.

Lúc đó, bộ máy của công ty đã đủ lớn, nếu lung lay sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều con người. Tuy nhiên, tôi và các anh em trong công ty cũng đã vượt qua nên tôi nghĩ những khó khăn sau này đều sẽ có cách giải quyết cả thôi chỉ cần đoàn kết và đam mê với nghề.

Empty

Kinh doanh nhiều năm trong ngành, chắc hẳn ông hiểu rõ điều gì đã giúp Đông Tây Land luôn đứng vững trong Top 10 sàn bất động sản uy tín nhất cả nước?

Tôi cho rằng linh động ứng biến và thích nghi là hai yếu tố giúp Đông Tây Land luôn nằm trong top 10 sàn giao dịch bất động sản uy tín nhất cả nước. Nghề bất động sản bị tác động bởi nhiều yếu tố như: ngân hàng siết tín dụng, khủng hoảng kinh tế, thị trường biến động,…Hiện nay, việc xuất hiện không ít những công ty lừa đảo cũng làm chao đảo thị trường. Gần đây nhất, dịch bệnh đã làm thay đổi thói quen khách hàng rất nhiều. Do đó, nghề này rất cần sự linh động và thích nghi cao.

Trước đây, một chu kỳ sản phẩm khoảng 2-3 năm mới thay đổi về cách làm, thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, thị trường bây giờ đã khác, đối với Đông Tây Land, một năm chúng tôi phải thay đổi chiến thuật bán hàng vài ba lần vì thị trường xoay chuyển liên tục.

Trong thời điểm đại dịch Covid-19, công ty tôi phải linh hoạt chuyển mọi hoạt động kinh doanh, bán hàng, tuyển dụng nhân sự, đào tạo, sự kiện,... sang hình thức trực tuyến để có thể thích nghi với tình hình mới.

Empty

Nguyên tắc nào với ông là quan trọng nhất và tuyệt đối không bao giờ đánh đổi trong kinh doanh?

Trong kinh doanh bất động sản, tôi luôn đặt chữ “tín” lên hàng đầu. Sản phẩm chúng tôi bán có giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ. Do đó, khách hàng mà chúng tôi theo đuổi cũng rất quan tâm đến uy tín doanh nghiệp và luôn chọn một đơn vị tư vấn có tiếng, có tầm để gửi gắm nhu cầu của mình vào. Từ những ngày đầu thành lập chúng tôi luôn đặt chữ tín là kim chỉ nam cho mọi hoạt động.

Có rất nhiều khách hàng đồng hành cùng công ty tôi từ khi thành lập đến bây giờ và luôn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm của công ty tôi. Những điều này có được đều nhờ niềm tin và chữ “tín” được đặt lên hàng đầu.

Empty

Tôi được biết tình trạng “cắt máu” hoa hồng môi giới bất động sản xảy ra khá phổ biến và dường như đã trở thành một quy luật ngầm trong các giao dịch nhà, đất hiện nay. Công ty của ông có xảy ra tình trạng tương tự?

Đây là tình trạng chung của những người làm nghề môi giới bất động sản, mà ai cũng không thể tránh khỏi. Nhưng tôi rất quán triệt và có hướng dẫn cụ thể, cũng như chia sẻ với nhân viên để họ hiểu rõ vấn đề và lựa cách xử lý phù hợp với khách hàng.

Empty

Nếu nhân viên của ông rơi vào tình trạng căng thẳng với khách hàng về vấn đề chiết khấu hoa hồng, ông sẽ xử lý như thế nào? Chọn nhân viên hay là khách hàng?

Khi bán một căn hộ, những nhân viên môi giới của công ty tôi đều sẽ tư vấn tận tình cho khách hàng từ quá trình mua nhà cho đến khi nhận được nhà. Cho nên, nếu khách hàng đặt vấn đề chiết khấu thì bên tôi sẽ chia sẻ thẳng thắn đó là chi phí mà chúng tôi chăm sóc cho họ. Nếu chia sẻ phần hoa hồng này thì nhân viên của công ty sẽ gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc cho họ. Cái quan trọng vẫn là lý giải thấu đáo và mang đến dịch vụ tốt nhất thì khách hàng sẽ hiểu và không làm khó nữa.

Có vẻ như ông là một người luôn nghĩ cho nhân viên của mình trong tình huống, dù cho là khó xử nhất. Vậy còn bản thân của ông thì sao?

Đắc Nhân Tâm có viết, muốn mọi người cộng tác lâu dài với mình thì mình phải cho người ta quyền lợi. Khó có ai có thể đồng hành cùng nhau nhiều năm liền mà không có mức thu nhập tốt, không đủ điều kiện để mua nhà, mua xe. Cho nên, một người lãnh đạo tốt thì phải đảm bảo được cuộc sống cho nhân viên để họ có động lực đồng hành cùng mình lâu dài.

Trong suốt quá trình điều hành công ty, tôi luôn làm việc theo triết lý của đắc nhân tâm, tạo một môi trường thật tốt để nhân viên làm việc, cố gắng để cho họ có cuộc sống tốt nhất thì bản thân mình cũng sẽ tốt lên thôi.

Empty
Empty

Ông muốn Đông Tây Land sẽ lớn mạnh như thế nào trong vòng 5 năm nữa? Và ông nghĩ sao về một “đế chế” Đông Tây Land?

Trong 5 năm tới, tôi vẫn định hướng phát triển công ty theo mảng môi giới bất động sản chuyên nghiệp, nhưng sẽ mở rộng thị trường sang những khu vực khác như miền Trung, miền Bắc, áp dụng thêm công nghệ số vào việc bán hàng, giúp khách hàng được trải nghiệm và được tư vấn dễ dàng hơn.

Trong 5 năm tới, tôi cũng đặt mục tiêu phát triển mạnh bất động sản nước ngoài bởi đây mảng có tiềm năng rất lớn.

Vì xuất thân là một người học du lịch nên bất động sản nghỉ dưỡng luôn là thứ khiến tôi thích thú, có nhiều động lực để làm, dù biết rất khó khăn. Đặc biệt, tôi nhận thấy triển vọng phát triển của du lịch Việt Nam trong vòng vài năm tới. Cho nên, tôi mong muốn sẽ trở thành chủ đầu tư, phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng theo đúng đam mê của mình. Hiện tại, tôi đã bắt đầu xây dựng một số dự án ở Hồ Tràm và Phú Quốc.

Đó là những mục tiêu phát triển cho Đông Tây Land mà tôi muốn hướng đến trong vòng 5 năm nữa. Còn việc phát triển thành một “đế chế” thì tôi vẫn chưa nghĩ đến. Tôi muốn xây dựng công ty thành một hệ sinh thái, có nhiều mảng phụ trợ nhau như môi giới, phát triển dự án, làm nội thất, phát triển bất động sản nước ngoài, quản lý và vận hành khách sạn, du lịch, lữ hành.

Empty

Đã có rất nhiều công ty đi trước hoạt động cùng lĩnh vực và rất thành công, ông có cảm thấy lép vế hơn so với họ không? Và liệu Đông Tây Land có thể bứt phá và có thể đánh bật các đối thủ “gạo cội” trong bối cảnh hiện nay?

Tôi cảm thấy thị trường bất động sản Việt Nam rất thú vị vì có quy mô thị trường lớn, sản phẩm rất nhiều và đa dạng. Cho nên, trong kinh doanh không ai đụng ai hết. Một công ty không thể bao quát hết tất cả thị trường, mà sẽ phải tạo vị thế mạnh vào một phân khúc nhất định nào đó như: đất nền, căn hộ cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp, cho thuê,…

Đông Tây Land khởi nghiệp ở phía Đông Sài Gòn và chỉ chuyên bán dòng sản phẩm bất động sản cao cấp. Tôi lựa chọn phân khúc phù hợp với thế mạnh, không cạnh tranh với người khác nên không sợ lép vế. Đối với những công ty “gạo cội” đi trước, tôi luôn nhìn vào họ để học hỏi kinh nghiệm trong kinh doanh.

