Thứ bảy, 31/07/2021, 13:00 PM
  • Click để copy

Chàng trai 23 tuổi và hành trình thiện nguyện từ Sài Gòn về Vĩnh Long

Nguyễn Trí Ngân cùng các thành viên trong đội thiện nguyện của mình đã vận động quyên góp, trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn ở Sài Gòn và Vĩnh Long trong mùa dịch.

Nguyễn Trí Ngân là chàng trai 23 tuổi, quê ở Vĩnh Long. Năm 2016, Ngân lên Sài Gòn học, là sinh viên ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn. Tham gia hoạt động thiện nguyện từ những năm cấp 3, đến nay Ngân vẫn tiếp nối hành trình trao gửi yêu thương của mình đến những mảnh đời bất hạnh.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 tại TP.HCM, Ngân đã vận động quyên góp thực phẩm, ủng hộ người dân nghèo ở vùng tâm dịch (quận Gò Vấp). Sau đó, khi dịch lan về các tỉnh miền Tây, chàng trai 23 tuổi đã về quê nhà, thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện, giúp đỡ bà con nghèo.

Hoạt động của Ngân và các tình nguyện viên trong đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai (do Ngân sáng lập) nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Trò chuyện cùng TravelMag, Ngân đã chia sẻ những hoạt động mình đang làm và định hướng của đội thiện nguyện trong thời gian tới.

Nguyễn Trí Ngân, 23 tuổi, trưởng đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

Nguyễn Trí Ngân, 23 tuổi, trưởng đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

- Bạn bắt đầu làm công việc thiện nguyện từ khi nào? Điều gì khiến một chàng trai trẻ lại một lòng hướng về công tác thiện nguyện?

Ngân bắt đầu công việc thiện nguyện từ những năm còn học Trung học phổ thông. Thời gian đó, bản thân đi theo các anh chị, cô chú học tập và vận động quyên góp với các đội nhóm. Từ đó, mình có những kinh nghiệm trong việc làm thiện nguyện về sau này.

Điều khiến mình có đam mê thiện nguyện xuất phát từ chính tuổi thơ nghèo khó của mình. Bởi bản thân cũng vất vả nên mình có sự đồng cảm với những khó khăn, cơ cực của các mảnh đời bất hạnh. Vì vậy, khi có khả năng, mình cố gắng để sẻ chia.

- Là người sáng lập Câu lạc bộ Điều ước Ban Mai, nó có ý nghĩa thế nào đối với bạn? Và theo bạn, nó có ý nghĩa thế nào đối với người dân nghèo?

Điều ước Ban Mai với mình như đứa con tinh thần, mình tự sinh ra, đặt tên và đồng hành suốt thời gian qua. Theo dõi hành trình phát triển của Ban Mai, mình thấy được bản thân trong đó.

Ban Mai có ý nghĩa thế nào với người dân thì mình không dám khẳng định, nhưng mình mong ngoài việc giúp đỡ bà con về vật chất lúc khó khăn, Ban Mai còn là chỗ dựa tinh thần cho mọi người khi mệt mỏi. Vì với Ban Mai, mình chỉ muốn chia sẻ những điều tươi đẹp, niềm tin và hy vọng thôi!

Chương trình 'Góp gạo Thổi cơm' trước đó Trí Ngân và đội thiện nguyện đã thực hiện.

Chương trình "Góp gạo Thổi cơm" trước đó Trí Ngân và đội thiện nguyện đã thực hiện.

- Mùa dịch ai cũng lo lắng, bạn lại không ngại xông pha giúp đỡ người khó khăn, gia đình bạn có ủng hộ không, bởi cha mẹ nào cũng luôn lo nghĩ cho con mình?

Gia đình của mình lo thì có lo. Thế nhưng đến tận thời điểm này, ba mẹ vẫn đồng ý và ủng hộ mình làm việc. Bởi đơn giản, việc mình làm không xấu và mình luôn quyết tâm.

- Bạn đã thuyết phục thế nào để người thân ủng những quyết định của mình, vì những việc làm của bạn hoàn toàn là phi lợi nhuận?

Thời gian đầu những năm cấp 3, ba có kêu mình dừng để tập trung học tập cho xong rồi muốn làm gì cũng được, ba sợ ảnh hưởng việc học. Nhưng thời điểm đó, mình chứng minh được việc mình làm không ảnh hưởng đến chuyện học hành.

