Thứ hai, 17/05/2021, 08:30 AM
  • Click để copy

'Chúng ta đi để tìm kiếm không phải câu trả lời mà là đặt những câu hỏi'

Trải nghiệm du khách ở nước ngoài: Nước ngoài là nơi chúng ta thức khuya, hành xử bốc đồng, và thấy mình thật trải lòng ra giống như khi chúng ta đang yêu. Chúng ta sống mà không có quá khứ hay tương lai, ít nhất là trong một khoảnh khắc, và mở lòng ra cho mọi người diễn giải.

[Nghiên cứu chuyên sâu] - Vì sao con người thích đi du lịch? ( Phần 1)

Bài viết được trích trong báo cáo "The Best American Travel Writing 2001", NXB Houghton Mifflin, New York, do TS. Trương Thị Thu Hằng, Khoa Nhân học, trường Đại học KHXH và Nhân văn TP.HCM dịch.

Rồi thì chúng ta đi để tìm ra cả cái tôi và sự khuyết danh – và, đương nhiên, để tìm ra cái phần mà chúng ta hiểu trong người khác. Nói rộng hơn, chúng ta tự do một cách tuyệt vời khỏi đẳng cấp và công việc và địa vị xã hội; chúng ta, giống như Hazlitt đã nói, chỉ là “những quý ông trong cửa hiệu”, và người ta không thể gắn một cái tên hay là một cái tước hiệu cho chúng ta. Và chính xác bởi vì chúng ta được phân loại bằng cách này, cho nên khi được giải phóng khỏi các danh hiệu không có thực đấy, chúng ta có cơ hội để tiếp xúc với những phần cơ bản, thực hơn của chúng ta (những phần vốn có thể bắt đầu giải thích tại sao chúng ta cảm thấy chúng ta đang sống nhất khi chúng ta đi xa khỏi nhà).

Nước ngoài là nơi chúng ta thức khuya, hành xử bốc đồng, và thấy mình thật trải lòng ra giống như khi chúng ta đang yêu. Chúng ta sống mà không có quá khứ hay tương lai, ít nhất là trong một khoảnh khắc, và mở lòng ra cho mọi người diễn giải. Chúng ta thậm chí có thể trở nên huyền bí – lúc đầu là đối với người khác, và đôi lúc đối với chính chúng ta – và chững chạc không kém như Oliver Cromwell đã từng ghi nhận, “một người đàn ông không bao giờ đi nếu anh ta không biết mình sẽ đi đâu.”

Đương nhiên cũng giống như đối với mọi loại tự do, việc này cũng có những mối nguy hiểm to lớn, nhưng sự hứa hẹn hấp dẫn của nó là khi du lịch chúng ta được sinh ra một lần nữa, và có thể trở về những khoảnh khắc non dại và một cái tôi rộng mở hơn. Du lịch là một cách để quay ngược thời gian, theo một mức độ nhỏ và có thể làm cho một ngày kéo dài ra thành một năm trời – hay ít nhất cũng là 48 giờ – và du lịch là một cách dễ dàng để bao phủ chúng ta với những điều chúng ta không thể hiểu nổi giống như lúc chúng ta còn thơ bé. Ngôn ngữ sẽ tạo điều kiện cho sự mở lòng ra này, vì khi chúng ta đến Pháp, chúng ta thường chuyển sang tiếng Pháp. Việc nói một ngoại ngữ chắt lọc ra một cái tôi giống như của trẻ con hơn, một cái tôi thật đơn thuần và lịch sự. Thậm chí khi tôi không nói tiếng Anh bồi ở Hà Nội, nhưng tôi được đơn giản hóa theo một cách thức tích cực và không quan tâm đến việc thể hiện chính mình ra sao mà tôi đơn giản chỉ là làm sao cho người ta hiểu tôi muốn nói gì mà thôi.

Nữ du khách Việt Nam tại Ý.

Nữ du khách Việt Nam tại Ý.

Vì vậy, đối với nhiều người trong chúng ta, du lịch là để tìm kiếm không chỉ cái chưa biết mà còn là cái không biết; ít nhất tôi đi du lịch để tìm cho mình một đôi mắt ngây thơ, một đôi mắt có thể đưa tôi về với một cái tôi thơ ngây hơn. Khi ở nước ngoài tôi có chiều hướng sẽ tin tưởng nhiều hơn so với khi ở nhà (một việc ít nhất cũng có thể giúp tôi mở rộng nhãn quang của mình ra mặc dù không thể tin cậy cho lắm) và tôi có xu hướng dễ thích thú hơn khi ở nước ngoài, thậm chí là tốt bụng hơn. Và bởi vì không ai mà tôi gặp có thể “đặt để” tôi – không ai có thể cố định tôi vào trong resume (lý lịch) của tôi – cho nên tôi có thể tái tạo chính mình tốt hơn, cũng như, đương nhiên là cũng có thể xấu hơn (vì nếu du lịch vốn có tiếng là cội rễ của những bản sắc giả, thì nó cũng có thể là cuộc thử thách gắt gao đối với những bản sắc thật). Bằng cách này, du lịch có thể là một loại tu viện di động: trên đường đi, chúng ta thường sống đơn giản hơn (thậm chí khi ở trong một khách sạn xa xỉ), không có tài sản gì nhiều hơn những thứ chúng ta mang theo mình, và để cho tình huống chi phối chúng ta.

