Người bán bảo hiểm, người làm lễ tân khách sạn…nhiều nhân sự trong ngành du lịch mất việc và phải bất đắc dĩ chuyển sang nghề khác trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

8h sáng, anh Phong có mặt ở văn phòng công ty để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Trước khi vào làm việc, anh thường có thói quen đọc báo buổi sáng và sắp xếp lại lịch làm việc trong ngày của mình.

- Anh Phong này! Anh cảm thấy công việc mới có khác nhiều so với trước đây không?

- Khác nhiều chứ, trước mình làm theo đam mê, nay làm để sống thôi.

Anh Phong cười nhẹ rồi đáp lại.

sub 1 xuất

Anh Nguyễn Văn Phong (33 tuổi) là chủ một công ty kinh doanh sự kiện và du lịch quốc tế ở Thái Nguyên. Làn sóng Covid-19 ập đến khiến công ty du lịch của anh chao đảo, khi mọi tour du lịch nội địa và quốc tế buộc phải dừng. Công ty của anh phải hứng chịu cảnh mất trắng hoàn toàn doanh thu.

Để cầm cự, duy trì hoạt động của công ty vượt qua đại dịch, anh phải xoay sở đủ nghề nhưng cũng không khả quan. Anh đành phải lấy số tiền tiết kiệm để bù đắp những khoản phí hàng tháng của công ty. “Củi đốt mãi cũng hết, khó càng thêm khó, mình phải cố gắng làm thêm các mảng phụ trợ khác để anh em trong công ty có việc làm”, anh Phong chia sẻ.

Đến tháng 4/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại với nhiều diễn biến phức tạp, anh quyết định chuyển toàn bộ hoạt động công ty sang bán các loại bảo hiểm như: bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm xe máy, ô tô, bảo hiểm tài sản khu công nghiệp. Công việc mới thu nhập không cao nhưng cũng giúp công ty của anh cầm cự qua ngày.

“Lúc đó, mình chỉ nghĩ là bây giờ bán cái gì mà đội ngũ nhân sự làm được và không phải đầu tư thêm vốn thì mình sẽ làm. Trước đó, mình có triển khai cho anh em công ty bán đồ chơi trẻ em trên nền tảng Shoppe nhưng không hiệu quả nên mình quyết định chuyển sang bán bảo hiểm”, anh Phong cho biết.

Từ thời điểm bùng phát dịch đến bây giờ, anh Phong đã phải cắt giảm hết khoảng 60% nhân sự trong công ty vì không thể đảm bảo công việc và thu nhập cho họ. “Những con người tâm huyết với nghề, quanh năm suốt tháng phục vụ du khách đi khắp nẻo đường Việt Nam nay phải nghỉ việc và chuyển sang nghề khác. Nghĩ đến thôi, mình cũng thấy buồn và thất vọng nhiều lắm”, anh Phong ngậm ngùi chia sẻ.

Hiện tại công ty anh đã dừng hẳn việc kinh doanh du lịch và chuyển sang bán bảo hiểm. Tuy nhiên, anh vẫn kiên trì nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược kinh doanh cho hai mảng sự kiện và du lịch để kịp thời đưa công ty hoạt động trở lại sau dịch. “Mình không muốn nói về khó khăn lúc này, bây giờ nói ra thì sẽ không còn sức chiến đấu nữa. Nhưng mình vẫn tin vào tương lai khi chúng ta dập dịch thành công thì công ty sẽ phát triển trở lại”, anh Phong chia sẻ.

Mở tập tài liệu đang để trên bàn, anh Phong bắt đầu giải quyết các công việc của ngày hôm nay. Đầu giờ chiều nay, anh có lịch hẹn gặp khách hàng để tư vấn về các gói bảo hiểm mà công ty anh đang bán. Công việc kinh doanh bảo hiểm không phải đi xa nhiều như trước đây nhưng anh vẫn mong muốn được quay trở lại làm du lịch, làm cái nghề đúng với đam mê của mình. "Tất cả những công việc mình đang làm chỉ là để cầm cự, kiếm sống. Mình chỉ mong ngành du lịch sớm phục hồi để quay trở lại làm du lịch ", anh Phong chia sẻ.

sub 2 xuất

Anh Trần Đình Chiến (29 tuổi) từng là một hướng dẫn viên du lịch đã hoạt động được 3 năm trong ngành. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, thời điểm đầu hè như hiện nay thường là lúc anh tất bật với các tour du lịch dẫn khách đi khắp các tỉnh thành trong nước. Thế nhưng, bây giờ anh phải bất đắc dĩ chuyển sang làm lễ tân khách sạn để trang trải cuộc sống, cũng như đợi ngành du lịch phục hồi.

