• Click để copy

Chàng trai 'bỏ phố lên rừng', 'kẹt' ở Hà Giang 3 tháng vì dịch Covid

Với niềm đam mê cảnh sắc thiên nhiên và con người núi rừng Tây Bắc, Nguyễn Bá Bắc quyết định lên Hà Giang sinh sống một khoảng thời gian. Tuy nhiên, dịch Covid bùng phát khiến anh bị "kẹt" ở đây đã 3 tháng liền.

Tình cờ đọc được bài viết "bỏ phố lên rừng" của chàng thanh niên trong một hội nhóm về đam mê du lịch, tôi tìm đến anh để trò chuyện. Bảo giới thiệu về mình, anh vui vẻ đáp: "Mình là Bắc, năm nay 27 tuổi, mình đến từ Bắc Ninh". Bắc nói anh sinh sống tại Hà Nội nhưng hiện đã chuyển lên Hà Giang ở được hơn 3 tháng rồi.

Dĩ nhiên, bài viết của Bắc trên diễn đàn thu hút tôi không phải vì văn hay, ảnh đẹp, bởi những thứ này tôi đã bắt gặp vô số lần rồi. Điều làm tôi ấn tượng với anh là dòng chia sẻ: "Vì thích Hà Giang quá nên mình đã chuyển hẳn lên đây sống trên một bản người Dao. '...' Các bạn có lên đây chơi thì ghé thăm mình nhé, mình ở đây thèm người lắm".

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (1)

Chàng trai "bỏ phố lên rừng"

Tôi không mường tượng được, phải yêu thích một nơi thế nào mới có thể khiến người ta từ bỏ cuộc sống xa hoa chốn Đô thành nhộn nhịp để đến núi rừng vắng vẻ, hoang sơ. Càng tò mò, tôi càng muốn tìm hiểu về những chuyến đi và quyết định lên Hà Giang sống của Bắc. Thực chất ban đầu anh khá e dè, không thoải mái chia sẻ vì sợ qua văn phong của người khác, ý tứ của mình sẽ không còn được giữ nguyên. Tuy nhiên, sau một hồi làm "thuyết khách", Bắc đã bằng lòng cho tôi "kể chuyện" thay anh.

Chàng trai sinh năm 1994 nói, anh thích núi rừng phía Bắc không chỉ bởi sự hùng vĩ, không khí trong lành mà còn ở sự chân thật, mến khách của con người nơi đây.

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (2)

Anh từ tốn chia sẻ về chuyến đi Hà Giang dài hạn của mình: "Trước đó mình ở Hà Nội và đi đi về về trong những lần đi tour. Rồi sang đầu tháng 3 năm nay, mình muốn thay đổi không khí khác đi, nên đã quyết định lên Hà Giang sống. Ban đầu mình chỉ định ở khoảng 2 tháng thôi. Nhưng đến đầu tháng 5 thì bùng đợt dịch mới, mình không thể về Hà Nội hay quê mình là Bắc Ninh, nên mình ở trên này tới giờ. Tính là khoảng 3 tháng vì mình còn đi qua đi lại bên Sapa và về Hà Nội một vài ngày nữa. Còn chính thức là đã xa nhà cả 4 tháng rồi".

Về phần lưu trú, Bắc kể mỗi năm anh đi Hà Giang trên dưới chục lần nên có nhiều người quen, bạn bè ở các bản, việc chỗ ở với anh không quá khó khăn. Thời gian ở đây, anh làm marketing cho một số homestay bản địa để đổi lấy chỗ ở. Ngoài ra, nhằm có thêm chi phí sinh hoạt, anh đã tìm hiểu và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương này.

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (3)

Với một người đam mê du lịch, việc được ở nơi mình yêu thích là thú vui không gì bằng. Bắc kể, những ngày ở đây, anh dành thời gian để đi các điểm mà mình chưa từng đến. "Mình đi Hà Giang nhiều lần trong những năm trước nhưng chủ yếu là đến các điểm quen thuộc đã từng đi rồi. Hà Giang thì rộng lắm và nhiều làng bản xa đường trục chính, và mỗi chỗ lại có một cái hay riêng. Ở thời gian dài hơn, mình có thời gian tìm hiểu kĩ hơn về cuộc sống của những dân tộc mà mình ở cùng. Có nhiều điểm khá thú vị về phong tục, ẩm thực, cách suy nghĩ mà trước đó mình không để ý hoặc không đủ thời gian để hiểu", chàng trai quê Bắc Ninh tâm sự.

