Thứ bảy, 31/07/2021, 13:00 PM
  • Click để copy

Chàng trai 23 tuổi và hành trình thiện nguyện từ Sài Gòn về Vĩnh Long

Nguyễn Trí Ngân cùng các thành viên trong đội thiện nguyện của mình đã vận động quyên góp, trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn ở Sài Gòn và Vĩnh Long trong mùa dịch.

Nguyễn Trí Ngân là chàng trai 23 tuổi, quê ở Vĩnh Long. Năm 2016, Ngân lên Sài Gòn học, là sinh viên ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn. Tham gia hoạt động thiện nguyện từ những năm cấp 3, đến nay Ngân vẫn tiếp nối hành trình trao gửi yêu thương của mình đến những mảnh đời bất hạnh.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 tại TP.HCM, Ngân đã vận động quyên góp thực phẩm, ủng hộ người dân nghèo ở vùng tâm dịch (quận Gò Vấp). Sau đó, khi dịch lan về các tỉnh miền Tây, chàng trai 23 tuổi đã về quê nhà, thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện, giúp đỡ bà con nghèo.

Hoạt động của Ngân và các tình nguyện viên trong đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai (do Ngân sáng lập) nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Trò chuyện cùng TravelMag, Ngân đã chia sẻ những hoạt động mình đang làm và định hướng của đội thiện nguyện trong thời gian tới.

Nguyễn Trí Ngân, 23 tuổi, trưởng đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

Nguyễn Trí Ngân, 23 tuổi, trưởng đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

- Bạn bắt đầu làm công việc thiện nguyện từ khi nào? Điều gì khiến một chàng trai trẻ lại một lòng hướng về công tác thiện nguyện?

Ngân bắt đầu công việc thiện nguyện từ những năm còn học Trung học phổ thông. Thời gian đó, bản thân đi theo các anh chị, cô chú học tập và vận động quyên góp với các đội nhóm. Từ đó, mình có những kinh nghiệm trong việc làm thiện nguyện về sau này.

Điều khiến mình có đam mê thiện nguyện xuất phát từ chính tuổi thơ nghèo khó của mình. Bởi bản thân cũng vất vả nên mình có sự đồng cảm với những khó khăn, cơ cực của các mảnh đời bất hạnh. Vì vậy, khi có khả năng, mình cố gắng để sẻ chia.

- Là người sáng lập Câu lạc bộ Điều ước Ban Mai, nó có ý nghĩa thế nào đối với bạn? Và theo bạn, nó có ý nghĩa thế nào đối với người dân nghèo?

Điều ước Ban Mai với mình như đứa con tinh thần, mình tự sinh ra, đặt tên và đồng hành suốt thời gian qua. Theo dõi hành trình phát triển của Ban Mai, mình thấy được bản thân trong đó.

Ban Mai có ý nghĩa thế nào với người dân thì mình không dám khẳng định, nhưng mình mong ngoài việc giúp đỡ bà con về vật chất lúc khó khăn, Ban Mai còn là chỗ dựa tinh thần cho mọi người khi mệt mỏi. Vì với Ban Mai, mình chỉ muốn chia sẻ những điều tươi đẹp, niềm tin và hy vọng thôi!

Chương trình 'Góp gạo Thổi cơm' trước đó Trí Ngân và đội thiện nguyện đã thực hiện.

Chương trình "Góp gạo Thổi cơm" trước đó Trí Ngân và đội thiện nguyện đã thực hiện.

- Mùa dịch ai cũng lo lắng, bạn lại không ngại xông pha giúp đỡ người khó khăn, gia đình bạn có ủng hộ không, bởi cha mẹ nào cũng luôn lo nghĩ cho con mình?

Gia đình của mình lo thì có lo. Thế nhưng đến tận thời điểm này, ba mẹ vẫn đồng ý và ủng hộ mình làm việc. Bởi đơn giản, việc mình làm không xấu và mình luôn quyết tâm.

- Bạn đã thuyết phục thế nào để người thân ủng những quyết định của mình, vì những việc làm của bạn hoàn toàn là phi lợi nhuận?

Thời gian đầu những năm cấp 3, ba có kêu mình dừng để tập trung học tập cho xong rồi muốn làm gì cũng được, ba sợ ảnh hưởng việc học. Nhưng thời điểm đó, mình chứng minh được việc mình làm không ảnh hưởng đến chuyện học hành.

Và đến tận bây giờ, việc thiện nguyện vẫn không ảnh hưởng đến công việc của mình. Chính vì điều đó mà gia đình luôn ủng hộ những việc mình làm.

Trí Ngân đi trao quà cho người khó khăn trong mùa dịch.

