• Click để copy

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng: “Vua bùng”, hệ sinh thái “zombie”

Chủ tịch Tân Hoàng Minh, Đỗ Anh Dũng đang gắn liền với danh hiệu “Vua bùng” sau khi bỏ cọc đất Thủ Thiêm. Ông Dũng cũng gây chú ý sở hữu hệ sinh thái có không ít công ty “zombie”.

Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tân Hoàng Minh

3 lần “bùng” gây sốc

Sau khi ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi “tâm thư” dậy sóng dư luận về quyết định bỏ cọc đất Thủ Thiêm, cộng đồng mạng dùng “mỹ từ” như “vua bùng”, “vua bom hàng của năm”,…

Sở dĩ ông được “tôn vinh” là vua vì đây không phải lần đầu tiên ông “bom hàng”.

Năm 2015, Tân Hoàng Minh gây chú ý vì trúng tham gia đấu giá khu đất vàng diện tích 3.000 m2 tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Tập đoàn trúng với giá đấu cao nhất 1.430 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, Tập đoàn gửi đơn đề nghị hủy kết quả đấu giá lên chính quyền TP.HCM, với lý do phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.

Tuy nhiên, sau đó Tân Hoàng Minh lại muốn mua lại và phải trả tiền phạt 260 tỷ đồng.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, vào năm 2016, Tân Hoàng Minh cũng đấu giá thành công đôi choé Tứ Linh giá hơn 6 tỷ đồng rồi bất ngờ từ chối mua.

Kết quả là ông Đỗ Anh Dũng chỉ bị xử lý theo quy định là không được hoàn trả số tiền đã đặt cọc 50 triệu đồng và tài sản Cặp chóe Tứ Linh sẽ được bán cho người trả giá liền kề.

Trong 3 lần “bùng” gây sốc, lần bỏ cọc đất Thủ Thiêm khiến Tân Hoàng Minh thiệt hại nặng nề nhất. Tân Hoàng Minh sẽ mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm (TP.HCM)

Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm (TP.HCM)

Gây nợ xấu, bị bán giải chấp cổ phiếu của đối tác

Ngày 11/5/2020, giới đầu tư chứng khoán xôn xao khi chứng kiến 500.000 cổ phiếu của Tập đoàn V bị bán. Đây là số cổ phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh mượn để làm tài sản đảm bảo cho một khoản vay của công ty con tại ngân hàng S.

Tuy nhiên, do Tân Hoàng Minh chưa thanh toán hết khoản nợ nên ngân hàng S đã xử lý tài sản đảm bảo thông qua công ty chứng khoán.

Trả lời VnExpress sáng 15/5, lãnh đạo S cho biết ngân hàng đã thực hiện đúng quy định, trước khi giải chấp số cổ phiếu trên để xử lý tài sản đảm bảo. Ngân hàng đã nhiều lần gửi văn bản thông báo cho Tân Hoàng Minh (từ trước Tết) và 6 lần cho đối tác (từ năm 2019 đến nay).

"Việc thông báo đã được thực hiện nhiều lần, từ trước Tết. Tuy nhiên, phía Tân Hoàng Minh không đưa ra được phương án trả nợ, xin giãn nợ”, vị này nói.

Không chỉ có vậy, Tân Hoàng Minh còn vay tiền của V - Tập đoàn bất động sản lớn nhất nhì Việt Nam. Quý 2/2017, V đã ghi rõ danh tính Tân Hoàng Minh gây nợ xấu cho V hơn 87 tỷ đồng. Trong đó, giá trị có thể thu hồi được V xác định chỉ là hơn 44 tỷ đồng. Sau đó, giá trị có thể thu hồi được xác định chỉ là 0 đồng.

Tới quý 2/2021, V vẫn còn một doanh nghiệp gây nợ xấu 82,7 tỷ đồng. Nhiều khả năng đây vẫn là Tân Hoàng Minh.

Nhiều dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh của doanh nhân Đỗ Anh Dũng không đảm bảo chất lượng (Ảnh: Minh hoạ)

Nhiều dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh của doanh nhân Đỗ Anh Dũng không đảm bảo chất lượng (Ảnh: Minh hoạ)

Nợ ngập đầu với trái phiếu

Tập đoàn Tân Hoàng Minh không trực tiếp đứng giá đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm. Đơn vị thực hiện nhiệm vụ này là công ty con - Câu chuyện Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (Ngôi Sao Việt).

Ngôi Sao Việt là cái tên quan trọng trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh và Đỗ Anh Dũng. Ngôi Sao Việt là chủ đầu tư dự án nhiều tai tiếng – dự án hàng lang 1m4 D'Capitale ở Trần Duy Hưng.

Nhưng điểm đáng chú ý hơn cả của Ngôi Sao Việt là những khoản nợ rất lớn.

Chỉ trong quý 2/2021, Ngôi Sao Việt đã thực hiện hai đợt phát hành trái phiếu với tổng trị giá lên đến 2.700 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm 2020, công ty này cũng đã chứng kiến nợ phải trả rất cao, tăng từ 6.484 tỷ đồng lên 6.801 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2020, nợ tại Ngôi sao Việt chiếm 78,6% tổng nguồn vốn và cao gấp 3,7 lần so với vốn chủ sở hữu.

