Chủ nhật, 14/02/2021, 07:03 AM
  • Click để copy

Chef Rice Nguyễn Thường Quân và những ấp ủ thời kỳ hậu Covid-19

Chef Rice Nguyễn Thường Quân chia sẻ, trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Covid-19, anh cùng các đầu khác tiếp tục trau dồi để khi hết dịch, chúng ta lại đem những món ăn ngon hơn, xuất sắc hơn đến với thế giới để khẳng định vị trí của ẩm thực Việt Nam.

Nhân dịp đầu xuân, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Chef Rice Nguyễn Thường Quân – Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam về một năm vừa qua đầy khó khăn của ngành du lịch nói chung và những người đầu bếp du lịch nói riêng.

Empty

- PV: Năm 2020 do ảnh hưởng bởi Covid-19 nên khá nhiều người nhàn rỗi nhưng dường như với anh lại bị ngược. Trong năm vừa qua, anh đã cùng với Hội đầu bếp hỗ trợ anh em hội viên, tham dự VITM và tổ chức hội thảo xây dựng tiêu chuẩn xếp hạng đầu bếp... Xin anh có thể chia sẻ về những cảm xúc của mình lúc này khi nhìn lại năm 2020 vừa qua?

Chef Rice Nguyễn Thường Quân: Đã lâu lắm rồi chúng ta mới có một biến cố ảnh hưởng đến tất cả mọi người cả gián tiếp và trực tiếp, ảnh hưởng mọi ngành, nghề, thế giới. Trong số những người bị ảnh hưởng nhiều, những người làm du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có những người đầu bếp phục vụ ẩm thực du lịch do không có khách du lịch.

Đối với tôi, trong năm 2020, lúc bắt đầu phải giãn cách xã hội, tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của anh em trong ngành là các thành viên của Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam rằng trước biến cố như vậy thì việc ăn uống cho gia đình như thế nào, dịch vụ ăn uống ra làm sao trong khi nhu cầu xã hội vẫn có?

Đầu bếp Nguyễn Thường Quân.

Đầu bếp Nguyễn Thường Quân.

Đứng trước thử thách như vậy tôi cũng phải trải qua một giai đoạn suy nghĩ nhiều và đã có mấy phương án. Đầu tiên là tôi cung cấp đầy đủ thông tin cho mọi người nhận thức đầy đủ về diễn biến của dịch Covid-19 cũng như ăn uống như thế nào để cho khoẻ mạnh, ngăn ngừa bệnh tật trong giai đoạn mọi người bị cách ly phải ở nhà. Thêm nữa là tôi lên truyền hình theo đề nghị của các nhà đài để dạy chế biến những món ăn cấp tốc, những món ăn nhanh, dễ thực hiện. Tôi dạy được khoảng 100 món. Trong bối cảnh phải cách ly xã hội do dịch bệnh thì niềm vui của cả gia đình lúc này chỉ còn nấu ăn nên nhiệm vụ của tôi là phổ biến cách thức nấu ăn để nấu nướng. 

Tiếp theo là khi các nhà hàng không phục vụ trực tiếp được thì phải phục vụ gián tiếp, tôi có liên hệ với mạng xã hội ẩm thực Hatto đề nghị cung cấp hệ thống giao hàng miễn phí để ủng hộ mọi người trong giai đoạn khó khăn. 

Đối với thành viên của Hội đầu bếp, tôi hướng dẫn trong bối cảnh không có việc làm thì mọi người cần tìm những công việc phù hợp nhất có thể. Tôi cũng khuyên mọi người đang là đầu bếp chuyên nghiệp thì trở về nhà trở thành home-cook. Những kinh nghiệm nấu ăn ở nhà hàng sẽ được mang về nhà để nấu những bữa ăn tại gia đình, phục vụ bà con, tuân thủ quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tôi cũng training cho anh em đang từ một người đi làm thuê trở thành một người tự kinh doanh như thế nào, sử dụng các trang mạng xã hội để kinh doanh ra sao... 

Đặc biệt, trong bối cảnh như vậy, chúng tôi vẫn tham dự được Hội chợ Du lịch Quốc tế - VITM 2020. Lúc rỗi rãi, anh em trau dồi lại nghề nghiệp và đặc biệt trong nhóm những người trong Uỷ viên BCH Hội Đầu bếp Việt Nam cùng nhau nghiên cứu, trình một dự thảo về Tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn lên Hiệp hội Du lịch Việt Nam để xét tiêu chuẩn nghề đầu bếp du lịch Việt Nam. Tại VITM 2020, chúng tôi đã tổ chức hội thảo về dự thảo này và Hiệp hội Du lịch Việt Nam hết sức ủng hộ. Mới đây “Tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn” chính thức được ban hành. Đây cũng sẽ là kim chỉ nam cho ngành đầu bếp hoạt động.

- PV: Anh đánh giá lượng công việc của anh trong năm 2020 như thế nào so với các năm trước?

Chef Rice Nguyễn Thường Quân: Thời gian một ngày có 24 giờ. Nếu không có Covid-19 thì tôi đã đi công tác rất nhiều, đi để nghiên cứu ẩm thực, đi để gặp gỡ các thành viên đầu bếp bàn bạc các kế hoạch phát triển, đi để quay những thước phim đẹp về ẩm thực Việt Nam. 

Là người phụ trách ngoại giao ẩm thực cho Bộ Ngoại giao nên những Ngày ẩm thực Việt Nam ở các nước trên thế giới (trong năm 2019 là ở Pháp và Nga), chúng tôi đều có mặt và đã thu được những thành công nhất định. Trong đó là việc Tổng thống Pháp mời cá nhân tôi tham dự vào Diễn đàn Ẩm thực Paris (ngày 3/6/2020). Nhưng do ảnh hưởng bởi Covid-19 nên đã chuyển sang thực hiện vào năm 2021. Nếu không có Covid-19 thì năm 2020 cũng sẽ là một năm bùng nổ của ngoại giao ẩm thực Việt Nam, của sản phẩm ẩm thực du lịch Việt Nam.  

