Giành ngôi vị Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Quý bà Hoàn vũ Toàn cầu khi đã bước sang ngưỡng tuổi 30 Hà Phương toát lên sự trẻ trung, xinh đẹp cùng nụ cười rạng rỡ. Với vẻ ngoài nổi trội, vóc dáng lý tưởng cùng rất nhiều tài năng, người đẹp lại không chọn con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, thay vào đó, cô muốn cống hiến tri thức của mình cho sự nghiệp giáo dục.

Nếu như chỉ nhìn hình ảnh của Á hậu Hà Phương, ít ai nghĩ cô là một Thạc sỹ, một nghiên cứu sinh, giảng viên chuyên ngành Báo chí Truyền thông, đứng trên giảng đường Đại học. Hà Phương mong muốn mọi người không chỉ nhớ đến mình với danh xưng "người đẹp", cô muốn khẳng định hình mẫu người phụ nữ hiện đại, năng động và tri thức. Bởi vậy, song song với nghề giáo, Hà Phương còn là MC song ngữ cho nhiều chương trình, sự kiện lớn và đảm nhận vai trò CEO của một thương hiệu chăm sóc sức khoẻ dành cho nữ giới.

Để có được những thành công như hiện tại, nữ giảng viên xinh đẹp đã luôn cố gắng không ngừng để khẳng định bản thân. Hà Phương từng là học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2005; Hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2008, Giải phong cách FPT Melody Contest 2011, Giải thí sinh được yêu thích nhất Miss Ngoisao.net 2011, Top 10 Mrs Vietnam 2018, Á hậu Quý bà Hoàn vũ toàn cầu 2020, Mrs Social Media Queen và gần đây nhất là Giải Nhất Hùng biện - Tài năng Hội thi Giảng viên giỏi toàn quốc 2020... Xinh đẹp và thành công trong nhiều lĩnh vực, Hà Phương trở thành hình mẫu người phụ nữ hiện đại của rất nhiều cô gái.

TravelMag.vn trò chuyện xoay quanh cuộc sống của nữ giảng viên xinh đẹp Lê Hà Phương.

Chào Hà Phương, được biết công việc chính hiện tại của Hà Phương đang là một giảng viên Đại học. Vậy cơ duyên nào đã đưa Hà Phương đến với công việc này hay không?

Hiện tại mình là giảng viên chuyên ngành Báo chí truyền thông của Trường Đại học Vinh. Lĩnh vực báo chí truyền thông là một trong những lĩnh vực năng động bậc nhất, là cầu nối thông tin đến công chúng; do đó đòi hỏi người giảng viên cần có nhiều kiến thức thực tế, luôn phải cập nhật những thay đổi của xã hội.

Với Phương, việc được truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm mà mình có được là điều mà hiện tại Phương muốn hướng tới. Vậy nên Hà Phương lựa chọn chuyên ngành này với mong muốn mang đến nhiều thông tin, kiến thức lý luận cũng như thực tế xã hội cho các bạn sinh viên trẻ. Hà Phương tin rằng việc mình tham gia nhiều công việc ở nhiều vai trò khác nhau cũng là thế mạnh để phát triển công việc hiện tại này.

anh 2

Hiện tại ngoài việc là giảng viên của một trường đại học, chị còn đảm nhận vai trò làm MC song ngữ cũng như phát triển kinh doanh, diễn giả. Với khối lượng công việc nhiều như vậy, chị đã sắp xếp thời gian như thế nào?

Theo quan điểm của Hà Phương, khi bản thân mình đang còn trẻ và đủ năng lực thì mình luôn luôn mong muốn được cống hiến. Thực tế để có thể tham gia vào nhiều công việc khác nhau cùng lúc, đảm nhận vai trò trong nhiều lĩnh vực, Hà Phương cũng phải liên tục sắp xếp thời gian biểu sao cho phù hợp nhất và luôn có những lựa chọn ưu tiên.

Ví dụ, trong các buổi workshop, Hà Phương sẽ cân nhắc và lựa chọn những chuyên đề phù hợp với định hướng xây dựng hình ảnh của mình. Hoặc làm MC song ngữ cho các sự kiện lớn, ý nghĩa, có sức lan toả tới cộng đồng. Với hi vọng những kiến thức và thế mạnh của bản thân sẽ truyền tải đến đông đảo các bạn trẻ.

Chị nghĩ bản thân là người phụ nữ của gia đình hay người phụ nữ bản lĩnh bên ngoài xã hội?

Mình luôn mong muốn muốn và nỗ lực để cân bằng cả hai yếu tố này. Khi ở ngoài xã hội, mình là một giảng viên, một MC hay một doanh nhân; nhưng khi trở về tổ ấm nhỏ, mình lại đóng vai trò là một người vợ, người mẹ của các con. Phương nghĩ, dù ở bất cứ môi trường nào và đảm nhận vị trí nào nếu như có đủ sự tận tuỵ, chân thành, nhiệt huyết và tình yêu thương thì chúng ta vẫn có thể làm tốt mọi thứ.

Thời gian Phương dành cho công việc chiếm phần lớn vậy nên nói mình là người phụ nữ hướng ngoại có lẽ là hình mẫu hướng tới nhiều hơn. Mình mong muốn dành nhiều thời gian và công sức để cống hiến cho cộng đồng và tham gia những hoạt động được xã hội ghi nhận. Tất nhiên mình không phải là một nữ "cường nhân" có thể làm tốt mọi việc, vì quỹ thời gian mỗi người là như nhau. Hà Phương may mắn có được sự hậu thuẫn của gia đình, sự thông cảm thấu hiểu của chồng và sự hỗ trợ của những người thân yêu bên cạnh nên mới có được như ngày hôm nay.

anh 3

Với những thế mạnh về nhan sắc và tài năng, tại sao chị không chọn con đường tham gia showbiz chuyên nghiệp mà lại quyết định lùi về làm những công việc hiện tại?

