• Click để copy

Chinh phục những tầm cao mới cùng Tổ Ong Adventure

Ngày 18/4, sự kiện “Khám phá các cấp độ chinh phục hiking/trekking tại Việt Nam” lần đầu được Tổ Ong Adventure tổ chức tại TP.HCM đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong động yêu du lịch mạo hiểm.

Ngày 18/4 vừa qua, Tổ Ong Adventure đã tổ chức sự kiện “Khám phá các cấp độ chinh phục hiking/trekking tại Việt Nam” với sự tham gia của anh Đinh Hoàng (Founder Tổ Ong Adventure), Mạnh Chiến (Người đồng phát triển Cộng Đồng chuyên về leo núi lớn nhất Việt Nam) và anh Trần Hoàng Chiến (Founder intoWild). Sự kiện đã thu hút đông đảo sự tham gia và quan tâm của cộng động yêu du lịch mạo hiểm.

Sự kiện này đã thu hút đông đảo các thành viên từ cộng đồng yêu du lịch mạo hiểm.

Sự kiện này đã thu hút đông đảo các thành viên từ cộng đồng yêu du lịch mạo hiểm.

Theo anh Lê Tuyến Hùng - Co Founder Tổ Ong Adventure (phụ trách mảng tài chính, marketing), sự kiện “Khám phá các cấp độ chinh phục hiking/trekking tại Việt Nam”, một lần nữa như bước chuyển mình trong câu chuyện thương hiệu của Tổ Ong Adventure cũng như sứ mệnh góp phần xây dựng du lịch nói chung, du lịch mạo hiểm nói riêng ngày càng phát triển đúng - đủ và bền vững tại Việt Nam.

Tại sự kiện, anh Đinh Hoàng đã chia sẻ lý do vì sao Tổ Ong định hướng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc phân rõ các cấp độ chinh phục hiking/trekking.

Xuất phát từ câu chuyện chinh phục Núi Chúa vào năm 2019 của đoàn 12 người (gồm những người đã có kinh nghiệm khám phá nhiều cung đường và cả những người mới đi lần đầu), sau chuyến đi vì mức độ thách thức của cung đường, vài thành viên trong đoàn đã nghĩ rằng mình sẽ không muốn tiếp tục với loại hình du lịch này nữa, vì nó quá khó khăn. Từ đó, Đinh Hoàng cùng đội ngũ Tổ Ong đã ngồi lại với nhau, tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu trên thế giới cũng như tổng hợp kiến thức chuyên gia sau bao năm kinh nghiệm để phân loại cấp độ các cung đường, làm rõ mức độ khó khăn, thử thách của từng cung, giúp người yêu du lịch mạo hiểm có thể lựa chọn cấp độ phù hợp.

Founder Đinh Hoàng.

Founder Đinh Hoàng.

Tổ Ong phân loại 3 cấp độ hiking/trekking dựa trên 5 tiêu chí: Tiếp cận y tế, độ dài quãng đường, thời gian di chuyển, độ cao đỉnh núi, tăng độ cao tích lũy.

  • Tiếp cận y tế: Khoảng thời gian được tính từ vị trí xa nhất của cung đường tới bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh nơi cung đường xuất phát bằng phương án nhanh nhất. Tuy nhiên, sẽ có các trạm y tế gần nhất nhưng chức năng của các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ mang chức năng chữa trị tốt hơn các trạm sơ cứu, trạm y tế;
  • Độ dài chủ yếu: Đây là tổng độ dài quãng đường mà người tham gia sẽ di chuyển trên cả hành trình, đơn vị tính là Km. Người tham gia có thể nhìn vào độ dài di chuyển để quyết định lựa chọn cung đường phù hợp với sức khỏe và kinh nghiệm của mình;
  • Thời gian di chuyển trong ngày: Là thời gian vận động, di chuyển trong một ngày, đơn vị tính là giờ. Với những cung đường ngắn và nhẹ nhàng thì thời gian di chuyển sẽ ít hơn. Thời gian di chuyển trong ngày và độ dài di chuyển có sự liên quan chặt chẽ đến nhau. Thời gian di chuyển có thể bị chênh lệch tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của người tham gia;
  • Tăng độ cao tích lũy: Mức tăng độ cao tích lũy đề cập đến tổng của mọi mức tăng độ cao trong toàn bộ chuyến đi. Đôi khi nó còn được gọi là tăng tích lũy hoặc tăng độ cao, yếu tố tăng độ cao như một biểu đồ thể hiện các chỉ số lên xuống trên suốt hành trình. Thông qua các con số đó, người chơi sẽ biết phân bổ thể lực một cách hợp lý và hiệu quả;
  • Độ cao đỉnh núi: Được thể hiện bằng độ cao cao nhất của đỉnh núi mà bạn chinh phục, đơn vị tính là mét. Phần lớn mọi người có thể lên độ cao từ 1.500 đến 2.000m trong một ngày mà không gặp vấn đề gì, nhưng khoảng 20% con người khi lên tới độ cao 2.500m và 40% khi lên tới 3.000m phát triển một số dấu hiệu của say độ cao.
Mạng nhện 5 tiêu chí phân loại các cấp độ

