• Click để copy

Chả rươi Hà Nội: Khi ăn không được vội

Người chưa từng chả rươi Hà Nội có lẽ cũng phải động lòng "thực" trước tình cảm, sự trân quý mà tác giả dành cho món chả rươi này.

Chủ đề: Nhớ Hà Nội

Hà Nội là một nơi vô cùng kỳ lạ. Mình không phải người Hà Nội, cũng chẳng mắc mớ gì sâu xa đến cái chốn mịt mùng thị phi, hỗn tạp này cả. Vậy mà sau mấy chục năm tạm cư, nhiều lần gối mỏi, chân chồn, mình muốn bỏ đi cho thật xa khỏi cái chốn đó cũng chẳng lần nào thành. Có cái gì đó nó cứ dan díu như bát cháo hành của o Nở vậy.

Phố cổ Hà Nội và những 'hoa khôi' ẩm thực ít người biết

Có lẽ cũng do Hà Nội đã cho mình quá nhiều thứ, nhiều đến nỗi nếu đem chất vào trong cái đầu nông cạn của mình thì nó xiêu vẹo mất, nó đổ mất. Nhiều đến nỗi một ngày mình chợt nhận ra rằng mình đã thuộc lòng từng ngõ phố, tên đường. Thuộc cả những ngóc ngách xập xệ đậm đà thứ văn hoá lẩm cẩm nhưng cũng thật là tinh tế của Hà Thành. Những nơi mà không phải người Hà Nội nào cũng biết... Bắt đầu từ khu vực trung tâm phố cổ. Nơi đây có nhiều, rất nhiều thứ đáng để kể.

Bỏ qua đi những của ngon vật lạ khắp mọi vùng miền của tổ quốc được đám thương hồ nhạy bén kẽo kịt tha lôi về đây. Bỏ qua đi những con phố với hàng hàng, dãy dãy đồ ăn chạy theo thị hiếu nông cạn của thời buổi mạng xã hội lên ngôi như Nguyễn Siêu, Chợ Gạo, Ngõ Gạch, Nhà Thờ... Chúng ta hãy qua Thanh Hà, Ô Quan Chưởng, Đào Duy Từ với món cháo ủ lòng mà cái lòng khi nào cũng giòn đến mức nhai thành tiếng và luôn thơm, ngọt. Với những bánh chả rươi xinh xắn vô cùng hấp dẫn được bán quanh năm mà mình sẽ giới thiệu đến quý vị trong phần dưới của bài này. Với quán bia hơi Hà Nội nhỏ xíu có tuổi đời lớn hơn cả tuổi mình và tuổi quý vị cộng lại mà vẫn y nguyên khung cảnh như thuở sơ khai cùng với những vị thực khách cũng đã ngồi đó như những pho tượng biết đổi màu tóc suốt bao nhiêu thập kỷ qua...

Phố Ô Quan Chưởng. Ảnh: @_im.rot_.

Phố Ô Quan Chưởng. Ảnh: @_im.rot_.

Trong bài này mình sẽ giới thiệu đến quý vị một món ăn và cách thưởng thức món ăn đó. Khá bình dân nhưng lại rất độc đáo mà không phải ai cũng biết cách thưởng thức. Đó là món chả rươi Hà Nội.

Mình đã được thưởng thức món chả rươi ở Hà Tĩnh, ở Nghệ An, ở Hải Dương, ở Quảng Ninh. Ở đâu mình cũng thấy ngon, rất ngon. Nhưng ở những vùng này thường chỉ có vào đúng mùa rươi (cuối Thu, đầu Đông), rươi còn rất tươi và có lẽ phần nào cái ngon đó cũng bị ảnh hưởng bởi sự háo hức sau một chuyến đi xa, bởi những tình cảm nồng hậu của người dân địa phương và đặc biệt là rất dễ bị ảnh hưởng bởi những làn điệu dân ca mượt mà của em gái e ấp ngồi cạnh. Duy ở Hà Nội, món này có quanh năm ở một vài điểm quanh khu phố cổ nhưng ở Đào Duy Từ là mình thấy ngon nhất.

Chả rươi Hà Nội - khi ăn không được vội

Chả rươi tuy là một món ăn tương đối bình dân nhưng lại khá tinh tế. Tinh tế từ cách chế biến đến cách thưởng thức chứ không đơn thuần như món dưa chuột chẻ hay món mì úp, trứng chần.

Chả rươi Hà Nội phải đổ thành bánh không quá dày cũng không quá mỏng, chừng bằng chiều dày ngón tay thiếu nữ là vừa xinh. Ảnh: @phuongkhi.

