• Click để copy

CEO Vntrip: OTA Việt Nam khó đi đường dài nếu không đầu tư đúng cách vào công nghệ

2020 là một năm đầy biến động, hàng loạt startup phải từ bỏ giấc mơ, nhưng Vntrip vẫn mạnh mẽ vượt qua. Không những vậy OTA này còn gây bất ngờ khi gọi vốn thành công 7 triệu USD, đồng thời cho ra mắt giải pháp TMS đón đầu xu thế số hóa trong quản trị công tác và du lịch cho Doanh nghiệp.

Năm 2018, Vntrip của doanh nhân Lê Đắc Lâm từng khiến giới truyền thông cũng như ngành du lịch, khách sạn xôn xao khi huy động vốn thành công từ nhà đầu tư Thụy Sỹ IHAG Holding. Thời điểm đó, Vntrip gây ấn tượng mạnh mẽ với 3 lần gọi vốn thành công chỉ trong vòng 3 năm, đưa định giá doanh nghiệp chạm mốc 1.000 tỷ đồng. Đó là con số đáng mơ ước thậm chí với cả những ông lớn trong ngành du lịch. 

Tháng 10/2020 vừa qua, truyền thông tiếp tục bùng nổ trước thông tin Vntrip nhận 7 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B bất chấp khủng hoảng vì dịch bệnh đang càn quét ngành du lịch. Chưa hết bất ngờ, tháng 12/2020 Vntrip tiếp tục tung ra sản phẩm mới VNTRIP TMS. Đây được đánh giá là sự kiện tiêu biểu, điểm sáng của ngành du lịch Việt Nam thời điểm hiện tại.

Mở đầu năm 2021, TravelMag đã có cuộc trò chuyện với CEO Vntrip Lê Đắc Lâm. Cùng lắng nghe chia sẻ của anh về những hoài bão và dự định trong năm mới.

Image5

Chào anh Lâm,

Ngày 23/12 vừa qua, Vntrip đã tổ chức thành công sự kiện ra mắt sản phẩm “VNTRIP TMS - Nền tảng công nghệ tiên phong trong quản trị Công tác và Du lịch”. Anh có thể chia sẻ về những ưu điểm nổi bật của sản phẩm này?

Với TMS Vntrip, chúng tôi hướng tới việc giúp Doanh nghiệp có thể chủ động tối ưu hoá quá trình công tác và du lịch. TMS Vntrip tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính: Lãnh đạo doanh nghiệp, Nhân viên và Nhà Quản lý.

- Điểm mạnh nhất của TMS là khả năng Tối ưu dòng tiền thông qua việc Tiết kiệm và Minh bạch chi phí đơn hàng, chi phí quản lý cho các lãnh đạo doanh nghiệp.

- Đối với nhóm Nhân viên, TMS mang tới nhiều lựa chọn vé máy bay và khách sạn đa dạng với thủ tục xét duyệt đơn giản, hỗ trợ 24/7.

- Đối với các nhà Quản lý, TMS giúp giảm tối đa thời gian phải làm việc với nhiều nhà cung cấp, qua đó tăng hiệu quả công việc.

Image 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đã đặt niềm tin vào Vntrip và sản phẩm TMS sẽ tiên phong trong đẩy mạnh chuyển đổi số và góp phần nâng tầm du lịch Việt Nam. Đây có lẽ là động lực quan trọng cho Vntrip tiếp tục khẳng định vị thế của mình?

Vntrip rất vinh dự khi nhận được sự ủng hộ từ Phó Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - ông Hà Văn Siêu đối với sản phẩm TMS, cũng như được đồng hành cùng Tổng cục du lịch Việt Nam trong các dự án lớn nhằm thúc đẩy nền du lịch nước nhà.

Trước sự kỳ vọng của tổng cục Du lịch Việt Nam, Vntrip tự tin rằng TMS sẽ giúp du lịch Việt Nam nâng tầm vị thế, bắt kịp xu hướng Chuyển đổi số ngành Du lịch với các nước phát triển thế giới và trở thành giải pháp toàn diện về quản lý công tác và du lịch được các Doanh nghiệp trong nước tin dùng.

Ở vị thế của một doanh nghiệp tiên phong, anh đánh giá đây là thách thức hay là cơ hội của Vntrip?

Để trả lời câu hỏi này, tôi sẽ trích dẫn 1 câu nói của Elon Musk mà tôi rất tâm đắc là “The Company with higher rate of innovation will always win in the long-term” - "Công ty nào có tốc độ sáng tạo cao hơn sẽ luôn chiến thắng về lâu dài".                                 