Mạng nhện 5 tiêu chí phân loại các cấp độ

Từ các tiêu chí trên, Tổ Ong đã sắp xếp các cung đường hiện có theo từng cấp độ để khách hàng có thể nắm rõ thông tin và lựa chọn.

Những cung đường thuộc cấp độ Nature Walking: Bù Gia Mập, 8 Nàng Tiên.

Những cung đường thuộc cấp độ Nature Walking: Bù Gia Mập, 8 Nàng Tiên.

NATURE WALKING: Cấp độ nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu với hoạt động đi bộ trên đường mòn vào thiên nhiên.Để có thể tận hưởng trọn vẹn những cung đường ở cấp độ nature walking, bạn chỉ cần một sức khỏe và thể lực cơ bản. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn giày sandal/giày đi bộ phù hợp thoáng mát, thoải mái khi chinh phục.

Những cung đường thuộc cấp độ Moutain Hiking: Tà Năng - Phan Dũng, Tà Giang, Bidoup, Cực Đông.

Những cung đường thuộc cấp độ Moutain Hiking: Tà Năng - Phan Dũng, Tà Giang, Bidoup, Cực Đông.

MOUNTAIN HIKING: Cấp độ nâng cấp chinh phục dành cho những người có kinh nghiệm với hoạt động di chuyển trên một chặng đường mòn, có dốc thoải, đa phần là ở đường rừng núi. Cấp độ này dành cho những người có thể lực tốt, có kinh nghiệm chinh phục những cung đường nhẹ nhàng trước đó và muốn nâng cấp chinh phục. Hãy lựa chọn cho mình một đôi giày leo núi phù hợp khi chinh phục.

Những cung đường thuộc cấp độ Trekking: Núi Chúa, Lảo Thẩn, Ky Quan San, Putaleng.

Những cung đường thuộc cấp độ Trekking: Núi Chúa, Lảo Thẩn, Ky Quan San, Putaleng.

TREKKING: Cấp độ thách thức chinh phục dành cho người chuyên nghiệp với hoạt động khám phá, thám hiểm đến những nơi có địa hình rừng rậm, đồi núi hiểm trở. Trekking đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe dẻo dai và tinh thần ưa thích sự mạo hiểm và chinh phục. Trekking là cấp độ dành cho những người đam mê leo núi có kinh nghiệm dày dặn. Hãy lựa chọn cho mình một đôi giày leo núi chuyên dụng và phù hợp khi chinh phục các cung đường trekking.

Bên cạnh việc chia sẻ về phân loại cấp độ hiking/trekking các khách mời còn giải đáp những thắc mắc của các bạn tham gia xoay quanh các vấn đề của du lịch mạo hiểm trong không khí sôi nổi, thoải mái.

_MG_3849

“Ngày nay, người ta chuộng việc đi vào rừng nhiều hơn, vì vào đó mọi người sẽ gắn kết với nhau nhiều hơn, còn ở đô thị thì gặp nhau cũng chỉ cầm điện thoại. Bên cạnh đó, việc đi vào rừng còn giúp bạn luyện tập sức khỏe, thử thách bản thân, nghỉ ngơi đầu óc, kết nối thêm bạn mới, kết nối với chính mình.” - Anh Mạnh Chiến chia sẻ.

