Thứ bảy, 31/07/2021, 13:00 PM
  • Click để copy

Chàng trai 23 tuổi và hành trình thiện nguyện từ Sài Gòn về Vĩnh Long

Nguyễn Trí Ngân cùng các thành viên trong đội thiện nguyện của mình đã vận động quyên góp, trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn ở Sài Gòn và Vĩnh Long trong mùa dịch.

Nguyễn Trí Ngân là chàng trai 23 tuổi, quê ở Vĩnh Long. Năm 2016, Ngân lên Sài Gòn học, là sinh viên ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn. Tham gia hoạt động thiện nguyện từ những năm cấp 3, đến nay Ngân vẫn tiếp nối hành trình trao gửi yêu thương của mình đến những mảnh đời bất hạnh.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 tại TP.HCM, Ngân đã vận động quyên góp thực phẩm, ủng hộ người dân nghèo ở vùng tâm dịch (quận Gò Vấp). Sau đó, khi dịch lan về các tỉnh miền Tây, chàng trai 23 tuổi đã về quê nhà, thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện, giúp đỡ bà con nghèo.

Hoạt động của Ngân và các tình nguyện viên trong đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai (do Ngân sáng lập) nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Trò chuyện cùng TravelMag, Ngân đã chia sẻ những hoạt động mình đang làm và định hướng của đội thiện nguyện trong thời gian tới.

Nguyễn Trí Ngân, 23 tuổi, trưởng đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

Nguyễn Trí Ngân, 23 tuổi, trưởng đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

- Bạn bắt đầu làm công việc thiện nguyện từ khi nào? Điều gì khiến một chàng trai trẻ lại một lòng hướng về công tác thiện nguyện?

Ngân bắt đầu công việc thiện nguyện từ những năm còn học Trung học phổ thông. Thời gian đó, bản thân đi theo các anh chị, cô chú học tập và vận động quyên góp với các đội nhóm. Từ đó, mình có những kinh nghiệm trong việc làm thiện nguyện về sau này.

Điều khiến mình có đam mê thiện nguyện xuất phát từ chính tuổi thơ nghèo khó của mình. Bởi bản thân cũng vất vả nên mình có sự đồng cảm với những khó khăn, cơ cực của các mảnh đời bất hạnh. Vì vậy, khi có khả năng, mình cố gắng để sẻ chia.

- Là người sáng lập Câu lạc bộ Điều ước Ban Mai, nó có ý nghĩa thế nào đối với bạn? Và theo bạn, nó có ý nghĩa thế nào đối với người dân nghèo?

Điều ước Ban Mai với mình như đứa con tinh thần, mình tự sinh ra, đặt tên và đồng hành suốt thời gian qua. Theo dõi hành trình phát triển của Ban Mai, mình thấy được bản thân trong đó.

Ban Mai có ý nghĩa thế nào với người dân thì mình không dám khẳng định, nhưng mình mong ngoài việc giúp đỡ bà con về vật chất lúc khó khăn, Ban Mai còn là chỗ dựa tinh thần cho mọi người khi mệt mỏi. Vì với Ban Mai, mình chỉ muốn chia sẻ những điều tươi đẹp, niềm tin và hy vọng thôi!

Chương trình 'Góp gạo Thổi cơm' trước đó Trí Ngân và đội thiện nguyện đã thực hiện.

Chương trình "Góp gạo Thổi cơm" trước đó Trí Ngân và đội thiện nguyện đã thực hiện.

- Mùa dịch ai cũng lo lắng, bạn lại không ngại xông pha giúp đỡ người khó khăn, gia đình bạn có ủng hộ không, bởi cha mẹ nào cũng luôn lo nghĩ cho con mình?

Gia đình của mình lo thì có lo. Thế nhưng đến tận thời điểm này, ba mẹ vẫn đồng ý và ủng hộ mình làm việc. Bởi đơn giản, việc mình làm không xấu và mình luôn quyết tâm.

- Bạn đã thuyết phục thế nào để người thân ủng những quyết định của mình, vì những việc làm của bạn hoàn toàn là phi lợi nhuận?

Thời gian đầu những năm cấp 3, ba có kêu mình dừng để tập trung học tập cho xong rồi muốn làm gì cũng được, ba sợ ảnh hưởng việc học. Nhưng thời điểm đó, mình chứng minh được việc mình làm không ảnh hưởng đến chuyện học hành.

Và đến tận bây giờ, việc thiện nguyện vẫn không ảnh hưởng đến công việc của mình. Chính vì điều đó mà gia đình luôn ủng hộ những việc mình làm.

