• Click để copy

CEO Vua Cua: 'Shark Liên là người sống tình cảm, nhân văn, ủng hộ LGBT nên Thư chọn'

Trong Shark Tank mùa 4, Vua Cua Bike của CEO Đoàn Thị Anh Thư đã xuất sắc "mở màn" đầy ấn tượng, nhận về 3 lời mời gọi từ các Shark. Kể từ sau tập lên sóng, thương hiệu Vua Cua Bike ngày càng được mọi người biết đến rộng rãi và có sức ảnh hưởng trong lòng khách hàng.

Vua Cua trước đây đã là một thương hiệu F&B chuyên về cua khá nổi tiếng tại TP.HCM. Thương hiệu này được thành lập từ tháng 3/2016 do nhà sáng lập kiêm CEO - Đoàn Thị Anh Thư và cổ đông - Ca sĩ Will. Trong khi đại dịch Covid-19 ập đến, nhiều doanh nghiệp đã phải lao đao kiểm soát tình hình kinh doanh. Riêng đối với Vua Cua, thương hiệu này không chịu ngồi yên thay vào đó đã nghĩ ra ý tưởng độc đáo để khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm cua. Hơn nữa, phương thức delivery (giao hàng) cũng được sử dụng nhiều trong đợt dịch bệnh và mô hình Vua Cua Bike bắt đầu ra đời từ đó. CEO Đoàn Thư mong muốn, tất cả các khách hàng với mọi độ tuổi, mọi mức thu nhập đều có thể được tiếp xúc với món ăn từ trước đến nay luôn được coi là xa xỉ. Quả thực, buffet hải sản hay combo cua ở Vua Cua là lựa chọn vừa chất lượng vừa hợp túi tiền cho khách hàng. Bí quyết của Vua Cua gói gọn trong ba yếu tố: Chất lượng nguồn nguyên liệu, phương pháp chế biến đặc sắc và khả năng thấu hiểu nhu cầu khách hàng.

Chỉ với 5 năm hoạt động, Vua Cua đã có được chỗ đứng vững chắc trong thị trường Việt Nam. Nhưng chưa dừng lại ở đó, CEO Đoàn Thư vẫn muốn mang Vua Cua vươn tầm ra Thế Giới, trở thành thương hiệu nổi bật nhất về cua tại Việt Nam. Đó cũng chính là lý do Vua Cua muốn tìm đến Shark Tank để giúp thực hiện ước mơ. TravelMag may mắn khi có buổi chia sẻ hết sức gần gũi và thân mật với CEO Đoàn Thư về câu chuyện Vua Cua bike trong Shark Tank và những dự định trong tương lai của vị CEO này.

Chào chị Anh Thư,

PV: Nguyên nhân và cơ duyên nào chị tìm đến ngành hải sản để kinh doanh?

- Thư nghĩ là mình có duyên với ngành cua nói riêng và ngành hải sản nói chung, thật ra trước đây (đến tận giờ) Thư là người rất thích ăn cua và hải sản. Rồi cũng tình cờ Thư thấy trên thị trường Việt Nam hiện nay chưa có 01 thương hiệu nào nổi bật trong ngành này và phát triển nó một cách tử tế. Từ đó, Thư quyết định kinh doanh ngành hải sản, cứ thế đi trên con đường này cũng được hơn 5 năm rồi.

PV: Theo chia sẻ trong Shark Tank, chị muốn mang Vua Cua vươn tầm ra Thế Giới, có thể là biểu tượng của Việt Nam cạnh tranh trực tiếp với Jumbo Sea Food của Singapore. Chị có thể chia sẻ về chiến lược kinh doanh của “đứa con tinh thần” Vua Cua trong tương lai?

