• Click để copy

CEO Namaste và hành trình đi trả duyên nợ với biển cả

Anh Duy luôn cảm thấy có một sợi dây bí ẩn kết nối giữa anh và biển cả. Điều này luôn thôi thúc anh hướng về biển và gìn giữ nó như chính sinh mệnh của bản thân mình.

Khởi nghiệp từ năm 23 tuổi, anh Duy đã gạt hái được những thành công nhất định ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên, anh vẫn cảm thấy khủng hoảng và bế tắc vì không tìm được ý nghĩa trong các công việc kinh doanh đó. Và rồi, anh đã bỏ lại tất cả và tìm về với biển cả để bắt tay làm lại từ đầu….

d1d17149cee622b87bf7

Cái duyên, cái nợ với biển cả

Anh Lê Quang Duy (Giám đốc Công ty CP Đầu tư & Phát triển Namaste) sinh ra và lớn lên ở Bến Tre nhưng anh lại là người có nhiều duyên nợ với biển đảo. Anh chia sẻ, năm 2012 anh bị đuối nước khi đi tắm biển ở Vũng Tàu. Mặc dù thoát chết một cách kỳ diệu nhưng vụ đuối nước đó đã để lại nỗi ám ảnh lớn trong tâm trí, khiến anh không dám lại gần mặt nước suốt 4 năm. Nhưng sau đó, một sợi dây kết nối vô hình nào đó đã đưa anh về với biển cả để gây dựng sự nghiệp sau chuỗi ngày bế tắc vì không tìm được ý nghĩa trong công việc kinh doanh trước đó.

Trong thời điểm tôi mất động lực nhất trong kinh doanh vì không còn mục tiêu để phấn đấu, tôi đã nảy ra ý tưởng kinh doanh du lịch biển. Đó là một sự tình cờ và cũng là cái duyên cái nợ của tôi với biển cả”, anh Duy chia sẻ.

Anh Lê Quang Duy - Giám đốc Công ty CP Đầu tư & Phát triển Namaste

Anh Lê Quang Duy - Giám đốc Công ty CP Đầu tư & Phát triển Namaste

Năm 2016, anh Duy đã chuyển giao tất cả công việc kinh doanh của mình cho cộng sự và đi khám phá từ Bắc tới Nam. Khi đến Nha Trang, anh đã quyết định đối mặt với nỗi sợ đuối nước của mình 4 năm về trước và quyết tâm học trở thành một người thợ lặn chuyên nghiệp.

Và đó cũng chính là bước ngoặt đã dẫn lối anh bước chân vào lĩnh vực kinh doanh du lịch biển và gắn bó cho đến ngày hôm nay. "Lần đầu tiên xuống đáy biển, nhìn thấy vẻ đẹp kỳ ảo của đại dương tôi chợt nghĩ, làm cách nào đưa một người không biết bơi xuống đáy biển nhìn thấy cảnh này, tôi sẽ thành công", anh chia sẻ.

Cầm nhà, tài sản làm du lịch biển

Từ một người không biết gì về biển, anh Duy liều lĩnh dấn thân vào làm kinh doanh du lịch biển. Ở thời điểm đó, anh phải cầm cố hết nhà và tài sản để đặt cược vào cuộc chơi duyên nợ này. Anh đã bỏ tiền túi mua riêng cho mình một con tàu thủy và tự cầm lái để đi nghiên cứu và thực nghiệm loại hình đi bộ dưới biển. Trong một lần cầm lái đi 600km từ Bến Tre ra Phú Quốc để nghiên cứu và thực nghiệm loại hình du lịch đi bộ dưới đáy biển, anh đã suýt mất mạng vì cơn áp thấp nhiệt đới.

"Sau lần đầu đó, mỗi khi phải vận hành di chuyển tàu từ chỗ này qua chỗ khác, hay khi thời tiết chuyển biến xấu tôi luôn rất lo lắng loay hoay tìm cách giải quyết, dần về sau làm nhiều thì quen. Bây giờ tàu là một niềm đam mê giống như mọi người mê siêu xe", anh duy vui vẻ nhớ lại.

Trải qua hai lần suýt chết ở biển nhưng anh Duy vẫn kiên quyết bám trụ lại và không có ý định muốn từ bỏ kinh doanh du lịch biển của mình. Năm 2016, anh Duy thành lập công ty Namaste với mô hình đi bộ dưới biển ở Phú Quốc sau 4 năm trời nghiên cứu và tìm hiểu công nghệ.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập công ty, anh Duy đối mặt với vô số khó khăn. Anh cho biết, rất ít người lựa chọn kinh doanh với môi trường biển vì nó rất khắc nghiệt và đòi hỏi người kinh doanh phải thực sự am hiểu về biển.