Và đến tận bây giờ, việc thiện nguyện vẫn không ảnh hưởng đến công việc của mình. Chính vì điều đó mà gia đình luôn ủng hộ những việc mình làm.

Trí Ngân đi trao quà cho người khó khăn trong mùa dịch.

Trí Ngân đi trao quà cho người khó khăn trong mùa dịch.

- Là người đứng đầu đội nhóm thiện nguyện, bạn gặp những khó khăn gì, vì vừa phải quán xuyến điều phối đội viên, vừa vận động quyên góp, vừa làm việc với người dân nhận quà?

Nói về khó khăn thì có vô vàn thứ, vì hoạt động thiện nguyện đội nhóm cần rất nhiều kỹ năng, nhất là người đứng đầu. Hàng ngày, ngoài việc điều phối hoạt động trao - nhận quà, tiếp dân, mình còn làm việc với đội ngũ tình nguyện viên, vừa training kỹ năng cho các bạn, vừa giải quyết các vấn đề phát sinh. Tuy mệt nhưng cũng rất vui khi mọi người đều cố gắng, không ngại khó, nguy hiểm để tham gia.

Trong cuộc sống, thật ra ai cũng có những khó khăn. Mình tin khi mình dốc tâm vào việc mình đang làm, đặt vào đó sự nhiệt huyết, trách nhiệm thì khó khăn mấy cũng vượt qua. Đôi lúc cũng buồn, tủi thân, nhưng nhìn lại chặng đường mình đã đi qua và những dự định sắp tới, mình phải đứng dậy tiếp tục.

Mình chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc vì khó khăn. Tuổi trẻ, khó khăn chỗ nào thì phải giải quyết chỗ đó. Đó là tính cách của Ngân luôn, thấy khó mà bỏ thì mất đi cái nhiệt huyết, cái tuổi trẻ rồi!

Mới đây, Ngân vận động gói bánh tét gửi người dân ở quê và đóng gói gửi cho Sài Gòn.

Mới đây, Ngân vận động gói bánh tét gửi người dân ở quê và đóng gói gửi cho Sài Gòn.

- Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về các hoạt động của Điều ước Ban Mai trong mùa dịch?

Trong mùa dịch lần này, tính đến hiện tại Ban Mai có 3 chương trình chính:

- Góp Gạo Thổi Cơm mùa Covid lần 4,5 năm 2021: Trao hơn 1500 phần quà với tổng giá trị trên 700 triệu đồng cho bà con tại TP.HCM qua việc vận động chuyến xe nghĩa tình chở hàng từ Vĩnh Long lên Sài Gòn, đã hoàn thành.

- Siêu thị O đồng Sun mart – Siêu thị của Ước Mơ: Siêu thị miễn phí dành cho các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, thực hiện từ ngày 09/07/2021 đến nay. Tính đến thời điểm này, số lượng quà được phát ra cho 4.500 nhân khẩu với tổng giá trị gần 500 triệu đồng.

- Hoạt động Bếp ăn Ban Mai: Phục vụ miễn phí 200-300 phần ăn mỗi ngày cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Không gian 'Siêu thị 0 đồng' của đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

Không gian "Siêu thị 0 đồng" của đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

- Tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp, các chỉ thị ngày càng siết chặt hơn, bạn và đồng đội của mình đã xoay xở, thích nghi thế nào để có thể tiếp tục hoạt động?

Từ khi hoạt động trong vùng tâm dịch quận Gò Vấp (TP.HCM), mình rút được rất nhiều kinh nghiệm hoạt động. Ngay từ đầu xây dựng chương trình, mình đã có kế hoạch cụ thể và rèn luyện dần dần đội ngũ tình nguyện viên để họ thích nghi, làm việc trong môi trường nguy hiểm, căng thẳng, luôn thay đổi để đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch của chính phủ, từ việc bảo vệ sức khỏe, chăm sóc bản thân, đến quy trình hoạt động.

Về phần siêu thị thì mình chuyển đổi sang mô hình đăng ký online và giao hàng tận nhà. Về bếp ăn thì hoạt động trong môi trường khép kín.