Hệ thống công ty “zombie”

Hệ sinh thái Tân Hoàng Minh hay hệ sinh thái Đỗ Anh Dũng bao gồm nhiều công ty có vốn rất lớn. Tuy nhiên, bên cạnh vài công ty doanh thu ngàn tỷ, rất nhiều đơn vị còn lại trong trạng thái zombie – doanh thu bèo bọt, thậm chí 0 đồng còn lợi nhuận thì âm.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh với vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng được xem là “đầu tàu” của hệ sinh Tân Hoàng Minh. Ông Dũng sở hữu 51,48% vốn công ty.

Ngoài ra, ông còn có vai trò quan trọng tại hơn 50 doanh nghiệp khác.

Tại Công ty TNHH TMDVKS Tân Hoàng Minh Retail, ông Dũng đang là Đại diện pháp luật. Vốn điều lệ công ty là 500 tỷ đồng, trong đó ông Dũng nắm giữ đến 90%, tương ứng 450 tỷ đồng.

Ngoài ra, phải kế đến một loạt doanh nghiệp khác như Công ty TNHH TMDVKS Tân Hoàng Minh Retail (Đại diện pháp luật/Tổng giám đốc, sở hữu 90%); Công ty TNHH TMDVKS Tân Hoàng Minh Office Rental (Đại diện pháp luật/Tổng giám đốc, nắm giữ 95,83%)..

Với việc nắm giữ cổ phần tại nhiều doanh nghiệp như đã nói ở trên, ước tính số tài sản ông Đỗ Anh Dũng đang nắm lên đến gần 10.000 tỷ đồng. Đấy là chưa tính, những doanh nghiệp này sở hữu chồng chéo vốn của nhau.

Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp ông Dũng nắm cổ phần đều có kết quả kinh doanh không quá nổi bật, đơn cử như đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh, giai đoạn 5 năm gần đây mức lợi đưa về chưa tương xứng với quy mô về vốn và tài sản của doanh nghiệp.

Cụ thể, các năm 2016, 2017 và 2020 Tân Hoàng Minh lần lượt lỗ -16,35 tỷ đồng, -531 tỷ đồng và -2.480 tỷ đồng. 2 năm còn lại 2018 và 2019 số lãi mang về cũng chỉ đạt 103,6 tỷ đồng và 22,8 tỷ đồng.

Trong khi đó, về doanh thu, năm đạt đỉnh nhất về doanh thu của Tân Hoàng Minh là năm 2018 với 2.080 tỷ đồng, trước khi giảm sâu về hơn 190 tỷ đồng trong năm 2020.

Như vậy, trong giai đoạn 2016 – 2020, Tân Hoàng Minh đem về gần 4.200 tỷ đồng, song thua lỗ hơn 1.800 tỷ đồng.

Lưu ý rằng, đến cuối năm 2020 tổng tài sản của Tân Hoàng Minh đang là 20.051 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 6.932 tỷ đồng; nợ phải trả 13.119 tỷ đồng.

Hay Công ty TNHH TMDVKS Tân Hoàng Minh Retail trong 3 năm gần nhất chưa phát sinh doanh thu, mỗi năm lỗ ròng khoảng 5 triệu đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Thái Sơn là điểm sáng hiếm hoi trong các công ty của ông Đỗ Anh Dũng. Khi 3 năm 2016-2018 không phát sinh doanh thu, năm 2019 nhảy vọt lên 10.724 tỷ đồng vnà neo ở mức đỉnh năm 2020 là 13.334 tỷ đồng.

Đi kèm với đó, doanh nghiệp ghi nhận lãi ròng năm 2019 đạt 5.197 tỷ đồng; năm 2020 2.498 tỷ đồng.

Bài liên quan
Sắp có khu du lịch sinh thái 185 ha ở Can Lộc - Hà Tĩnh
Sắp có khu du lịch sinh thái 185 ha ở Can Lộc - Hà Tĩnh

Hà Tĩnh quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái 185 ha và mở rộng quy hoạch chung xây dựng thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc) đến năm 2035, tỷ lệ 1/5.000 rộng 2.577 ha

Công ty GreenTeck kiến tạo cuộc sống xanh cho ngôi nhà của bạn
Công ty GreenTeck kiến tạo cuộc sống xanh cho ngôi nhà của bạn

Nhu cầu cuộc sống xanh của cư dân là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay, Công ty GreenTeck luôn là điểm đến của mọi không gian sống.

Vinhomes Ocean Park cũng là nguyên nhân ùn tắc trên Vành đai 3
Vinhomes Ocean Park cũng là nguyên nhân ùn tắc trên Vành đai 3

TS. Nguyễn Xuân Thuỷ, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giao thông cho hay, khu đô thị Vinhomes Ocean Park là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc ở đường Vành đai 3.