“Ngay từ những ngày đầu ra sản phẩm, ngay bản thân tôi còn không biết phải mô tả sản phẩm như thế nào với du khách vì những sản phẩm này nằm hoàn toàn dưới biển. Tôi gần như phải học lại từ đầu và liên tục thúc đẩy bản thân phải học hỏi liên tục để đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty”, anh Duy chia sẻ.

Anh Duy trong buổi hướng dẫn du khách kỹ thuật lặn biển

Anh Duy trong buổi hướng dẫn du khách kỹ thuật lặn biển

Chính tình yêu vô tận với biển cả đã giúp anh Duy xây dựng công ty phát triển nhanh và bền vững. Trải qua hơn 3 năm gây dựng, công ty của anh ngày càng khẳng định được vị thế trong lĩnh vực kinh doanh du lịch biển. Hiện tại, công ty anh là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được cấp đủ điều kiện chứng nhận bộ môn “Đi bộ dưới đáy biển Seawalker”. Đồng thời, công ty anh cũng sở hữu Công viên san hô đầu tiên ở Việt Nam, với gần 200 loài san hô, 100 loài cá biển và sinh vật biển quý hiếm.

Tuy nhiên, sau hành trình khởi nghiệp gian nan với biển cả, thành quả mà anh Duy cảm thấy ngọt ngào nhất không phải là các thành tích của công ty đã đạt được, mà chính là được nhìn thấy khoảnh khắc vui vẻ của du khách sau mỗi hành trình khám phá đại dương. Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng nó chính là điều làm anh cảm thấy mãn nguyện nhất với những công sức mà mình đã bỏ ra.

Sứ mệnh với đại dương

Sợi dây kết nối vô hình giữa anh và biển cả đã luôn thôi thúc anh hướng về biển và gìn giữ nó như chính sinh mệnh của bản thân mình. Trong thời gian đi khắp các vùng biển, tìm nơi phù hợp để triển khai, anh Duy nhận rằng hiện tượng El Nino đang làm nhiệt độ nước biển tăng và tẩy trắng san hô. Nếu duy trì tốc độc này thì 30 năm nữa, Việt Nam sẽ không còn san hô.

Điều này đã trở thành nỗi trăn trở lớn và thôi thúc anh phải làm mọi cách để bảo vệ biển cả. “Khi nhìn thấy các rạn san hô bị tẩy trắng do hiện tượng El Nino, tôi đã rất buồn vì điều đó, nó giống như tình yêu vừa chớm nở đã vụt tắt nên tôi muốn khôi phục môi trường biển thông qua con đường kinh doanh”, anh Duy chia sẻ.

Năm 2018, anh Duy đã đầu tư xây dựng công viên san hô đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam để nuối cấy, tái tạo các loài san hô và sinh vật biển khác. Sau 4 năm triển khai dự án nuôi cấy san hô, anh cùng đội ngũ nhân sự của công ty mình đã ươm trồng và bảo vệ hơn 252 loài san hô cứng và mềm quý hiếm khác nhau tại Công viên San hô Phú Quốc. Và đây cũng là ngôi nhà cho hàng trăm loài cá, hải quỳ và sinh vật cộng sinh ẩn náu dưới đáy biển.

Không chỉ dừng lại ở một công viên san hô, anh Duy còn dự định tái tạo thêm 3 công viên san hô nữa tại Phú Quốc để tiếp tục theo đuổi sứ mệnh bảo tồn môi trường biển. Dự kiến, số tiền đầu tư là gần 15 tỷ đồng để phục hồi 40 ha làm vườn ươm và vùng lõi để sản xuất nguyên liệu tái tạo các vùng biển khác trong khu vực.

Ngoài việc bảo tồn và nhân giống các loại san hô và sinh vật biển, anh còn tổ chức các hoạt động thu nhặt rác thải nhựa, nilong, kim loại,… để bảo vệ môi trường sống cho hàng trăm loài cá, hải quỳ và các loài thủy sinh khác dưới đáy biển.

