• Click để copy

CEO Tim Dương: 'Emerging Capital tham vọng trở thành Quỹ Đầu tư và Quản lý Khách sạn hàng đầu Đông Nam Á'

Tốt nghiệp Đại học Pennsylvania tại Mỹ, từng làm việc tại một số công ty thuộc top Fortune 500 và được niêm yết trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới Nasdaq, cựu CEO Booking.com Việt Nam Tim Dương gây chú ý trong vai trò mới ở Quỹ đầu tư Emerging Capital.

Quyết định từ bỏ vị trí cấp cao cùng mức thù lao "khủng" tại các tập đoàn danh tiếng để khởi nghiệp luôn là lựa chọn "mạo hiểm" với nhiều người. Tuy nhiên, Tim Dương (Dương Minh Tuấn) - cựu CEO của Booking.com Việt Nam lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược. Anh tin rằng thị trường du lịch tại Việt Nam chính là "mảnh đất màu mỡ", được nhiều ông lớn trên thế giới nhắm đến. Do đó, việc thành lập Quỹ đầu tư Emerging Capital được xem là bước chuyển ngoạn mục trong sự nghiệp của CEO 38 tuổi. Với anh, "đứa con tinh thần" này sẽ là "sân chơi" lớn dành cho các nhà đầu tư. 

Chào anh Tim Dương,

Được nhiều người biết đến trong vai trò "thuyền trưởng" của Booking.com Việt Nam, lý do gì khiến anh quyết định từ bỏ vị trí đáng mơ ước này để xây dựng đế chế đầu tư vào ngành du lịch: Emerging Capital Group?

- Thị trường bất động sản nói chung và ngành quản trị khách sạn ở Việt Nam nói riêng được đánh giá là tiềm năng và có cơ hội lớn để nâng cao giá trị. Theo quan điểm của tôi, để đạt được điều này cần những giải pháp mang tính chất đột phá. Tôi hi vọng việc ra đời Emerging Capital Group có thể hỗ trợ nhiều khách sạn ở mọi khía cạnh khác nhau, thông qua những giải pháp sáng tạo và phát minh độc quyền, đặc biệt là các khách sạn đang gặp khó khăn trong giai đoạn COVID.

Empty

Triết lý kinh doanh nào từ Booking.com được anh áp dụng vào quá trình vận hành quỹ Emerging Capital Group? 

- Không chỉ Booking mà rất nhiều doanh nghiệp du lịch luôn có niềm tin vào sự trỗi dậy của công nghệ, điều này góp phần thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam nhanh chóng phục hồi trở lại. Trong kỉ nguyên 4.0, chúng tôi tin rằng áp dụng các giải pháp kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục hoạt động du lịch.

Theo anh, quyết định thành lập quỹ đầu tư ở thời điểm thị trường du lịch toàn cầu vẫn còn đóng băng có phải là bước đi liều lĩnh không? Tại sao?

- Bởi vậy, thời điểm này lại là cơ hội “vàng” khi thành lập Quỹ đầu tư. Nhiều khách sạn hoạt động không hiệu quả dẫn đến NOI (thu nhập hoạt động ròng) âm hàng tháng. 

Anh nghĩ đâu là điểm quan trọng nhất khi vận hành một quỹ đầu tư?

- Dưới góc độ của Emerging, theo tôi thì sản phẩm và nguồn lực là hai yếu tố quan trọng để kết cấu thành một quỹ đầu tư hoàn chỉnh. Quỹ đầu tư cần những sản phẩm tốt để thu hút các nhà đầu tư, đội ngũ nhân lực phải là người có chuyên môn cao để đánh giá được chất lượng sản phẩm đầu tư và cũng như điều hành các hoạt động một cách hiệu quả.

Empty

Với một quỹ đầu tư mới như Emerging Capital Group, làm thế nào để thu hút đầu tư từ các “ông lớn” trên thế giới?

- Tôi tin rằng khi mua một sản phẩm chúng ta đều quan tâm tới giá trị mà sản phẩm đó đem lại có tương xứng với số tiền mà mình phải bỏ ra. Đối với đầu tư cũng vậy. Để thu hút các nhà đầu tư từ các “ông lớn” trên thế giới trước hết cần có “sản phẩm” đầu tư tốt, có thể phát sinh lợi nhuận và tiềm năng phát triển cao. Bên cạnh đó, Emerging gồm tập hợp những cố vấn hùng hậu mang tầm cỡ thế giới. Đội ngũ nhân lực thiện chiến với chuyên môn cao và yếu tố công nghệ độc quyền mang tính chất chuyên ngành đã thúc đẩy hiệu quả vượt trội với các sản phẩm đầu tư.