Mỗi cơ hội đều đi kèm với những thách thức nhất định. Nhưng chúng ta cũng cần tận dụng cơ hội để luôn luôn thay đổi và phát triển. Khi chuyển hướng sang sản phẩm mới tập trung vào Doanh nghiệp B2B, Vntrip nhận thức rõ những thách thức đồng thời chúng tôi cũng thấy được tiềm năng phát triển rất lớn của thị trường Việt Nam.

TMS của Vntrip được kỳ vọng trở thành nền tảng công nghệ tiên phong trong lĩnh vực quản trị Công tác và Du lịch của Việt Nam hiện còn đang bỏ ngỏ. Nguyên do nào khiến Vntrip bất ngờ “rẽ hướng” tập trung vào phát triển giải pháp chuyển đổi số ngành du lịch dành cho doanh nghiệp (B2B)?

Rất nhiều người trong chúng ta biết những vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp phải trong quản lý công tác và du lịch nhưng vẫn chưa có ai đứng ra chịu làm. Đây cũng là một cơ hội tốt để Vntrip nắm lấy. Do đó, toàn bộ tập thể Vntrip đã mất rất nhiều thời gian và công sức trong quá trình nghiên cứu và xây dựng để cho ra một sản phẩm tối ưu giải quyết được tất cả các vấn đề của Doanh nghiệp.

Image3

Anh đánh giá như thế nào về xu hướng số hoá của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay? Được và mất của các doanh nghiệp khi chuyển đổi số ra sao?

Xu hướng số hoá ngành du lịch của các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện tại còn khá mới mẻ. Các sản phẩm B2B hầu hết chỉ giải quyết được một vài vấn đề chứ chưa tối ưu được một cách toàn diện và phù hợp với cách thức hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tham gia vào quá trình chuyển đổi số, theo tôi, doanh nghiệp được nhiều hơn mất. Được là vì nếu bắt kịp xu hướng, các doanh nghiệp sẽ không lo ngại tụt hậu và mất năng lực cạnh tranh trước các các công ty nước ngoài có tiềm lực tài chính lớn.

Trong thời đại số, thứ duy nhất có thể giúp doanh nghiệp có thể đi đường dài và phát triển bền vững chỉ có thể là đầu tư vào Công nghệ. 

Nếu có thể đưa ra một vài lời khuyên, anh muốn nói gì với các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số ở thời điểm hiện tại?

Như tôi có chia sẻ ở trên, xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam sẽ nhanh chóng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong năm 2021. Những thay đổi về công nghệ được tính bằng từng giây, từng phút. Càng chậm trễ cập nhật bao nhiêu thì các doanh nghiệp càng dễ bị đối thủ vượt xa bấy nhiêu. Tập trung vào khách hàng và luôn cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất là cách để chúng ta tồn tại.

Jeff Bezos - Ông trùm của đế chế Amazon có chia sẻ: “If we can keep our competitors focused on us while we stay focused on the customer, ultimately we’ll turn out all right” - “Nếu chúng ta có thể khiến đối thủ cạnh tranh tập trung vào mình trong khi chúng ta vẫn tập trung vào khách hàng, cuối cùng chúng ta sẽ đi đúng hướng”. Đây cũng chính là những gì tôi muốn nói với các doanh nghiệp.

Image 2

Anh đánh giá hiện tại Vntrip đang ở đâu trên bản đồ doanh nghiệp du lịch trực tuyến tại Việt Nam?

Về định vị thương hiệu, mọi người thường biết đến Vntrip với tư cách là một OTA, công ty du lịch truyền thống, nhưng không phải ai cũng biết Vntrip thực chất là một công ty công nghệ cung cấp giải pháp dành cho người đi du lịch và quản lý công tác cho doanh nghiệp.

Trải qua 5 năm với rất nhiều nỗ lực, Vntrip đã và đang trở thành một cái tên được nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng sử dụng trong nhiều năm qua. Chúng tôi tin rằng TMS Vntrip cũng sẽ trở thành một cái tên được các doanh nghiệp Việt Nam tin dùng

Triển vọng và tầm nhìn về du lịch trực tuyến Việt Nam trong 10 năm tới sẽ ra sao, thưa anh?

Du lịch trực tuyến vẫn sẽ chiếm ưu thế trong cơ cấu ngành tại Việt Nam. Tuy nhiên, tôi nghĩ, các OTA của Việt Nam khó có thể tiếp tục cuộc chiến này nếu không thay đổi cách tư duy và định hướng kinh doanh. Đa phần các công ty du lịch Việt Nam đều không đầu tư đúng mức vào công nghệ vì họ vẫn tư duy theo cách truyền thống.