Trí Ngân đi trao quà cho người khó khăn trong mùa dịch.

- Là người đứng đầu đội nhóm thiện nguyện, bạn gặp những khó khăn gì, vì vừa phải quán xuyến điều phối đội viên, vừa vận động quyên góp, vừa làm việc với người dân nhận quà?

Nói về khó khăn thì có vô vàn thứ, vì hoạt động thiện nguyện đội nhóm cần rất nhiều kỹ năng, nhất là người đứng đầu. Hàng ngày, ngoài việc điều phối hoạt động trao - nhận quà, tiếp dân, mình còn làm việc với đội ngũ tình nguyện viên, vừa training kỹ năng cho các bạn, vừa giải quyết các vấn đề phát sinh. Tuy mệt nhưng cũng rất vui khi mọi người đều cố gắng, không ngại khó, nguy hiểm để tham gia.

Trong cuộc sống, thật ra ai cũng có những khó khăn. Mình tin khi mình dốc tâm vào việc mình đang làm, đặt vào đó sự nhiệt huyết, trách nhiệm thì khó khăn mấy cũng vượt qua. Đôi lúc cũng buồn, tủi thân, nhưng nhìn lại chặng đường mình đã đi qua và những dự định sắp tới, mình phải đứng dậy tiếp tục.

Mình chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc vì khó khăn. Tuổi trẻ, khó khăn chỗ nào thì phải giải quyết chỗ đó. Đó là tính cách của Ngân luôn, thấy khó mà bỏ thì mất đi cái nhiệt huyết, cái tuổi trẻ rồi!

Mới đây, Ngân vận động gói bánh tét gửi người dân ở quê và đóng gói gửi cho Sài Gòn.

Mới đây, Ngân vận động gói bánh tét gửi người dân ở quê và đóng gói gửi cho Sài Gòn.

- Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về các hoạt động của Điều ước Ban Mai trong mùa dịch?

Trong mùa dịch lần này, tính đến hiện tại Ban Mai có 3 chương trình chính:

- Góp Gạo Thổi Cơm mùa Covid lần 4,5 năm 2021: Trao hơn 1500 phần quà với tổng giá trị trên 700 triệu đồng cho bà con tại TP.HCM qua việc vận động chuyến xe nghĩa tình chở hàng từ Vĩnh Long lên Sài Gòn, đã hoàn thành.

- Siêu thị O đồng Sun mart – Siêu thị của Ước Mơ: Siêu thị miễn phí dành cho các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, thực hiện từ ngày 09/07/2021 đến nay. Tính đến thời điểm này, số lượng quà được phát ra cho 4.500 nhân khẩu với tổng giá trị gần 500 triệu đồng.

- Hoạt động Bếp ăn Ban Mai: Phục vụ miễn phí 200-300 phần ăn mỗi ngày cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Không gian 'Siêu thị 0 đồng' của đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

Không gian "Siêu thị 0 đồng" của đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

- Tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp, các chỉ thị ngày càng siết chặt hơn, bạn và đồng đội của mình đã xoay xở, thích nghi thế nào để có thể tiếp tục hoạt động?

Từ khi hoạt động trong vùng tâm dịch quận Gò Vấp (TP.HCM), mình rút được rất nhiều kinh nghiệm hoạt động. Ngay từ đầu xây dựng chương trình, mình đã có kế hoạch cụ thể và rèn luyện dần dần đội ngũ tình nguyện viên để họ thích nghi, làm việc trong môi trường nguy hiểm, căng thẳng, luôn thay đổi để đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch của chính phủ, từ việc bảo vệ sức khỏe, chăm sóc bản thân, đến quy trình hoạt động.

Về phần siêu thị thì mình chuyển đổi sang mô hình đăng ký online và giao hàng tận nhà. Về bếp ăn thì hoạt động trong môi trường khép kín.

- Trong khi ngày ngày phải chi tiền mua lương thực, thực phẩm, còn mạnh thường quân lúc có lúc không, có bao giờ quỹ chi của mình bị cạn? Những lúc đó bạn giải quyết thế nào?

Khúc này nói thiệt là hơi giật mình lúc nửa đêm khi tính tiền. Mình nghĩ mọi việc đều tùy duyên, mình cũng tự lượng sức, được đến đâu thì hay đến đó, cứ cố gắng hết trong khả năng thôi. Sức mình cũng có hạn mà (cười).

Người nhận quà ở Vĩnh Long xúc động vì được hỗ trợ trong mùa dịch.

Người nhận quà ở Vĩnh Long xúc động vì được hỗ trợ trong mùa dịch.

- Trong quá trình làm thiện nguyện, hoàn cảnh nào khiến bạn thấy cảm động, xót thương nhất và muốn quay lại giúp đỡ?