Mô hình làm việc kết hợp – Xu hướng của tương lai
Mô hình làm việc kết hợp – Xu hướng của tương lai

Mô hình làm việc kết hợp- Hybrid working, xu hướng được dự báo sẽ ngày một phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là sau giai đoạn nền kinh tế ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thị trường bất động sản du lịch trầm lắng do dịch bệnh Covid -19
Thị trường bất động sản du lịch trầm lắng do dịch bệnh Covid -19

Thị trường bất động sản du lịch hiện nay đang bị trầm lắng nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19 và các điểm nghẽn trong chính sách, pháp luật và quy hoạch.

Tiềm năng của thị trường căn hộ ở xa Trung tâm Hà Nội
Tiềm năng của thị trường căn hộ ở xa Trung tâm Hà Nội

Thị trường căn hộ ở khu vực xa trung tâm cho thấy nhiều tiềm năng với nguồn cung mới dồi dào, mức giá thấp hơn, cơ sở hạ tầng và quy hoạch được thống nhất.

Bắc Kạn sắp có khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng rộng 4.000ha
Bắc Kạn sắp có khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng rộng 4.000ha

Apec Group đầu tư đại đô thị du lịch nghỉ dưỡng tại cao nguyên Mù Là sẽ mở ra cơ hội phát triển mới, giúp du lịch và kinh tế Bắc Kạn thực sự cất cánh.

Số phận đặc biệt của dự án FDI đầu tiên tại Việt Nam
Số phận đặc biệt của dự án FDI đầu tiên tại Việt Nam

Năm 1991, dự án FDI đầu tiên tại Việt Nam được triển khai ở một bãi cát hoang vu, không có hoa màu, chỉ có phi lao ven biển do một doanh nhân người Đài Loan (Trung Quốc).

Bức tranh chung bất động sản năm 2021 và xu hướng mới năm 2022
Bức tranh chung bất động sản năm 2021 và xu hướng mới năm 2022

Tổng giám đốc Savills Việt Nam vừa có những nhận định tổng quan về bức tranh chung của bất động sản Việt Nam trong 2021, và tầm nhìn trong những tháng đầu năm 2022 .

Giá căn hộ khu phía Đông Hà Nội có tương xứng với chất lượng?
Giá căn hộ khu phía Đông Hà Nội có tương xứng với chất lượng?

Chất lượng căn hộ tại một số dự án khu phía Đông Hà Nội đang là vấn đề khá khó chịu của hàng ngàn cư dân sinh sống tại đây.

Có nên mua căn hộ chung cư phía Đông Hà Nội?
Có nên mua căn hộ chung cư phía Đông Hà Nội?

Ùn tắc cục bộ thường xuyên trên tuyền đường Vành đai 3, chất lượng căn hộ chung cư xuống cấp đang là vấn đề nhức nhối của cư dân sống ở khu vực phía Đông Hà Nội.

Đón đầu cơ hội đầu tư bất động sản Việt Nam năm 2022
Đón đầu cơ hội đầu tư bất động sản Việt Nam năm 2022

Tốc độ tăng trưởng GDP nhiều năm qua xấp xỉ mức 6 -7 %, Việt Nam là điểm đến lý tưởng của giới đầu tư nước ngoài, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Dự án khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng xây dựng không phép
Dự án khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng xây dựng không phép

Dự án khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng tự ý lấp biển làm đường dẫn nối sang đảo Hoa Phượng và xây dựng dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Bất động sản nhà ở TP. Thủ Đức sôi động dịp cuối năm
Bất động sản nhà ở TP. Thủ Đức sôi động dịp cuối năm

Bất động sản nhà ở tại TP. Thủ Đức đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản TP.HCM. Giao dịch bất động sản khu vực này rất sôi động dịp cuối năm.

Dự án Catba Amatina đoạt giải thưởng đặc biệt về quy hoạch
Dự án Catba Amatina đoạt giải thưởng đặc biệt về quy hoạch

Dự án Catba Amatina và Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP VINACONEX, ông Đào Ngọc Thanh được tôn vinh do có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý Khu đô thị du lịch.

Khởi công dự án Ninh Chữ Sailing Bay tại Ninh Thuận
Khởi công dự án Ninh Chữ Sailing Bay tại Ninh Thuận

Ninh Chữ Sailing Bay - Tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế đẳng cấp tại Ninh Thuận vươn cao như một biểu tượng mang lại niềm tự hào của vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

FLC đề xuất nghiên cứu đầu tư siêu dự án rộng 8650 ha tại Khánh Hoà
FLC đề xuất nghiên cứu đầu tư siêu dự án rộng 8650 ha tại Khánh Hoà

Tại buổi báo cáo, lãnh đạo FLC đã báo cáo chi tiết về đề xuất nghiên cứu đầu tư Khu phức hợp nghỉ dưỡng đô thị sinh thái cao cấp tại vịnh Nha Phu, TX. Ninh Hòa, với quy mô khoảng 8.650 ha.

Du lịch mở cửa, bất động sản ven biển có nhiều triển vọng
Du lịch mở cửa, bất động sản ven biển có nhiều triển vọng

Bất động sản ven biển phát triển trong thời gian tới nhờ vào các hoạt động của các tỉnh thành ven biển chuẩn bị đón khách trở lại sau thời gian giãn cánh xã hội.