• Click để copy

‘Cho 2 lạng giò lụa kèm 3 lạng dưa góp đem về nha’

Cắn một miếng giò, cảm nhận vị ngọt của thịt ngay đầu lưỡi cùng với mùi lá chuối rồi xúc ngay miếng cơm tám nóng - cứ phải gọi đây là mỹ vị của người Tràng An xưa vẫn miêu tả.

Chủ đề: Nhớ Hà Nội Ăn gì ở Hà Nội?

Nguyễn Tuân từng nói về món giò chả Hà Nội bằng những mỹ từ khiến nhiều người xuýt xoa: “Không sợ là huênh hoang thiếu khiêm tốn, ta có thể nói rằng biết chế lợn ra thành cân giò lụa, đó là đỉnh cao của một dạng văn hóa dân tộc toàn cầu ăn thịt lợn và chế biến món ăn từ lợn, hình như giò lụa là một tiết mục độc đáo chỉ ta mới có, chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ ra và làm ra thôi”.

1

Giò chả ăn kèm cơm tám – một sự thưởng thức “giàu có”

Người Tràng An có một thói quen về việc thưởng thức đồ ăn, phải ngon – sành và sang nhưng không phô trương là điều tiên quyết. Và giò chả ăn kèm cơm tám là một món tinh tế hội tụ đầy đủ yêu cầu đấy.

Bà bác ở cạnh nhà tôi vẫn thường hoài niệm về thời khi mới lấy chồng ở Hàng Đường và được phép chuẩn bị bữa cơm. Bà bảo, mỗi lần nhìn thấy giò chả, cảm giác vô cùng vui vẻ chỉ vì… nhà hôm nay có việc và phải bày biện đồ ngon. Các món ăn trong bữa cơm gồm gồm chả quế, giò lụa, chả cốm, chả xương sông, thêm canh măng bóng bì, gà luộc. Cảm giác ngày Tết ùa về.

Làm giò chả, muốn ngon thì điều kiện tiên quyết là nguyên liệu phải được lựa chọn cẩn thận. Thịt lợn phải luôn là thịt ngon, lọc sạch mỡ và phải “nóng”. Phần thịt mà ngon nhất để có thể làm giò chả là mông hoặc nạc thăn. Với những người làm giò chả truyền thống, cầm miếng thịt nóng hổi trên tay thì sướng phải biết. Thịt sau khi thái mỏng, người thợ sẽ cho vào cối giã cho tới khi dẻo quáng lại. Sau này khi công nghệ hiện đại hơn, những chiếc máy xay thịt ra đời để đảm bảo công việc được nhanh hơn, nhưng với nhiều người, giò chả từ chiếc cối giã tay vẫn là ngon nhất.

3

Khi thịt được giã nhuyễn không còn dính vào đầu chày thì bắt đầu chế nước mắm, mì chính, muối và trộn thật đều. Theo kinh nghiệm của nhiều người, nước mắm để làm giò chả phải là loại mắm cốt ngon và đặc biệt. Gói giò cũng phải gói chuẩn thì mới tròn, vừa vặn. Lá chuối để gói không được già quá cũng không được non quá. Nhưng lúc cuộn phải nhớ chặt tay và bẻ trọn hai đầu để tránh nước vào. Cái món giò chả này cũng kì công ra phết, dính nước vào thì y như rằng mùi vị không còn là mùi giò chả nữa.

Mà công đoạn luộc cũng khó nhằn và cẩn thận. Lửa đều, không được quá to cũng không được quá bé. Phải chú ý căn thời gian để giò được chín thơm nhất. Lúc vớt ra cũng phải cẩn thận hết mức để tránh cây giò bị xô lệch. Rồi tới lúc thành phẩm của miếng giò nhẵn, mịn, màu hồng nhạt thực khiến nhiều người xuýt xoa. Cắn ngay một miếng giò, giòn tan trong miệng, thơm mùi lá chuối quện với mùi thịt là chuẩn bài lắm.

Cơm tám phải là loại gạo hạt nhỏ, dài, trắng. Chỉ cần vo gạo thôi đã toả hương thơm rồi. Khi nấu lên, chắc hẳn nồi cơm dẻo – thơm sẽ làm người ta không đặng lòng mà nhón ngay một miếng. Mùi thơm của bát cơm tám, nóng hôi hổi bốc khói nghi ngút kèm với miếng giò màu hồng thì không còn gì hấp dẫn hơn. Người Tràng An xưa nói rằng đây chính là nghệ thuật hưởng thụ ẩm thực mà không đâu có được.

4

Đã ăn là phải ngon, giò cũng vậy

Bạn tôi – một người thuộc thế hệ 8x đã từng kể lại khi tôi hỏi rằng “Hà Nội trong chị là gì?”, không lưỡng lự, cô gái đấy trả lời: Ẩm thực Hà Nội.

Trong con mắt của chị ấy, tuổi thơ vẫn sẽ là ngồi trong xô nước và được ông ngoại tắm cho. Sáng sớm, ông sẽ pha một cốc cà phê và sau đó giảo lại cho cháu một ly. Hai ông cháu khật khà ngồi ở dưới sân khu tập thể.

“Chị nhớ ông ngoại chị kĩ tính lắm. Mỗi lần bà ngoại muốn ăn giò chả, ông đều chiều bà cất công đạp xe lên tận phố cổ để mua bằng được. Với ông, miếng chả ngon đều phải có những lỗ bé li ti thì đúng chuẩn giò chả Hà Nội.

