• Click để copy

Chàng trai 'bỏ phố lên rừng', 'kẹt' ở Hà Giang 3 tháng vì dịch Covid

Với niềm đam mê cảnh sắc thiên nhiên và con người núi rừng Tây Bắc, Nguyễn Bá Bắc quyết định lên Hà Giang sinh sống một khoảng thời gian. Tuy nhiên, dịch Covid bùng phát khiến anh bị "kẹt" ở đây đã 3 tháng liền.

Tình cờ đọc được bài viết "bỏ phố lên rừng" của chàng thanh niên trong một hội nhóm về đam mê du lịch, tôi tìm đến anh để trò chuyện. Bảo giới thiệu về mình, anh vui vẻ đáp: "Mình là Bắc, năm nay 27 tuổi, mình đến từ Bắc Ninh". Bắc nói anh sinh sống tại Hà Nội nhưng hiện đã chuyển lên Hà Giang ở được hơn 3 tháng rồi.

Dĩ nhiên, bài viết của Bắc trên diễn đàn thu hút tôi không phải vì văn hay, ảnh đẹp, bởi những thứ này tôi đã bắt gặp vô số lần rồi. Điều làm tôi ấn tượng với anh là dòng chia sẻ: "Vì thích Hà Giang quá nên mình đã chuyển hẳn lên đây sống trên một bản người Dao. '...' Các bạn có lên đây chơi thì ghé thăm mình nhé, mình ở đây thèm người lắm".

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (1)

Chàng trai "bỏ phố lên rừng"

Tôi không mường tượng được, phải yêu thích một nơi thế nào mới có thể khiến người ta từ bỏ cuộc sống xa hoa chốn Đô thành nhộn nhịp để đến núi rừng vắng vẻ, hoang sơ. Càng tò mò, tôi càng muốn tìm hiểu về những chuyến đi và quyết định lên Hà Giang sống của Bắc. Thực chất ban đầu anh khá e dè, không thoải mái chia sẻ vì sợ qua văn phong của người khác, ý tứ của mình sẽ không còn được giữ nguyên. Tuy nhiên, sau một hồi làm "thuyết khách", Bắc đã bằng lòng cho tôi "kể chuyện" thay anh.

Chàng trai sinh năm 1994 nói, anh thích núi rừng phía Bắc không chỉ bởi sự hùng vĩ, không khí trong lành mà còn ở sự chân thật, mến khách của con người nơi đây.

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (2)

Anh từ tốn chia sẻ về chuyến đi Hà Giang dài hạn của mình: "Trước đó mình ở Hà Nội và đi đi về về trong những lần đi tour. Rồi sang đầu tháng 3 năm nay, mình muốn thay đổi không khí khác đi, nên đã quyết định lên Hà Giang sống. Ban đầu mình chỉ định ở khoảng 2 tháng thôi. Nhưng đến đầu tháng 5 thì bùng đợt dịch mới, mình không thể về Hà Nội hay quê mình là Bắc Ninh, nên mình ở trên này tới giờ. Tính là khoảng 3 tháng vì mình còn đi qua đi lại bên Sapa và về Hà Nội một vài ngày nữa. Còn chính thức là đã xa nhà cả 4 tháng rồi".

Về phần lưu trú, Bắc kể mỗi năm anh đi Hà Giang trên dưới chục lần nên có nhiều người quen, bạn bè ở các bản, việc chỗ ở với anh không quá khó khăn. Thời gian ở đây, anh làm marketing cho một số homestay bản địa để đổi lấy chỗ ở. Ngoài ra, nhằm có thêm chi phí sinh hoạt, anh đã tìm hiểu và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương này.

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (3)

Với một người đam mê du lịch, việc được ở nơi mình yêu thích là thú vui không gì bằng. Bắc kể, những ngày ở đây, anh dành thời gian để đi các điểm mà mình chưa từng đến. "Mình đi Hà Giang nhiều lần trong những năm trước nhưng chủ yếu là đến các điểm quen thuộc đã từng đi rồi. Hà Giang thì rộng lắm và nhiều làng bản xa đường trục chính, và mỗi chỗ lại có một cái hay riêng. Ở thời gian dài hơn, mình có thời gian tìm hiểu kĩ hơn về cuộc sống của những dân tộc mà mình ở cùng. Có nhiều điểm khá thú vị về phong tục, ẩm thực, cách suy nghĩ mà trước đó mình không để ý hoặc không đủ thời gian để hiểu", chàng trai quê Bắc Ninh tâm sự.

