Cho doanh nghiệp du lịch vay lãi 0% để trả lương nhân viên

Đây là đề xuất của Sở Du lịch TP.HCM nhằm tìm kiếm giải pháp 'giải cứu' doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP HCM sau 4 đợt Covid -19 càn quét thành phố.

Bài liên quan

Sở Du lịch TP.HCM đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh TP.HCM thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp (không cần tài sản thế chấp) với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch trả lương nhân viên.

Theo thống kê, TPHCM hiện có 5.002 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động với khoảng 31.500 lao động.Chương trình này sẽ không phân biệt doanh nghiệp lớn, nhỏ. Như vậy, nếu mức hỗ trợ là 50% lương tối thiểu vùng trong 3 tháng, ngân sách TP sẽ chi gần 209 tỷ đồng.

Sài Gòn vắng lặng.

Sài Gòn vắng lặng.

Sở kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho lao động ngành du lịch và thúc đẩy nâng tỷ lệ tiêm phòng cho người dân trên địa bàn TP để sớm mở cửa ngành du lịch.

Ngoài ra, sở đề xuất xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách TP cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch nhằm tái cấu trúc, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động và giữ chân lực lượng này.

Tại Đà Nẵng, tổng số lao động du lịch ngừng việc, nghỉ việc đến thời điểm này tại TP Đà Nẵng khoảng hơn 31.800 người, chiếm 62,5% nguồn nhân lực du lịch.

Trong số hơn 5.000 doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực du lịch ở TP Đà Nẵng, có hơn 90% DN đóng cửa. Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, có đến 1/10 doanh nghiệp là hội viên (tương ứng 1.000 DN) đã giải thể, số còn lại tiếp tục đóng cửa vì dịch Covid-19.

Mới đây, UBND TP.Đà Nẵng đồng ý chủ trương giao cho các sở, ngành nghiên cứu cho người lao động ngành du lịch vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Theo đó, mỗi lao động dự kiến được vay tối đa 100 triệu đồng trong thời gian 3 - 5 năm, lãi suất 7,92%/năm theo hình thức vay không thế chấp.

Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, đến nay đã có khoảng 2.000 lao động làm việc trong ngành du lịch đăng ký vay vốn.

4 đợt dịch Covid-19 "càn quét" khiến doanh nghiệp mảng lữ hành, du lịch điêu đứng.

Covid -19 làm doanh nghiệp lữ hành 'chết' như ngả rạ

Theo Sở Du lịch TP.HCM, từ đầu năm 2020 đến tháng 5/2021, tổng cộng có 171 DN xin rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Trong đó có 152 DN kinh doanh lữ hành quốc tế và 19 DN kinh doanh lữ hành nội địa.

Trong số này, có đến 90% DN lữ hành vừa và nhỏ hoặc chuyên kinh doanh thị trường khách quốc tế đã tạm ngưng hoạt động. Hiện tại, chỉ còn khoảng 50% DN hoạt động.

Sau hai đợt dịch bùng phát trong năm 2021, doanh thu lữ hành ở nhiều DN hiện chỉ đạt khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2020.

Bài liên quan