Chuyện đời người cha làm tài xế Uber của tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Úc

Bất chấp sự dư dả về tài chính, ông Ron Molnar - cha của tỷ phú Nick Molnar vẫn làm nghề lái xe taxi Uber. Hàng ngày ông vẫn lái chiếc xe Volkswagen Golf quanh Sydney để đưa đón khách hàng.

Cha của tỷ phú vẫn chạy xe taxi

Ông Ron Molnar là cha của Nick Molnar - tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Úc. Sau khi bán cửa hàng trang sức đã hoạt động trong 3 thập kỷ, ông Ron đã chuyển sang làm nghề tài xế xe taxi Uber. Hàng ngày, ông thường lái chiếc Volkswagen Golf để đi đưa đón khách quanh thành phố Sydney.

Ông Ron tự nhận mình là một tài xế taxi khiêm tốn. "Tôi sẽ không khoe với hành khách rằng mình là cha của Nick Molnar. Thay vào đó, tôi thường hỏi họ có dùng Afterpay không. Nếu họ không dùng, tôi sẽ quảng cáo cho ứng dụng ‘mua trước trả sau’ của con trai", ông nói.

Ông Ron Molnar - Cha của tỷ phú Nick Molnar

Ông Ron Molnar - Cha của tỷ phú Nick Molnar

Hiện nay khối tài sản của Nick Molnar - con trai của ông Ron ước tính khoảng 1,9 tỷ USD. Với con số này, Nick đang đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách người trẻ tuổi giàu nhất thế giới theo xếp hạng của tờ Australian Financial Review.

Nhiều người khi biết ông Ron là cha của tỷ phú Nick Molnar đều tỏ ra rất bất ngờ vì ông có một cuộc sống đời thường rất giản dị. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, ông Ron chính là người đã giúp con trai mình tạo dựng được những thành công như ngày hôm nay.

Ông Ron cho biết ông là một người nghiên cứu thị trường. Và nghề lái xe taxi cũng là một cách để ông tìm hiểu thị trường và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp cho con trai mình.

Qua việc giới thiệu Afterpay cho các hành khách của mình, ông Ron đã nhận ra khách hàng thuộc thế hệ sinh vào khoảng thời gian từ năm 1946 – 1964 là nhóm nhân khẩu học có tiềm năng tăng trưởng nhất đối với việc sử dụng Afterpay. "Thường thì khi tôi hỏi một người lớn tuổi hơn, họ sẽ không biết Afterpay là gì", ông Ron nói.

Giúp con trai thành lập strartup

Nick Molnar - con trai của Ron là nhà đồng sáng lập Afterpay. Ít ai biết được rằng, ông Ron là người có công rất lớn trong sự ra đời của Afterpay. Vào một buổi tối cách đây nhiều năm, ông Ron đang đi đổ rác thì gặp Anthony Eisen – nhân viên kế toán sống cạnh nhà. Ông đã ngỏ ý muốn Anthony đưa ra lời khuyên nghề nghiệp cho con trai mình.

Tại thời điểm đó, tỷ phú Nick Molnar đang là sinh viên đại học nhưng anh đã bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Anh thường xuyên thức khuya để rao bán đồ trang sức trên Ebay.

Nick Molnar là tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Úc

Nick Molnar là tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Úc

Sau khi nghe lời ngỏ ý của ông Ron, Anthony tỏ ra nghi ngờ. "Ban đầu, tôi cho rằng có lẽ con trai của nhà bên cạnh đang làm điều mờ ám nên mới thức khuya như vậy", Anthony sau này kể lại.

Tuy nhiên, Anthony rất muốn giúp ông Ron nên anh đã nói chuyện với Nick. Và thật tình cờ, cả hai người đều hướng đến việc tìm giải pháp để xử lý cuộc khủng hoảng thanh toán tại thời điểm lúc đó. Nick và Anthony phát hiện những người trẻ tuổi trở nên hoài nghi về các sản phẩm tài chính truyền thống, chẳng hạn như thẻ tín dụng, khi chúng có thể dẫn đến các khoản nợ tăng cao.

Vì vậy, Nick và Anthony đã quyết định đưa ra một giải pháp thay thế mới, thân thiện với thế hệ trẻ cho việc trả chậm, tính phí bán hàng cho các nhà bán lẻ hơn thay vì tính phí người tiêu dùng khi họ trả nợ. Kết quả là startup Afterpay ra đời năm 2014 và thành công ngoài sự mong đợi của hai nhà đồng sáng lập.

Hiện nay, Afterpay là một giải pháp thanh toán thay thế cho thẻ tín dụng. Nền tảng này cho phép người dùng thanh toán số hàng hóa trị giá 2.000 USD trong 4 lần bằng nhau và chỉ phải trả một khoản phí trả chậm không cao nếu họ thanh toán không đúng hạn.

Hai đồng sáng lập Afterpay - Nick Molnar (trái) và Anthony Eisen. Ảnh: Afterpay

Hai đồng sáng lập Afterpay - Nick Molnar (trái) và Anthony Eisen. Ảnh: Afterpay

Chỉ sau 2 năm thành lập, Afterpay đã huy động được gần 18 triệu USD trên Sở giao dịch chứng khoán Australia. Đến năm 2018, Afterpay đánh dấu sự phát triển trên phạm vị quốc tế sau dòng tweet từ ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, giá cổ phiếu công ty của Afterpay đã giảm mạnh, từ 40 USD xuống còn 8,8 USD. Tuy nhiên, nó đã hồi phục và tăng vọt lên 158 USD vào tháng 2 năm nay nhờ việc các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ cũng như người tiêu dùng bắt đầu mua sắm nhiều trở lại.

Hồi tháng 5 vừa qua, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent đã trả hơn 200 triệu USD cho 5% cổ phần của công ty. Nhờ đó Afterpay trở thành một trong những cổ phiếu nóng nhất ở Australia, đưa cả Nick và Anthony trở thành một tỷ phú nhờ đại dịch.

Chia sẻ về bí quyết thành công trong kinh doanh, tỷ phú Nick cho biết: "Bất cứ ai muốn điều hành doanh nghiệp thành công đều cần phải có một cộng sự. Lời khuyên của tôi là hãy tìm một ‘Anthony Eisen’ và san sẻ công việc với người đó. Thật khó để trở thành một người lính đơn độc trong kinh doanh".

Bài liên quan