Bạn không phải là người đầu tiên hỏi mình câu này. Thực tế, Hà Phương đã từng có cơ hội tham gia vào lĩnh vực giải trí, văn hoá nghệ thuật, nên ít nhiều cũng hiểu được thế giới của những nghệ sĩ. Để dấn thân vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, trở thành người nghệ sĩ thực thụ, đòi hỏi bạn phải có nhiều tố chất, tài năng cũng như tập trung thời gian, công sức, nỗ lực rèn luyện. Con đường này không hề đơn giản như mọi người thường cho rằng chỉ cần có nhan sắc và chút ít năng khiếu.

Thật ra thì, bản thân Phương có những dự định và mục tiêu cuộc sống đã được định hướng, con đường theo nghệ thuật chuyên nghiệp chưa hẳn thực sự phù hợp với con người và cá tính của bản thân Phương. Tuy nhiên, tố chất nghệ sĩ cũng sẽ khiến cuộc sống của Phương thú vị, năng động hơn rất nhiều.

Giải thưởng Á hậu cuộc thi Hoa hậu Quý bà Hoàn vũ Toàn cầu - Mrs Global Universe 2020 mang lại cho chị những cơ hội gì trong cuộc sống?

Cuộc thi là kí ức và khoảng thời gian đáng nhớ trong đời Hà Phương. Trước đây, mình chưa từng nghĩ sẽ tham gia cuộc thi Hoa hậu nào; vậy mà cơ hội lại đến khi mình đã có gia đình và 2 bé. Hà Phương được kết nối, gặp gỡ, mở rộng giao lưu với những quý bà xinh đẹp, khí chất, thành công trên khắp thế giới. Họ đều là những người phụ nữ rất mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng và truyền cảm hứng cho cộng đồng. Qua cuộc thi, Hà Phương được nhiều người biết đến, dành cho mình những tình cảm yêu thương, mến mộ rất chân thành, đó là niềm hạnh phúc không dễ gì có được ở cuộc đời mỗi người. Cuộc thi đã cho mình cơ hội đến gần hơn với công chúng.

Đặc biệt, trở về sau cuộc thi, đã có rất nhiều cơ hội mở ra và đến với mình. Bản thân Phương cũng luôn ý thức được trách nhiệm của mình với vị thế của một “người của công chúng”, mình cũng có thể là hình mẫu của nhiều người phụ nữ khác. Vậy nên danh hiệu Á hậu Quý bà hoàn vũ toàn cầu thúc đẩy Phương phải nỗ lực hơn nữa. Đó như là một dấu mốc giúp mình phát triển, ngày càng hoàn thiện bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua.

Ảnh 4

Là người phụ nữ không những xinh đẹp mà còn thông minh, chị có châm ngôn riêng gì cho bản thân trong cuộc sống?

Cảm ơn bạn đã dành cho Phương những lời ưu ái. Thực ra Hà Phương luôn suy nghĩ đơn giản và tích cực. Mình thích câu nói của CEO tập đoàn Amazon - Jeff Bezos: “Finally, we are all our choices”; nghĩa là cuối cùng chúng ta cũng là tất cả sự lựa chọn của chúng ta. Câu nói như là kim chỉ nam cuộc sống của mình. Cuộc sống là tổng hoà của mọi sự lựa chọn và Phương luôn trân trọng những cơ duyên, những con người mình gặp gỡ, những cơ hội đến với mình. Với tâm thế đó Hà Phương luôn cảm thấy biết ơn cuộc sống và cảm thấy mọi điều trong đời như món quà hạnh phúc mỗi ngày.

Chị có thể chia sẻ những dự định bản thân trong thời gian tới?

Trong 2 năm vừa qua, dịch bệnh Covid trên toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ tới cả thế giới cũng như Việt Nam. Vậy nên, cuộc sống, gia đình và cả công việc của mình cũng có rất nhiêu biến động. Thời điểm gần đây, Hà Phương có một số dự án mới mang tính bước ngoặt. Công việc này đi đúng với tâm niệm của Hà Phương, luôn muốn mình là người có thể được làm việc, được cống hiến và được cho đi. Bảo hiểm nhân thọ nhằm hướng đến sự bảo vệ, trao giá trị tốt đẹp cho con người. Phương tin rằng mình sẽ đạt được những thành công trong lĩnh vực mới đầy giá trị nhân văn này. Đó là dự án mà Hà Phương muốn chia sẻ với TravelMag và công chúng.

anh 5

Bên cạnh đó, Phương vẫn song song phát triển những công việc mình đang đảm nhiệm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trong tình hình chung với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid thì công tác giảng dạy, tổ chức sự kiện cũng bị hạn chế rất nhiều. Hầu như tất cả đều chuyển dịch sang hình thức đào tạo trực tuyến, hoặc tổ chức các chương trình online trên nền tảng công nghệ số. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ vượt qua đại dịch và mọi người sẽ trở lại cuộc sống bình thường mới.

Cảm ơn những chia sẻ của chị.

Tác giả: Mỹ Linh | Thiết kế: Duy Ngọc