Chủ đầu tư dự án Xóm Ông Châu: “Kinh doanh nhiều tiền không để làm gì, khi chết đi cũng không mang theo được”

Ông Lê Hải Châu – chủ đầu tư dư án khu dân cư nghỉ dưỡng Xóm Ông Châu không đặt nặng doanh thu trong kinh doanh, mà mong muốn tạo nên một khu dân cư nghỉ dưỡng đặc biệt, để lại tiếng thơm cho đời.

> Bài cùng tác giả: Chàng trai 8x khởi nghiệp kinh doanh du lịch với vốn 0 đồng

Gặp phóng viên Travelmag.vn tại khu dân cư nghỉ dưỡng Xóm Ông Châu (thôn 7, xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) vào một buổi sáng đầu tuần. Doanh nhân Lê Hải Châu, người đã táo bạo đầu tư và xây dựng để biến một vùng đất hoang thành khu dân cư nghỉ dưỡng đặc biệt, cho biết đây là buổi phỏng vấn với báo chí hiếm hoi mà ông nhận lời kể từ khi xây dựng dự án này.

Vẻ ngoài của vị doanh nhân này khiến dễ lầm tưởng là một người nông dân thực thụ, với phong cách ăn mặc giản dị, nước da ngâm đen và một nụ cười đôn hậu luôn nở trên môi. Ông niềm nở dẫn phóng viên đi thăm quan và giới thiệu về khu dân cư nghỉ dưỡng Xóm Ông Châu – đứa con tinh thần mà ông đã ấp ủ mấy chục năm nay.

Ngay bên cạnh bàn làm việc, ông sở hữu hàng chục bằng khen, giải thưởng cúp vàng, huy chương và các chứng nhận của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội khác. Đây là sự ghi nhận cho những cống hiến không ngừng nghỉ của ông trên con đường làm một doanh nhân.

Đang kinh doanh thành công trong lĩnh vực phân phối các thực phẩm chức năng làm từ cao ngựa, cơ duyên nào đưa ông đến quyết định xây dựng khu dân cư nghỉ dưỡng Xóm Ông Châu?

Tôi là một người đi rất nhiều, cả trong nước lẫn ngoài nước nhưng tôi không phải đi theo kiểu du lịch thông thường. Tôi thường đi đến từng vùng miền khác nhau, sống hòa nhập với người dân để tìm hiểu cặn kẽ về cuộc sống của họ, xem họ trồng cây gì và nuôi con gì. Tôi quan niệm rằng muốn làm được việc gì thì cũng phải lăn xả ra để tìm hiểu.

Qua quá trình đi và tìm hiểu, tôi nhận thấy, con người thường hay đau khổ vì ốm đau, bệnh tật nên tôi đã nghĩ ra giải pháp là tạo ra các sản phẩm chức năng vì sức khỏe con người. Nhưng sau đó, tôi còn nhận ra một điều nữa, con người sống khỏe thôi vẫn chưa đủ, mà còn phải sống vui nữa. Đặc biệt, vấn đề niềm vui và sức khỏe này hiện lên rõ nhất ở đối tượng những người cao tuổi.

Tôi ấp ủ ý định xây dựng viện dưỡng lão. Tôi đã đi từ Bắc đến Nam để tìm nơi xây dựng. Và trên hành trình đó, tôi đã tìm thấy vùng đất này và quyết tâm xây dựng và biến vùng đất này thành một khu dân cư nghỉ dưỡng để người cao tuổi có thể vui sống, khỏe mạnh cho đến hết quãng đời còn lại.

Nhìn khu nghỉ dưỡng hôm nay, có thể thấy ông đã dồn rất nhiều công sức, tiền bạc để đầu tư, biến một vùng đất hoang thành một khu nghỉ dưỡng. Nhớ lại lúc ban đầu, tại sao ông lại chọn một nơi còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, phải bắt đầu từ con số 0?

Khi tôi đặt chân đến đây, vùng đất này đang còn rất khó khăn, đường đi toàn đất đỏ, xung quanh toàn nương rẫy trồng cà phê, không có điện, nước. Nhưng tôi nhìn thấy ở nơi đây có hai chữ “bình yên”. Thứ nhất, những người cao tuổi họ cần những nơi yên bình, khí hậu trong lành, sống hòa mình với thiên nhiên như thế này. Thứ hai, những ai đang buồn, muốn tìm khu nghỉ dưỡng thì họ thường tìm đến chỗ yên tĩnh, chứ không bao giờ chọn nơi ồn ào, náo nhiệt. Cho nên, tôi đã quyết định chọn vùng đất này để xây dựng khu dân cư nghỉ dưỡng.

Dự án khu dân cư nghỉ dưỡng “Xóm Ông Châu” có điều gì đặc biệt, thưa ông?

Đây là một dự án khu dân cư nghỉ dưỡng mà ở Việt Nam chưa từng có. Trong khu dân cư nghỉ dưỡng này, tôi sẽ phân khu vực nhà ở cho khách hàng theo độ tuổi và văn hóa, xây dựng công viên, nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng tập thể dục, khu vực điều dưỡng chữa bệnh và phòng cầu nguyện theo từng tôn giáo.

