• Click để copy

CEO Vua Cua: 'Shark Liên là người sống tình cảm, nhân văn, ủng hộ LGBT nên Thư chọn'

Trong Shark Tank mùa 4, Vua Cua Bike của CEO Đoàn Thị Anh Thư đã xuất sắc "mở màn" đầy ấn tượng, nhận về 3 lời mời gọi từ các Shark. Kể từ sau tập lên sóng, thương hiệu Vua Cua Bike ngày càng được mọi người biết đến rộng rãi và có sức ảnh hưởng trong lòng khách hàng.

Vua Cua trước đây đã là một thương hiệu F&B chuyên về cua khá nổi tiếng tại TP.HCM. Thương hiệu này được thành lập từ tháng 3/2016 do nhà sáng lập kiêm CEO - Đoàn Thị Anh Thư và cổ đông - Ca sĩ Will. Trong khi đại dịch Covid-19 ập đến, nhiều doanh nghiệp đã phải lao đao kiểm soát tình hình kinh doanh. Riêng đối với Vua Cua, thương hiệu này không chịu ngồi yên thay vào đó đã nghĩ ra ý tưởng độc đáo để khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm cua. Hơn nữa, phương thức delivery (giao hàng) cũng được sử dụng nhiều trong đợt dịch bệnh và mô hình Vua Cua Bike bắt đầu ra đời từ đó. CEO Đoàn Thư mong muốn, tất cả các khách hàng với mọi độ tuổi, mọi mức thu nhập đều có thể được tiếp xúc với món ăn từ trước đến nay luôn được coi là xa xỉ. Quả thực, buffet hải sản hay combo cua ở Vua Cua là lựa chọn vừa chất lượng vừa hợp túi tiền cho khách hàng. Bí quyết của Vua Cua gói gọn trong ba yếu tố: Chất lượng nguồn nguyên liệu, phương pháp chế biến đặc sắc và khả năng thấu hiểu nhu cầu khách hàng.

Chỉ với 5 năm hoạt động, Vua Cua đã có được chỗ đứng vững chắc trong thị trường Việt Nam. Nhưng chưa dừng lại ở đó, CEO Đoàn Thư vẫn muốn mang Vua Cua vươn tầm ra Thế Giới, trở thành thương hiệu nổi bật nhất về cua tại Việt Nam. Đó cũng chính là lý do Vua Cua muốn tìm đến Shark Tank để giúp thực hiện ước mơ. TravelMag may mắn khi có buổi chia sẻ hết sức gần gũi và thân mật với CEO Đoàn Thư về câu chuyện Vua Cua bike trong Shark Tank và những dự định trong tương lai của vị CEO này.

Chào chị Anh Thư,

PV: Nguyên nhân và cơ duyên nào chị tìm đến ngành hải sản để kinh doanh?

- Thư nghĩ là mình có duyên với ngành cua nói riêng và ngành hải sản nói chung, thật ra trước đây (đến tận giờ) Thư là người rất thích ăn cua và hải sản. Rồi cũng tình cờ Thư thấy trên thị trường Việt Nam hiện nay chưa có 01 thương hiệu nào nổi bật trong ngành này và phát triển nó một cách tử tế. Từ đó, Thư quyết định kinh doanh ngành hải sản, cứ thế đi trên con đường này cũng được hơn 5 năm rồi.

PV: Theo chia sẻ trong Shark Tank, chị muốn mang Vua Cua vươn tầm ra Thế Giới, có thể là biểu tượng của Việt Nam cạnh tranh trực tiếp với Jumbo Sea Food của Singapore. Chị có thể chia sẻ về chiến lược kinh doanh của “đứa con tinh thần” Vua Cua trong tương lai?

- Thư nghĩ đã đến lúc Việt Nam cần có 01 thương hiệu Cua "chính hãng" tất nhiên là Cua ko phải chỉ hấp mà phải nổi tiếng kèm nhiều cách chế biến. Dự định của Thư trong 03 năm tới chiến lược mang cua Cà Mau đến gần với số đông người dân ở Việt Nam trước thông qua hệ thống nhà hàng (hiện 5 cái sắp tới sẽ lên 20 cái) và tầm 500 điểm Vua Cua Bike trên toàn quốc (hết tháng 5 là có 5 điểm rồi: vừa mở độc lập vừa kết hợp với co.op mart). Và từ 2025 sẽ bắt đầu mở thị trường qua Mỹ bằng cách mang công thức xốt qua đó để kết hợp với Cua và hải sản của Mỹ song song cua Cà Mau xuất qua. Hình thức kinh doanh trong tương lai của Thư sẽ kết hợp giữa hoạt động nhà hàng và Vua Cua bike để bán to go.

1

PV: Chị đánh giá thế nào về màn chốt deal 3,5 tỷ cho 10% cổ phần của Shark Liên?

- Thư thấy mình khá may mắn khi được hẳn 3/5 shark muốn đầu tư, và đặc biệt cũng nhận được thiện cảm từ Shark Việt với lời khuyên quý báu từ shark Phú. Phần chốt deal 10% cổ phần với giá 3.5 tỉ đồng thời với sự đồng hành hỗ trợ từ Shark Liên là bước ngoặt đối với Vua Cua. Vấn đề không phải nằm ở tiền hay là cổ phần và định giá bao nhiêu mà là Thư đang có được sự hậu thuẫn rất lớn từ đội ngũ của shark Liên. Với hệ sinh thái mạnh mẽ từ shark Liên, Thư tin Vua Cua sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để đi đúng kế hoạch đề ra ở trên.

PV: Chị mong muốn nhận lại được gì từ Shark Liên trong tương lai?

- Thật ra mong muốn thì nhiều lắm, nhưng Thư lại không phải người ngồi đợi chờ bất cứ thứ gì từ người khác. Thư nghĩ cần phải có thêm thời gian để Vua Cua và shark Liên tìm hiểu nữa để xem có thể chốt và kết hợp ra sao. Hiện tại team Vua Cua cũng đang phải mở mới Vua Cua bike liên tục và đón lượng khách đông đảo sau khi tập Vua Cua phát sóng trên Shark Tank nên không có thời gian ngồi mong muốn gì nhiều.

PV: Shark Hưng là người thường đầu tư cho mô hình ẩm thực, hứa hẹn cho chị lên đến 100 địa điểm của Vua Cua Bike và đã đưa ra một deal vô cùng hời: 3,5 tỷ cho 5% còn 7% còn lại là sự hỗ trợ, người đồng hành giúp đỡ. Tại sao chị lại không chọn Shark Hưng?

- Thật ra với offer shark Hưng và mong muốn đồng hành của các shark làm Thư rất cảm kích, biết ơn vì sự đánh giá cao của Shark với Vua Cua. Tuy nhiên bên Thư chỉ có thể chia sẻ 10% tối đa trong giai đoạn này và cũng chỉ cần 01 shark. Với shark Liên có một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ phù hợp với đối tượng khách hàng chiếm 70% là nữ của Vua Cua. Thư thấy đó là điểm phù hợp nhất. Đồng thời shark Liên lại là người theo thiên hướng sống tình cảm, nhân văn và luôn ủng hộ LGBT nên Thư chọn shark Liên.

2

PV: Được biết lợi thế cạnh tranh của Vua Cua là chất lượng sản phẩm với nước sốt độc quyền. Theo chị, một thương hiệu để khách hàng tìm đến và gắn bó chỉ cần đến chất lượng thôi hay cần cả về phần xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt?

- Thư nghĩ 03 năm đầu với doanh nghiệp giống như giai đoạn con người xây móng cho một ngôi nhà. Mà cái "móng" của doanh nghiệp ở đây sẽ là: chất lượng món ăn, chất lượng dịch vụ và chuẩn hoá qui trình. Đồng thời 03 năm này là quyết định sống còn do đó ta chỉ nên nghĩ tới doanh số hơn thương hiệu.

