Choáng với độ 'chịu chơi' của trường đại học tặng iPhone 12 Pro Max và AirPods cho sinh viên năm nhất

Chính vì thiếu hụt sinh viên nghiêm trọng, các trường ĐH phải mở ra nhiều gói ưu đãi để thu hút số lượng tuyển sinh trong năm nay.

Mới đây, Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc (KCUE) thông tin cho biết có 162 trường đại học trên toàn quốc đã không đáp ứng đủ chỉ tiêu tuyển sinh cho năm học 2021 sắp tới. Chính sự thiếu hụt sinh viên nghiêm trọng này đã khiến các trường ĐH phải mở ra nhiều gói ưu đãi để cạnh tranh nhau.

Hàng trường Đại học tại Hàn Quốc công bố sẽ có phần quà và học bổng hấp dẫn cho tân sinh viên.

Trường Đại học Honam (tỉnh Gwangju) cho biết bên cạnh các loại học bổng khác, trường sẽ tặng iPhone 12 Pro Max và AirPods cho những sinh viên trúng tuyển năm nay.

163613_thiet_ke_khong_ten_2_eson

Trường Đại học Changshin (tỉnh Nam Gyeongsang) thì hứa sẽ học bổng toàn phần trong một năm cho tất cả tân sinh viên.

Còn trường Đại học Công giáo Busan cho biết sẽ miễn học phí một học kỳ đầu tiên cho mọi tân sinh viên.

Trường Đại học Daegu Haany (tỉnh Bắc Gyeongsang) cũng sẽ cấp học bổng trị giá lên tới 12 triệu won (250 triệu VNĐ) trong một năm cho tất cả sinh viên năm nhất đồng thời miễn phí toàn bộ tiền ký túc xá trong 4 năm cho sinh viên.

Do nhiều trường đại học ở những vùng nông thôn xa xôi tại Hàn Quốc đã chịu cảnh thiếu sinh viên từ vài năm trở lại đây, một phần do học sinh muốn theo học tại những trường danh tiếng ở thành phố nên các trường đã tạo nên nhiều mức học bổng lên tới con số ngất ngưởng. Tuy nhiên, hiện tại, không chỉ có các trường đại học địa phương mà một số trường danh tiếng ở thủ đô Seoul và các thành phố lớn cũng đang chịu cảnh tương tự: Số học sinh đăng ký vào trường ít hơn hẳn mức nhà trường mong muốn.

Nguyên nhân được cho là vì tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc sụt giảm mạnh trong vài thập kỷ gần đây, nên năm nay, số học sinh đến tuổi vào đại học cũng ít đi.