Emerging Capital Group sẽ ưu tiên đầu tư vào những ngành hàng nào trong lĩnh vực du lịch?

- Từ góc nhìn của tôi, tiềm năng tăng trưởng đạt mức vượt bậc là khi khách sạn gắn liền với bất động sản. Không phải vì những dòng tiền sinh lời từ hoạt động kinh doanh hàng ngày mà chính là nhờ tăng trưởng giá trị bất động sản, nếu ta nâng tầm chúng trở thành một sản phẩm đầu tư mang lại nguồn tiền tốt. Khi đó sẽ thu hút các nhà đầu tư mua lại và tái đầu tư vào các vòng đời tiếp theo của tài sản.

Empty

Anh có thể bật mí về tầm nhìn cũng như tham vọng của quỹ Emerging Capital Group?

- Tầm nhìn của chúng tôi là: “Trở thành Quỹ Đầu Tư và Quản lý Khách sạn hàng đầu khu vực Đông Nam Á”. Emerging được hiểu với ý nghĩa “những thị trường đang phát triển”. Tôi tin rằng trong thời gian sắp tới, từ các tính năng và mục tiêu sản phẩm đặc biệt phù hợp với các thị trường như Đông Nam Á, Quỹ đầu tư và Quản lý khách sạn Emerging Capital Group sẽ nhanh chóng vươn lên hàng đầu.

Trong tương lai, anh dự đoán như thế nào về sự “tiến hoá" của các ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực du lịch?

- Chúng ta có thể thấy rằng mọi thứ đều thay đổi rất nhanh trong thời gian COVID vừa qua. Các ứng dụng công nghệ ra đời đã thay đổi hoàn toàn bố cục thị trường và có thể thay thế hoàn toàn các ông lớn. Vì vậy rất khó nhận định được tình hình trong tương lai. Nhưng tôi tin rằng công nghệ dù ở lĩnh vực nào đều có sức cạnh tranh và thay thế rất cao so với các phương pháp thủ công.

Empty

Anh đánh giá như thế nào về tiềm năng của thị trường du lịch Việt Nam hiện nay? 

- Việt Nam dưới góc nhìn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước luôn là một thị trường vô cùng tiềm năng. Trong thời kỳ COVID-19 khiến ngành du lịch trên toàn cầu bị suy thoái nghiêm trọng và đóng băng toàn bộ hoạt động, nhưng Việt Nam được đánh giá là quốc gia an toàn nhất với tăng trưởng du lịch nội địa nhờ vào hoạt động kiểm soát dịch bệnh tốt từ chính phủ. Điều này khiến Việt Nam càng được thu hút và quan tâm bởi bạn bè quốc tế. Tôi tin rằng trong thời gian tới khi ổn định dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam có thể bứt phá vượt bậc.

Empty

Theo anh, các startup du lịch trong nước cần có những chiến lược gì để đón đầu xu hướng và chớp lấy thời cơ vươn ra khu vực?

- Theo cá nhân tôi, điều đầu tiên cần có trong chiến lược phát triển của các start-up là tìm được điểm tương đồng với các thị trường khác. Một chiến lược sẽ phát huy tác dụng tối đa khi ở đúng thị trường, nơi nhu cầu của khách hàng và sản phẩm có thể tương thích với nhau.

 Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh!


Chủ The Tailor Bar: 'Anh là thợ may, nhưng anh may tâm hồn chứ không may đồ'
Chủ The Tailor Bar: "Anh là thợ may, nhưng anh may tâm hồn chứ không may đồ"

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ ta không khó bắt gặp những quán bar/pub xuất hiện ngày một nhiều, đây được xem là mô hình kinh doanh đang được phổ biến nhất. TravelMag gặp gỡ và trò chuyện cùng anh Nguyễn Minh Chí - chủ quán The Tailor Bar - một trong những quán bar mới nổi thời điểm hiện tại.

Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng
Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho rằng, đã tiến hành các thủ tục và triển khai thu giữ tài sản bảo đảm 'để xử lý, thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật' trong vụ việc ông Nguyễn Văn Minh “tố” ngân hàng này hành xử như xã hội đen giữa mùa Covid - 19.

4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai
4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai

Trong số 4 dự án BT dừng triển khai của Phú Điền, đáng chú ý nhất là dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải lưu vực sông Cầu Bây và nhà máy XLNT Phúc Đồng, quận Long Biên.

Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'
Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates được xem là một trong những vụ ly hôn đắt giá nhất hành tinh với khối tài sản khổng lồ mà cả hai đã sở hữu.

Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn
Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn

TravelMag may mắn khi có cơ hội trò chuyện cùng Emma Nguyễn - Một trong hai nhà sáng lập của tiệm bánh Dosh Doughnuts nổi tiếng khắp Sài Gòn.

Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc
Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc

Tỷ phú Bill Gates mới đây lại dính vào ồn ào không đáng có khi bị nhân viên tiết lộ rằng mỗi lần đi ngoại tình, Bill Gates chỉ ngồi lên duy nhất chiếc Porsche.

Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?
Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?

Bill Gates, tỷ phú Bill Gates, Bill Gates ly hôn vợ được cho sẽ gặp nhiều bất lợi hậu ly hôn khi có nhiều yếu tố gây phiền toái mới: Bị nhân viên tố là một người khó chịu và trịch thượng?

Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn
Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn

Bill Gates đã chính thức hợp tác cùng với Warren Buffett để xây lò phản ứng điện hạt nhân tại Mỹ sau vụ ly hôn với vợ cũ Melinda.

Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika
Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng, với cô gái trẻ 9X khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì càng khó hơn. Vậy mà Huỳnh Kim Yến đã kinh doanh Maika - một trong những quán ăn đồ Á nổi bật tại Sài Gòn - thành công.

Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?
Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?

Theo pháp luật về đăng ký doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay, chỉ có một số ít ngành nghề (khoảng 55 ngành nghề) có quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp.

Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'
Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'

Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda mới đây đã chính thức có động thái mới với quỹ từ thiện chung sau vụ ly hôn ồn ào khi tái khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng quỹ này trong thời gian tới.

'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'
'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'

Trò chuyện với chị Phương Thy, founder của hai quán cà phê đình đám tại Cần Thơ mang tên: Tiệm trà Cỏ Ngọt và tiệm trà Cỏ Ngọt của Tháng Năm.

Họa sĩ chế tạo mô hình khủng long 3D siêu thực: 'Lúc đầu làm không biết bán cho ai'
Họa sĩ chế tạo mô hình khủng long 3D siêu thực: 'Lúc đầu làm không biết bán cho ai'

Với đam mê nghệ thuật tạo hình truyền thống, họa sĩ Phan Vũ Linh ứng dụng thành công công nghệ in 3D vào tạo hình truyền thống để chế tạo ra những mô hình khủng long với kích thước, hình dạng, âm thanh y như thật.

Người phụ nữ miền Tây mê đất trời Phú Quốc
Người phụ nữ miền Tây mê đất trời Phú Quốc

Đó là Phương Lê, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân người Việt thế giới 2016, chủ đầu tư dự án resort Nam Nghi ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc, Kiên Giang.

Thương mại điện tử đang định hình lại thị trường bán lẻ Việt Nam
Thương mại điện tử đang định hình lại thị trường bán lẻ Việt Nam

Với 100 triệu dân và cơ cấu dân số trẻ, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh bất chấp những tác động của đại dịch, Việt Nam được biết đến như một thị trường giàu cơ hội và tiềm năng cho các thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước.

Cafe Thị: Tinh thần ngang ngạnh đằng sau vẻ an yên
Cafe Thị: Tinh thần ngang ngạnh đằng sau vẻ an yên

Được mệnh danh là "Đà Lạt của Làng Đại học", Cafe Thị là một chốn dừng chân an yên của những bạn sinh viên. Tuy nhiên, khác với vẻ bề ngoài, Thị chất chứa nhiều phiền muộn hơn mọi người nghĩ.

Bill Gates và nỗi ám ảnh chi phối cả cuộc đời: Không phải tiền cũng chẳng phải tình yêu
Bill Gates và nỗi ám ảnh chi phối cả cuộc đời: Không phải tiền cũng chẳng phải tình yêu

Tỷ phú Bill Gates vẫn quyết làm bạn với 'ông trùm' thị phi Jeffrey Epstein bất chấp thái độ không hài lòng và phản đối gay gắt của vợ cũ chỉ vì lý do đơn giản này.

Một người Việt uống hơn 1 lít bia mỗi tháng?
Một người Việt uống hơn 1 lít bia mỗi tháng?

Theo khảo sát từ Tổng cục thống kê, mức độ tiêu thụ bia, thịt và trứng của người Việt tăng dù thu nhập giảm vì ảnh hưởng từ Covid-19.

Mai House SaiGon: 'Dịch bệnh như một phần của cuộc sống, phải luôn chủ động các phương án'
Mai House SaiGon: "Dịch bệnh như một phần của cuộc sống, phải luôn chủ động các phương án"

Hiện là một trong những khách sạn thuộc top đầu tại Sài Gòn, dù đứng trước "cơn bão" Covid-19 trở lại, Mai House SaiGon vẫn giữ vững được tâm thế bình tĩnh và tìm ra giải pháp tốt nhất để vận hành. Tìm hiểu về tình hình và cách thức vượt qua đại dịch của khách sạn 5 sao sang trọng này.