Bắc nói, trong thời gian tới, anh vẫn chưa có ý định về lại Hà Nội khi chưa có kế hoạch gì tại Thủ đô, nếu thì chắc sẽ thỉnh thoảng về thăm nhà. Hiện tại ở Hà Giang, anh vẫn có thể vừa sống và làm việc.

Trước đây, Bắc là một tourguide trekking và thiết kế những tour khám phá các bản làng, các tuyến đường có cảnh đẹp. Vì là tour thiết kế theo yêu cầu, sở thích nên anh duy trì được một lượng khách hàng quen thuộc, có gu du lịch giống nhau, không đại trà. Thời gian dịch Covid, anh phải tạm hoãn các tour du lịch lại để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (4)

Những hành trình đáng nhớ: Đạp xe xuyên Việt 35 ngày, leo 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam,...

Nói về bản thân mình, Bắc cho biết anh đam mê du lịch từ khi đang là sinh viên năm 2 đại học. "Mình bắt đầu biết đi du lịch từ hè năm 2 đại học. Khi nghe một người anh cùng trường kể về hành trình đạp xe xuyên việt, mình đã bị cuốn hút ngay từ đó và mình đã quyết định tham gia ngay. Đó là chuyến tự đi xa nhà nhất từ trước đến giờ của mình. Mình không nghĩ rằng đến lúc đấy mình mới có đam mê du lịch mà nó đã có từ trước rồi, chỉ đến khi có người tiếp động lực đủ lớn mới dám đi thôi", anh chia sẻ.

Là chàng trai năng động, cá tính, Bắc luôn muốn chinh phục, khám phá những địa điểm mới lạ, thú vị. Anh yêu thích du lịch phượt, đặc biệt là trekking. Tính đến nay, Bắc đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong 7 năm theo đuổi đam mê xê dịch.

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (5)

Nói về các chuyến đi khó quên, Bắc kể: "Hành trình ấn tượng đầu tiên thì chắc là chuyến đạp xe xuyên việt năm 2014, khi mình 20 tuổi, Hà Nội – Cà Mau trong vòng 35 ngày. Rồi tiếp năm sau đó là chuyến xuyên Việt bằng xe máy cùng chị gái, chinh phục cực Đông – Mũi Đôi và ngã ba Đông Dương ở Kom Tum. Năm tiếp theo là cực Bắc và chuyến đi Cực Tây Apachai 1 mình vào dịp sinh nhật mình.

Mình cũng thích chuyến đi trekking đầu tiên ở phía Bắc năm 2015 ở đỉnh Bạch Mộc Lương Tử - đỉnh cao thứ 4 ở Việt Nam, cũng có lẽ sau chuyến đi này mà mình bén duyên với vùng núi. Mình đã leo hết 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, cũng như dẫn đoàn leo núi ở các đỉnh này. Về núi thì mình đi khá nhiều trong mấy năm gần đây, nhưng để lại ấn tượng cho mình nhiều nhất là 3 lần leo Pusilung – ngọn núi được coi là khó chinh phục nhất ở Việt Nam. Rồi rất nhiều chuyến đi khác ở Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng nữa…".

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (6)

Với niềm đam mê khám phá, Bắc bắt đầu tìm hiểu về cách tổ chức các tour cá nhân, từ từ xây dựng và dẫn tour cho những người có cùng đam mê, cùng gu du lịch. Một mình tự lên kế hoạch, dẫn đoàn, anh kể bản thân đôi khi cũng gặp khó khăn vì có 2 đoàn đặt tour cùng thời gian, bởi thế anh phải chọn hủy một trong 2 chuyến do không thể phân thân để dẫn cả 2 nhóm được. Về các khâu còn lại, anh cho biết bản thân không gặp khó khăn vì làm nhiều khâu cùng lúc giúp anh hiểu được khách hàng thật sự muốn gì và cần gì.

Bộc bạch về những trải nghiệm thú vị, Bắc kể: "Trải nghiệm nhớ nhất của mình là có lần trời sắp tối rồi thì xe hỏng giữa đèo, tìm mãi mới có thợ địa phương mà không sửa được. Mà điểm nghỉ cách đó cả 2 tiếng đồng hồ di chuyển. Thế là phải nghĩ ngay phương án dự phòng là đổi điểm nghỉ gần đó, tìm xe mới để hôm sau sử dụng, chuyển xe hỏng về thành phố, lên lại lịch trình cho những ngày còn lại, tối tới chỗ nghỉ thì họ không có đồ ăn vì không báo trước, lại tự đi mua đồ tươi rồi tự lao vào bếp nấu ăn".