Hiện tai, công việc của anh là hỗ trợ khách hàng làm thủ tục nhận – trả phòng, cung cấp thông tin và giải quyết mọi vấn đề cho khách trong quá trình lưu trú. Tính chất công việc tương đối nhẹ nhàng nhưng anh vẫn luôn cảm thấy gò bó và thèm được đi đây đi đó như trước kia. “Làm lễ tân thì rảnh nhưng cũng chỉ được quanh quẩn ở quầy làm việc, đâu được đi ra ngoài nhiều như trước đây”, anh Chiến chia sẻ.

Dù đã chuyển sang công việc mới nhưng lúc có thời gian rảnh, anh Chiến hay xem lại ảnh kỷ niệm những chuyến đi trước đây trên Facebook để vơi đi cảm giác "cuồng chân" của mình. “Những chuyến đi lúc còn làm hướng dẫn viên du lịch giúp mình luôn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng vì được đi và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam”, anh Chiến chia sẻ

Thu nhập từ công việc làm lễ tân khách sạn không cao nhưng cũng giúp anh duy trì cuộc sống hàng ngày cho bản thân và gia đình. Những người bạn làm hướng dẫn viên du lịch của anh có người vẫn đi làm, một số cũng bất đắc dĩ chuyển sang nghề khác giống anh. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên anh rất ít khi gặp mặt đồng nghiệp cũ. Anh chỉ biết rằng, đồng nghiệp của anh ai nấy cũng đều đang chật vật, khó khăn vì bị mất việc làm.

Mỗi ngày làm việc 8 tiếng, anh Chiến có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian làm việc theo ý muốn. Hôm nay, anh tan làm sớm vào lúc 3h chiều. Anh dự định sẽ trở về nhà thư giãn, tập thể dục và ăn cơm tối cùng gia đình.

- Có vẻ nhịp sống hàng ngày của anh chậm hơn so với trước đây nhỉ?

- Đúng rồi, mình cảm thấy cuộc sống hiện tại bình yên, thư thái hơn và có thêm thời gian để suy nghĩ về nhiều điều.

Nhà của anh Chiến cách chỗ làm chừng 3km nên anh không mất nhiều thời gian di chuyển về nhà. Từ khi chuyển sang làm lễ tân khách sạn, anh có nhiều thời gian bên gia đình nhỏ của mình hơn. Anh cảm thấy may mắn phần nào khi được ở bên cạnh vợ và vui chơi với con của mình mỗi ngày. “Mất cái này thì được cái khác. Mình chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để mọi người bình yên, khỏe mạnh”, anh Chiến nói.

Theo số liệu từ Sở Du lịch TP.HCM, tính từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đến hết tháng 5/2021, ở khối lữ hành hiện có gần 90% doanh nghiệp phải ngưng hoàn toàn hoạt động, số còn lại thì hoạt động cầm chừng, chủ yếu giải quyết các công việc tồn đọng.

Ở khối lưu trú, các khách sạn 3-5 sao đã cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với số lượng lên tới 80-90%. Đối với khách sạn 1-2 sao, nhân viên cũng lâm vào tình cảnh tương tự hoặc bị cho nghỉ việc hẳn.

Còn ở Hà Nội, theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, tính đến hết tháng 2/2021, số lượng doanh nghiệp lữ hành đóng cửa, dừng mọi hoạt động trên địa bàn ước tính khoảng 95%. Trong đó đã có 267 doanh nghiệp lữ hành quốc tế thu hồi giấy phép và dừng mọi hoạt động, 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa rút giấy phép kinh doanh. Số lao động nghỉ việc chiếm khoảng 90% tổng số các lao động trong các doanh nghiệp lữ hành, tương đương 12.168 người chấm dứt hợp đồng lao động.

Cũng theo một khảo sát mới đây của Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam, hiện trên cả nước có 18% doanh nghiệp đã cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc; 48% doanh nghiệp cho 50 - 80% nhân viên nghỉ việc và 75% doanh nghiệp có các hình thức hỗ trợ tài chính khác nhau đối với số lao động mất việc.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Du lịch Việt Nam cho biết: “Dịch Covid -19 đã làm cho tỷ lệ người lao động trong ngành du lịch mất việc ngày càng cao vì các hoạt động du lịch đã gần như bị đóng băng hoàn toàn. Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này sẽ là một cú sốc lớn với ngành du lịch Việt Nam, dự báo tình hình sẽ còn u ám hơn”.

Bảo Trâm

>>>Bài cùng tác giả: Chàng trai 8x khởi nghiệp kinh doanh du lịch với vốn 0 đồng