Bắc nói, trong thời gian tới, anh vẫn chưa có ý định về lại Hà Nội khi chưa có kế hoạch gì tại Thủ đô, nếu thì chắc sẽ thỉnh thoảng về thăm nhà. Hiện tại ở Hà Giang, anh vẫn có thể vừa sống và làm việc.

Trước đây, Bắc là một tourguide trekking và thiết kế những tour khám phá các bản làng, các tuyến đường có cảnh đẹp. Vì là tour thiết kế theo yêu cầu, sở thích nên anh duy trì được một lượng khách hàng quen thuộc, có gu du lịch giống nhau, không đại trà. Thời gian dịch Covid, anh phải tạm hoãn các tour du lịch lại để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (4)

Những hành trình đáng nhớ: Đạp xe xuyên Việt 35 ngày, leo 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam,...

Nói về bản thân mình, Bắc cho biết anh đam mê du lịch từ khi đang là sinh viên năm 2 đại học. "Mình bắt đầu biết đi du lịch từ hè năm 2 đại học. Khi nghe một người anh cùng trường kể về hành trình đạp xe xuyên việt, mình đã bị cuốn hút ngay từ đó và mình đã quyết định tham gia ngay. Đó là chuyến tự đi xa nhà nhất từ trước đến giờ của mình. Mình không nghĩ rằng đến lúc đấy mình mới có đam mê du lịch mà nó đã có từ trước rồi, chỉ đến khi có người tiếp động lực đủ lớn mới dám đi thôi", anh chia sẻ.

Là chàng trai năng động, cá tính, Bắc luôn muốn chinh phục, khám phá những địa điểm mới lạ, thú vị. Anh yêu thích du lịch phượt, đặc biệt là trekking. Tính đến nay, Bắc đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ trong 7 năm theo đuổi đam mê xê dịch.

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (5)

Nói về các chuyến đi khó quên, Bắc kể: "Hành trình ấn tượng đầu tiên thì chắc là chuyến đạp xe xuyên việt năm 2014, khi mình 20 tuổi, Hà Nội – Cà Mau trong vòng 35 ngày. Rồi tiếp năm sau đó là chuyến xuyên Việt bằng xe máy cùng chị gái, chinh phục cực Đông – Mũi Đôi và ngã ba Đông Dương ở Kom Tum. Năm tiếp theo là cực Bắc và chuyến đi Cực Tây Apachai 1 mình vào dịp sinh nhật mình.

Mình cũng thích chuyến đi trekking đầu tiên ở phía Bắc năm 2015 ở đỉnh Bạch Mộc Lương Tử - đỉnh cao thứ 4 ở Việt Nam, cũng có lẽ sau chuyến đi này mà mình bén duyên với vùng núi. Mình đã leo hết 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, cũng như dẫn đoàn leo núi ở các đỉnh này. Về núi thì mình đi khá nhiều trong mấy năm gần đây, nhưng để lại ấn tượng cho mình nhiều nhất là 3 lần leo Pusilung – ngọn núi được coi là khó chinh phục nhất ở Việt Nam. Rồi rất nhiều chuyến đi khác ở Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng nữa…".

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (6)

Với niềm đam mê khám phá, Bắc bắt đầu tìm hiểu về cách tổ chức các tour cá nhân, từ từ xây dựng và dẫn tour cho những người có cùng đam mê, cùng gu du lịch. Một mình tự lên kế hoạch, dẫn đoàn, anh kể bản thân đôi khi cũng gặp khó khăn vì có 2 đoàn đặt tour cùng thời gian, bởi thế anh phải chọn hủy một trong 2 chuyến do không thể phân thân để dẫn cả 2 nhóm được. Về các khâu còn lại, anh cho biết bản thân không gặp khó khăn vì làm nhiều khâu cùng lúc giúp anh hiểu được khách hàng thật sự muốn gì và cần gì.

Bộc bạch về những trải nghiệm thú vị, Bắc kể: "Trải nghiệm nhớ nhất của mình là có lần trời sắp tối rồi thì xe hỏng giữa đèo, tìm mãi mới có thợ địa phương mà không sửa được. Mà điểm nghỉ cách đó cả 2 tiếng đồng hồ di chuyển. Thế là phải nghĩ ngay phương án dự phòng là đổi điểm nghỉ gần đó, tìm xe mới để hôm sau sử dụng, chuyển xe hỏng về thành phố, lên lại lịch trình cho những ngày còn lại, tối tới chỗ nghỉ thì họ không có đồ ăn vì không báo trước, lại tự đi mua đồ tươi rồi tự lao vào bếp nấu ăn".