- Thư nghĩ đã đến lúc Việt Nam cần có 01 thương hiệu Cua "chính hãng" tất nhiên là Cua ko phải chỉ hấp mà phải nổi tiếng kèm nhiều cách chế biến. Dự định của Thư trong 03 năm tới chiến lược mang cua Cà Mau đến gần với số đông người dân ở Việt Nam trước thông qua hệ thống nhà hàng (hiện 5 cái sắp tới sẽ lên 20 cái) và tầm 500 điểm Vua Cua Bike trên toàn quốc (hết tháng 5 là có 5 điểm rồi: vừa mở độc lập vừa kết hợp với co.op mart). Và từ 2025 sẽ bắt đầu mở thị trường qua Mỹ bằng cách mang công thức xốt qua đó để kết hợp với Cua và hải sản của Mỹ song song cua Cà Mau xuất qua. Hình thức kinh doanh trong tương lai của Thư sẽ kết hợp giữa hoạt động nhà hàng và Vua Cua bike để bán to go.

1

PV: Chị đánh giá thế nào về màn chốt deal 3,5 tỷ cho 10% cổ phần của Shark Liên?

- Thư thấy mình khá may mắn khi được hẳn 3/5 shark muốn đầu tư, và đặc biệt cũng nhận được thiện cảm từ Shark Việt với lời khuyên quý báu từ shark Phú. Phần chốt deal 10% cổ phần với giá 3.5 tỉ đồng thời với sự đồng hành hỗ trợ từ Shark Liên là bước ngoặt đối với Vua Cua. Vấn đề không phải nằm ở tiền hay là cổ phần và định giá bao nhiêu mà là Thư đang có được sự hậu thuẫn rất lớn từ đội ngũ của shark Liên. Với hệ sinh thái mạnh mẽ từ shark Liên, Thư tin Vua Cua sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để đi đúng kế hoạch đề ra ở trên.

PV: Chị mong muốn nhận lại được gì từ Shark Liên trong tương lai?

- Thật ra mong muốn thì nhiều lắm, nhưng Thư lại không phải người ngồi đợi chờ bất cứ thứ gì từ người khác. Thư nghĩ cần phải có thêm thời gian để Vua Cua và shark Liên tìm hiểu nữa để xem có thể chốt và kết hợp ra sao. Hiện tại team Vua Cua cũng đang phải mở mới Vua Cua bike liên tục và đón lượng khách đông đảo sau khi tập Vua Cua phát sóng trên Shark Tank nên không có thời gian ngồi mong muốn gì nhiều.

PV: Shark Hưng là người thường đầu tư cho mô hình ẩm thực, hứa hẹn cho chị lên đến 100 địa điểm của Vua Cua Bike và đã đưa ra một deal vô cùng hời: 3,5 tỷ cho 5% còn 7% còn lại là sự hỗ trợ, người đồng hành giúp đỡ. Tại sao chị lại không chọn Shark Hưng?

- Thật ra với offer shark Hưng và mong muốn đồng hành của các shark làm Thư rất cảm kích, biết ơn vì sự đánh giá cao của Shark với Vua Cua. Tuy nhiên bên Thư chỉ có thể chia sẻ 10% tối đa trong giai đoạn này và cũng chỉ cần 01 shark. Với shark Liên có một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ phù hợp với đối tượng khách hàng chiếm 70% là nữ của Vua Cua. Thư thấy đó là điểm phù hợp nhất. Đồng thời shark Liên lại là người theo thiên hướng sống tình cảm, nhân văn và luôn ủng hộ LGBT nên Thư chọn shark Liên.

2

PV: Được biết lợi thế cạnh tranh của Vua Cua là chất lượng sản phẩm với nước sốt độc quyền. Theo chị, một thương hiệu để khách hàng tìm đến và gắn bó chỉ cần đến chất lượng thôi hay cần cả về phần xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt?

- Thư nghĩ 03 năm đầu với doanh nghiệp giống như giai đoạn con người xây móng cho một ngôi nhà. Mà cái "móng" của doanh nghiệp ở đây sẽ là: chất lượng món ăn, chất lượng dịch vụ và chuẩn hoá qui trình. Đồng thời 03 năm này là quyết định sống còn do đó ta chỉ nên nghĩ tới doanh số hơn thương hiệu.

