• Click để copy

CEO Vntrip: OTA Việt Nam khó đi đường dài nếu không đầu tư đúng cách vào công nghệ

2020 là một năm đầy biến động, hàng loạt startup phải từ bỏ giấc mơ, nhưng Vntrip vẫn mạnh mẽ vượt qua. Không những vậy OTA này còn gây bất ngờ khi gọi vốn thành công 7 triệu USD, đồng thời cho ra mắt giải pháp TMS đón đầu xu thế số hóa trong quản trị công tác và du lịch cho Doanh nghiệp.

Năm 2018, Vntrip của doanh nhân Lê Đắc Lâm từng khiến giới truyền thông cũng như ngành du lịch, khách sạn xôn xao khi huy động vốn thành công từ nhà đầu tư Thụy Sỹ IHAG Holding. Thời điểm đó, Vntrip gây ấn tượng mạnh mẽ với 3 lần gọi vốn thành công chỉ trong vòng 3 năm, đưa định giá doanh nghiệp chạm mốc 1.000 tỷ đồng. Đó là con số đáng mơ ước thậm chí với cả những ông lớn trong ngành du lịch. 

Tháng 10/2020 vừa qua, truyền thông tiếp tục bùng nổ trước thông tin Vntrip nhận 7 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B bất chấp khủng hoảng vì dịch bệnh đang càn quét ngành du lịch. Chưa hết bất ngờ, tháng 12/2020 Vntrip tiếp tục tung ra sản phẩm mới VNTRIP TMS. Đây được đánh giá là sự kiện tiêu biểu, điểm sáng của ngành du lịch Việt Nam thời điểm hiện tại.

Mở đầu năm 2021, TravelMag đã có cuộc trò chuyện với CEO Vntrip Lê Đắc Lâm. Cùng lắng nghe chia sẻ của anh về những hoài bão và dự định trong năm mới.

Image5

Chào anh Lâm,

Ngày 23/12 vừa qua, Vntrip đã tổ chức thành công sự kiện ra mắt sản phẩm “VNTRIP TMS - Nền tảng công nghệ tiên phong trong quản trị Công tác và Du lịch”. Anh có thể chia sẻ về những ưu điểm nổi bật của sản phẩm này?

Với TMS Vntrip, chúng tôi hướng tới việc giúp Doanh nghiệp có thể chủ động tối ưu hoá quá trình công tác và du lịch. TMS Vntrip tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính: Lãnh đạo doanh nghiệp, Nhân viên và Nhà Quản lý.

- Điểm mạnh nhất của TMS là khả năng Tối ưu dòng tiền thông qua việc Tiết kiệm và Minh bạch chi phí đơn hàng, chi phí quản lý cho các lãnh đạo doanh nghiệp.

- Đối với nhóm Nhân viên, TMS mang tới nhiều lựa chọn vé máy bay và khách sạn đa dạng với thủ tục xét duyệt đơn giản, hỗ trợ 24/7.

- Đối với các nhà Quản lý, TMS giúp giảm tối đa thời gian phải làm việc với nhiều nhà cung cấp, qua đó tăng hiệu quả công việc.

Image 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đã đặt niềm tin vào Vntrip và sản phẩm TMS sẽ tiên phong trong đẩy mạnh chuyển đổi số và góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam. Đây có lẽ là động lực quan trọng cho Vntrip tiếp tục khẳng định vị thế của mình?

Vntrip rất vinh dự khi nhận được sự ủng hộ từ Phó Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - ông Hà Văn Siêu đối với sản phẩm TMS, cũng như được đồng hành cùng Tổng cục du lịch Việt Nam trong các dự án lớn nhằm thúc đẩy nền du lịch nước nhà.

Trước sự kỳ vọng của tổng cục Du lịch Việt Nam, Vntrip tự tin rằng TMS sẽ giúp du lịch Việt Nam nâng tầm vị thế, bắt kịp xu hướng Chuyển đổi số ngành Du lịch với các nước phát triển thế giới và trở thành giải pháp toàn diện về quản lý công tác và du lịch được các Doanh nghiệp trong nước tin dùng.