Anh Duy trong buổi tập huấn cho nhân viên trong công ty

Anh Duy trong buổi tập huấn cho nhân viên trong công ty

Hiện nay, anh Duy đã đưa sứ mệnh bảo vệ môi trường của mình trở thành tôn chỉ hoạt động của công ty Namaste. Tất cả các loại hình kinh doanh của công ty anh đều hướng đến 3 điều lợi theo mô hình ESG: lợi cho thiên nhiên, lợi cho cộng đồng và lợi cho doanh nghiệp.

Mỗi lần đưa du khách xuống khám phá đại dương, anh đều giới hạn thời gian trải nghiệm dịch vụ tối đa cho 1 khách là từ 15-20 phút. Mỗi ngày chỉ cho phép 120-150 người tham quan để đảm bảo sự ổn định cho môi trường biển. Bên cạnh đó, khách tham quan sẽ có một huấn luyện viên đi kèm, ngoài dẫn dắt và bảo vệ, huấn luyện viên có trách nhiệm để khách không chạm vào san hô.

“Tôi yêu đại dương, yêu san hô và biết ơn giá trị tinh thần mà thiên nhiên mang lại. Tôi sẽ cùng với Namaste quyết tâm hoàn thiện mỗi ngày để bảo vệ các giá trị đã được xây dựng trong 4 năm qua. Tôi kỳ vọng sẽ ngày càng khôi phục, bảo vệ được nhiều vùng san hô hơn, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế và du lịch địa phương”, anh Duy chia sẻ về khát vọng của mình.

Bảo Trâm

Bài liên quan
Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ 3 điều làm nên người thành công
Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ 3 điều làm nên người thành công

3 bài học dẫn lối thành công từ tỷ phú Warren Buffett không hề "đao to búa lớn", ngược lại còn là những điều mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng.

Cách cô bé 13 tuổi làm giàu bằng miếng khoai tây chiên trăm triệu
Cách cô bé 13 tuổi làm giàu bằng miếng khoai tây chiên trăm triệu

Bằng sự nhanh nhạy và một chút liều lĩnh, cô bé người Úc đã làm giàu bằng miếng khoai tây chiên có hình dáng lạ và thu về gần 340 triệu đồng.

Hội An: Đôi vợ chồng trẻ dồn hết vốn liếng sau cưới kinh doanh mô hình cho thuê xe cub
Hội An: Đôi vợ chồng trẻ dồn hết vốn liếng sau cưới kinh doanh mô hình cho thuê xe cub

Gom góp tất cả vốn liếng có được sau khi tổ chức đám cưới, vợ chồng Duy Hậu ở Hội An đã mở mô hình kinh doanh cho thuê xe cub, hiện được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Chuyện đời người cha làm tài xế Uber của tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Úc
Chuyện đời người cha làm tài xế Uber của tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Úc

Bất chấp sự dư dả về tài chính, ông Ron Molnar - cha của tỷ phú Nick Molnar vẫn làm nghề lái xe taxi Uber. Hàng ngày ông vẫn lái chiếc xe Volkswagen Golf quanh Sydney để đưa đón khách hàng.

Tập đoàn Mai Linh hợp tác độc quyền và toàn diện với Bảo hiểm PTI
Tập đoàn Mai Linh hợp tác độc quyền và toàn diện với Bảo hiểm PTI

Mới đây, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và Tập đoàn Mai Linh (MLC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác độc quyền và hợp tác chiến lược toàn diện.

Bài học không bao giờ cũ từ thương hiệu KFC: Thất bại 1009 trước khi thành công
Bài học không bao giờ cũ từ thương hiệu KFC: Thất bại 1009 trước khi thành công

"Ông tổ" thương hiệu KFC nổi tiếng toàn cầu - Harland Sanders - cũng từng là một ông cụ bị từ chối ý tưởng hơn cả ngàn lần, trước lúc trở thành triệu phú.

3 thương hiệu khách sạn giá trị nhất thế giới 2021
3 thương hiệu khách sạn giá trị nhất thế giới 2021

Trong danh sách 50 thương hiệu khách sạn giá trị nhất thế giới 2021, không ít tên tuổi lớn đã "tuột hạng" vì giảm đến 60% giá trị dưới tác động của dịch bệnh.

Bài học nhân sự mùa Covid-19 từ những tập đoàn quốc tế
Bài học nhân sự mùa Covid-19 từ những tập đoàn quốc tế

Bài học nhân sự mùa Covid-19 từ những nhà lãnh đạo, tuyển dụng cấp cao trên thế giới sau sẽ là "cẩm nang sống còn" của không ít doanh nghiệp.

Nike, Adidas... lao đao khi nhà máy tại châu Á ngừng hoạt động vì Covid-19
Nike, Adidas... lao đao khi nhà máy tại châu Á ngừng hoạt động vì Covid-19

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch Hiệp hội Túi xách và Da giày Việt Nam, cho biết hơn 90% trong số 800 thành viên của hiệp hội ngừng hoạt động vì Covid-19.

Coca-Cola đối mặt với thảm họa nhựa châu Á ở Hong Kong ra sao?
Coca-Cola đối mặt với thảm họa nhựa châu Á ở Hong Kong ra sao?

Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam... thải nhựa ra đại dương nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại, góp phần dẫn đến "thảm họa nhựa châu Á".

13 người đi trước chia sẻ bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công
13 người đi trước chia sẻ bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công

Sau đây là những bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công mà người mới bắt đầu, đang loay hoay với nghề nên tham khảo và chiêm nghiệm.

CEO Namaste và hành trình đi trả duyên nợ với biển cả
CEO Namaste và hành trình đi trả duyên nợ với biển cả

Anh Duy luôn cảm thấy có một sợi dây bí ẩn kết nối giữa anh và biển cả. Điều này luôn thôi thúc anh hướng về biển và gìn giữ nó như chính sinh mệnh của bản thân mình.

Ẵm 'nhẹ' 600 tỷ đồng nhờ dò lại được mật khẩu của ví chứa 791 Bitcoin mua từ năm 2012
Ẵm 'nhẹ' 600 tỷ đồng nhờ dò lại được mật khẩu của ví chứa 791 Bitcoin mua từ năm 2012

Được biết, 'một ai đó' vừa có 600 tỷ đồng trong tay nhờ kích hoạt lại thành công số bitcoin mua từ tháng 6/2012.

Cựu CEO Phở 24 chỉ 10 nguyên nhân khiến kinh doanh nhà hàng thất bại
Cựu CEO Phở 24 chỉ 10 nguyên nhân khiến kinh doanh nhà hàng thất bại

Cựu CEO - “cha đẻ” thương hiệu Phở 24 - đã chia sẻ một số nguyên nhân kinh doanh nhà hàng thất bại, đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân anh.

10 điều chưa kể về người sáng lập lẩu Haidilao 'tỷ đô'
10 điều chưa kể về người sáng lập lẩu Haidilao 'tỷ đô'

Ông Zhang Yong - người sáng lập lẩu Haidilao lừng danh, nhân vật giàu nhất Singapore năm 2019 - đã từng bỏ học cấp Ba, từng là thợ hàn...

CEO Namaste nói gì sau màn từ chối thẳng thừng 1 triệu đô đầu tư trong Shark Tank Việt Nam
CEO Namaste nói gì sau màn từ chối thẳng thừng 1 triệu đô đầu tư trong Shark Tank Việt Nam

Sau màn từ chối thẳng thứng 1 triệu đô từ Shark Hưng và Shark Bình, founder kiêm CEO Namaste Lê Quang Duy chia sẻ rằng, nếu chấp nhận mức đầu tư này thì đồng nghĩa với việc anh đã phủ nhận công lao của đội ngũ Namaste suốt 4 năm qua.

Profile 'khủng' của chủ tịch ACB: 1 bằng tiến sĩ, 1 bằng thạc sĩ, 3 bằng đại học và chưa có người yêu
Profile "khủng" của chủ tịch ACB: 1 bằng tiến sĩ, 1 bằng thạc sĩ, 3 bằng đại học và chưa có người yêu

Không chỉ vậy, anh còn được biết đến là chủ tịch ngân hàng trẻ tuổi nhất Việt Nam.

6 triết lý đầu tư không bao giờ lỗ của tỷ phú Warren Buffett
6 triết lý đầu tư không bao giờ lỗ của tỷ phú Warren Buffett

Tỷ phú Warren Buffett cho rằng đầu tư cho bản thân là một khoản đầu tư sinh lời nhất mà bạn có thể thực hiện là ở chính bạn.

Đại gia Nga chi hơn 80 triệu USD biến nhà tù thành khách sạn
Đại gia Nga chi hơn 80 triệu USD biến nhà tù thành khách sạn

Timur Gorman - một đại gia người Nga đã lột xác ngôi nhà tù Bodmin ở xứ Cornwall thành một khách sạn sang trọng nằm ở vị trí đắc địa nhất của Vương quốc Anh.