Thật ra, tính đến thời điểm hiện tại mình đã gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, xót xa nhất vẫn là người người già neo đơn, không có ai chăm sóc.

- Qua mùa dịch này, Điều ước Ban Mai được mọi người biết đến nhiều hơn, bạn có định sẽ phát triển câu lạc bộ này để nó ngày càng lớn mạnh?

Sau dịch, Ban Mai vẫn sẽ tiếp tục với sứ mệnh của mình là đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học và các mảnh đời cơ cực. Ban Mai trao học bổng hàng tháng đến các em.

Chương trình từ thiện Trí Ngân và đội nhóm của mình đã thực hiện.

Chương trình từ thiện Trí Ngân và đội nhóm của mình đã thực hiện.

Còn việc phát triển câu lạc bộ, mình nghĩ mình cứ cố gắng hết sức, tận tâm tận lực của mình để trao gửi những yêu thương trong khả năng, chuyện nó "lớn mạnh" đến đâu là do mọi người nhìn nhận. Mình nghĩ, một câu lạc bộ đội nhóm không được đánh giá bằng việc lớn mạnh cỡ nào dựa vào quy mô mà là việc đã đem đến điều gì cho những người khó khăn, cần sự giúp đỡ.

Mình cũng mong ngày càng có nhiều mạnh thường quân biết đến, gửi trao tấm lòng để Ban Mai có thể đồng hành cùng nhiều người hơn, và các bạn tình nguyện viên cũng mở lòng, đồng hành cùng các mảnh đời bất hạnh.

Bài liên quan

Cảnh sát phát hiện giao dịch tem nhãn có dấu hiệu giả mạo ở trường mầm non
Cảnh sát phát hiện giao dịch tem nhãn có dấu hiệu giả mạo ở trường mầm non
15/12/2022 Xã hội

Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa phát hiện 2 vụ việc liên quan đến giao dịch tem nhãn có dấu hiệu giả, nhái một số thương hiệu nhôm thanh định hình.

Thanh Hóa: Chủ tịch xã ngang nhiên chiếm dụng đất nông nghiệp của một người dân
Thanh Hóa: Chủ tịch xã ngang nhiên chiếm dụng đất nông nghiệp của một người dân
23/11/2022 Xã hội

Ông Nguyễn Hữu Đăng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nga Giáp (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị một người dân “tố” ngang nhiên chiếm dụng toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ sản xuất của gia đình họ để sử dụng vào mục đích khác.

Thanh Hóa: Chủ tịch xã bị “tố” giao dịch mua đất không đúng quy định
Thanh Hóa: Chủ tịch xã bị “tố” giao dịch mua đất không đúng quy định
21/11/2022 Xã hội

Theo đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng mới đây, một người dân ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã “tố cáo” chủ tịch xã này là ông Nguyễn Hữu Đăng giao dịch mua đất khi chưa có sự thống nhất của các thành viên trong gia đình.

Gần 1000 phụ huynh, học sinh tham gia Triển lãm Giáo dục New Zealand 2022
Gần 1000 phụ huynh, học sinh tham gia Triển lãm Giáo dục New Zealand 2022
02/11/2022 Diễn đàn

Triển lãm Giáo dục New Zealand 2022 vừa chính thức trở lại vào sáng ngày 29/10 tại Hà Nội và 30/10 tại TP.HCM. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ), Đại sứ quán New Zealand (Hà Nội) và Lãnh sự quán New Zealand (TP.HCM) đã thu hút gần 1.000 người tham dự.

Nhà máy Miza Nghi Sơn: Đơn vị tiên phong trong hoạt động bảo vệ môi trường trong sản xuất
Nhà máy Miza Nghi Sơn: Đơn vị tiên phong trong hoạt động bảo vệ môi trường trong sản xuất
18/10/2022 Xã hội

Thời gian qua, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn vẫn luôn tự hào vì được các cấp chính quyền tin tưởng, đánh giá cao; đồng thời cũng tự tin là đơn vị tiên phong trong hoạt động bảo vệ môi trường trong sản xuất.

