• Click để copy

Chuyên gia lý giải về mô hình khu đô thị thông minh và đáng sống ở Việt Nam

Tại buổi tọa đàm "Kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống: Mô hình cho Việt Nam" diễn ra vào ngày 13/11/2020, do Tạp chí điện tử bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức các chuyên gia đã đưa ra nhiều phân tích về mô hình đang được quan tâm đặc biệt này.

 

Xu hướng bất động sản thông minh đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt

Xu hướng bất động sản thông minh đang nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt

Thị trường bất động sản được vận hành theo quy luật xanh - thông minh

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết,thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển, đặc biệt là vấn đề con người và môi trường. Trước đó, tại Hội nghị IREC đã  kêu gọi cộng đồng các nhà phát triển bất động sản cùng chung tay vì mục tiêu phát triển bền vững - “Phát triển nhằm thoả mãn các nhu cầu hiện tại của con người nhưng không tổn hại tới sự thoả mãn các nhu cầu của thế hệ tương lai”.

Ông này cho hay, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là công nghệ số đang làm thay đổi bức tranh kinh tế toàn cầu, công nghệ đang làm cho nhân loại trở nên kết nối và gắn kết hơn, tạo nhiều cơ hội phát triển, song cũng tạo ra không ít thách thức. Chúng ta cần ứng dụng một cách có trách nhiệm những tiến bộ khoa học công nghệ vào việc phát triển bất động sản.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

“Trong bối cảnh đó, chỉ khi thị trường bất động sản được vận hành theo quy luật xanh - thông minh và đáng sống hơn, nhằm giảm thiểu các tác hại của biến đổi khí hậu, lấy con người làm trung tâm thì khi đó, mới đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng và cộng đồng, giữa bảo tồn và phát triển để tạo ra những không gian sống nhân văn, hạnh phúc”, ông Chiến phân tích.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity lại cho rằng, nhìn vào bức tranh đô thị Việt Nam hiện nay có thể thấy nhiều nơi hạ tầng đã xong nhưng không có người ở, hiệu quả sử dụng đất sụt giảm, hình thành nên những khu đô thị bỏ hoang… Khi quy hoạch bị phá vỡ, sức ép hạ tầng gây ra các hệ quả cho xã hội như tắc đường, kẹt xe, ngập lụt… Tình trạng này diễn ra ở cả những khu đô thị được cho là đáng sống ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ví dụ như một khu đô thị mới hiện đại, nơi sống hấp dẫn nhất tại Mỹ, nhà đầu tư đã phải chịu thiệt hại tới 1 tỷ USD để duy trì sự phát triển. Hay như thành phố mới Songdo (Incheon, Hàn Quốc), Chính phủ nước này đã buộc phải mua lại dự án bởi mục tiêu phát triển thành một trung tâm tài chính - kinh doanh đã không thành công,...

“Qua đó để thấy đây là một bài toán, thách thức lớn của nhiều quốc gia trên cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Vậy khi phát triển một khu đô thị mới thì có những thách thức nào?”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity cho rằng, đô thị Việt Nam hiện nay có thể thấy nhiều nơi hạ tầng đã xong nhưng không có người ở

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity cho rằng, đô thị Việt Nam hiện nay có thể thấy nhiều nơi hạ tầng đã xong nhưng không có người ở

Theo ông Dũng, từ góc độ nhà chuyên môn, tôi muốn đề cập đến những thách thức của khu đô thị mới. Thứ nhất là làm sao để chúng ta có thể thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng sống tốt.

Thứ hai là làm sao có thể thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm.

Thứ ba là đa dạng hoạt động kinh tế. Chúng ta không muốn biến dự án khu đô thị của mình thành một khu đô thị chỉ để ngủ mà còn để tương tác, làm việc, học tập, sinh hoạt.

Thứ tư là sự linh hoạt với các biến động của thị trường. Thị trường bất động sản có lúc lên lúc xuống, làm sao để một dự án với quy mô rất lớn cần triển khai trong khoảng 30 năm, đi qua 3 chu kỳ kinh tế mà dự án vẫn có thể duy trì và phát triển.

Thứ năm là xây dựng mô hình vận hành. Chúng ta thường lo bán hàng tại dự án khu đô thị để có người vào ở. Người vào ở hình thành một cộng đồng và làm sao để cộng đồng đó sinh hoạt và phát triển bền vững theo thời gian.

