• Click để copy

CEO Namaste và hành trình đi trả duyên nợ với biển cả

Anh Duy luôn cảm thấy có một sợi dây bí ẩn kết nối giữa anh và biển cả. Điều này luôn thôi thúc anh hướng về biển và gìn giữ nó như chính sinh mệnh của bản thân mình.

Khởi nghiệp từ năm 23 tuổi, anh Duy đã gạt hái được những thành công nhất định ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, anh vẫn cảm thấy khủng hoảng và bế tắc vì không tìm được ý nghĩa trong các công việc kinh doanh đó. Và rồi, anh đã bỏ lại tất cả và tìm về với biển cả để bắt tay làm lại từ đầu….

d1d17149cee622b87bf7

Cái duyên, cái nợ với biển cả

Anh Lê Quang Duy (Giám đốc Công ty CP Đầu tư & Phát triển Namaste) sinh ra và lớn lên ở Bến Tre nhưng anh lại là người có nhiều duyên nợ với biển đảo. Anh chia sẻ, năm 2012 anh bị đuối nước khi đi tắm biển ở Vũng Tàu. Mặc dù thoát chết một cách kỳ diệu nhưng vụ đuối nước đó đã để lại nỗi ám ảnh lớn trong tâm trí, khiến anh không dám lại gần mặt nước suốt 4 năm. Nhưng sau đó, một sợi dây kết nối vô hình nào đó đã đưa anh về với biển cả để gây dựng sự nghiệp sau chuỗi ngày bế tắc vì không tìm được ý nghĩa trong công việc kinh doanh trước đó.

Trong thời điểm tôi mất động lực nhất trong kinh doanh vì không còn mục tiêu để phấn đấu, tôi đã nảy ra ý tưởng kinh doanh du lịch biển. Đó là một sự tình cờ và cũng là cái duyên cái nợ của tôi với biển cả”, anh Duy chia sẻ.

Anh Lê Quang Duy - Giám đốc Công ty CP Đầu tư & Phát triển Namaste

Anh Lê Quang Duy - Giám đốc Công ty CP Đầu tư & Phát triển Namaste

Năm 2016, anh Duy đã chuyển giao tất cả công việc kinh doanh của mình cho cộng sự và đi khám phá từ Bắc tới Nam. Khi đến Nha Trang, anh đã quyết định đối mặt với nỗi sợ đuối nước của mình 4 năm về trước và quyết tâm học trở thành một người thợ lặn chuyên nghiệp.

Và đó cũng chính là bước ngoặt đã dẫn lối anh bước chân vào lĩnh vực kinh doanh du lịch biển và gắn bó cho đến ngày hôm nay. "Lần đầu tiên xuống đáy biển, nhìn thấy vẻ đẹp kỳ ảo của đại dương tôi chợt nghĩ, làm cách nào đưa một người không biết bơi xuống đáy biển nhìn thấy cảnh này, tôi sẽ thành công", anh chia sẻ.

Cầm nhà, tài sản làm du lịch biển

Từ một người không biết gì về biển, anh Duy liều lĩnh dấn thân vào làm kinh doanh du lịch biển. Ở thời điểm đó, anh phải cầm cố hết nhà và tài sản để đặt cược vào cuộc chơi duyên nợ này. Anh đã bỏ tiền túi mua riêng cho mình một con tàu thủy và tự cầm lái để đi nghiên cứu và thực nghiệm loại hình đi bộ dưới biển. Trong một lần cầm lái đi 600km từ Bến Tre ra Phú Quốc để nghiên cứu và thực nghiệm loại hình du lịch đi bộ dưới đáy biển, anh đã suýt mất mạng vì cơn áp thấp nhiệt đới.

"Sau lần đầu đó, mỗi khi phải vận hành di chuyển tàu từ chỗ này qua chỗ khác, hay khi thời tiết chuyển biến xấu tôi luôn rất lo lắng loay hoay tìm cách giải quyết, dần về sau làm nhiều thì quen. Bây giờ tàu là một niềm đam mê giống như mọi người mê siêu xe", anh duy vui vẻ nhớ lại.

Trải qua hai lần suýt chết ở biển nhưng anh Duy vẫn kiên quyết bám trụ lại và không có ý định muốn từ bỏ kinh doanh du lịch biển của mình. Năm 2016, anh Duy thành lập công ty Namaste với mô hình đi bộ dưới biển ở Phú Quốc sau 4 năm trời nghiên cứu và tìm hiểu công nghệ.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập công ty, anh Duy đối mặt với vô số khó khăn. Anh cho biết, rất ít người lựa chọn kinh doanh với môi trường biển vì nó rất khắc nghiệt và đòi hỏi người kinh doanh phải thực sự am hiểu về biển.

“Ngay từ những ngày đầu ra sản phẩm, ngay bản thân tôi còn không biết phải mô tả sản phẩm như thế nào với du khách vì những sản phẩm này nằm hoàn toàn dưới biển. Tôi gần như phải học lại từ đầu và liên tục thúc đẩy bản thân phải học hỏi liên tục để đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty”, anh Duy chia sẻ.

Anh Duy trong buổi hướng dẫn du khách kỹ thuật lặn biển

Anh Duy trong buổi hướng dẫn du khách kỹ thuật lặn biển

Chính tình yêu vô tận với biển cả đã giúp anh Duy xây dựng công ty phát triển nhanh và bền vững. Trải qua hơn 3 năm gây dựng, công ty của anh ngày càng khẳng định được vị thế trong lĩnh vực kinh doanh du lịch biển. Hiện tại, công ty anh là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được cấp đủ điều kiện chứng nhận bộ môn “Đi bộ dưới đáy biển Seawalker”. Đồng thời, công ty anh cũng sở hữu Công viên san hô đầu tiên ở Việt Nam, với gần 200 loài san hô, 100 loài cá biển và sinh vật biển quý hiếm.

Tuy nhiên, sau hành trình khởi nghiệp gian nan với biển cả, thành quả mà anh Duy cảm thấy ngọt ngào nhất không phải là các thành tích của công ty đã đạt được, mà chính là được nhìn thấy khoảnh khắc vui vẻ của du khách sau mỗi hành trình khám phá đại dương. Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng nó chính là điều làm anh cảm thấy mãn nguyện nhất với những công sức mà mình đã bỏ ra.

Sứ mệnh với đại dương

Sợi dây kết nối vô hình giữa anh và biển cả đã luôn thôi thúc anh hướng về biển và gìn giữ nó như chính sinh mệnh của bản thân mình. Trong thời gian đi khắp các vùng biển, tìm nơi phù hợp để triển khai, anh Duy nhận rằng hiện tượng El Nino đang làm nhiệt độ nước biển tăng và tẩy trắng san hô. Nếu duy trì tốc độc này thì 30 năm nữa, Việt Nam sẽ không còn san hô.

Điều này đã trở thành nỗi trăn trở lớn và thôi thúc anh phải làm mọi cách để bảo vệ biển cả. “Khi nhìn thấy các rạn san hô bị tẩy trắng do hiện tượng El Nino, tôi đã rất buồn vì điều đó, nó giống như tình yêu vừa chớm nở đã vụt tắt nên tôi muốn khôi phục môi trường biển thông qua con đường kinh doanh”, anh Duy chia sẻ.

Năm 2018, anh Duy đã đầu tư xây dựng công viên san hô đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam để nuối cấy, tái tạo các loài san hô và sinh vật biển khác. Sau 4 năm triển khai dự án nuôi cấy san hô, anh cùng đội ngũ nhân sự của công ty mình đã ươm trồng và bảo vệ hơn 252 loài san hô cứng và mềm quý hiếm khác nhau tại Công viên San hô Phú Quốc. Và đây cũng là ngôi nhà cho hàng trăm loài cá, hải quỳ và sinh vật cộng sinh ẩn náu dưới đáy biển.

Không chỉ dừng lại ở một công viên san hô, anh Duy còn dự định tái tạo thêm 3 công viên san hô nữa tại Phú Quốc để tiếp tục theo đuổi sứ mệnh bảo tồn môi trường biển. Dự kiến, số tiền đầu tư là gần 15 tỷ đồng để phục hồi 40 ha làm vườn ươm và vùng lõi để sản xuất nguyên liệu tái tạo các vùng biển khác trong khu vực.

Ngoài việc bảo tồn và nhân giống các loại san hô và sinh vật biển, anh còn tổ chức các hoạt động thu nhặt rác thải nhựa, nilong, kim loại,… để bảo vệ môi trường sống cho hàng trăm loài cá, hải quỳ và các loài thủy sinh khác dưới đáy biển.