Nhiều người cho rằng, những người làm môi giới bất động sản chỉ làm giàu cho bản thân họ thôi, chứ không mang lại lợi ích cho xã hội. Ông nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi cho rằng, những người làm môi giới không làm giàu cho họ, mà làm giàu cho khách hàng, làm giàu cho xã hội. Bởi vì, một người môi giới chân chính sẽ tạo mọi điều kiện để khách hàng mua được ngôi nhà như ý muốn. Người mua đầu tư sẽ mua được những sản phẩm có tiềm năng tăng giá mạnh. Người mua ở thực sẽ có những ngôi nhà đẹp, đầy đủ tiện nghi để ở. Và khi đó, xã hội sẽ xuất hiện nhiều khu đô thị đẹp, nhiều dãy nhà khang trang, nhiều khu mua sắm sầm uất, nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng,…góp phần xây dựng đất nước Việt Nam thêm giàu mạnh.

Cũng như những nghề khác, người làm môi giới bất động sản nhận được một khoản tiền hoàn toàn xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Để bán được một căn nhà có giá trị lớn, họ phải đầu tư marketing, học hỏi các kỹ năng bán hàng, kiến thức sản phẩm và rất nhiều thứ khác.

Empty
Empty

Hiện tại, tình hình kinh doanh của ông đang trên đà phát triển, ông đã cảm thấy bằng lòng về mọi thứ mình gây dựng trong suốt thời gian qua?

Thực ra con người ai cũng có hoài bão lớn cho nên tôi cảm thấy vẫn chưa đạt được những gì mình muốn, chỉ hài lòng ở một vài khía cạnh mà thôi. Tôi hài lòng vì những gì mình đã làm, đã cam kết với chủ đầu tư, với khách hàng, với nhân viên. Với nhân viên, tôi luôn đảm bảo một cuộc sống tốt, thu nhập tốt, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Với khách hàng, tôi đã mang đến cho họ những sản phẩm tốt nhất. Với chủ đầu, tôi luôn đảm bảo các cam kết bán hàng.

Nói chung, tôi hài lòng với những gì mình đã đạt được thời gian vừa qua, còn những gì tôi kỳ vọng thì vẫn chưa. Tôi cảm thấy bản thân luôn phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để thực hiện những mục tiêu mà mình đặt ra.

Là một doanh nhân luôn bận rộn với nhiều lịch trình, ông làm gì để cân bằng giữa công việc và gia đình?

Công việc của tôi rất bận rộn, do đặc thù công việc nên những ngày cuối tuần tôi cũng không được nghỉ. Cho nên, tôi luôn cố gắng sắp xếp, ngày nào được nghỉ thì ở nhà với gia đình, còn ngày nào đi làm thì cố gắng dành mọi tâm huyết cho công việc.

Vợ tôi làm kinh doanh nên cũng hiểu công việc của tôi, đôi khi vợ còn hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc. Với tôi, Đông Tây Land cũng chính là gia đình thứ 2 của mình nên với tôi ở đâu cũng là nhà.

Empty

Sau bao nhiêu khó khăn, thử thách, bây giờ điều ông muốn là gì?

Tôi mong muốn có một kỳ nghỉ đúng nghĩa bên gia đình. Từ trước đến nay, tôi vẫn thường tạo điều kiện cho gia đình đi chơi nhưng đi theo kiểu kết hợp với công việc nên nhiều khi vẫn cảm thấy không thoải mái và trọn vẹn.

Ở độ tuổi trung niên, nhiều người sẽ nghĩ đến việc tích lũy để tự do tài chính, có một nguồn lực kinh tế đủ mạnh để lo cho gia đình. Ông nghĩ sao về điều này?

Chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc tích lũy tài sản để về nghỉ hưu sớm. Đặc thù nghề nghiệp của tôi là không giới hạn về tuổi tác. Tôi sẽ chuyển sang một kiểu làm khác để phù hợp với độ tuổi của mình. Lúc công ty mới thành lập, tôi cũng đi bán hàng như các bạn sales. Nhưng sau này, khi có tuổi hơn, tôi bắt đầu chuyển sang làm công việc phù hợp hơn như đầu tư dự án, đầu tư bất động sản nước ngoài.

Mỗi thời điểm, tôi sẽ làm một công việc khác, chứ dừng lại để về hưu thì bản thân vẫn chưa nghĩ đến. Với tôi, dòng tiền lúc nào cũng phải đầu tư để sinh lời, con người lúc nào cũng phải làm việc thì tinh thần mới thoải mái được.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

tac-gia-1657821163