Quả thật, xu hướng du lịch về với thiên nhiên, khám phá và chinh phục bản thân ngày càng được yêu thích và quan tâm. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn nhiều điểm hạn chế về sự an toàn, các kỹ năng cần có, vật dụng cần thiết cho mỗi chuyến đi cũng như hiểu biết đúng và đủ của người tham gia. Khi nhu cầu về du lịch mạo hiểm ngày càng tăng, người tham gia ngày càng cần những kiến thức đúng và đủ để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn với loại hình du lịch mới này.

Thông qua sự kiện "Khám phá các cấp độ chinh phục hiking/trekking", giúp cộng đồng yêu du lịch nói dung và yêu du lịch mạo hiểm nói riêng có cái nhiều chuẩn xác và tổng quát hơn về những cung đường khám phá phổ biến tại nước ta.

Bài liên quan
chu-ki-bu-1734-2328
Chợ Hồ Thị Kỷ mở cửa trở lại, người Sài Gòn phản ứng ra sao?
Chợ Hồ Thị Kỷ mở cửa trở lại, người Sài Gòn phản ứng ra sao?
18/10/2021 Ăn chơi

Thông tin chợ Hồ Thị Kỷ - "thiên đường ẩm thực" trong lòng nhiều thực khách - dần mở cửa trở lại, dù chỉ cho mua mang về nhưng cũng khiến nhiều người vui mừng.

Việt Nam xếp thứ 95 'hộ chiếu quyền lực' trên thế giới
Việt Nam xếp thứ 95 'hộ chiếu quyền lực' trên thế giới
08/10/2021 Ăn chơi

Theo bảng xếp hạng của Công ty Henley & Partners, đứng đầu danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới là Nhật Bản và Singapore.

TP.HCM lọt top 10 thành phố cà phê trên thế giới
TP.HCM lọt top 10 thành phố cà phê trên thế giới
01/10/2021 Ăn chơi

Mới đây, Booking.com đã tiết lộ những điểm đến yêu thích của các tín đồ cà phê. Đặc biệt, TP.HCM cũng lọt top 10 thành phố cà phê hàng đầu trên thế giới.

Mô hình cắm trại trong nhà độc đáo tại Nhật Bản
Mô hình cắm trại trong nhà độc đáo tại Nhật Bản
15/09/2021 Ăn chơi

Mặc dù là một ý tưởng độc đáo và kỳ lạ, nhưng mô hình cắm trại trong nhà cũng mang lại những lợi ích nhất định như sự tiện nghi và riêng tư của người cắm trại.

Hành trình 3 năm xuyên Việt bằng xe máy của người đàn ông Nga
Hành trình 3 năm xuyên Việt bằng xe máy của người đàn ông Nga
31/08/2021 Ăn chơi

Ivan cho biết Việt Nam là một đất nước bí ẩn, càng tìm hiểu càng cuốn hút nên anh đã quyết định thực hiện chuyến xuyên Việt bằng xe máy trong 3 năm.

Những điều nhất định phải thử khi du lịch Đài Bắc
Những điều nhất định phải thử khi du lịch Đài Bắc
30/08/2021 Ăn chơi

Đài Bắc là một thành phố khá nổi tiếng của Đài Loan với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, những cảnh đẹp đến mê hồn sẽ mang đến cho khách du lịch từng cung bậc cảm xúc tuyệt vời.

Hành trình theo đuổi leo núi thể thao của chàng trai 24 tuổi
Hành trình theo đuổi leo núi thể thao của chàng trai 24 tuổi
28/08/2021 Ăn chơi

Năm 21 tuổi, Tuấn Vinh rời gia đình, một mình bay đến Ý theo đuổi leo núi thể thao. Ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, cậu dần thích nghi với cuộc sống mới và cháy hết mình với đam mê ấp ủ bấy lâu nay.

Để đẹp như mỹ nhân TVB khi 'chụp ảnh Hong Kong 90s' cần gì?
Để đẹp như mỹ nhân TVB khi 'chụp ảnh Hong Kong 90s' cần gì?
27/08/2021 Ăn chơi

Xu hướng "chụp ảnh Hong Kong 90s" đã và đang trở lại, được giới trẻ ưa chuộng rộng rãi. Để có một bức ảnh đẹp theo phong cách này, bạn cần gì?

Canteen món Việt ở công ty giải trí đình đám Hàn Quốc
Canteen món Việt ở công ty giải trí đình đám Hàn Quốc
26/08/2021 Ăn chơi

Nhiều bạn đọc sẽ nghĩ đây là một nhà hàng Việt ở nước ngoài. Tuy nhiên, nơi này thực chất là canteen món Việt tại một công ty giải trí lớn.