- Trong khi ngày ngày phải chi tiền mua lương thực, thực phẩm, còn mạnh thường quân lúc có lúc không, có bao giờ quỹ chi của mình bị cạn? Những lúc đó bạn giải quyết thế nào?

Khúc này nói thiệt là hơi giật mình lúc nửa đêm khi tính tiền. Mình nghĩ mọi việc đều tùy duyên, mình cũng tự lượng sức, được đến đâu thì hay đến đó, cứ cố gắng hết trong khả năng thôi. Sức mình cũng có hạn mà (cười).

Người nhận quà ở Vĩnh Long xúc động vì được hỗ trợ trong mùa dịch.

Người nhận quà ở Vĩnh Long xúc động vì được hỗ trợ trong mùa dịch.

- Trong quá trình làm thiện nguyện, hoàn cảnh nào khiến bạn thấy cảm động, xót thương nhất và muốn quay lại giúp đỡ?

Thật ra, tính đến thời điểm hiện tại mình đã gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, xót xa nhất vẫn là người người già neo đơn, không có ai chăm sóc.

- Qua mùa dịch này, Điều ước Ban Mai được mọi người biết đến nhiều hơn, bạn có định sẽ phát triển câu lạc bộ này để nó ngày càng lớn mạnh?

Sau dịch, Ban Mai vẫn sẽ tiếp tục với sứ mệnh của mình là đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học và các mảnh đời cơ cực. Ban Mai trao học bổng hàng tháng đến các em.

Chương trình từ thiện Trí Ngân và đội nhóm của mình đã thực hiện.

Chương trình từ thiện Trí Ngân và đội nhóm của mình đã thực hiện.

Còn việc phát triển câu lạc bộ, mình nghĩ mình cứ cố gắng hết sức, tận tâm tận lực của mình để trao gửi những yêu thương trong khả năng, chuyện nó "lớn mạnh" đến đâu là do mọi người nhìn nhận. Mình nghĩ, một câu lạc bộ đội nhóm không được đánh giá bằng việc lớn mạnh cỡ nào dựa vào quy mô mà là việc đã đem đến điều gì cho những người khó khăn, cần sự giúp đỡ.

Mình cũng mong ngày càng có nhiều mạnh thường quân biết đến, gửi trao tấm lòng để Ban Mai có thể đồng hành cùng nhiều người hơn, và các bạn tình nguyện viên cũng mở lòng, đồng hành cùng các mảnh đời bất hạnh.

Bài liên quan

Tìm mối nối giữa du lịch thiện nguyện và sự phát triển bền vững
Tìm mối nối giữa du lịch thiện nguyện và sự phát triển bền vững
02/08/2022 Xã hội

Mới đây, Hành trình “Hoa nhân ái” 2022 - mô hình du lịch thiện nguyện đã giới thiệu những vẻ đẹp của Bình Phước và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương đến hơn 50 giáo viên TP. Hồ Chí Minh, đồng thời lan tỏa nhiều phần việc ý nghĩa.

Lái xe Mai Linh trả lại 700 triệu đồng của hành khách bỏ quên
Lái xe Mai Linh trả lại 700 triệu đồng của hành khách bỏ quên
28/07/2022 Xã hội

Ban Giám đốc Mai Linh Hà Nội vừa tổ chức tuyên dương, khen thưởng lái xe Trần Hán Trọng vì đã có hành động đẹp trả lại tài sản của khách hàng để quên trên xe.

Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
10/07/2022 Tri thức

Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch là hợp phần thứ 2 của dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa và hầm chống ngập do JVE đề xuất. Vậy Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch gồm có những gì?

Talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”: Chìa khóa thành công cho người trẻ
Talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”: Chìa khóa thành công cho người trẻ
28/05/2022 Diễn đàn

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”. Buổi talkshow đã chia sẻ nhiều kiến thức và cho thấy sự cần thiết của kỹ năng, thái độ đối với tương lai của một con người.

Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
16/05/2022 Xã hội

Theo thống kê của Tinder, thể thao là một trong 6 sở thích hàng đầu của các thành viên Gen Z, là cầu nối giúp họ xây dựng những buổi hẹn hò ý nghĩa trên ứng dụng.

Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn'
Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn"
15/05/2022 Diễn đàn

Khi tháng 4 âm lịch trắc trở qua đi, 5 con giáp này đặc biệt được đón hồng vận và nhờ vậy, cuộc sống sẽ sung túc, vui vẻ hơn.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
11/05/2022 Xã hội

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Mai Dịch.

5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
10/05/2022 Diễn đàn

Sau đây là 5 con giáp nửa đầu năm 2022 may mắn, nửa cuối năm 2022 lại thêm may mắn, giàu sang. Bạn có trong nhóm này không? Cùng chúng tôi khám phá nhé.

Vùng Trời Bình Yên tại Hội An xác nhận kỉ lục khủng
Vùng Trời Bình Yên tại Hội An xác nhận kỉ lục khủng
06/05/2022 Đời sống

Buổi casting diễn ra vào chiều ngày 5/5, tại khách sạn La Vela Saigon, đã thu hút gần 1000 người mẫu tham dự

VUNGOC&SON tìm kiếm những gương mặt mẫu mới lạ cho show diễn tháng 6
VUNGOC&SON tìm kiếm những gương mặt mẫu mới lạ cho show diễn tháng 6
29/04/2022 Đời sống

Sau Digital Fashion show trình chiếu trực tuyến, VUNGOC&SON tiếp tục “ gây sốt “với Casting Call nhằm tìm kiếm những gương mặt người mẫu mới lạ đầy triển vọng cho show diễn tháng 6 tới đây tại phố cổ Hội An

Cuối tháng 3 âm lịch, 5 con giáp này 'phất lên' thấy rõ
Cuối tháng 3 âm lịch, 5 con giáp này 'phất lên' thấy rõ
26/04/2022 Đời sống

5 con giáp này sẽ lên hạng cuộc đời vào những ngày cuối tháng 3 âm lịch. Bạn có trong số đó không? Cùng TravelMag khám phá nhé.

Đại nhạc hội Light Up Viet Nam của VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả, “cháy” mạng xã hội
Đại nhạc hội Light Up Viet Nam của VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả, “cháy” mạng xã hội
24/04/2022 Chia sẻ

Những khoảnh khắc bùng nổ của đại nhạc hội Light Up Viet Nam do VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả và 3 triệu lượt xem online

VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
22/04/2022 Diễn đàn

Sau rất nhiều vòng đấu loại, Hiệp hội Golf Việt Nam đã lựa chọn được 9 gương mặt xuất sắc nhất tranh tài tại SEA Games 31. Các trận đấu sẽ diễn ra tại sân golf Đầm Vạc (Vĩnh Phúc).

Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
21/04/2022 Tri thức

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng một lần đói về đêm. Điều này gây nên những phiền toái và bất tiện cho những người ăn kiêng và các 'cú đêm'.

Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
19/04/2022 Diễn đàn

Trung tâm An toàn này của Tinder tập trung vào các hướng dẫn hẹn hò an toàn trong ứng dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của các thành viên.

Hoàng Yến Chibi nhập hội cùng Lê Bống, đọ trình nhập vai đầy thú vị
Hoàng Yến Chibi nhập hội cùng Lê Bống, đọ trình nhập vai đầy thú vị
19/04/2022 Đời sống

Hoàng Yến Chibi và Lê Bống tới đây sẽ "hẹn" khán giả trong một dự án cực kì nổi bật.

Ngày Valentine Đen, hé lộ bí kíp giúp đường tình của 12 chòm sao 'thăng hoa' năm 2022
Ngày Valentine Đen, hé lộ bí kíp giúp đường tình của 12 chòm sao 'thăng hoa' năm 2022
14/04/2022 Chia sẻ

Đây là món quà "dễ thương cực" mà Tinder dành tặng đến bạn đọc ngày Valentine Đen (14/4). Hội độc thân sẽ không muốn bỏ qua bí quyết này đâu!

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
08/04/2022 Xã hội

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy vừa được điều động, phân công giữ chức Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước với thời hạn 5 năm.

Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
05/04/2022 Xã hội

Đã 5 tháng trôi qua kể từ khi bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở BV Đa khoa Hòa Bình nhưng gia đình vẫn chưa nhận được kết luận nguyên nhân. Lãnh đạo Sở Y tế thì nói rằng: “Chúng tôi cũng đang chờ đợi”.