• Click để copy

Chia sẻ xúc động của bệnh nhân mắc COVID-19: Test nhanh âm tính không có gì là đảm bảo!

Bài chia sẻ thiết thực của anh Hồ Vi Đại Nghĩa - một bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng để mọi người thấy kết quả xét nghiệm nhanh âm tính không có gì đảm bảo. Cần hết sức tuân thủ việc cách ly để bảo vệ người thân, cộng đồng!

Chủ đề: Diễn biến Covid-19 phức tạp trở lại

Ngày 24/7, thông tin ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng sau 99 ngày không có dịch khiến cả nước ta dậy sóng. Rồi những ngày tiếp theo, mỗi ngày đều hàng chục người bị nhiễm bệnh, hàng trăm nghìn F1 được công bố, và mới đây nhất, sự ra đi của 8 bệnh nhân có liên quan đến COVID-19 càng làm cho mọi người thêm quan ngại về loại virus nguy hiểm này.

Ai cũng biết Đà Nẵng là thành phố du lịch nổi tiếng hàng đầu cả nước. Và bài toán tìm dấu vết F0 cho ca lây nhiễm cộng đồng vẫn chưa có lời giải, hàng trăm ngàn mẫu kit xét nghiệm nhanh vẫn chưa thể đủ cơ sở để kết luận việc bệnh nhân đó không dương tính với COVID-19. Bài chia sẻ thiết thực của anh Hồ Vi Đại Nghĩa - một bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng dưới đây là lời cảnh giác để mọi người thấy kết quả xét nghiệm nhanh âm tính không có gì đảm bảo. Mà chúng ta ần hết sức tuân thủ việc cách ly để bảo vệ người thân, cộng đồng!

"Nhật ký Covi ngày tiếp ... 4/8/2020,

Đang trang thái bình thường mới, từ đi du lịch Đà Nẵng tôi về thẳng bệnh viện Nhiệt Đới.

Trước tiên tôi xin cảm ơn cả nhà cô chú bác, anh chị em, bạn bè và quý đối tác, khách hàng... đã theo dõi và động viên tôi, nên về tinh thần tôi luôn luôn ổn và lạc quan.

Đăch biệt cảm ơn hội bạn thân đã động viên và gởi tiếp tế rất đầy đủ.

Về sức khoẻ tôi ổn, tuân thủ đúng và đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ: uống thật nhiều nước, súc miệng bằng nước muối, khò họng bằng nước muối liên tục, nghỉ ngơi nằm sấp, nầm ngửa... để phổi hoạt động tránh bị đông cứng.

Ngẫm lại, tôi không biết mình bị nhiễm từ đâu. Có người cho rằng tại nhà hàng đám cưới 4U... thực tế tiệc cưới gia đình tôi khác ngày, khác toà nhà, tôi không đi đến các bệnh viện ở Đà Nẵng.

Ở một trạng thái xã hội đang tin tưởng rằng chúng ta đã dẹp được dịch, kích cầu du lịch cứu lấy nền kinh tế mà không hề có bất kì cảnh báo nCovi thì tôi và người thân trong gia đình lại bị nhiễm.

Khi có ca đầu tiên ở ĐN ngày tôi biết mọi thứ không còn an toàn. Về đến Sài Gòn tôi đi đăng ký  xét nghiệm vì vốn cẩn thận luôn làm theo khuyến cáo của cơ quan quản lý cũng như chủ động làm trước để biết kq mà có hướng xử lý tiếp theo. Mà thật như đùa, 24h sau xét nghiệm tôi gọi thì chưa có kết quả, 48h sau xét nghiệm tôi gọi thì cậu phụ trách báo ÂM TÍNH (tôi có viết facebook về sự kiện Âm Tính) tôi mừng rực rỡ, chủ quan nên bắt đầu gặp vài người bạn.

Nhưng rồi cảm giác Âm Tính mấy có được bền lâu thì 9H PM ngày 31 một cuộc gọi số quen từ bên Y Tế phường gọi .. khi bạn đang yên đang lành, tận hưởng cảm giác xét nghiệm Âm Tính thì bạn đoán có sự chẳng lành:  "Anh ơi anh đang ở đâu ? Kết quả xét nghiệm của anh là DƯƠNG TÍNH, em đưa xe đến đón anh đi...".