Trí Ngân đi trao quà cho người khó khăn trong mùa dịch.

Trí Ngân đi trao quà cho người khó khăn trong mùa dịch.

- Là người đứng đầu đội nhóm thiện nguyện, bạn gặp những khó khăn gì, vì vừa phải quán xuyến điều phối đội viên, vừa vận động quyên góp, vừa làm việc với người dân nhận quà?

Nói về khó khăn thì có vô vàn thứ, vì hoạt động thiện nguyện đội nhóm cần rất nhiều kỹ năng, nhất là người đứng đầu. Hàng ngày, ngoài việc điều phối hoạt động trao - nhận quà, tiếp dân, mình còn làm việc với đội ngũ tình nguyện viên, vừa training kỹ năng cho các bạn, vừa giải quyết các vấn đề phát sinh. Tuy mệt nhưng cũng rất vui khi mọi người đều cố gắng, không ngại khó, nguy hiểm để tham gia.

Trong cuộc sống, thật ra ai cũng có những khó khăn. Mình tin khi mình dốc tâm vào việc mình đang làm, đặt vào đó sự nhiệt huyết, trách nhiệm thì khó khăn mấy cũng vượt qua. Đôi lúc cũng buồn, tủi thân, nhưng nhìn lại chặng đường mình đã đi qua và những dự định sắp tới, mình phải đứng dậy tiếp tục.

Mình chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc vì khó khăn. Tuổi trẻ, khó khăn chỗ nào thì phải giải quyết chỗ đó. Đó là tính cách của Ngân luôn, thấy khó mà bỏ thì mất đi cái nhiệt huyết, cái tuổi trẻ rồi!

Mới đây, Ngân vận động gói bánh tét gửi người dân ở quê và đóng gói gửi cho Sài Gòn.

Mới đây, Ngân vận động gói bánh tét gửi người dân ở quê và đóng gói gửi cho Sài Gòn.

- Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về các hoạt động của Điều ước Ban Mai trong mùa dịch?

Trong mùa dịch lần này, tính đến hiện tại Ban Mai có 3 chương trình chính:

- Góp Gạo Thổi Cơm mùa Covid lần 4,5 năm 2021: Trao hơn 1500 phần quà với tổng giá trị trên 700 triệu đồng cho bà con tại TP.HCM qua việc vận động chuyến xe nghĩa tình chở hàng từ Vĩnh Long lên Sài Gòn, đã hoàn thành.

- Siêu thị O đồng Sun mart – Siêu thị của Ước Mơ: Siêu thị miễn phí dành cho các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, thực hiện từ ngày 09/07/2021 đến nay. Tính đến thời điểm này, số lượng quà được phát ra cho 4.500 nhân khẩu với tổng giá trị gần 500 triệu đồng.

- Hoạt động Bếp ăn Ban Mai: Phục vụ miễn phí 200-300 phần ăn mỗi ngày cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch và bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Không gian 'Siêu thị 0 đồng' của đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

Không gian "Siêu thị 0 đồng" của đội thiện nguyện Điều ước Ban Mai.

- Tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp, các chỉ thị ngày càng siết chặt hơn, bạn và đồng đội của mình đã xoay xở, thích nghi thế nào để có thể tiếp tục hoạt động?

Từ khi hoạt động trong vùng tâm dịch quận Gò Vấp (TP.HCM), mình rút được rất nhiều kinh nghiệm hoạt động. Ngay từ đầu xây dựng chương trình, mình đã có kế hoạch cụ thể và rèn luyện dần dần đội ngũ tình nguyện viên để họ thích nghi, làm việc trong môi trường nguy hiểm, căng thẳng, luôn thay đổi để đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch của chính phủ, từ việc bảo vệ sức khỏe, chăm sóc bản thân, đến quy trình hoạt động.

Về phần siêu thị thì mình chuyển đổi sang mô hình đăng ký online và giao hàng tận nhà. Về bếp ăn thì hoạt động trong môi trường khép kín.

- Trong khi ngày ngày phải chi tiền mua lương thực, thực phẩm, còn mạnh thường quân lúc có lúc không, có bao giờ quỹ chi của mình bị cạn? Những lúc đó bạn giải quyết thế nào?

Khúc này nói thiệt là hơi giật mình lúc nửa đêm khi tính tiền. Mình nghĩ mọi việc đều tùy duyên, mình cũng tự lượng sức, được đến đâu thì hay đến đó, cứ cố gắng hết trong khả năng thôi. Sức mình cũng có hạn mà (cười).

Người nhận quà ở Vĩnh Long xúc động vì được hỗ trợ trong mùa dịch.