- Sau 03 năm công ty mới nên tính tới việc xây dựng hình ảnh thương hiệu vì khi đó phải chắc chắn khách ăn rồi sẽ quay lại. Với câu hỏi này Thư thấy thật ra chất lượng món ăn hay thương hiệu tốt đều là yếu tố để khách tìm đến và gắn bó. Tuy nhiên CEO cần xác định rõ mục tiêu trong từng giai đoạn để triển khai mọi thứ đúng thời điểm thì mới hiệu quả mà ko lãng phí nguồn lực.

3

PV: Nhiều người cho rằng Vua Cua mượn hình ảnh của ca sĩ Will để chiếm sóng và tạo hiệu ứng kinh doanh, chị nghĩ sao?

- Thật ra Will là cổ đông của Vua Cua đã đồng hành từ 2016 rồi, nên không phải mượn đâu. Việc Will đứng đó cùng với Thư là điều hết sức bình thường và Will hát 01 bài cũng coi như 01 món quà Vua Cua và Will muốn tặng tới người xem và các shark thôi.

PV: Được biết, trước khi xây dựng lên thương hiệu Vua Cua, chị đã nhiều lần thất bại. Vậy sau những lần đó chị đã rút ra được những bài học gì để có được ngày hôm nay?

- Đúng rồi, thất bại nhiều lắm. Thư rút ra được để thành công thì phải biết sống: tiết kiệm, làm việc cần cù, khiêm tốn để học hỏi nhiều từ người xung quanh, biết ơn những người đã giúp mình dù việc nhỏ nhất. Luôn yêu thương khách hàng, công bằng, tối ưu lợi ích được với cổ đông và nhân viên.

Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc chị và Vua Cua ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai!

Bài liên quan

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch
Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch

Sự việc Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà khiến nhiều chủ mặt bằng bức xúc. TGDĐ hiện chưa có phản hồi gì vì "tất cả đã nêu rõ trong công văn".

'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing
'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing

"Vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG dự tính mua 10 máy bay Boeing với tổng mức đầu tư dự kiến 3,5 tỷ USD.

Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ
Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch cà phê Trung Nguyên) từng có siêu xe, hoa hậu quảng bá cho hoạt động của mình, cớ sao vẫn mang một đôi giày rẻ tiền?

Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.

Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ
Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ

Mary Ellen Pleasant là nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ. Bà đã học cách làm giàu từ việc hay nghe lỏm câu chuyện làm ăn của các ông chủ khi làm người hầu gái.

OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng
OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Mã chứng khoán OGC) vừa có văn bản giải trình gửi Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM về khoản đầu tư khác với giá trị dự phòng sau khi bù trừ công nợ các khoản phải trả là 408 tỷ đồng.

Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng
Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng

Ngân hàng Kienlongbank vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ tối đa thêm hơn 415 tỷ đồng.

Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?
Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?

Trong quá khứ, ông Phương Thành Long tham gia hoạt động tại các tổ chức tài chính và làm việc ở các ngân hàng Techcombank, VPBank. Ông còn là cháu ruột của đại gia Phương Hữu Việt một trong những cổ đông lớn nhất của VietABank.

Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ
Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ

Doanh nghiệp của "bầu Đức" Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa giải trình bổ sung các vấn đề trong BCTC bán niên 2021 đã soát xét, trong đó có giao dịch thanh lý HNG.

‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió
‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió

Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2 và Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 mới đây đã phát hành 2 lô trái phiếu kỳ hạn 12 tháng - 132 tháng, với lãi suất 10,75%/năm cho năm đầu tiên.

Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng
Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng

Ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp vận tải tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nhiều chi phí như bến bãi, bão dưỡng xe, hỗ trợ lao động và trả lãi ngân hàng…

Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng
Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng

Tập đoàn Vingroup vừa thực hiện giao dịch bán 100,5 triệu cổ phiếu Vinhomes, giao dịch này giúp Tập đoàn này thu về khoảng 10.800 tỷ đồng.