Nguyễn Bá Bắc - Chàng trai 'bỏ phố lên rừng' (7)

Chàng trai 27 tuổi cho hay, hiện tại anh vẫn đam mê du lịch tại vùng núi phía Bắc và chưa có ý định mở rộng hoạt động dẫn tour ra các khu vực khác. "Nếu có thì mình sẽ kết hợp với các đơn vị mà mình thấy là tốt nhất ở khu vực đó chứ không tự làm. Cái gì mình giỏi thì mình làm, còn không thì tìm người khác tốt hơn mình", Bắc nói thêm.

Nói về kế hoạch của mình trong tương lai, Bắc cho hay thời gian tới anh vẫn làm công việc dẫn tour những sẽ giảm đi bớt vì gần đây anh cảm thấy bản thân hứng thú hơn với việc viết các trải nghiệm du lịch và tạo cảm hứng du lịch cho những người khác.

---------

Bài cùng tác giả: Shark Đỗ Liên: Từ cô bé nghèo khổ, đói ăn đến 'bà đỡ' quyền lực của các doanh nghiệp trẻ

Du lịch bầu trời đêm - những chuyến đi 'cổ tích' ở Mỹ
Du lịch bầu trời đêm - những chuyến đi 'cổ tích' ở Mỹ
05/08/2021 Điểm đến

Du lịch bầu trời đêm đang trở nên phát triển tại Mỹ bởi nhu cầu được ngắm sao, hòa mình vào thiên nhiên và tận hưởng vẻ đẹp của dải ngân hà.

Cầu Quỷ - tạo tác hùng vĩ từ thiên nhiên
Cầu Quỷ - tạo tác hùng vĩ từ thiên nhiên
05/08/2021 Điểm đến

Cầu Quỷ trở thành một trong những địa điểm thu hút lượng lớn khách du lịch tại miền Tây nước Mĩ bởi vẻ đẹp hùng vĩ và cằn cỗi nơi đây.

3 món quà kì lạ cho vận động viên Ấn Độ giành huy chương tại Olympic Tokyo
3 món quà kì lạ cho vận động viên Ấn Độ giành huy chương tại Olympic Tokyo
05/08/2021 Văn hóa

Vừa rồi, hai vận động viên Ấn Độ giành huy chương bạc và đồng ở Olympic Tokyo đã và sẽ nhận được những món quà "không tưởng".

Thành phố hẹp nhất thế giới: Chỗ hẹp nhất chỉ tới 30m
Thành phố hẹp nhất thế giới: Chỗ hẹp nhất chỉ tới 30m
05/08/2021 Điểm đến

Thành phố hẹp nhất thế giới này được cho là giống với bối cảnh phim điện ảnh hay một mô hình, không phải là nơi cho hơn 400,000 người sinh sống

Ăn gì ở Đà Lạt: 10 món dù 'trời đánh' cũng phải ăn bằng được
Ăn gì ở Đà Lạt: 10 món dù 'trời đánh' cũng phải ăn bằng được
05/08/2021 Ăn chơi

"Ăn gì ở Đà Lạt?" hẳn là băn khoăn của nhiều du khách. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhanh hơn.

Top 4 đỉnh núi cao nhất Việt Nam cho những tín đồ đam mê khám phá
Top 4 đỉnh núi cao nhất Việt Nam cho những tín đồ đam mê khám phá
05/08/2021 Điểm đến

Nếu bạn là tín đồ đam mê xê dịch, thích thử thách với những địa hình hiểm trở, TravelMag sẽ giúp bạn tìm đến những ngọn núi cao nhất nhì Việt Nam.

Thác Multnomah: Con thác thần thoại, không ngừng chảy suốt năm
Thác Multnomah: Con thác thần thoại, không ngừng chảy suốt năm
04/08/2021 Điểm đến

Nhờ hai tầng nước độc đáo, thác Multnomah đã tạo ra lớp sương mù khiến cảnh tượng thêm mê hoặc. Điểm độc đáo khác là con thác này luôn chảy quanh năm.

Bờ biển Quốc gia thuộc Quần đảo Vịnh, điểm đến của những người yêu thiên nhiên nhiên
Bờ biển Quốc gia thuộc Quần đảo Vịnh, điểm đến của những người yêu thiên nhiên nhiên
04/08/2021 Điểm đến

Bờ biển Quốc gia thuộc Quần đảo Vịnh với phong cảnh tuyệt đẹp và hệ động, thực vật đa dạng đã trở thành điểm đến tuyệt vời thu hút hàng triệu khách du lịch.