Người nhận quà ở Vĩnh Long xúc động vì được hỗ trợ trong mùa dịch.

- Trong quá trình làm thiện nguyện, hoàn cảnh nào khiến bạn thấy cảm động, xót thương nhất và muốn quay lại giúp đỡ?

Thật ra, tính đến thời điểm hiện tại mình đã gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương, xót xa nhất vẫn là người người già neo đơn, không có ai chăm sóc.

- Qua mùa dịch này, Điều ước Ban Mai được mọi người biết đến nhiều hơn, bạn có định sẽ phát triển câu lạc bộ này để nó ngày càng lớn mạnh?

Sau dịch, Ban Mai vẫn sẽ tiếp tục với sứ mệnh của mình là đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học và các mảnh đời cơ cực. Ban Mai trao học bổng hàng tháng đến các em.

Chương trình từ thiện Trí Ngân và đội nhóm của mình đã thực hiện.

Chương trình từ thiện Trí Ngân và đội nhóm của mình đã thực hiện.

Còn việc phát triển câu lạc bộ, mình nghĩ mình cứ cố gắng hết sức, tận tâm tận lực của mình để trao gửi những yêu thương trong khả năng, chuyện nó "lớn mạnh" đến đâu là do mọi người nhìn nhận. Mình nghĩ, một câu lạc bộ đội nhóm không được đánh giá bằng việc lớn mạnh cỡ nào dựa vào quy mô mà là việc đã đem đến điều gì cho những người khó khăn, cần sự giúp đỡ.

Mình cũng mong ngày càng có nhiều mạnh thường quân biết đến, gửi trao tấm lòng để Ban Mai có thể đồng hành cùng nhiều người hơn, và các bạn tình nguyện viên cũng mở lòng, đồng hành cùng các mảnh đời bất hạnh.

Bài liên quan

Người Bình Phước và cụ bà 72 tuổi làm ấm lòng 300 hộ dân TPHCM
Người Bình Phước và cụ bà 72 tuổi làm ấm lòng 300 hộ dân TPHCM
28/09/2021 Xã hội

Tỉnh Đoàn Bình Phước và bà Dương Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo đã "tương trợ" một vùng dịch ở TPHCM.

Người Hà Nội tập thể dục từ sớm sau hơn 2 tháng giãn cách
Người Hà Nội tập thể dục từ sớm sau hơn 2 tháng giãn cách
28/09/2021 Xã hội

Sáng 28/9, nhiều người Hà Nội tập thể dục từ sớm sau khi thành phố được trở lại với một số hoạt động ngoài trời. Người dân vẫn nghiêm túc mang khẩu trang.

Dự báo thời tiết ngày mai 29/9: Nắng nóng xuất hiện ở Bắc Bộ
Dự báo thời tiết ngày mai 29/9: Nắng nóng xuất hiện ở Bắc Bộ
28/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 29/9/2021, mưa lớn sẽ chấm dứt ở Bắc Bộ, Trung Bộ, trời chuyển nắng. Đặc biệt, nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện nắng nóng.

Thêm 2 địa phương đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19 ở TP.HCM
Thêm 2 địa phương đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19 ở TP.HCM
28/09/2021 Chia sẻ

Quận Gò Vấp và Phú Nhuận là hai địa phương tiếp theo ở TP.HCM đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19, với số ca nhiễm trong cộng đồng giảm nhanh, tỷ lệ tiêm vaccine tăng.

Cặp vợ chồng dắt hai đứa con nhỏ đi bộ về quê trốn dịch
Cặp vợ chồng dắt hai đứa con nhỏ đi bộ về quê trốn dịch
28/09/2021 Xã hội

Tối 27/9, một cặp vợ chồng dắt theo hai đứa con nhỏ đi bộ về quê trốn dịch. Đến trung tâm TP Biên Hòa, họ có dấu hiệu kiệt sức.

Tin Covid-19 trưa 28/9: Hà Nội ghi nhận 2 ca nhiễm mới
Tin Covid-19 trưa 28/9: Hà Nội ghi nhận 2 ca nhiễm mới
28/09/2021 Đời sống

Trưa ngày 28/9, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới tại quận Hà Đông và Thanh Trì, các ca bệnh đều đã được cách ly.

TP.HCM đề nghị cấp mã số cho 150.000 ca test nhanh dương tính
TP.HCM đề nghị cấp mã số cho 150.000 ca test nhanh dương tính
28/09/2021 Xã hội

Trong văn bản ký ngày 26/9, Sở Y tế TP HCM đề nghị Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân cho 150.000 ca test nhanh dương tính, để họ được quản lý bằng mã số quốc gia.