Ở vị thế của một doanh nghiệp tiên phong, anh đánh giá đây là thách thức hay là cơ hội của Vntrip?

Để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ trích dẫn 1 câu nói của Elon Musk mà tôi rất tâm đắc là “The Company with higher rate of innovation will always win in the long-term” - "Công ty nào có tốc độ sáng tạo cao hơn sẽ luôn chiến thắng về lâu dài".                                 

Mỗi cơ hội đều đi kèm với những thách thức nhất định. Nhưng chúng ta cũng cần tận dụng cơ hội để luôn luôn thay đổi và phát triển. Khi chuyển hướng sang sản phẩm mới tập trung vào Doanh nghiệp B2B, Vntrip nhận thức rõ những thách thức đồng thời chúng tôi cũng thấy được tiềm năng phát triển rất lớn của thị trường Việt Nam.

TMS của Vntrip được kỳ vọng trở thành nền tảng công nghệ tiên phong trong lĩnh vực quản trị Công tác và Du lịch của Việt Nam hiện còn đang bỏ ngỏ. Nguyên do nào khiến Vntrip bất ngờ “rẽ hướng” tập trung vào phát triển giải pháp chuyển đổi số ngành du lịch dành cho doanh nghiệp (B2B)?

Rất nhiều người trong chúng ta biết những vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp phải trong quản lý công tác và du lịch nhưng vẫn chưa có ai đứng ra chịu làm. Đây cũng là một cơ hội tốt để Vntrip nắm lấy. Do đó, toàn bộ tập thể Vntrip đã mất rất nhiều thời gian và công sức trong quá trình nghiên cứu và xây dựng để cho ra một sản phẩm tối ưu giải quyết được tất cả các vấn đề của Doanh nghiệp.

Image3

Anh đánh giá như thế nào về xu hướng số hoá của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay? Được và mất của các doanh nghiệp khi chuyển đổi số ra sao?

Xu hướng số hoá ngành du lịch của các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện tại còn khá mới mẻ. Các sản phẩm B2B hầu hết chỉ giải quyết được một vài vấn đề chứ chưa tối ưu được một cách toàn diện và phù hợp với cách thức hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tham gia vào quá trình chuyển đổi số, theo tôi, doanh nghiệp được nhiều hơn mất. Được là vì nếu bắt kịp xu hướng, các doanh nghiệp sẽ không lo ngại tụt hậu và mất năng lực cạnh tranh trước các các công ty nước ngoài có tiềm lực tài chính lớn.

Trong thời đại số, thứ duy nhất có thể giúp doanh nghiệp có thể đi đường dài và phát triển bền vững chỉ có thể là đầu tư vào Công nghệ. 

Nếu có thể đưa ra một vài lời khuyên, anh muốn nói gì với các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số ở thời điểm hiện tại?

Như tôi có chia sẻ ở trên, xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam sẽ nhanh chóng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong năm 2021. Những thay đổi về công nghệ được tính bằng từng giây, từng phút. Càng chậm trễ cập nhật bao nhiêu thì các doanh nghiệp càng dễ bị đối thủ vượt xa bấy nhiêu. Tập trung vào khách hàng và luôn cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất là cách để chúng ta tồn tại.

Jeff Bezos - Ông trùm của đế chế Amazon có chia sẻ: “If we can keep our competitors focused on us while we stay focused on the customer, ultimately we’ll turn out all right” - “Nếu chúng ta có thể khiến đối thủ cạnh tranh tập trung vào mình trong khi chúng ta vẫn tập trung vào khách hàng, cuối cùng chúng ta sẽ đi đúng hướng”. Đây cũng chính là những gì tôi muốn nói với các doanh nghiệp.

Image 2

Anh đánh giá hiện tại Vntrip đang ở đâu trên bản đồ doanh nghiệp du lịch trực tuyến tại Việt Nam?

Về định vị thương hiệu, mọi người thường biết đến Vntrip với tư cách là một OTA, công ty du lịch truyền thống, nhưng không phải ai cũng biết Vntrip thực chất là một công ty công nghệ cung cấp giải pháp dành cho người đi du lịch và quản lý công tác cho doanh nghiệp.