- Sau 03 năm công ty mới nên tính tới việc xây dựng hình ảnh thương hiệu vì khi đó phải chắc chắn khách ăn rồi sẽ quay lại. Với câu hỏi này Thư thấy thật ra chất lượng món ăn hay thương hiệu tốt đều là yếu tố để khách tìm đến và gắn bó. Tuy nhiên CEO cần xác định rõ mục tiêu trong từng giai đoạn để triển khai mọi thứ đúng thời điểm thì mới hiệu quả mà ko lãng phí nguồn lực.

3

PV: Nhiều người cho rằng Vua Cua mượn hình ảnh của ca sĩ Will để chiếm sóng và tạo hiệu ứng kinh doanh, chị nghĩ sao?

- Thật ra Will là cổ đông của Vua Cua đã đồng hành từ 2016 rồi, nên không phải mượn đâu. Việc Will đứng đó cùng với Thư là điều hết sức bình thường và Will hát 01 bài cũng coi như 01 món quà Vua Cua và Will muốn tặng tới người xem và các shark thôi.

PV: Được biết, trước khi xây dựng lên thương hiệu Vua Cua, chị đã nhiều lần thất bại. Vậy sau những lần đó chị đã rút ra được những bài học gì để có được ngày hôm nay?

- Đúng rồi, thất bại nhiều lắm. Thư rút ra được để thành công thì phải biết sống: tiết kiệm, làm việc cần cù, khiêm tốn để học hỏi nhiều từ người xung quanh, biết ơn những người đã giúp mình dù việc nhỏ nhất. Luôn yêu thương khách hàng, công bằng, tối ưu lợi ích được với cổ đông và nhân viên.

Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc chị và Vua Cua ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai!

Bài liên quan


SIR Tailor trưởng thành cùng phong cách quý ông hiện đại
SIR Tailor trưởng thành cùng phong cách quý ông hiện đại

Những định nghĩa về phong cách quý ông đến nay vẫn chưa có lời giải, bởi thời trang là một thứ mang tính cá nhân, riêng biệt. Vậy phong cách quý ông thực chất là gì, có phải là khi cánh mày râu khoác trên mình bộ suit sang trọng, lịch lãm?. SIR Tailor giúp bạn trả lời câu hỏi này.

'Nếu luật không nghiêm, doanh nghiệp thiệt hại, Nhà nước cũng thất thu'
'Nếu luật không nghiêm, doanh nghiệp thiệt hại, Nhà nước cũng thất thu'

Nhà sáng lập HoaYeuThuong.com Phạm Hoàng Thái Dương cho biết ông muốn chuyển hướng giải quyết vụ việc giả mạo thương hiệu qua luật hình sự với hình thức tố cáo làm hàng giả, lừa đảo, kinh doanh không công bằng, trốn thuế.

Trần Việt Hùng: Từ cậu sinh viên nói tiếng Anh không ai hiểu trên đất Mỹ trở thành founder Got It
Trần Việt Hùng: Từ cậu sinh viên nói tiếng Anh không ai hiểu trên đất Mỹ trở thành founder Got It

Được biết tiến sĩ Trần Việt Hùng (1980) - nhà sáng lập và Chủ tịch Got It là gương mặt quen thuộc của giới khởi nghiệp, là một trong những Founder Việt hiếm hoi tại Silicon Valley (Mỹ).

Nhà sáng lập Hoayeuthuong.com kêu gọi cộng đồng báo cáo website giả mạo
Nhà sáng lập Hoayeuthuong.com kêu gọi cộng đồng báo cáo website giả mạo

Ông Phạm Hoàng Thái Dương, nhà sáng lập chuỗi shop hoa tươi nổi tiếng gắn liền website Hoayeuthuong.com kêu gọi khách hàng báo cáo tới Google tình trạng nhiều website giả mạo thương hiệu này.

Founder thịt thực vật V-Meat: Đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn tính toán 10, 20% cổ phần
Founder thịt thực vật V-Meat: Đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn tính toán 10, 20% cổ phần

Chia sẻ với TravelMag, anh Đoàn Lê Huy, Founder thịt thực vật V-Meat cho biết tham gia Shark Tank, anh đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn là tính toán 10, 20% cổ phần.