Riêng với TMS Vntrip chúng tôi có tầm nhìn trở thành nền tảng đáp ứng tất cả nhu cầu du lịch và công tác cho các Doanh nghiệp Việt Nam, mang lại trải nghiệm tốt nhất và chi phí thấp nhất cho khách hàng.

Cảm ơn anh về buổi chia sẻ! Chúc anh và Vntrip một năm 2021 rực rỡ và thăng hoa.

Bài liên quan
Giải pháp nào để phát triển tour du lịch mới gắn kết Lào Cai - Hà Giang?
Giải pháp nào để phát triển tour du lịch mới gắn kết Lào Cai - Hà Giang?

Tại hội thảo được tổ chức bởi Lào Cai và Hà Giang chiều 18/9, các đại biểu đề xuất tăng cường xúc tiến quảng bá tiềm năng du lịch của 2 địa phương; phối hợp giữa cơ quan quản lý, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành du lịch và truyền thông để tour du lịch mới được hình thành và phát triển.

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 16
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 16

Hôm nay, 8/9, Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 16 - ITE HCMC 2022 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Du lịch Bắc Kạn xuất hiện tại TP. HCM với chủ đề 'điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn'
Du lịch Bắc Kạn xuất hiện tại TP. HCM với chủ đề 'điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn'

Chiều nay, 8/9, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Chương trình Hội nghị xúc tiến “Điểm đến du lịch Bắc Kạn” với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” tại TP. HCM.

Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Nam
Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Nam

Theo thông tin từ Cổng TTĐT của Tổng cục Du lịch, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 vào ngày 9 - 14/10 tại Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana), Quảng Nam.

Hình ảnh du lịch Việt Nam được quảng bá trong hai ca khúc của ca sĩ Hàn Quốc sáng tác
Hình ảnh du lịch Việt Nam được quảng bá trong hai ca khúc của ca sĩ Hàn Quốc sáng tác

Ca sĩ, nhạc sĩ người Hàn Quốc Joseph Kwon đã đăng tải MV "Waiting for you, 5000 years" ngợi ca vẻ đẹp Việt Nam với cồn cát Mũi Né, cổng trời Sa Pa, vịnh Hạ Long, Tràng An, Tam Cốc, Nha Trang, đảo ngọc Phú Quốc, phố cổ Hà Nội, Hội An…

Khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc bổ nhiệm và thăng chức hai vị trí giám đốc
Khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc bổ nhiệm và thăng chức hai vị trí giám đốc

Ông Michael Keller đã được thăng chức lên Giám đốc Điều hành, chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động vận hành trong khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc.

Tập huấn marketing du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số
Tập huấn marketing du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

Thông qua khóa tập marketing du lịch sinh thái, khoảng 30 học viên là người dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự quảng bá cho các dịch vụ du lịch sinh thái của mình.

Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025
Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung, huyện này phấn đấu đến năm 2025, xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia.

Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'
Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'

Bắt đầu với lễ khai mạc diễn ra trong tối 3/6, Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể được tổ chức với mục đích khôi phục tổng thể hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và hướng tới trở thành sự kiện thường niên nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn thu hút du khách đến với Bắc Kạn.

Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng
Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng

Rocko Bay Resort giúp bạn được ngụp lặn giữa miền thiên nhiên biếc xanh, tại nơi vịnh biển đẹp bậc nhất thế giới và trải nghiệm hành trình khám phá văn hóa dân tộc bản địa người Chăm, Kninh, Raglai, Êđê độc đáo...

Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31
Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31

Theo Tổng cục Thống kê, việc mở cửa du lịch cùng với sự kiện SEA Games 31 đã giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều du khách quốc tế và tăng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong tháng 5.

Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng
Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng

Đoàn famtrip với gần 150 thành viên do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức đã khảo sát du lịch tại Ninh Bình nhân dịp Tuần du lịch tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần

Ninh Thuận – vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo nhất.

Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới
Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu
Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu

Là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, Liên hoan Ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 diễn ra trong các ngày 13 - 15/5, được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi du lịch Quảng Ninh.

Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4
Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4

Theo thống kê của Du lịch Khánh Hoà, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ tính từ ngày 30/4 đến 3/5 ước đạt 275.500 lượt khách, đạt 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai
Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai

Trong các ngày 21 - 25/4 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch Gia Lai - Kon Tum 2022.

Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới
Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum.

'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên
'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên

Cùng với Diễn đàn 'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển", hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với vùng đất Bắc Tây Nguyên này.