Anh Duy trong buổi tập huấn cho nhân viên trong công ty

Anh Duy trong buổi tập huấn cho nhân viên trong công ty

Hiện nay, anh Duy đã đưa sứ mệnh bảo vệ môi trường của mình trở thành tôn chỉ hoạt động của công ty Namaste. Tất cả các loại hình kinh doanh của công ty anh đều hướng đến 3 điều lợi theo mô hình ESG: lợi cho thiên nhiên, lợi cho cộng đồng và lợi cho doanh nghiệp.

Mỗi lần đưa du khách xuống khám phá đại dương, anh đều giới hạn thời gian trải nghiệm dịch vụ tối đa cho 1 khách là từ 15-20 phút. Mỗi ngày chỉ cho phép 120-150 người tham quan để đảm bảo sự ổn định cho môi trường biển. Bên cạnh đó, khách tham quan sẽ có một huấn luyện viên đi kèm, ngoài dẫn dắt và bảo vệ, huấn luyện viên có trách nhiệm để khách không chạm vào san hô.

“Tôi yêu đại dương, yêu san hô và biết ơn giá trị tinh thần mà thiên nhiên mang lại. Tôi sẽ cùng với Namaste quyết tâm hoàn thiện mỗi ngày để bảo vệ các giá trị đã được xây dựng trong 4 năm qua. Tôi kỳ vọng sẽ ngày càng khôi phục, bảo vệ được nhiều vùng san hô hơn, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế và du lịch địa phương”, anh Duy chia sẻ về khát vọng của mình.

Bảo Trâm

Bài liên quan
Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu
Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu

Tân Hoàng Minh vừa có phản hồi liên quan đến các đợt phát hành, nếu phải hủy bỏ sẽ hoàn trả toàn bộ tiền lại cho khách hàng đã đầu tư.

Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ
Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ

Đại gia Đông Âu kín tiếng đứng sau Crystal Bay - chủ đầu tư hàng loạt siêu dự án nghìn tỷ ở Ninh Thuận, Khánh Hoà, Quảng Ninh...

Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG
Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG

Trước thông tin hủy niêm yết HAG, nhóm cổ đông đang năm giữ cổ phiếu này đã có đơn kêu cứu gửi các cấp lãnh đạo đề nghị làm rõ căm cứ vì sao lại huỷ niêm yết.

Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!
Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!

“Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ giai đoạn 2017-2019 nhưng bây giờ mới đặt ra vấn đề hồi tố rồi hủy niêm yết HAG ở thời điểm hiện tại thì không nghĩa lý gì. Cần phải tạo ra một “điểm tựa” hợp lý để giải quyết vấn đề”, Luật sư Trương Thanh Đức nói.

Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?
Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?

Nếu quyết tâm “hạ gục” Hoàng Anh Gia Lai, buộc cổ phiếu HAG bị huỷ niêm yết, thì Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ cổ đông tại doanh nghiệp?

“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?
“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?

Từng “cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay khi công ty này đứng bên “bờ vực thẳm” nhưng Sunny Island lại đang vướng vào kiện tụng với chính Quốc Cường Gia Lai.

Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?
Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?

Công ty VNA - công ty đấu giá hợp danh - bị phản ánh là có hoạt động bất thường trong cuộc đấu giá lô tài sản công hồi tháng 12/2021.

VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình 'Chào xuân mới - đón lộc tới'
VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới"

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách khách hàng trúng thưởng đợt quay số lần 1 của chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới". Hơn 2.000 phần quà giá trị đã được trao, trong đó có 2 đồng hồ Apple Watch trị giá 15 triệu đồng/ chiếc và 20 miếng vàng Thịnh vượng.

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch
Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch

Sự việc Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà khiến nhiều chủ mặt bằng bức xúc. TGDĐ hiện chưa có phản hồi gì vì "tất cả đã nêu rõ trong công văn".

'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing
'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing

"Vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG dự tính mua 10 máy bay Boeing với tổng mức đầu tư dự kiến 3,5 tỷ USD.

Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ
Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch cà phê Trung Nguyên) từng có siêu xe, hoa hậu quảng bá cho hoạt động của mình, cớ sao vẫn mang một đôi giày rẻ tiền?

Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.