Công ty TNHH Miza Nghi Sơn: Bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu
Công ty TNHH Miza Nghi Sơn: Bảo vệ môi trường là ưu tiên hàng đầu
13/10/2022 Xã hội

Đó là khẳng định của ông Lê Văn Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Miza Nghi Sơn - Nhà sản xuất, sản xuất giấy bao bì hàng đầu Việt Nam có trụ sở tại Khu công nghiệp 05 – Khu Kinh tế Nghi Sơn (Xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Nhà máy Miza Nghi Sơn: Tự Hào là đơn vị tiên phong trong hoạt động bảo vệ môi trường trong Sản xuất.
Nhà máy Miza Nghi Sơn: Tự Hào là đơn vị tiên phong trong hoạt động bảo vệ môi trường trong Sản xuất.
07/10/2022 Xã hội

Mặc dù gần đây xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, nhằm hạ thấp uy tín, danh dự; Công ty TNHH Miza Nghi Sơn vẫn luôn tự hào vì được các cấp chính quyền tin tưởng, đánh giá cao; đồng thời cũng tự tin là đơn vị tiên phong trong hoạt động bảo vệ môi trường trong sản xuất.

Thiên Long Bát Bộ 60 năm nguyên tác và hành trình 15 năm ghi dấu trong lòng game thủ Việt
Thiên Long Bát Bộ 60 năm nguyên tác và hành trình 15 năm ghi dấu trong lòng game thủ Việt
02/10/2022 Đời sống

60 năm nguyên tác và 15 năm phát hành game ở Việt Nam, Thiên Long Bát Bộ vẫn là một cái tên hot và độc đáo với những nét rất riêng.

Võ Lâm Truyền Kỳ MAX chính thức ra mắt, 'bùng nổ” cuộc chiến đoạt vé World Cup 2022 và iPhone 14 Pro Max
Võ Lâm Truyền Kỳ MAX chính thức ra mắt, "bùng nổ” cuộc chiến đoạt vé World Cup 2022 và iPhone 14 Pro Max
26/09/2022 Đời sống

Tựa game bom tấn nhập vai kiếm hiệp Võ Lâm Truyền Kỳ MAX đã chính thức “trình làng” vào lúc 9:00 ngày 22/9, chào đón đông đảo game thủ toàn cõi võ lâm bằng các sự kiện đặc sắc cùng vô vàn quà thưởng hấp dẫn có 1-0-2.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
11/09/2022 Đời sống

Ngày 11/9, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1962 - 2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Cẩm nang lựa chọn Taxi sân bay đi Nội Bài
Cẩm nang lựa chọn Taxi sân bay đi Nội Bài
06/09/2022 Chia sẻ

Bạn sắp có hành trình tại Sân bay Nội Bài và đang lựa chọn cách di chuyển an toàn, tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm? Xin chúc mừng! Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin vô cùng hữu ích để lựa chọn được mình phương tiện phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Tìm mối nối giữa du lịch thiện nguyện và sự phát triển bền vững
Tìm mối nối giữa du lịch thiện nguyện và sự phát triển bền vững
02/08/2022 Xã hội

Mới đây, Hành trình “Hoa nhân ái” 2022 - mô hình du lịch thiện nguyện đã giới thiệu những vẻ đẹp của Bình Phước và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương đến hơn 50 giáo viên TP. Hồ Chí Minh, đồng thời lan tỏa nhiều phần việc ý nghĩa.

Lái xe Mai Linh trả lại 700 triệu đồng của hành khách bỏ quên
Lái xe Mai Linh trả lại 700 triệu đồng của hành khách bỏ quên
28/07/2022 Xã hội

Ban Giám đốc Mai Linh Hà Nội vừa tổ chức tuyên dương, khen thưởng lái xe Trần Hán Trọng vì đã có hành động đẹp trả lại tài sản của khách hàng để quên trên xe.

Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
10/07/2022 Tri thức

Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch là hợp phần thứ 2 của dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa và hầm chống ngập do JVE đề xuất. Vậy Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch gồm có những gì?

Talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”: Chìa khóa thành công cho người trẻ
Talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”: Chìa khóa thành công cho người trẻ
28/05/2022 Diễn đàn

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”. Buổi talkshow đã chia sẻ nhiều kiến thức và cho thấy sự cần thiết của kỹ năng, thái độ đối với tương lai của một con người.

Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
16/05/2022 Xã hội

Theo thống kê của Tinder, thể thao là một trong 6 sở thích hàng đầu của các thành viên Gen Z, là cầu nối giúp họ xây dựng những buổi hẹn hò ý nghĩa trên ứng dụng.

Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn'
Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn"
15/05/2022 Diễn đàn

Khi tháng 4 âm lịch trắc trở qua đi, 5 con giáp này đặc biệt được đón hồng vận và nhờ vậy, cuộc sống sẽ sung túc, vui vẻ hơn.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
11/05/2022 Xã hội

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Mai Dịch.

5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
10/05/2022 Diễn đàn

Sau đây là 5 con giáp nửa đầu năm 2022 may mắn, nửa cuối năm 2022 lại thêm may mắn, giàu sang. Bạn có trong nhóm này không? Cùng chúng tôi khám phá nhé.