Chỉ dẫn du khách theo đường nguy hiểm, Google Maps bị chỉ trích

Để lên đỉnh Ben Nevis, nhiều du khách đã được Google Maps chỉ dẫn đi theo cung đường "rất nguy hiểm, ngay cả đối với những người có kinh nghiệm".

Theo ông John Muir Trust - đại diện tổ chức từ thiện chuyên bảo tồn các địa điểm hoang dã của Scotland chia sẻ với CNN, trong một thông báo vào giữa tháng 7, ngày càng có nhiều du khách sử dụng Google Maps để tìm đường leo lên đỉnh Ben Nevis. Và con đường mà họ được Google Maps chỉ dẫn để lên đỉnh lại là nơi được các tổ chức leo núi trong khu vực cảnh báo "rất nguy hiểm, ngay cả đối với những người có kinh nghiệm".

Theo CNN, ngày càng có nhiều du khách sử dụng Google Maps để tìm đường leo lên đỉnh Ben Nevis. (Ảnh: timeoutdoors).

Theo CNN, ngày càng có nhiều du khách sử dụng Google Maps để tìm đường leo lên đỉnh Ben Nevis. (Ảnh: timeoutdoors).

Theo ông Trust thông tin, Google Maps đã chỉ cho một số du khách đến bãi đỗ xe ở Upper Falls vì có thể đây là bãi xe gần đỉnh núi nhất. Rồi từ đó, họ được hướng dẫn đi tiếp để lên đến đỉnh. Nhưng đây không phải con đường chính xác. Ông thường gặp những nhóm đi bộ thiếu kinh nghiệm, đi qua khu vực bãi đỗ xe này về phía thác Steall hoặc lên sườn phía nam của Ben Nevis vì tin rằng đó là đường lên đỉnh. Ngay cả những người nhiều kinh nghiệm nhất cũng gặp khó khăn khi leo núi theo tuyến đường này. Địa hình dốc, nhiều đá và không có lối đi. Vào ngày trời đẹp, việc tìm đường đi an toàn trên lối này cũng rất khó khăn. Còn trong điều kiện mưa gió, đi qua khu vực này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ thế, Google Maps cũng đề xuất nhiều tuyến đường khác tại các ngọn núi như An Teallach cao hơn 1.000 m đều hướng người đi tới các địa hình có khả năng đe dọa tính mạng vì qua một vách đá nguy hiểm. Ben Nevis là địa điểm du lịch nổi tiếng, và là ngọn núi cao nhất ở British Isles (đảo thuộc Anh), với độ cao 1.345m. Mỗi năm, hàng nghìn du khách đổ xô đến đây. Tuy nhiên, việc chinh phục đỉnh núi khá nhiều rủi ro và nhiều người đã tử vong.

Bài liên quan