Chả rươi Hà Nội phải đổ thành bánh không quá dày cũng không quá mỏng, chừng bằng chiều dày ngón tay thiếu nữ là vừa xinh. Ảnh: @phuongkhi.

Mà chả rươi phải là vừa rán còn nóng hổi, chấm với cái hỗn hợp nước mắm, mì chính, đường, tương ớt, thì là, nước quất xanh kèm với một ít lát quất thái mỏng và vài cọng rau mùi ta ăn kèm thì mới gọi là tuyệt cú mèo. Cái béo ngậy của rươi, của trứng, của thịt đã thấm vị hành, thì là, vỏ quýt... hoà quyện với cái thanh của quất, cái cay của ớt tạo nên một bản hoà âm chẳng khác nào khúc “Tiếu ngạo giang hồ” được chính Lưu Chính Phong và Khúc trưởng lão hợp tấu...

“chớ có mà ăn chả rươi theo lối lão Trư thực đào”

Có món ăn ngon rồi cũng chưa chắc đã là ngon mà còn tuỳ thuộc vào cách thưởng thức của kẻ có diễm phúc nữa. Bỏ qua đi tâm trạng buồn vui của thực khách thì cũng xin lưu ý mấy ông phàm thực rằng “chớ có mà ăn chả rươi theo lối lão Trư thực đào”. Cái lối ăn đó chỉ hợp với mấy ông võ tướng sắp xung trận ăn thịt bò nguyên tảng, gà cả con và uống rượu bằng bát đại để trấn an cái nỗi sợ hãi trong người mà thôi.

Ăn chả rươi Hà Nội bình dân cũng phải kiểu cách riêng như thưởng trà, như uống vang đấy thôi. Ảnh: @gud_luck.

Ăn chả rươi Hà Nội bình dân cũng phải kiểu cách riêng như thưởng trà, như uống vang đấy thôi. Ảnh: @gud_luck.

Khi ăn chả rươi, trước khi món ra, xin quý vị hẵng yên cái chỗ ngồi cho thật thoải mái. Chớ gò gối, co bụng quá mà khó tiêu. Rồi súc miệng bằng vài ngụm bia hơi Hà Nội lạnh buốt tận đáy ruột hoặc nửa chén rượu trắng, loại quốc tuý nút lá chuối có truy xuất nguồn gốc được như của nhà mẹ ngoại thì càng tốt. Để men bia, men rượu nó đuổi đi hết những mỹ từ còn sót lại sau cuộc đấu khẩu với bà vợ đáng kính đầu buổi sáng ngày hôm nay.

Xong cái khâu chuẩn bị này thì cũng đúng lúc món rươi rán già lửa còn lép bép tiếng mỡ sôi, được em gái phục vụ tuổi chừng độ trăng tròn lẻ hớt hải mang ra. Trông cái cặp chân xoắn xuýt bước thấp, bước cao mà dễ khiến thực khách muốn ngoạm ngay một miếng cho bớt đi cái hớt hải trong người. Nhưng xin đừng! Đành rằng phải ăn ngay kẻo nguội nhưng vẫn hẵng cứ từ từ. Hãy thận trọng xắn cho mấy ông bạn nhậu mỗi người một góc vuông vắn chừng bằng bao diêm Thống Nhất đầu đen thời cha ông ta vẫn dùng. Và cuối cùng là cho mình một miếng.

'Hãy đưa miếng rươi đã thấm đẫm nước chấm lên miệng, cắn một miếng, nhỏ vừa đủ thôi...'. Ảnh: @conchauthachlam.

'Hãy đưa miếng rươi đã thấm đẫm nước chấm lên miệng, cắn một miếng, nhỏ vừa đủ thôi...'. Ảnh: @conchauthachlam.

Đưa chiếc bát chứa miếng rươi xinh xắn còn bốc hơi lên, mùi thơm của mỡ hành, mùi béo ngậy của rươi, của trứng, của thịt... chui qua mũi, xuống vòm họng, len lỏi vào từng ngóc ngách của lục phủ ngũ tạng như báo tin rằng sẽ có một vị mỹ khách đại quý sắp tới thăm. Tất cả đều nhớn nhác mong chờ, và cuối cùng là tràng pháo tay ngân lên ùng ục từ nhà khách trung tâm bao tử báo hiệu đã sẵn sàng cũng là lúc quý thực khách của tôi ơi, hãy đưa miếng rươi đã thấm đẫm nước chấm lên miệng, cắn một miếng, nhỏ vừa đủ thôi, để nhường chỗ cho hương vị của chả, của quất, của mắm, ớt... còn có không gian để hoà điệu cùng. Vì quý vị phải nhớ cho rằng miệng của chúng ta thường chẳng lớn như quý vị tưởng đâu nhé.

Kế đến, quý vị hãy nhẹ khép vòm miệng cho lưỡi từ từ cảm nhận cái vị ngọt béo của rươi xen lẫn đâu đó trong thịt và trứng cùng với chút đắng the của vỏ quýt, chút nồng chát của thì là, chút chua thanh tao của quất, chút cay nhẹ của tương ớt, và cuối cùng là điểm tô thêm vài chiếc lá mùi ta xinh xinh xanh biếc... Tất cả sẽ được đưa nhẹ qua mũi nhờ cái khép miệng đưa duyên đó của quý vị và rồi quý vị hãy chậm rãi nhai cho thật kỹ, thật nhuyễn...

Với chả rươi, quý vị đừng có vội nuốt. Ảnh: @hanoinromeyes.

Với chả rươi, quý vị đừng có vội nuốt. Ảnh: @hanoinromeyes.

Và nếu như quý vị là người may mắn, đang được ngồi nơi vỉa hè có khung cảnh cổ kính bậc nhất Hà Thành như cửa Ô Quan Chưởng vào một ngày cuối năm, quý vị chớ bỏ lỡ một cơ hội vô cùng hiếm hoi để tận hưởng cái cảm giác hoàn mỹ trọn vẹn của ẩm thực. Đó là quý vị đừng có vội nuốt. Quý vị hãy hít một hơi thật chậm, thật dài để mời thêm chút hương vị đặc trưng của 36 phố phường vào chung vui như một chút phần thưởng cho riêng mình sau một năm vất vả mệt nhọc vừa mới qua đi rồi hẵng từ từ mà nuốt...

Hà Nội, ngày cuối năm 2017

> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan

Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.

Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
11/09/2021 Ẩm thực

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.

Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
11/09/2021 Ẩm thực

Yoona và Yuri từ nhóm SNSD nấu món Việt và đăng tải lên MXH. Không ngạc nhiên khi 2 món này đã được nhiều sao Hàn nổi tiếng khác yêu thích.

Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
09/09/2021 Ẩm thực

Khi dịch bệnh qua đi và "chuỗi ngày ăn chơi" trở lại, có thể bạn sẽ cần những food blogger Sài Gòn này mách nước một số địa chỉ đáng trải nghiệm.

'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
09/09/2021 Ẩm thực

Một món bánh đặc sản Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được cho là có gốc từ "giò cháo quẩy" quen thuộc, tồn tại hàng thế kỉ ở Trung Quốc.

Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
08/09/2021 Ẩm thực

Thứ quả là đặc sản miền Tây này nổi tiếng với vị chua, đậm đà, khi ăn với muối thì càng hấp dẫn. Tuy nhiên, với người thành thị thì đặc sản này khá lạ lẫm.

Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
06/09/2021 Ẩm thực

Ẩm thực Nepal sở hữu hàng loạt món ăn hấp dẫn và tinh tế, là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ.

Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
06/09/2021 Ẩm thực

Các đặc sản Việt Nam hấp dẫn, quen thuộc sau lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ dẫn đến ngộ độc, tử vong mà không phải ai cũng biết.

Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
03/09/2021 Ẩm thực

Việc sinh sống ở một đất nước xa lạ là điều cực kỳ khó khăn, thế nhưng đã có những người gắn bó, trở nên nổi tiếng và được mến mộ tại Việt Nam.

Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
03/09/2021 Ẩm thực

Sushi là đặc sản Nhật Bản, cũng là món ăn được đông đảo người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít thực khách đã phạm phải những quy tắc ăn sushi này.

Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
02/09/2021 Ẩm thực

Khi Hà Nội chuyển mùa cũng là lúc những món ăn sau đây 'lên ngôi'. Ngày bình thường ăn đã ngon, nhưng ăn đúng mùa thu Hà Nội thì chúng lại càng hấp dẫn hơn.

'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
01/09/2021 Ẩm thực

"Tứ đại kim cang" gồm quẩy nóng, bánh nướng, xôi cuộn và sữa đậu nành. Đây là 4 món ăn sáng phổ biến nhất của người Thượng Hải.

Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
31/08/2021 Ẩm thực

An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.

Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
31/08/2021 Ẩm thực

Nhiều người cho rằng, bún bò Nam Bộ bắt nguồn từ... Hà Nội, nhưng cũng có người phản bác rằng món ăn này có xuất xứ từ miền Nam.

Kiểu ăn lẩu kỳ lạ tại Trung Quốc, vừa tắm vừa ăn
Kiểu ăn lẩu kỳ lạ tại Trung Quốc, vừa tắm vừa ăn
30/08/2021 Ẩm thực

Lẩu là một món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tại Trung Quốc có một kiểu ăn lẩu kỳ lạ, chẳng mấy ai dám thử.