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (7)

Chàng trai 27 tuổi cho hay, hiện tại anh vẫn đam mê du lịch tại vùng núi phía Bắc và chưa có ý định mở rộng hoạt động dẫn tour ra các khu vực khác. "Nếu có thì mình sẽ kết hợp với các đơn vị mà mình thấy là tốt nhất ở khu vực đó chứ không tự làm. Cái gì mình giỏi thì mình làm, còn không thì tìm người khác tốt hơn mình", Bắc nói thêm.

Nói về kế hoạch của mình trong tương lai, Bắc cho hay thời gian tới anh vẫn làm công việc dẫn tour những sẽ giảm đi bớt vì gần đây anh cảm thấy bản thân hứng thú hơn với việc viết các trải nghiệm du lịch và tạo cảm hứng du lịch cho những người khác.

---------

Bài cùng tác giả: Shark Đỗ Liên: Từ cô bé nghèo khổ, đói ăn đến 'bà đỡ' quyền lực của các doanh nghiệp trẻ

Làm sao để đi du lịch khắp thế giới một cách tự tin?
Làm sao để đi du lịch khắp thế giới một cách tự tin?
22/07/2022 Khám phá

Và với bất kì chuyến du lịch nào, lên kế hoạch rất dễ là bước đầu làm bạn nản lòng khi việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh phức tạp này.

Thỏ (Da LAB) nói về việc solo của Emcee L: ‘Lần đầu còn quý, sau nó ra nhiều bài quá nên kệ!’
Thỏ (Da LAB) nói về việc solo của Emcee L: ‘Lần đầu còn quý, sau nó ra nhiều bài quá nên kệ!’
17/07/2022 Khám phá

Đáng chú ý, dự án solo “Mặt Trời Khóc” của Emcee L cũng được phát hành chỉ sau ít ngày khi Da LAB tung MV comeback “Chạy Khỏi Thế Giới Này”.

5 điểm đến lý tưởng ở Việt Nam dành cho những người yêu thích tập Yoga
5 điểm đến lý tưởng ở Việt Nam dành cho những người yêu thích tập Yoga
18/06/2022 Khám phá

Bạn đang mơ về những buổi tập yoga yên bình bên bờ biển hoặc gần sát núi non tuyệt đẹp để cảm nhận nguồn năng lượng chữa lành nguyên sơ nhất? Hãy đến thăm những “thiên đường trên mặt đất” dưới đây để được thả mình vào thiên nhiên tuyệt đẹp!

Bức tranh du lịch đối với cộng đồng LGBTQ+ và giải pháp du lịch bình đẳng
Bức tranh du lịch đối với cộng đồng LGBTQ+ và giải pháp du lịch bình đẳng
17/06/2022 Khám phá

93% du khách thuộc cộng đồng LGBTQ+ tại Việt Nam từng cảm thấy không được chào đón hoặc không thoải mái khi đi du lịch. Trước thách thức ấy, Booking.com đang hành động để đem đến những trải nghiệm du lịch thân thiện và hòa nhập hơn cho tất cả mọi người.

Hội An và VUNGOC&SON: Giải mã những điều bí mật
Hội An và VUNGOC&SON: Giải mã những điều bí mật
15/06/2022 Khám phá

Những chi tiết đắt giá đã được tái hiện ngay trên phố Hội khiến nhiều người phải trầm trồ.

Hội An ngập tràn sắc màu với Vùng trời bình yên và những con số ấn tượng
Hội An ngập tràn sắc màu với Vùng trời bình yên và những con số ấn tượng
08/06/2022 Điểm đến

Vùng trời bình yên đã mang lại cho "phố Hội" một quãng thời gian rất rực rỡ.

'Phố Hội' đẹp mộng mơ trong những shoot hình của VUNGOC&SON
"Phố Hội" đẹp mộng mơ trong những shoot hình của VUNGOC&SON
31/05/2022 Điểm đến

Hoa hậu Tiểu Vy đã có những shoot hình tuyệt vời chụp ở phố cổ Hội An.

Những chuyến du lịch lí tưởng để có thể nâng cao sức khoẻ
Những chuyến du lịch lí tưởng để có thể nâng cao sức khoẻ
30/05/2022 Điểm đến

79% khách du lịch Việt Nam thừa nhận: du lịch là một trong những cách thức thư giãn hàng đầu để nâng cao sức khỏe tinh thần

3 hàng bánh mì nức tiếng Đà Nẵng, người sành ăn không thể không ghé
3 hàng bánh mì nức tiếng Đà Nẵng, người sành ăn không thể không ghé
30/05/2022 Điểm đến

Ai bảo du lịch Đà Nẵng đắt đỏ, khó tìm hàng "lề đường" ngon hẳn chưa biết đến ba hàng bánh mì giá rẻ, chất lượng lại khó quên đưới đây.