Thứ sáu là gia tăng giá trị đất đai theo thời gian. Với phần lớn mọi người, nhà ở là quỹ đầu tư lớn nhất trong cuộc đời. Chúng ta mua nhà để ở nhưng làm sao để sau đó bán đi mà giá trị vẫn tăng lên theo thời gian.

Lựa chọn vị trí thích hợp

Trong tham luận của mình, Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark cho biết, Tôi hy vọng bằng những kinh nghiệm thực tế mà chúng tôi đã làm tại Ecopark và đang làm tại những dự án khác, nhằm nhân rộng mô hình Ecopark, chia sẻ của tôi sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư, nhà học thuật, nhà quy hoạch để có góc nhìn mới về vai trò của tư vấn quy hoạch.

Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark

Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark

Theo ông Hồng, đầu tư bất động sản, ngoài việc thu lợi nhuận thì còn là tâm nguyện giúp xã hội phát triển. Do đó, tôi mong muốn quảng bá và chia sẻ kinh nghiệm để nhân rộng mô hình như Ecopark.

“Trước hết, với thực tiễn chúng tôi đã làm với 500ha dự án Ecopark thì chúng tôi có một tham vọng là: Nếu đã làm thì làm cho tới, và, muốn làm cho tới thì cần có không gian đủ rộng để vẽ dự án, để thực tế hóa ước mơ”, ông Hồng nói.

Ông Hồng cho rằng, đối với 1 dự án, bước đầu quan trọng nhất là chọn vị trí. Triết lý, mục tiêu phát triển của mỗi nhà đầu tư khác nhau nên sẽ có những cách chọn vị trí khác nhau. Và bài học mà tôi muốn chia sẻ là căn cứ vào triết lý, mục tiêu phát triển và cách vận hành phát triển một dự án bất động sản của mỗi nhà đầu tư mà sẽ có thể chọn ra được vị trí thích hợp.

Ông Hồng chia sẻ: “Khi đến một vùng đất, khu vực, địa bàn mới, tôi chỉ mong muốn có thể định hình được ý muốn phát triển khu vực đó như thế nào, sự phát triển có phù hợp với khu vực đó không thì nhà tư vấn mới có thể giúp chủ đầu tư được vì họ có tính học thuật, nguyên tắc. Quan trọng nhất với một dự án là nhà đầu tư và tư vấn phải xác định được tính chất dự án này phải làm gì”.

Bên cạnh đó, ông cho hay, có tư vấn giỏi nhưng phải là những người, những đơn vị có bản lĩnh và lương tâm. Tư vấn mà chiều lòng nhà đầu tư, không có phản biện và tính toán thì không ổn. Câu chuyện phản biện và bác bỏ của tư vấn thì đều cần phải có căn cứ.

Ông lấy ví dụ như giai đoạn 1 dự án Ecopark, chúng tôi bàn vỉa hè chỉ 5 - 6m, nhưng đến giai đoạn này phải đẩy hẳn lên 10m để làm thương mại mới phù hợp. Như vậy mới thấy rằng chúng ta phải luôn đồng hành với đơn vị tư vấn.

Cũng theo ông Hồng, khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật, áp dụng rất nhiều các tiêu chí nước ngoài nhưng thiết kế xong đơn vị tư vấn phải cho một quy chế vận hành bởi điều kiện khí hậu của Việt Nam mưa bụi, nóng ẩm, liệu có phù hợp không... Câu chuyện đặt ra chính là cần sự khuyến cáo của đơn vị tư vấn.

Ông Pablo Acebillo, Chuyên gia cao cấp về Quy hoạch và Hạ tầng, Văn phòng enCity Singapore đưa ra 3 nội dung về đô thị thông minh như sau: 

Thứ nhất, lý giải khu đô thị thông minh là gì và các thành phần cấu thành khu đô thị thông minh. 

Thứ hai, là câu chuyện hợp tác để thông minh, đối tượng của khu đô thị thông minh là ai và các tác nhân tham gia xây dựng khu đô thị thông minh.

Thứ ba, câu chuyện thông minh trong từng giai đoạn phát triển:Các giai đoạn, chương trình và mục tiêu phát triển khu  đô thị thông minh.

Bài liên quan

Thông tin chi tiết 33 thửa đất sẽ điều tra sau vụ ái nữ Tập đoàn Tân Hiệp Phát bị tố lừa đảo
Thông tin chi tiết 33 thửa đất sẽ điều tra sau vụ ái nữ Tập đoàn Tân Hiệp Phát bị tố lừa đảo

Thông tin chi tiết về 33 thửa đất sẽ điều tra sau vụ ái nữ Tập đoàn Tân Hiệp Phát bị tố lừa đảo, vừa được công bố. Theo đó, các thửa đất giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý, tạm dừng mọi biến động đều đứng tên bà Trần Uyên Phương - con gái chủ tịch Tân Hiệp Phát.