OMG bầu trời sụp đỗ, tôi tự nhủ phải hết sức bình tĩnh, tại sao họ lại nhầm lẫn như thế. Tôi không trách gì cậu y tế cả tôi chỉ thắc mắc nếu như tôi tin vào thông báo âm tính. tôi đi khắp nơi ở Sài Gòn thì hậu quả giờ khủng khiếp như thế nào? May mắn tôi vẫn chủ động cách ly.

Bạn có hiểu cảm giác lúc này mình như một tội phạm, một người mà tất cả đều đứng cách xa, người đối diện với mình tất cả trang phục kín mít... tôi có mấy phút để chuẩn bị đồ dùng cá nhân dù chẳng biết mang theo gì ngoài cục sạc và điện thoại di động.

30 phút sau cuộc gọi xe cứu thương tới, tôi bước lên xe. Cung quanh có người chụp hình, quay phim... cứ như bắt tội phạm.

Tôi chỉ là nạn nhân giữa trạng thái bình thường mới, bạn cũng có nguy cơ như tôi. Tất cả mọi người đều có nguy cơ như tôi.

Ngồi một mình trên xe cứu thương, tôi bình tĩnh đến lạ lùng. Phía trước buồng lại là một tài xế, một nhân viên y tế đi kèm, sau đó ghé về 28 Chế Lan Viên để lấy hồ sơ của tôi rồi đưa thẳng về bệnh viện Nhiệt Đới. Anh nhân viên y tế còn dặn tôi là đừng hoảng sợ, em cứ bình tĩnh. Tôi chẳng sợ gì, chỉ lo lắng mọi người xung quanh tôi sẽ thế nào, hàng trăm anh em công ty tôi sẽ ra sao.

Đến bệnh viện Nhiệt Đới cũng lúc khuya, tôi được nhập viện, nằm cùng phòng với một bệnh nhân khác. Phòng 2 giường ở giữa là một tấm màn kéo ngăn cách, phòng có máy lạnh nhưng không mở, chủ yếu dùng quạt suốt ngày đêm vù vù cứ thế quay.

Tối vào, hộ lý phát 1 túi đồ khá đầy đủ đồ dùng vệ sinh, một bộ đồng phục bệnh nhân và tôi hơi đói nên được cấp thêm ly mì gói. Tôi bình tĩnh làm hết tô mì.

Đêm đầu tiên tôi thức trắng đêm, vẫn không tin được tại sao mình lại bị nhiễm COVID-19 giữa trạng thái bình thường mới như thế? Tôi chỉ đến những địa điểm thông thường, điểm du lịch hàng ngàn người chen chúc: Bà Nà Hill, Hội An, Nam Hội An... thức trắng đêm vì suy nghĩ sắp xếp công việc bên ngoài thế nào, trấn an anh em, trấn an lớp trẻ. Tôi là F0 thì chắc chắn F1 tôi tiếp xúc ở ĐN, Huế rất nhiều, tôi cố gắng xâu chuỗi và note lại trên điện thoại để cảnh báo tất cả họ hàng, bạn bè... nhớ được bao nhiêu note lại bấy nhiêu.

Ngay trong đêm, tôi nhắc tất cả bà con họ hàng, gia đình đừng chủ quan đi cách ly và xét nghiệm. Bên y tế địa phương nếu không chịu xét nghiệm cứ bảo họ gọi cho tôi nói chuyện.

Và một lần nữa vì sức khoẻ cộng đồng cũng như chính bản thân và gia đình của bạn, các bạn hãy tuân thủ tuyệt đối quy đinh và hướng dẫn cách ly, giản cách xã hội, tuân thủ các quy tắc an toàn đeo khẩu trang, rửa tay để tránh lây nhiễm. Hiện tại chúng ta không biết virus đến từ đâu, nơi đâu.

Tôi là một minh chứng, tôi đi việc gia đình, du lịch trong thời điểm dịch bệnh Vietnam được kiểm soát, không còn bất cứ khuyến cáo về dịch bệnh mà tại sao tôi lại bị nhiễm COVID-19? Cả gia đình tôi, họ hàng, người thân, anh em công ty đều đang gặp nguy hiểm giữa trạng thái bình thường mới không còn giản cách xã hội.