Nguồn gốc tên gọi của trà Earl Grey nổi tiếng Anh quốc
Nguồn gốc tên gọi của trà Earl Grey nổi tiếng Anh quốc
24/08/2021 Ăn chơi

Trà Earl Grey là một loại trà nổi tiếng không chỉ ở Anh quốc mà còn trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn nguồn gốc tên gọi của loại trà này.

Xăm giấy thông hành Covid-19 lên tay để tiện đi lại
22/08/2021 Ăn chơi

Mới đây, một nam sinh viên người Italy bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội khi đăng tải một đoạn video khoe hình xăm giấy thông hành Covid-19 trên cánh tay của mình.

Ngôi nhà ma di động giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản
Ngôi nhà ma di động giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản
19/08/2021 Ăn chơi

Ngôi nhà ma di động là dịch vụ mới ra mắt giữa đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản nhằm mang đến cho người chơi những trải nghiệm đáng sợ nhất trong một không gian nhỏ.

'Nếm' mùa thu Hà Nội thế nào mới chuẩn, mới trọn vẹn?
'Nếm' mùa thu Hà Nội thế nào mới chuẩn, mới trọn vẹn?
17/08/2021 Ăn chơi

Tiết trời của mùa thu Hà Nội trong những ngày này khiến ai cũng vương vấn một nỗi gì về những ngày cũ, về những điều nhất định phải làm mỗi độ thu sang.

Ăn gì ở Đà Lạt: 10 món dù 'trời đánh' cũng phải ăn bằng được
Ăn gì ở Đà Lạt: 10 món dù 'trời đánh' cũng phải ăn bằng được
05/08/2021 Ăn chơi

"Ăn gì ở Đà Lạt?" hẳn là băn khoăn của nhiều du khách. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhanh hơn.

Trải nghiệm dịch vụ ăn tối cùng 22 xác ướp Ai Cập cổ đại
Trải nghiệm dịch vụ ăn tối cùng 22 xác ướp Ai Cập cổ đại
26/07/2021 Ăn chơi

Tại nhà hàng Mawlay, thực khách sẽ được trải nghiệm ngồi ăn tối cạnh 22 xác ướp hoàng gia Ai Cập cổ đại. Được biết, 22 xác ướp này gồm 18 Pharaoh và 4 nữ hoàng xuyên Cairo.

Bí kíp du lịch sau dịch: 24h đi Đà Lạt với hơn 1 triệu
Bí kíp du lịch sau dịch: 24h đi Đà Lạt với hơn 1 triệu
21/07/2021 Ăn chơi

Travel blogger Mạnh Tiến Khôi chia sẻ tips dành 24h đi Đà Lạt với hơn 1 triệu - phù hợp cho những chuyến đi eo hẹp về kinh phí, thời gian sau dịch.

Top 5 quán cà phê Đà Nẵng có view sống ảo đẹp quên lối về
Top 5 quán cà phê Đà Nẵng có view sống ảo đẹp quên lối về
18/07/2021 Ăn chơi

Ngoài những bãi tắm đẹp, Đà Nẵng còn có những quán cà phê siêu xinh để bạn tha hồ chụp ảnh ''sống ảo''. Hãy cùng TravelMag điểm danh 5 quán cà phê không nên bỏ qua khi đặt chân đến với Đà Nẵng nhé!

Lều Lala - Quán cà phê rooftop sống ảo mới nổi gần Nha Trang
Lều Lala - Quán cà phê rooftop sống ảo mới nổi gần Nha Trang
07/07/2021 Ăn chơi

Tuy mới khai trương chưa được bao lâu nhưng Lều Lala đã được giới trẻ Nha Trang vô cùng yêu thích.

Nha Trang: Bỏ túi loạt quán ăn vặt ngon có ship, chống dịch ở nhà vẫn được ăn ngon
Nha Trang: Bỏ túi loạt quán ăn vặt ngon có ship, chống dịch ở nhà vẫn được ăn ngon
07/07/2021 Ăn chơi

Ai nói ở nhà chống dịch là không được ăn ngon? Chẳng qua là họ chưa biết đến những địa điểm này mà thôi!