Sáng sớm, bà sẽ nếu cơm nóng để ông có thể ăn cùng với giò lụa hay chả quế. Chị từng hỏi, ở dưới chợ ngay khu tập thể cũng có cô bán hàng, tại sao ông không mua và giò chả nào chả giống nhau. Ông chỉ vui rằng “Cha bố chị! Đã là người Hà Nội mà không biết giò chả như thế nào là ngon thì bà mày đã không lấy ông rồi”.

Vậy đấy. Đối với người Hà Nội, thưởng thức ẩm thực là phải ngon. Và giò chả cũng vậy. Cái thú “chỉ cần ngửi thôi là thấy ngon” quả đúng làm người ta phải tò mò. Giờ có nhiều món ăn cùng giò chả lắm. Nó trở thành món ăn bình dân mà ai cũng có thể mua bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Nào bánh cuốn chả quế, bánh giày giò, xôi kèm chả kho… Món nào cũng ngon. Thế nhưng cái hương vị giò chả truyền thống đúng vị thì phải những người đã từng kinh qua mới có thể kể hết.

2

Mỗi lần chị rời Hà Nội trở lại Sài Gòn đều đem theo cơ man đồ ăn. Những thứ như giò lụa, chả quế, chả cốm luôn không thiếu trong chiếc thùng mẹ gửi kèm. Mỗi lần ăn những món này, hơi thở Hà Nội lại ùa về”.

Và với nhiều người, bí quyết để có một món giò chả ngon chính là… tôn trọng truyền thống. Quy trình cũng như công thức như thế nào, đừng để lệch đi, bảo thủ tới mức… không đúng thì không được bán cho khách. Thế nhưng giống như ông ngoại của chị bạn tôi, việc thưởng thức những gì đã gọi là văn hoá thì khó lòng có cái thay thế.

Ăn là phải ngon, cầu kì nhưng thanh tao đã tạo nên một Hà Nội ngàn năm văn hiến khiến nhiều người không cầm lòng nổi mà yêu từ lúc nào. Tôi mê Hà Nội, mê món giò chả thanh tao đấy. Nếu sau này lỡ một ngày có ai đó thắc mắc tại sao lại gọi là giò, là chả và điều gì khác nhau trong hai món ăn này, tôi nghĩ tôi có thể thao thao bất tuyệt đủ thứ về món ăn mà tới tận bây giờ vẫn luôn là sự yêu thích nhất tới bất chấp.

> Đọc tin mới nhất trong ngày.

Bài liên quan

Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.

Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
11/09/2021 Ẩm thực

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.

Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
11/09/2021 Ẩm thực

Yoona và Yuri từ nhóm SNSD nấu món Việt và đăng tải lên MXH. Không ngạc nhiên khi 2 món này đã được nhiều sao Hàn nổi tiếng khác yêu thích.

Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
09/09/2021 Ẩm thực

Khi dịch bệnh qua đi và "chuỗi ngày ăn chơi" trở lại, có thể bạn sẽ cần những food blogger Sài Gòn này mách nước một số địa chỉ đáng trải nghiệm.

'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
09/09/2021 Ẩm thực

Một món bánh đặc sản Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được cho là có gốc từ "giò cháo quẩy" quen thuộc, tồn tại hàng thế kỉ ở Trung Quốc.

Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
08/09/2021 Ẩm thực

Thứ quả là đặc sản miền Tây này nổi tiếng với vị chua, đậm đà, khi ăn với muối thì càng hấp dẫn. Tuy nhiên, với người thành thị thì đặc sản này khá lạ lẫm.

Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
06/09/2021 Ẩm thực

Ẩm thực Nepal sở hữu hàng loạt món ăn hấp dẫn và tinh tế, là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ.

Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
06/09/2021 Ẩm thực

Các đặc sản Việt Nam hấp dẫn, quen thuộc sau lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ dẫn đến ngộ độc, tử vong mà không phải ai cũng biết.

Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
03/09/2021 Ẩm thực

Việc sinh sống ở một đất nước xa lạ là điều cực kỳ khó khăn, thế nhưng đã có những người gắn bó, trở nên nổi tiếng và được mến mộ tại Việt Nam.

Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
03/09/2021 Ẩm thực

Sushi là đặc sản Nhật Bản, cũng là món ăn được đông đảo người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít thực khách đã phạm phải những quy tắc ăn sushi này.

Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
02/09/2021 Ẩm thực

Khi Hà Nội chuyển mùa cũng là lúc những món ăn sau đây 'lên ngôi'. Ngày bình thường ăn đã ngon, nhưng ăn đúng mùa thu Hà Nội thì chúng lại càng hấp dẫn hơn.

'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
01/09/2021 Ẩm thực

"Tứ đại kim cang" gồm quẩy nóng, bánh nướng, xôi cuộn và sữa đậu nành. Đây là 4 món ăn sáng phổ biến nhất của người Thượng Hải.

Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
31/08/2021 Ẩm thực

An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.

Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
31/08/2021 Ẩm thực

Nhiều người cho rằng, bún bò Nam Bộ bắt nguồn từ... Hà Nội, nhưng cũng có người phản bác rằng món ăn này có xuất xứ từ miền Nam.

Kiểu ăn lẩu kỳ lạ tại Trung Quốc, vừa tắm vừa ăn
Kiểu ăn lẩu kỳ lạ tại Trung Quốc, vừa tắm vừa ăn
30/08/2021 Ẩm thực

Lẩu là một món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tại Trung Quốc có một kiểu ăn lẩu kỳ lạ, chẳng mấy ai dám thử.