Trải qua 5 năm với rất nhiều nỗ lực, Vntrip đã và đang trở thành một cái tên được nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng sử dụng trong nhiều năm qua. Chúng tôi tin rằng TMS Vntrip cũng sẽ trở thành một cái tên được các doanh nghiệp Việt Nam tin dùng

Triển vọng và tầm nhìn về du lịch trực tuyến Việt Nam trong 10 năm tới sẽ ra sao, thưa anh?

Du lịch trực tuyến vẫn sẽ chiếm ưu thế trong cơ cấu ngành tại Việt Nam. Tuy nhiên, tôi nghĩ, các OTA của Việt Nam khó có thể tiếp tục cuộc chiến này nếu không thay đổi cách tư duy và định hướng kinh doanh. Đa phần các công ty du lịch Việt Nam đều không đầu tư đúng mức vào công nghệ vì họ vẫn tư duy theo cách truyền thống.

Riêng với TMS Vntrip chúng tôi có tầm nhìn trở thành nền tảng đáp ứng tất cả nhu cầu du lịch và công tác cho các Doanh nghiệp Việt Nam, mang lại trải nghiệm tốt nhất và chi phí thấp nhất cho khách hàng.

Cảm ơn anh về buổi chia sẻ! Chúc anh và Vntrip một năm 2021 rực rỡ và thăng hoa.

Bài liên quan
Vị Xuyên, Hà Giang: Lấy du lịch lịch sử, tâm linh làm trung tâm
Vị Xuyên, Hà Giang: Lấy du lịch lịch sử, tâm linh làm trung tâm

Trong thời gian tới, Vị Xuyên (Hà Giang) sẽ lấy du lịch lịch sử, tâm linh làm trung tâm; đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng...

Doanh nghiệp 4 tỉnh miền Trung Việt Nam kết nối với lữ hành Pháp
Doanh nghiệp 4 tỉnh miền Trung Việt Nam kết nối với lữ hành Pháp

Các vấn đề về hộ chiếu vaccine cũng như các kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch khi chính phủ có chính sách mở cửa biên giới đã được các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp thảo luận.

Việt Nam và Arab Saudi sẽ thúc đẩy hợp tác du lịch
Việt Nam và Arab Saudi sẽ thúc đẩy hợp tác du lịch

Tại buổi tiếp ngoại giao giữa Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và Đại biện Đại sứ quán Arab Saudi tại Việt Nam, hai bên đã thống nhất sẽ cùng thúc đẩy hợp tác du lịch...

Phấn đấu đến 2025, 100% các cơ sở lưu trú du lịch không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần
Phấn đấu đến 2025, 100% các cơ sở lưu trú du lịch không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần

Phấn đấu đến 2025, 100% các khu du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch, các khách sạn không sử dụng túi nylon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Hoãn tổ chức VITM Hanoi 2021 vào cuối tháng 7/2021 do Covid-19
Hoãn tổ chức VITM Hanoi 2021 vào cuối tháng 7/2021 do Covid-19

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội chợ VITM Hanoi 2021 sẽ được hoãn tổ chức và thời gian tổ chức sau đó sẽ được thông báo trên cơ sở tình hình dịch bệnh.

Thừa Thiên - Huế: Trưng bày 'Nghề điêu khắc than đá Quảng Ninh'
Thừa Thiên - Huế: Trưng bày 'Nghề điêu khắc than đá Quảng Ninh'

Trưng bày chuyên đề “Nghề điêu khắc than đá Quảng Ninh” nhằm mang đến những giá trị nghệ thuật đặc sắc của sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ than đá cho công chúng Huế.

Thái Nguyên: Đánh thức các điểm đến đang 'ngủ đông' giữa mùa hè
Thái Nguyên: Đánh thức các điểm đến đang 'ngủ đông' giữa mùa hè

Việc đẩy mạnh khai thác du lịch nội tỉnh được coi là giải pháp cần thiết để tái khởi động hoạt động du lịch của Thái Nguyên, đánh thức các điểm đến du lịch.

Lào Cai: Những biện pháp đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề
Lào Cai: Những biện pháp đánh thức tiềm năng du lịch làng nghề

Bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch đã được Lào Cai cụ thể hóa trong quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn của tỉnh.