Những tác phẩm xuất sắc nhất của IAPLC Việt Nam 2021
Những tác phẩm xuất sắc nhất của IAPLC Việt Nam 2021
27/09/2021 Đời sống

Cuộc thi thủy sinh quốc tế IAPLC năm 2021 team IAPLC Việt Nam xuất sắc với 11 vị trí nằm trong top 100 tác phẩm đẹp nhất thế giới.

Dự kiến từng bước nới lỏng TP.HCM từ ngày 1/10
Dự kiến từng bước nới lỏng TP.HCM từ ngày 1/10
27/09/2021 Xã hội

Theo dự thảo chỉ thị, nhiều hoạt động như thể thao, cắt tóc, trung tâm thương mại... được mở lại với điều kiện cụ thể tại TP.HCM từ ngày 1/10.

Hà Nội thông báo các trường tiếp tục dạy học trực tuyến
Hà Nội thông báo các trường tiếp tục dạy học trực tuyến
27/09/2021 Xã hội

Ngày 27/9, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục dạy học trực tuyến vì tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều nguy cơ khó lường.

Hà Nội cho phép hoạt động ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Hà Nội cho phép hoạt động ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
27/09/2021 Đời sống

Hà Nội cho phép hoạt động ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại... theo văn bản mới ban hành của UBND TP về việc điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch.

Cuộc sống 'kì lạ' của người đàn ông Nhật Bản giữa thời đại 4.0
Cuộc sống 'kì lạ' của người đàn ông Nhật Bản giữa thời đại 4.0
27/09/2021 Chia sẻ

Ohara là một người đàn ông Nhật Bản có cách sống kì lạ giữa thời đại 4.0. Anh sống khép kín, không sử dụng điện thoại, tối giản nhu cầu để tìm hạnh phúc.

Lời khai rùng rợn của nghi can trong vụ án chặt đầu ở quận 7
Lời khai rùng rợn của nghi can trong vụ án chặt đầu ở quận 7
27/09/2021 Đời sống

Vụ chặt đầu ở quận 7 đang gây chấn động dư luận vì những tình tiết kinh hoàng, gây ám ảnh. Mới đây những lời khai cuả nghi can khiến nhiều người rùng mình.

Số phận của các cung nữ, thái giám ra sao khi nhà Thanh sụp đổ?
Số phận của các cung nữ, thái giám ra sao khi nhà Thanh sụp đổ?
27/09/2021 Đời sống

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, các cung nữ và thái giám trong cung buộc phải tìm một nơi khác để sinh sống, tìm kiếm nhiều nghề để mưu sinh.

'Góa phụ đen' 74 tuổi sát hại 4 nhân tình bằng xyanua vì nguyên nhân này
'Góa phụ đen' 74 tuổi sát hại 4 nhân tình bằng xyanua vì nguyên nhân này
27/09/2021 Xã hội

Góa Phụ Đen là một kẻ giết người hàng loạt ở Nhật Bản. Dù tuổi đã cao, bà ta từng lấy mạng 3 người tình và suýt hại cả người thứ 4.

Vụ chặt đầu ở quận 7: Nghi can cầm đầu vứt ra giữa đường
Vụ chặt đầu ở quận 7: Nghi can cầm đầu vứt ra giữa đường
27/09/2021 Xã hội

Liên quan đến vụ chặt đầu quận 7, một số nhân chứng cho biết sau khi gây án, nghi can đã cầm đầu của nạn nhân rồi vứt lăn lốc ra giữa đường.

Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
27/09/2021 Tri thức

Google Doodle hôm nay cũng là kỉ niệm Google chính thức bước sang tuổi 23. Kèm theo đó, đội ngũ Google lần nữa nhấn mạnh sứ mệnh của họ.

Dự báo thời tiết ngày mai 28/9: Chấm dứt mưa lớn
Dự báo thời tiết ngày mai 28/9: Chấm dứt mưa lớn
27/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 28/9/2021, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa sẽ ngưng hoàn toàn. Tuy nhiên, mưa vẫn sẽ lặp lại ở một số ít khu vực ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Em gái Cẩm Ly ở Mỹ tặng hàng trăm tấn nhu yếu phẩm cho người Việt
Em gái Cẩm Ly ở Mỹ tặng hàng trăm tấn nhu yếu phẩm cho người Việt
27/09/2021 Xã hội

Không thể về Việt Nam, ca sĩ Hà Phương - em gái Cẩm Ly gửi tặng hàng nghìn phần quà cho bà con gặp khó khăn ở TP.HCM và một số tỉnh thành tại quê nhà.