Và đó là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta đi để tìm kiếm không phải câu trả lời mà là đặt những câu hỏi tốt hơn. Tôi cũng giống như nhiều người khác đều có xu hướng đặt ra những câu hỏi về những nơi mà tôi viếng thăm và thích thú với những nơi nào đã đặt ra những câu hỏi thăm dò về tôi. Ví dụ như là ở Paraguay, một xứ sở nơi mà cứ trong hai chiếc xe thì có một chiếc bị mất cắp và hai phần ba hàng hóa bày bán bị ăn cắp, thì tôi phải nghĩ lại về mọi sự tiêu dùng của người California. Và ở Thái Lan, xứ sở mà nhiều phụ nữ trẻ hi sinh cơ thể của mình để bảo vệ gia đình của họ – để trở thành những Phật tử tốt hơn – tôi đã phải tự hỏi về những định kiến sẵn có của mình.

Christopher Isherwood từng nói rằng “một quyển sách du lịch lý tưởng có lẽ nên giống với một câu chuyện tội phạm trong đó bạn đang đi truy tìm cái gì đó.” Và tôi sẽ cộng thêm vào rằng cái mà bạn tìm kiếm sẽ hay nhất nếu nó là cái mà bạn thật sự không bao giờ tìm thấy.

Bài liên quan

Tôi nhớ rằng trên thực tế là sau những chuyến đi đến vùng Đông Nam Á hơn một thập kỉ trước đây, tôi đã trở về với căn hộ của mình ở New York và ngả người lên giường, bị say do chênh lệch múi giờ, quay ngược kí ức hết lần này đến lần khác về tất cả những gì tôi đã trải qua và lần gở một cách đầy nuối tiếc những tấm ảnh mà tôi đã chụp, đọc đi đọc lại những trang nhật kí như thể để rút ra một vài điều huyền bí từ chúng. Bất kì ai chứng kiến cảnh tượng lạ lẫm này đều sẽ đi đến kết luận đầy đúng đắn rằng: Tôi đang yêu.

Bởi vì nếu như mỗi một tình yêu đích thực có thể cảm thấy giống như một cuộc hành trình đến một đất nước xa lạ, nơi mà bạn không thể hoàn toàn nói được ngôn ngữ địa phương và không biết được bạn sẽ đi đâu và bạn bị lôi kéo sâu vào trong màn tối đầy mời gọi, thì mỗi cuộc du hành đến một nước xa lạ cũng có thể là một chuyện tình mà ở đó bạn bị bỏ rơi trong một sự hoang mang không biết bạn là ai và ai là người bạn đang yêu. Tất cả những quyển sách vĩ đại viết về du lịch đều là những câu chuyện tình, từ Odyssey và Aeneid cho đến Divine Comedy và Kinh Tân Ước, và tất cả những chuyến đi tốt đẹp đều, giống như tình yêu, được diễn ra bên ngoài con người bạn và được đặt vào trong đám bụi mù của sự kinh hoàng và kinh ngạc.

Và điều mà sự ẩn dụ này đem lại cho chúng ta là tất cả các chuyến du lịch đều là sự giao dịch hai chiều, như chúng ta thường dễ quên, và nếu chiến tranh là một mô hình của sự gặp gỡ giữa những quốc gia, thì sự lãng mạn là một mô hình thứ hai. Bởi vì cái mà chúng ta thường bỏ qua khi đi nước ngoài là việc chúng ta cũng là những đối tượng của sự dò xét tương đương như mức độ chúng ta dò xét về người địa phương, và chúng ta cũng đang được tiêu thụ bởi những chính nền văn hóa mà chúng ta tiêu thụ, cả khi chúng ta ở nhà và trên đường đi du lịch. Ít nhất, chúng ta là đối tượng của sự chiêm ngưỡng, dự khán (và thậm chí là mong ước), là những con người có vẻ thật xa lạ, lạ lẫm đối với những con người xung quanh chúng ta giống như vẻ xa lạ lạ lẫm của họ đối với chúng ta.

Chúng ta là những nhân vật khôi hài trong những phim gia đình của Nhật, những con người kì quái trong các giai thoại của người Malia, những chàng trai dễ bị lừa gạt trong những câu chuyện tiếu lâm Trung Hoa; chúng ta là những bưu thiếp di động hay là những nhà thơ kể chuyện quái dị mà những dân làng ở Peru sau đó sẽ kể lại với bạn bè của họ. Nếu du lịch là để gặp gỡ hiện thực, thì nó cũng không kém phần giao hòa với những ảo tưởng: bạn cho tôi nhãn quang mơ mộng về Tây Tạng, và tôi sẽ trao tặng cho bạn vùng California mà bạn đang ước ao đi đến. Và sự thật là thậm chí nhiều người trong chúng ta (hay cụ thể là) những ai trốn chạy khỏi nước Mỹ sẽ được gán cho, dù muốn dù không, những biểu tượng của Giấc mơ Mỹ.

Thực tế thì điều đó có lẽ là phần trung tâm nhất và xuyên tạc nhất của những câu hỏi mà du lịch đặt ra cho chúng ta: bạn có đáp lại những giấc mơ mà người khác kì vọng vào bạn hay không? Bạn có cổ xuý cho những khái niệm của họ về miền đất Sữa và Mật, thậm chí đó chính là những vùng đất mà bạn từng từ bỏ hay không? Hay là bạn có cố làm họ cụt hứng về một vùng đất chỉ tồn tại trong tâm trí họ không? Thật ra thì kích thích các giấc mơ của họ có lẽ cũng chính là đang mai mối họ với một ảo tưởng; tuy nhiên ném những giấc mơ đó đi lại có thể là tước bỏ của họ một thứ tài sản vốn giúp họ kéo dài cuộc sống trong nghịch cảnh. (Còn tiếp).

'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.