Khi đồng bào Tày ở Tuyên Quang làm homestay
Khi đồng bào Tày ở Tuyên Quang làm homestay

Không chỉ cải tạo nhà sàn truyền thống làm du lịch homestay, đồng bào dân tộc Tày ở Tuyên Quang còn xây dựng các tour du lịch tham quan độc đáo.

Cần tính toán thời gian kích cầu du lịch và thị trường khách
Cần tính toán thời gian kích cầu du lịch và thị trường khách

Theo Thứ trưởng Việt, chính sách kích cầu cần tập trung vào những giải pháp liên quan trực tiếp đến du lịch và lữ hành, tính toán về thời gian kích cầu...

Quảng Nam thuê phần mềm du lịch thông minh trong 36 tháng
Quảng Nam thuê phần mềm du lịch thông minh trong 36 tháng

Theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh này sẽ thuê dịch vụ công nghệ thông tin không có sẵn đối với hệ thống phần mềm du lịch thông minh của tỉnh.

Hà Giang: Có một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Bắc Mê như thế
Hà Giang: Có một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Bắc Mê như thế

Bắc Mê (Hà Giang) là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn với phong cảnh trữ tình, di tích lịch sử, văn hóa, khảo cổ, hệ thống hang động, không khí trong lành...

Đã hoàn thành việc tháo dỡ tượng nữ hoàng băng giá Elsa ở Sa Pa
Đã hoàn thành việc tháo dỡ tượng nữ hoàng băng giá Elsa ở Sa Pa

Chủ đầu tư cùng chính quyền sở tại đã hoàn thành tháo dỡ bức tượng nữ hoàng băng giá Elsa ở điểm check in An Sa Pa được dư luận quan tâm trong những ngày qua.

Đà Nẵng: Hơn 600 người được miễn phí cách ly tại khách sạn
Đà Nẵng: Hơn 600 người được miễn phí cách ly tại khách sạn

Hôm nay, 21/7, hơn 600 người Đà Nẵng về từ TP. HCM sẽ được cách ly miễn phí tại 6 khách sạn (với tổng số 378 phòng và 639 giường) trên địa bàn thành phố.

Hoà Bình: Một điểm du lịch cộng đồng đặc sắc ở Mai Châu
Hoà Bình: Một điểm du lịch cộng đồng đặc sắc ở Mai Châu

Đến với Mai Châu (Hoà Bình), du khách có thể tới làng bích họa du lịch cộng đồng Hải Sơn để cùng ngắm nhìn những bức vẽ mô tả cuộc sống và con người nơi đây.

Đà Nẵng: Quy chế mới về quản lý nhà nước với các cơ sở lưu trú
Đà Nẵng: Quy chế mới về quản lý nhà nước với các cơ sở lưu trú

UBND TP. Đà Nẵng mới đây đã ban hành quy chế phối hợp liên ngành trong công tác quản lý nhà nước đối với cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố.

Hoà Bình: 6 tháng đầu năm đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch
Hoà Bình: 6 tháng đầu năm đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Hoà Bình đã đón 1.071.669 lượt khách (tăng 20,1% so với cùng kỳ 2020) và tổng thu đạt khoảng 882 tỷ đồng (tăng 28,8% so với cùng kỳ).

Phú Thọ: Ấn tượng những đồi chè thơ mộng ở Thanh Sơn
Phú Thọ: Ấn tượng những đồi chè thơ mộng ở Thanh Sơn

Không chỉ mang lại cảm hứng cho người thích xê dịch, những đồi chè Thanh Sơn còn là sự gợi mở cho những mô hình phát triển du lịch sinh thái.

Yêu cầu dỡ bỏ tượng Nữ hoàng băng giá Elsa 'đột biến' ở Sa Pa
Yêu cầu dỡ bỏ tượng Nữ hoàng băng giá Elsa 'đột biến' ở Sa Pa

"Lãnh đạo thị xã đã giao phường Phan Si Păng và các đơn vị chức năng xử lý, yêu cầu tháo dỡ, đồng thời yêu cầu đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất mức xử phạt hành chính", Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết.