Chợ hoa bến Bình Đông: 'Trên bến dưới thuyền' nhưng thắm đượm sắc xuân

Không đi bến Bình Đông rước một chậu kiểng về cho ngày Tết thì quả là thiếu sót.

Bến Bình Đông được xem là nơi lưu giữ một nét văn hoá đặc trưng của Sài Gòn. Với hầu hết người Sài Gòn, không đi bến Bình Đông vào mỗi dịp sắp Tết thì chắc hẳn "thiếu phải biết".

Nhắc đến Sài Gòn, nhắc tới những địa điểm nhộn nhịp những ngày Tết đến, người ta sẽ không thể nào bỏ qua bến Bình Đông. Nơi đây từng là một điểm giao thương tấp nập của Sài Gòn và các tỉnh miền Tây cũng như là nơi lưu giữ những nét đẹp văn hoá xưa mỗi độ Tết đến Xuân về.

Empty

Bến Bình Đông hiện tại vẫn giữ nguyên vẹn những nét đẹp văn hoá truyền thống giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp. Cảnh "trên bến dưới thuyền" với khu chợ buôn bán tấp nập từ hoa, cây cảnh cho tới các mặt hàng thực phẩm sẽ khiến nhiều người "lạc vào thiên đường".

Empty

Được biết bến Bình Đông được một bộ phận người Hoa di cư từ Biên Hoà đến hai bờ kênh Tàu Hũ. Người Hoa buôn bán lập nghiệp ở đây khiến nơi đây trở nên sầm uất và tiền đề tạo lập nên bến Bình Đông. Ngày nay, nơi đây vẫn còn những dãy nhà cổ liền kề, lợp ngói. Mặc dù đã được cải tạo thế nhưng dấu tích xưa với lối kiến trúc đậm nét vẫn còn.

Empty

Vào những ngày Tết, bến Bình Đông nổi bật với hình ảnh vô cùng quen thuộc từ xưa: hàng trăm ghe thuyền chở hoa, cây cảnh từ các nhà vườn tới đây để phục vụ Tết Nguyên đán. Những chậy hoa ngập tràn màu sắc như chậu kiểng, quất lớn, cúc vạn thọ, hoa lan, hoa sứ, bông giấy... đa dạng nhiều màu sắc chủng loại thu hút những người tới mua.

Empty

Mới đây, nhiếp ảnh gia Steven Triết đã có dịp bắt được những khoảnh khắc cực ấn tượng của bến Bình Đông. Theo như nam nhiếp ảnh chia sẻ, không đi bến Bình Đông ngày Tết chắc hẳn là một sự "nhức nhối".

Empty

"Năm nào cũng thế, nếu không đi được bến Bình Đông thì tôi sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, cảm giác không được tận hưởng "tuổi thơ" cứ khiến mình cảm thấy bứt rứt khó tả. Không chỉ riêng tôi, người Sài Gòn đều thích cảm giác đi bến Bình Đông, dù không mua gì mà chỉ để ngắm nhìn khung cảnh tấp nập ở đây.

Empty

Theo tôi thấy, so với những năm khác, năm nay bến Bình Đông không nhộn nhịp bằng, thế nhưng vẫn giữ được những gì vốn có của nó".

Empty

Như nhiếp ảnh Steven Triết chia sẻ, mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế đi xuống thế nhưng những gì được xem là nét văn hoá cũng khó lòng "bỏ đi" được.

Empty

"Tôi cũng như hầu như người dân TP.HCM đều mong rằng, mỗi năm vẫn sẽ được ngắm nhìn cảnh bến Bình Đông đông đúc nhộn nhịp. Với chúng tôi, được hít thở không khí Tết đến xuân về với khung cảnh trên bến dưới thuyền như thế này chắc hẳn là điều đã thấm vào da thịt ngay từ lâu rồi".

Empty

Bài liên quan