Nên xin mọi người hết sức bảo trọng. Cứ ra đường, đầu ngõ là cứ đeo khẩu trang để tự phòng vệ cho mình, đừng bao giờ tin tưởng vào nơi này chắc không có virus, thời điểm này chắc là an toàn... Sự thật bạn chẳng có nơi nào an toàn khi bạn chưa có vắc xin, chưa được chủng ngừa virus COVID-19.

Bệnh Viện Nhiệt Đới 4/8/2020.

Note: mọi người thấy bài viết có ích thì cứ share thoải mái để cảnh báo cộng đồng và xã hội, không cần xin phép."

Empty
Empty

Đất nước ta vẫn đang oằn mình chống dịch. Bác bác sĩ, y tá, những người đứng đầu trên tiền tuyến vẫn đang hết mình vì sự yên bình của Tổ quốc. Vì vậy mỗi người dân hãy góp chút công sức của mình vào việc khai báo y tế, hạn chế đi tới nơi đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên... Mỗi người góp một chút sức sẽ khiến dịch bệnh được đẩy lùi, nước ta sẽ bước vào một cuộc sống bình thường và ổn định hơn trước.

Bài liên quan
Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
16/05/2022 Xã hội

Theo thống kê của Tinder, thể thao là một trong 6 sở thích hàng đầu của các thành viên Gen Z, là cầu nối giúp họ xây dựng những buổi hẹn hò ý nghĩa trên ứng dụng.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
11/05/2022 Xã hội

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Mai Dịch.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
08/04/2022 Xã hội

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy vừa được điều động, phân công giữ chức Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước với thời hạn 5 năm.

Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
05/04/2022 Xã hội

Đã 5 tháng trôi qua kể từ khi bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở BV Đa khoa Hòa Bình nhưng gia đình vẫn chưa nhận được kết luận nguyên nhân. Lãnh đạo Sở Y tế thì nói rằng: “Chúng tôi cũng đang chờ đợi”.

Tổng giám đốc công ty du lịch bị điều tra đưa hối lộ trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'
Tổng giám đốc công ty du lịch bị điều tra đưa hối lộ trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'
26/03/2022 Xã hội

Cơ quan điều tra đã bắt TGĐ Công ty TNHH Thương mại du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình Nguyễn Diệu Mơ để điều tra về hành vi hối lộ trong vụ tổ chức chuyến bay giải cứu.

Đề xuất thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội
Đề xuất thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội
17/03/2022 Xã hội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho phép thí điểm mô hình xe đạp đô thị tại 6 quận nội thành, thời hạn 12 tháng.

Bạn trẻ 'diện' áo dài thanh xuân, chung tay với NTK Việt Hùng lan tỏa tình yêu văn hóa Việt
Bạn trẻ 'diện' áo dài thanh xuân, chung tay với NTK Việt Hùng lan tỏa tình yêu văn hóa Việt
10/03/2022 Xã hội

Vừa qua, vào dịp 8/3, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”, các bạn trẻ Bình Phước đã cùng chụp nhiều bức ảnh siêu dễ thương với áo dài, trong đó có áo dài “cực chất” của Nhà thiết kế (NTK) Việt Hùng (TP Hồ Chí Minh) - “người giữ hồn” cho áo dài Việt.

Hàng không Việt Nam sẵn sàng đón công dân từ Ukraine về nước
Hàng không Việt Nam sẵn sàng đón công dân từ Ukraine về nước
28/02/2022 Xã hội

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Lật cano du lịch ở Hội An, ít nhất 9 người tử vong
Lật cano du lịch ở Hội An, ít nhất 9 người tử vong
26/02/2022 Xã hội

Chiều nay, 26/2, một cano du lịch chở 39 người từ đảo Cù Lao Chàm vào bờ đã bị sóng đánh chìm trên biển Cửa Đại, TP Hội An.