Đây đều là những điều kiện về cơ sở vật chất mà người cao tuổi mong muốn. Người cao tuổi đến đây sinh sống sẽ có 1 điều dưỡng viên đi theo để chăm sóc sức khỏe và trò chuyên hàng ngày. Tôi còn bố trí thêm xe dịch vụ để đưa họ về quê khi nhớ con nhớ cháu. Hàng tháng sẽ tổ chức các chương trình để cung cấp thêm những kiến thức để sống vui khỏe mỗi ngày.

Trải qua hơn một năm xây dựng, đến bây giờ, dự án khu dân cư nghỉ dưỡng Xóm Ông Châu đã hoàn thành đến tiến độ nào trong kế hoạch rồi, thưa ông?

Dự án Xóm Ông Châu vẫn đang trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư đang cạn kiệt nên tiến độ đang bị chững lại. Trước kia tôi có nhiều nguồn tiền để rút ra đầu tư vào đây nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên đã làm nguồn tiền đầu tư này hoàn toàn bị đóng băng. Cho nên, dự án Xóm Ông Châu đang bị chậm tiến độ.

Tuy nhiên, dự án chậm lại chứ không có nghĩa là sẽ không thành. Chậm lại để đợi đại dịch đi qua, nguồn tiền đầu tư phục hồi để bù vào làm sống dậy dự án.

Nhìn lại khoảng thời gian 3 năm xây dựng đứa con tinh thần “Xóm Ông Châu”, đâu là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với ông?

Tôi nghĩ đó là khoảng thời gian bắt đầu xây dựng dự án, tất cả mọi việc đều chưa thể đi vào guồng hoạt động nên nhiều việc dồn dập lắm. Tôi phải dồn hết sức để làm việc, một ngày tôi chỉ ngủ đúng 2-3 tiếng và dành mọi thời gian để tập trung xây dựng và đưa dư án đi vào hoạt động.

Tôi làm tất cả mọi công việc, từ thiết kế, quy hoạch, thi công. Tôi quan niệm rằng, những người được đào tạo bài bản về những việc đó chỉ là người thợ. Họ không có những trải nghiệm như tôi, không có tâm huyết vào dự án như tôi nên sẽ không có ý tưởng hay. Trong mọi công việc, tôi đều nghĩ ý tưởng và phác thảo nội dung ra giấy và thuê người thực hiện ý tưởng bằng đồ họa máy tính để ra một bản vẽ hoàn chỉnh.

Xây dựng một khu dân cư nghỉ dưỡng với quy mô lên đến hàng chục ngàn mét vuông, đầu ra và nguồn vốn đầu tư có phải là vấn đề không thưa ông?

Về vấn đề đầu ra, trong kinh doanh tôi quan niệm “Nên cho cái người ta cần chứ không phải cái mà mình có”. Tôi không quan tâm khách hàng của mình là ai, ở đâu bởi vì tôi đang đáp ứng đúng cái người ta cần. Họ sẽ tự tìm đến và mua dịch vụ của tôi.

Về vấn đề nguồn vốn đầu tư, tôi không huy động vốn đầu tư mà tự bỏ tiền túi ra để xây dựng đứa con tinh thần này. Cho nên, đây cũng là vấn đề lớn mà tôi cần phải giải quyết. Hiện tại, dự án của tôi đang gặp khó khăn về vốn đầu tư. Nhiều người đã khuyên tôi bán bớt đất trong khu dự án để lấy tiền đầu tư tiếp. Nhưng tôi nhất quyết không chịu bởi lẽ nếu tôi bán đất đi thì sẽ phá vỡ kế hoạch trong việc xây dựng dự án.

Đầu tư, xây dựng một khu dân cư nghỉ dưỡng rất lớn nhưng ông lại không đặt nặng mục đích kinh doanh. Điều gì khiến ông gác lại mục tiêu đó để xây dựng một khu dân cư nghỉ dưỡng khác biệt này?

Một người doanh nhân thực thụ, họ sẽ sống, làm việc và kinh doanh để đem lại lợi ích, ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội. Có rất nhiều cách để kiếm tiền, tại sao mình không chịu những việc làm đem lại lợi ích, ý nghĩa cho xã hội. Nếu cả nước Việt Nam, ai ai cũng làm như vậy thì tôi tin chắc răng đất nước chúng ta sẽ phát triển hơn rất nhiều. Nhưng rất tiếc là hiện nay rất ít doanh nhân làm được vậy, họ chỉ kinh doanh và chăm chăm vào mục đích kiếm tiền là chính.

Đối với quan điểm của tôi, kinh doanh không có nghĩa là phải đi kiếm tiền, phải có lợi. Bởi vì, mục đích kinh doanh của tôi là đem đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người. Nếu đạt được mục đích như vậy thì có nghĩa tôi đã có tiền và có lợi rồi.