Cô gái trẻ Zen Le cùng hành trình khám phá đại dương
Cô gái trẻ Zen Le cùng hành trình khám phá đại dương

Zen Le là cô gái đặc biệt thích khám phá và tìm tòi những điều mới lạ dưới lòng đại dương. Đối với cô, mỗi khi ra biển đều như được trở về nhà. TravelMag cùng Zen Le trò chuyện.

Tất tần tật những điều cần biết về miếng dán giữ trái cây tươi lâu hơn 14 ngày
Tất tần tật những điều cần biết về miếng dán giữ trái cây tươi lâu hơn 14 ngày

Được biết, 1 công thức hoá học đặc biệt trong miếng dán này có thể giữ cho hoa quả tươi tới 2 tuần.

Chủ The Tailor Bar: 'Anh là thợ may, nhưng anh may tâm hồn chứ không may đồ'
Chủ The Tailor Bar: "Anh là thợ may, nhưng anh may tâm hồn chứ không may đồ"

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ ta không khó bắt gặp những quán bar/pub xuất hiện ngày một nhiều, đây được xem là mô hình kinh doanh đang được phổ biến nhất. TravelMag gặp gỡ và trò chuyện cùng anh Nguyễn Minh Chí - chủ quán The Tailor Bar - một trong những quán bar mới nổi thời điểm hiện tại.

Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng
Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho rằng, đã tiến hành các thủ tục và triển khai thu giữ tài sản bảo đảm 'để xử lý, thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật' trong vụ việc ông Nguyễn Văn Minh “tố” ngân hàng này hành xử như xã hội đen giữa mùa Covid - 19.

4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai
4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai

Trong số 4 dự án BT dừng triển khai của Phú Điền, đáng chú ý nhất là dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải lưu vực sông Cầu Bây và nhà máy XLNT Phúc Đồng, quận Long Biên.

Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'
Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates được xem là một trong những vụ ly hôn đắt giá nhất hành tinh với khối tài sản khổng lồ mà cả hai đã sở hữu.

Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn
Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn

TravelMag may mắn khi có cơ hội trò chuyện cùng Emma Nguyễn - Một trong hai nhà sáng lập của tiệm bánh Dosh Doughnuts nổi tiếng khắp Sài Gòn.

Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc
Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc

Tỷ phú Bill Gates mới đây lại dính vào ồn ào không đáng có khi bị nhân viên tiết lộ rằng mỗi lần đi ngoại tình, Bill Gates chỉ ngồi lên duy nhất chiếc Porsche.

Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?
Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?

Bill Gates, tỷ phú Bill Gates, Bill Gates ly hôn vợ được cho sẽ gặp nhiều bất lợi hậu ly hôn khi có nhiều yếu tố gây phiền toái mới: Bị nhân viên tố là một người khó chịu và trịch thượng?

Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn
Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn

Bill Gates đã chính thức hợp tác cùng với Warren Buffett để xây lò phản ứng điện hạt nhân tại Mỹ sau vụ ly hôn với vợ cũ Melinda.

Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika
Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng, với cô gái trẻ 9X khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì càng khó hơn. Vậy mà Huỳnh Kim Yến đã kinh doanh Maika - một trong những quán ăn đồ Á nổi bật tại Sài Gòn - thành công.

Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?
Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?

Theo pháp luật về đăng ký doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay, chỉ có một số ít ngành nghề (khoảng 55 ngành nghề) có quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp.

Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'
Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'

Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda mới đây đã chính thức có động thái mới với quỹ từ thiện chung sau vụ ly hôn ồn ào khi tái khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng quỹ này trong thời gian tới.

'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'
'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'

Trò chuyện với chị Phương Thy, founder của hai quán cà phê đình đám tại Cần Thơ mang tên: Tiệm trà Cỏ Ngọt và tiệm trà Cỏ Ngọt của Tháng Năm.