Tập đoàn Mai Linh tri ân lái xe trên tuyến đầu chống dịch
Tập đoàn Mai Linh tri ân lái xe trên tuyến đầu chống dịch
25/02/2022 Xã hội

Tập đoàn Mai Linh tổ chức lễ tri ân, vinh danh 141 lái xe Mai Linh trên tuyến đầu chống dịch tại TP. HCM, Hà Nội, Cần Thơ. Đây là những lái xe đã tình nguyện cùng đội ngũ y tế trực tiếp vận chuyển bệnh nhân F0 trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Bắt nghi phạm đe dọa bắn hạ chuyến bay của Vietnam Airlines
Bắt nghi phạm đe dọa bắn hạ chuyến bay của Vietnam Airlines
17/02/2022 Xã hội

Cảnh sát tỉnh Chiba (Nhật Bản) đã bắt một thiếu niên 17 tuổi tại tỉnh Yamagata vì nghi cản trở hoạt động kinh doanh. Thiếu niên từng này đe dọa bắn hạ một chuyến bay của Vietnam Airlines.

'Màn tỏ tình' bằng 99.999 bông hồng ấn tượng nhất lễ Valentine 2022
'Màn tỏ tình' bằng 99.999 bông hồng ấn tượng nhất lễ Valentine 2022
14/02/2022 Xã hội

Valentine 2022, Ecopark đã mang cả rừng hoa với 99.999 bông hồng vào Hà Nội để tặng người dân thủ đô. Đây có lẽ là màn tỏ tình ấn tượng nhất thế giới

Hành khách phát hiện mất máy tính sau khi làm thủ tục soi chiếu
Hành khách phát hiện mất máy tính sau khi làm thủ tục soi chiếu
10/02/2022 Xã hội

Một hành khách vừa làm thủ tục soi chiếu an ninh bất ngờ phát hiện chiếc máy tính xách tay không cánh mà bay tại Cảng hàng không (CKH) Chu Lai

Ở Cộng hòa Tatarstan, có người dùng phụ nữ khỏa thân làm cọ vẽ
Ở Cộng hòa Tatarstan, có người dùng phụ nữ khỏa thân làm cọ vẽ
20/01/2022 Xã hội

Nghệ sĩ này đã dùng.. cơ thể phụ nữ khỏa thân (không hoàn toàn) như một chiếc cọ vẽ mà theo anh là "giúp truyền năng lượng đặc biệt cho bức tranh".

Cùng là vùng vàng, Hà Tĩnh kiên quyết cách ly người về quê ăn tết
Cùng là vùng vàng, Hà Tĩnh kiên quyết cách ly người về quê ăn tết
17/01/2022 Xã hội

Về quê ăn tết đã tiêm đủ các mũi vaccine, có kết quả PCR âm tính, nhưng chính quyền ở Hà Tĩnh vẫn bắt buộc người dân phải cách ly tại nhà, 7 ngày mới xem xét lại.

Tiếp viên hàng không bị đuổi 'thẳng tay' vì tiết lộ bí mật nghề nghiệp trên TikTok
Tiếp viên hàng không bị đuổi 'thẳng tay' vì tiết lộ bí mật nghề nghiệp trên TikTok
29/12/2021 Xã hội

Một tiếp viên hàng không bị sa thải vì tiết lộ nhiều "bí mật" của hãng hàng không cô làm việc. Đây là một bài học đáng lưu ý cho nhân sự ngành du lịch nói chung.

Taxi Mai Linh điều 102 xe riêng biệt chuyên chở F0
Taxi Mai Linh điều 102 xe riêng biệt chuyên chở F0
23/12/2021 Xã hội

Hãng taxi Mai Linh điều động 102 xe riêng biệt chuyên chở F0 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid -19, tránh lây lan ra cộng đồng.

Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị
Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị
21/12/2021 Xã hội

Với tổng mức đầu tư dự kiến là 5.822,9 tỷ đồng, Cảng hàng không Quảng Trị sẽ được xây dựng theo 2 giai đoạn bằng phương thức PPP.

Chủ tịch Everland Lê Đình Vinh bị phạt hành chính 170 triệu đồng
Chủ tịch Everland Lê Đình Vinh bị phạt hành chính 170 triệu đồng
17/12/2021 Xã hội

Chủ tịch Everland bị phạt 170 triệu đồng do vi phạm quy định chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh TGĐ của cùng một công ty đại chúng và thực hiện hợp đồng giao dịch khi chưa được ĐHĐ cổ đông chấp thuận.