Kinh doanh có nhiều tiền không để làm gì cả. Có nhiều tiền khi mình chết đi cũng không mang theo được. Tôi ra đời từ rất sớm, thời điểm đó rất dễ làm ăn và kiếm tiền. Cho đến thời điểm bây giờ, tôi vẫn có rất nhiều cơ hội lớn để kiếm tiền nhưng tôi không lựa chọn. Tôi ra sức làm việc xây dựng khu dân cư nghỉ dưỡng này để mong muốn để lại tiếng thơm cho đời, để mọi người được hưởng lợi là tốt rồi.

Khu dân cư nghỉ dưỡng “Xóm Ông Châu” lựa chọn những người cao tuổi làm đối tượng khách hàng chính. Đây liệu có phải một cản trở?

Đây không phải là cản trở mà là một cơ hội rất lớn vì đối tượng khách hàng người cao tuổi ở Việt Nam đang thực sự rất cần những nhu cầu này. Tôi cũng đã tính toán và đưa ra giải pháp hợp lý để giúp một người cao tuổi có thể vào Xóm Ông Châu nghỉ dưỡng tuổi già.

Mỗi người cao tuổi khi vào Xóm Ông Châu nghỉ dưỡng sẽ phải đóng 30 triệu/tháng. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để một người cao tuổi bình thường có 30 triệu để vào ở? Tôi dự tính giải pháp như sau: ngoài các trường hợp khách hàng có tiền tích góp hoặc được con cái hỗ trợ, tôi sẽ có chương trình bán thẻ hội viên Xóm Ông Châu. Nếu khách hàng mua thẻ hội viên này, mỗi tháng sẽ phải đóng góp một khoản tiền nhất định. Cho đến khi về hưu, họ sẽ đóng đủ số tiền để vào sống và hưởng thụ tuổi già trong Xóm Ông Châu.

Khu dân cư nghỉ dưỡng của tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề cho người cao tuổi. Và tôi sẽ là người khơi dậy niềm vui cho người già.

Ông dành rất nhiều thời gian và công sức để tập trung xây dựng dự án “Xóm Ông Châu”. Vậy công việc kinh doanh các loại thực phẩm chức năng của ông vẫn ổn chứ?

Tôi là người có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Mặc dù, tôi dành nhiều thời gian và công sức cho dự án “Xóm Ông Châu” nhưng việc kinh doanh bên Công ty Chu Việt vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, thời gian vừa qua do ảnh hưởng từ dịch Covid 19 nên hoạt động xuất bán hàng ở công ty gặp nhiều khó khăn.

Nếu mô hình của khu nghỉ dưỡng “Xóm Ông Châu” thành công và được nhiều nơi học hỏi, ông có lo mình sẽ mất đi sự độc quyền và khác biệt?

Tôi không lo lắng về điều này. Bởi vì, tôi xây dựng khu dân cư nghỉ dưỡng này với mong muốn để lại giúp ích cho nhiều người và tạo ra được giá trị cho xã hội. Tôi rất vui nếu dự án của tôi được nhân rộng và học hỏi ở nhiều nơi.

Cùng chúng tôi tiếp nhận và suy ngẫm về những câu chuyện thú vị về kinh tế du lịch thông qua các phỏng vấn của TravelMag.vn cùng giới doanh nhân, doanh nghiệp và nhà quản lý ngành du lịch.

Góp ý với chúng tôi: [email protected]

Xây dựng một khu dân cư nghỉ dưỡng tôn trọng và hòa nhập với thiên nhiên là một việc không đơn giản. Ông đã giải quyết vấn đề này như thế nào?

Tất nhiên khi xây dựng khu nghỉ dưỡng, đây là bài toán khó với nhiều người kinh doanh du lịch. Trong khuôn viên của khu nghỉ dưỡng, tôi trồng rất nhiều cây ăn trái. Toàn bộ đất trống ở đây tôi đều trồng hoa hết sau này sẽ thành cánh đồng hoa. Tôi cố gắng cải tạo môi trường trong khu dự án thành môi trường kiểu mới để tôn trọng và sống hòa hợp với thiên nhiên.

Đặc biệt, các căn nhà trong khu dự án, tôi sử dụng mô hình nhà lắp ghép, tiền chế để hạn chế việc xây dựng làm tổn hại thiên nhiên.

Ông đặt những kỳ vọng gì vào dự án khu dân cư nghỉ dưỡng “Xóm Ông Châu” của mình?

Tôi muốn cái tên “Xóm Ông Châu” sẽ xuất hiện và trường tồn trên bản đồ thế giới. Người đời sau, con cháu dòng tộc của tôi sau này sẽ nhớ đến cái tên “Xóm Ông Châu”. Sau khi hoàn thành xong dự án này, tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và nâng tầm quy mô dự án lên hơn nữa. Hiện nay, tôi vẫn còn nắm trong tay hai khu đất để mở rộng dự án này nếu thành công.

Cảm ơn ông về buổi phỏng vấn!

Bảo Trâm

Đồ Họa: Duy Ngọc