Món đặc sản 'thịt bò kiến đốt' có một không hai ở Vĩnh Phúc
Món đặc sản 'thịt bò kiến đốt' có một không hai ở Vĩnh Phúc
04/08/2021 Ẩm thực

Người dân địa phương ở đây cho biết, để miếng thịt bò được thơm ngon nhất phải chọn được những con kiến hung dữ để đốt càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là phải chọn các loại kiến khác nhau để tạo hương vị riêng.

Những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch
Những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch
04/08/2021 Ẩm thực

Chỉ đợi một ngày thủ đô “khỏi ốm”, hẹn ngay cạ cứng "đánh sập” những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch.

5 cảnh đẹp trứ danh Cao Bằng - tỉnh thành bị 'Covid-19 bỏ quên
5 cảnh đẹp trứ danh Cao Bằng - tỉnh thành bị 'Covid-19 bỏ quên
04/08/2021 Điểm đến

Tới hiện tại, Cao Bằng là tỉnh thành duy nhất ở nước ta chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào và được đánh giá là điểm đến an toàn, thân thiện với du khách.

Osaka có gì mà được mệnh danh là 'Nhà bếp quốc gia' của Nhật?
Osaka có gì mà được mệnh danh là 'Nhà bếp quốc gia' của Nhật?
04/08/2021 Khám phá

Người sành ăn hẳn sẽ yêu Osaka ngay từ khi mới nghe đến phương châm ăn uống này của họ: "Kuidaore" - "Ăn đến khi ngất".

Kinh nghiệm du lịch hòn đảo xinh đẹp Maldives
Kinh nghiệm du lịch hòn đảo xinh đẹp Maldives
03/08/2021 Điểm đến

Nếu bạn chưa từng đặt chân đến hòn đảo Maldives và muốn tìm hiểu về chúng trước chuyến đi, hãy ngồi lại đọc bài viết dưới đây. Kinh nghiệm du lịch Maldives cho người mới đi lần đầu sẽ giúp bạn đến quốc đảo này một cách thuận lợi, an toàn.

Tỉnh thành duy nhất ở Việt Nam bị Covid-19 'bỏ quên'
Tỉnh thành duy nhất ở Việt Nam bị Covid-19 'bỏ quên'
03/08/2021 Điểm đến

Hiện tại, Cao Bằng là tỉnh thành duy nhất ở Việt Nam chưa có dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính quyền và người dân nơi đây vẫn cảnh giác cao độ để giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

Chim Kagu sắp tuyệt chủng vì quá chung tình
Chim Kagu sắp tuyệt chủng vì quá chung tình
03/08/2021 Thiên nhiên

Loài chim Kagu ở khu vực rừng rậm New Caledonia sắp sửa lọt vào ngưỡng tuyệt chủng chỉ vì bản tính quá chung tình của chúng.

Huyền bí 'hồ mắt rồng' chỉ xuất hiện vào mùa xuân ở Nhật Bản
Huyền bí 'hồ mắt rồng' chỉ xuất hiện vào mùa xuân ở Nhật Bản
03/08/2021 Điểm đến

Kagami Numa là một hồ nước kì lạ ở nhật. Cứ vào mùa xuân, hồ bỗng mang vẻ huyền ảo như mắt của loài vật thiêng nên được gọi là 'hồ mắt rồng'.

Hà Nội lọt vào danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021
Hà Nội lọt vào danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021
02/08/2021 Điểm đến

Ngày 2/8, Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố Hà Nội lọt top 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 dựa trên kết quả bình chọn của mạng lưới phóng viên, cộng tác viên trên khắp thế giới.

Tượng đài của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hoa Kỳ
Tượng đài của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hoa Kỳ
02/08/2021 Văn hóa

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được một số tờ báo lớn đánh giá là "nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Quốc gia không có Covid-19 nhưng ngành du lịch vẫn lao đao
Quốc gia không có Covid-19 nhưng ngành du lịch vẫn lao đao
02/08/2021 Điểm đến

Mặc dù Seychelles là nước có số ca nhiễm Covid-19 ít nhất thế giới nhưng ngành du lịch vẫn chịu cảnh ảm đạm, không thể phục hồi trở lại như trước kia.