Chủ tịch EuroCham kiến nghị mở cửa du lịch để phát triển kinh tế

Chủ tịch EuroCham kiến nghị Chính phủ tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc tái mở cửa - ít nhất là ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao - để Việt Nam có thể phát huy hết tiềm năng của mình.

Theo kết quả mới nhất về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố, hơn một nửa (58%) lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm 2022, tăng 8 điểm so với kỳ trước. Lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) cũng tin tưởng về triển vọng phát triển DN trong giai đoạn bình thường mới này.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany. (Ảnh: EuroCham).

Chủ tịch EuroCham Alain Cany. (Ảnh: EuroCham).

Trong đó, 43% DN có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022. Đồng thời, hơn một phần ba (38,5%) DN dự định tăng nhân viên khoảng 15% so với kỳ trước. Hơn một nửa (51,5%) số người tham gia khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu, một mức tăng 7,5 điểm phần trăm so với quý III.

Bình luận về BCI, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: “Những số liệu mới nhất này là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam hiện nay khi đại dịch đã được kiểm soát trở lại cũng như theo định hướng rõ ràng của chính phủ rằng chúng ta học cách sống chung với virus.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hoan nghênh việc trở lại cuộc sống bình thường và kinh doanh như bình thường, và đặc biệt là việc nới lỏng các yêu cầu đầu vào đối với những người nước ngoài đã được tiêm chủng sống và làm việc tại đây.

Gần 90% các công ty thành viên của chúng tôi báo cáo rằng các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của họ. Vì vậy, quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

Tuy nhiên, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Du lịch - một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam và là ngành tạo ra hàng triệu việc làm - vẫn bị hạn chế đối với các tour du lịch có hướng dẫn viên, và điều này đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Do đó, chúng tôi khuyến khích chính phủ tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc tái mở cửa - ít nhất là ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao - để Việt Nam có thể phát huy hết tiềm năng của mình với tư cách là nước đi đầu trong lĩnh vực này và các ngành khác, thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn vào năm 2022”.

Còn Thue Quist Thomasen - Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, cho biết thêm: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy sự tự tin và lạc quan đang trở lại khi các công ty hoạt động trở lại. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đang có kế hoạch tăng mức nhân sự, kế hoạch đầu tư và doanh thu do hiện tại đại dịch đã được kiểm soát trở lại.

Thách thức hiện nay là tận dụng tâm lý tích cực này và đảm bảo rằng các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề có thể hoạt động hết khả năng của mình. Làm như vậy, các doanh nghiệp châu Âu sẽ có thể đóng góp lớn nhất có thể vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam vào năm 2022”.

Bài liên quan