Và khi không thực hiện được những việc đó do Covid-19, tôi dành thời gian để đào sâu, làm những kịch bản làm các món ăn mới hay hơn. Khi hết Covid-19, chúng ta lại đem những món ăn ngon hơn, xuất sắc hơn đến với thế giới để khẳng định vị trí của ẩm thực Việt Nam.

Empty

- PV: Bên cạnh những thiệt hại do Covid-19 gây ra, theo anh, ngành ẩm thực du lịch Việt Nam còn thu được những bài học, kinh nghiệm gì?

Chef Rice Nguyễn Thường Quân: Sự ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 đối với những người làm nghề đầu bếp là mất đi công việc làm hàng ngày, mất đi một sự ổn định. Nhưng cái được lại là sự rèn luyện kỹ năng để chúng ta ứng phó trước dịch bệnh. Tôi thấy có nhiều ngành khác xuất hiện và với nghề đầu bếp du lịch, anh em cũng hết sức sáng tạo. Có nhiều đầu bếp đã thành công, trở thành một home-cook chính hiệu và đã có những sản phẩm bán trên thị trường. 

Tôi kể câu chuyện đó bởi nghề đầu bếp vốn rất ổn định, người đầu bếp ít khi linh hoạt, quen với thói quen đi làm thuê, tính chuyên môn cao nên không nghĩ tới việc kinh doanh. Khi Covid-19 xảy ra, các anh em phải giải quyết bài toán sinh tồn khi không có khách du lịch. Bây giờ ẩm thực không chỉ đem lại cho người đầu bếp cái danh mà còn có thể làm giàu được. Đó cũng là định hướng mới. 

- PV: Nhìn lại quãng thời gian anh cùng các đồng nghiệp trải qua những khó khăn do Covid-19 gây ra, theo anh, điều gì ở các đầu bếp là quan trọng nhất và anh thấy khâm phục nhất?

Chef Rice Nguyễn Thường Quân: Một phẩm chất rất quan trọng của những người đầu bếp đó là cái Tâm. Đó là cái tâm gắn bó với nghề. Cái tâm chung thuỷ với những gì mình đam mê. Vừa rồi có nhiều người khi gặp khó khăn đã bỏ nghề nhưng những người làm đầu bếp thì không. Người ta vì cái tâm với nghề vẫn tìm cách để tồn tại và nuôi dưỡng một hi vọng ngày nào đó hết Covid-19 thì sẽ quay trở lại vị trí công việc. Người đầu bếp cũng thể hiện cái tâm là không nhận lương hoặc lấy một mức lương thấp hơn để bày tỏ sự ủng hộ đối với các chủ đầu tư. 

20210121_114636

Đó là cái tâm với nghề, với đồng nghiệp, với xã hội (trong cộng đồng, anh em bảo ban nhau, giúp đỡ lẫn nhau để tạo các sản phẩm mới, làm ở nhà và bán ra thị trường). Trong năm 2020 dù khó khăn như vậy nhưng rất nhiều các hoạt động từ thiện của các anh em đầu bếp đã được tổ chức để giúp đỡ những người đầu bếp nghèo khó, những người đầu bếp bị bệnh tật...

Môi trường đầu bếp là môi trường khắc nghiệt, cần sự bền bỉ. Khi đã rèn luyện làm bếp bền bỉ rồi thì người đều bếp cũng sẽ có sức chịu đựng khá cao. Tôi cũng rất tin tưởng vào anh em, khi hết Covid-19, với những nghị lực đã vượt qua khó khăn thì mọi việc sẽ đem lại cho anh em những bù đắp xứng đáng trong thời gian vừa qua.

- PV: Anh có thể chia sẻ một số dự định cá nhân cũng như những dự định của Hiệp hội Đầu bếp trong năm 2021?

Chef Rice Nguyễn Thường Quân: Tôi dự định thực hiện những kế hoạch từ các năm trước ấp ủ. Cũng phải tiếp tục đào đâu, suy nghĩ thêm về ẩm thực Việt Nam. Thông qua hoạt động đào tạo (trên cơ sở tiêu chuẩn vừa được ban hành) thì mình cùng các bậc tiền bối và các anh em khác (thậm chí là thuê những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới sang) sẽ giúp đỡ, khắc phục những điểm hạn chế của người đầu bếp (ví dụ như ngoại ngữ, phương pháp nấu nướng trên thế giới đang cần cập nhật, sự giao tiếp của đầu bếp với khách hàng, những hiểu biết về văn hoá ẩm thực của dân tộc Việt Nam cũng như các nước bạn trên thế giới...). 

Ngoài ra chúng tôi còn dự định quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Chỉ cần khi hết Covid-19, các nước mời sang là chúng tôi sẽ sang. Trong lúc chờ đợi đó, anh em đầu bếp vẫn luôn rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp: đã ngon rồi thì phải ngon hơn nữa, đã đẹp rồi thì phải đẹp hơn nữa. 

Với cá nhân, tôi mong muốn được cùng anh em khẳng định được chất lượng đội ngũ đầu bếp Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp. Các món ăn không chỉ ngon mà còn có chiều sâu văn hoá và đứng đằng sau đó là những đội ngũ đầu bếp có tâm với nghề và thể hiện được những nét đẹp tính cách con ngừoi Việt Nam: dẻo dai, chịu học hỏi, sáng tạo, sâu sắc.

Xin cảm ơn anh.

'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.