'Bí kíp' check-in tại những nơi ít ai biết trên đảo Lý Sơn
'Bí kíp' check-in tại những nơi ít ai biết trên đảo Lý Sơn
30/05/2022 Điểm đến

Bạn sắp đi Lý Sơn nhưng không muốn up lên mạng xã hội những bức ảnh mà ai ai cũng chụp? Vậy, hãy cùng TravelMag lưu lại những điểm dưới đây!

'Chill' hè tại 5 địa điểm cắm trại Quy Nhơn đẹp mê hồn
'Chill' hè tại 5 địa điểm cắm trại Quy Nhơn đẹp mê hồn
29/05/2022 Điểm đến

Cùng TravelMag vi vu tới 5 điểm cắm trại Quy Nhơn có khung cảnh đẹp, gần gũi với thiên nhiên và được nhiều du khách yêu thích tại xứ biển này.

1/6 đi đâu: 'Xuyên không' tại công viên khủng long ở Đà Nẵng
1/6 đi đâu: 'Xuyên không' tại công viên khủng long ở Đà Nẵng
28/05/2022 Điểm đến

Nếu bạn vẫn chưa biết 1/6 đi đâu để đổi mới không khí cho gia đình, Công viên khủng long núi Thần Tài - Đà Nẵng sẽ là điểm đến nên cân nhắc.

Đi chùa Hà cầu duyên như thế nào? Cần lưu ý những gì?
Đi chùa Hà cầu duyên như thế nào? Cần lưu ý những gì?
27/05/2022 Văn hóa

Đi chùa Hà khi đi lẻ bóng khi về có đôi là câu nói được các bạn trẻ truyền tai nhau. Vì thế, đây là ngôi chùa cầu duyên được nhiều bạn trẻ lui tới.

“Bỏ túi” những nhà hàng được dân local “ưu ái” khi đi du lịch Phú Quốc
“Bỏ túi” những nhà hàng được dân local “ưu ái” khi đi du lịch Phú Quốc
26/05/2022 Khám phá

Đừng quên bỏ túi những địa chỉ sau khi tới Phú Quốc để được tận hưởng ẩm thực tuyệt vời nhé.

Bãi đá sông Hồng đẹp ngẩn ngơ trong những shoot hình của vợ chồng Khánh Thi - Phan Hiển
Bãi đá sông Hồng đẹp ngẩn ngơ trong những shoot hình của vợ chồng Khánh Thi - Phan Hiển
26/05/2022 Điểm đến

Bộ ảnh của vợ chồng Khánh Thi - Phan Hiển được thực hiện ở bãi sông Hồng.

Đi đâu để thưởng thức hải sản tuyệt phẩm ở Phú Quốc?
Đi đâu để thưởng thức hải sản tuyệt phẩm ở Phú Quốc?
25/05/2022 Khám phá

Nhắc tới Phú Quốc, du khách sẽ nghĩ ngay tới những danh lam thắng cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Biển xanh – cát trắng – nắng vàng cùng với những điều kì thú mà những gì mà du khách khi tới đây đều mong muốn khám phá.

Những cấm kỵ khi du lịch nước ngoài, phải nắm để không 'hớ'
Những cấm kỵ khi du lịch nước ngoài, phải nắm để không 'hớ'
25/05/2022 Văn hóa

Những điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài được xuất phát từ văn hóa tại chính quốc gia mà bạn sẽ đặt chân đến, nên nắm rõ để trở thành du khách văn minh.

5 thị trấn nằm trên vách núi, địa hình hiểm trở 'nghẹt thở'
5 thị trấn nằm trên vách núi, địa hình hiểm trở 'nghẹt thở'
24/05/2022 Điểm đến

Khi ghé thăm 5 thị trấn nằm trên vách núi dưới đây, du khách sẽ cảm nhận rõ nét vẻ đẹp của sự nguy hiểm, nhờ địa thế kì lạ mà nơi này có.

5 công viên giải trí lớn nhất thế giới không thể bỏ qua
5 công viên giải trí lớn nhất thế giới không thể bỏ qua
23/05/2022 Điểm đến

Năm công viên giải trí lớn nhất thế giới dưới đây là điểm đến hấp dẫn, phù hợp với du khách thích khám phá thiên nhiên và yêu thích các trò chơi cảm giác mạnh.