Novaland 'bắt tay' cùng Toàn Thịnh Land 'săn đón” nhà đầu tư phía Bắc
Novaland "bắt tay" cùng Toàn Thịnh Land "săn đón” nhà đầu tư phía Bắc

Mới đây, hai dự án lớn của Tập đoàn Novaland được giới thiệu là Aqua City và NovaWorld Phan Thiết với vị trí đắc địa, tiện ích vượt trội, kỳ vọng thu hút nhà đầu tư phía Bắc.

'Hình hài' bất động sản nghỉ dưỡng hậu Covid-19
'Hình hài' bất động sản nghỉ dưỡng hậu Covid-19

Các chuyên gia cho rằng đây là cơ hội cho những nhà đầu tư sở hữu nguồn vốn dồi dào, bởi khó có thời điểm nào tốt hơn hiện nay để tiếp cận nguồn cung lớn với giá bán hấp dẫn và các đòn bẩy tài chính ở mức lãi suất thấp.

Giá khách sạn giảm xuống 50% so với trước COVID-19
Giá khách sạn giảm xuống 50% so với trước COVID-19

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, phân khúc bất động sản bán lẻ, nghỉ dưỡng và khách sạn chứng kiến thiệt hại nặng nề nhất. Theo đó, giá khách sạn giảm xuống thấp hơn 40 – 50% so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Đại gia Đinh Trường Chinh làm gì sau khi ‘thâu tóm’ thành công HDTC?
Đại gia Đinh Trường Chinh làm gì sau khi ‘thâu tóm’ thành công HDTC?
24/11/2020 Kinh doanh

Doanh nhân Đinh Trường Chinh, bên cạnh là một ông chủ sở hữu nhiều dự án bất động sản đồ sộ, còn được biết nhiều hơn khi là chồng cũ của Hoa hậu Diễm Hương. Năm 2016 đại gia này đã thâu tóm và trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà HDTC.

Nhựa Đồng Nai 'không tham gia thâu tóm' bất động sản Ninh Vân Bay
Nhựa Đồng Nai 'không tham gia thâu tóm' bất động sản Ninh Vân Bay
23/11/2020 Kinh doanh

Trao đổi với Vietnam Traveller, đại diện của Công ty CP Nhựa Đồng Nai khẳng định, doanh nghiệp này không tham gia mua lại bất động sản Ninh Vân Bay. Việc các cổ đông có liên quan tham gia đầu tư vào Ninh Vân Bay là hoạt động tài chính cá nhân.

Bí ẩn về cách 'vươn mình' của Tập đoàn Sunshine trong những năm qua
Bí ẩn về cách 'vươn mình' của Tập đoàn Sunshine trong những năm qua
19/11/2020 Kinh doanh

Công ty Cổ phần tập đoàn Sunshine (Tập đoàn Sunshine) và Chủ tịch Đỗ Anh Tuấn đang vươn mình trở thành một trong những 'thế lực' hàng đầu trong đầu tư phát triển các dự án bất động sản nhà ở cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất chấp Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ồ ạt' đổ về miền Trung
Bất chấp Covid-19, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn 'ồ ạt' đổ về miền Trung

Trong quý 3/2020, miền Trung cấp phép cho 37 dự án bất động sản nghỉ dưỡng, tăng gấp 6 lần so với quý liền trước.

Khu du lịch chậm tiến độ gần 20 năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ hồi sinh
Khu du lịch chậm tiến độ gần 20 năm ở Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ hồi sinh

Chủ đầu tư Khu du lịch Long Sơn – Hồ Tràm vừa được đổi từ Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Long Sơn thành Công ty TNHH Madison Land.

Thủ tướng phê duyệt giai đoạn 1 Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hơn 110 tỷ đồng
Thủ tướng phê duyệt giai đoạn 1 Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hơn 110 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gom quỹ đất “khủng” trong thời gian qua
Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gom quỹ đất “khủng” trong thời gian qua

Trong vài năm trở lại đây, Tập đoàn Tân Hiệp Phát thành lập 11 công ty với tổng vốn đăng ký gần 19.000 tỷ đồng đều do ái nữ Trần Uyên Phương con gái ông Trần Quý Thanh - chủ tịch Tân Hiệp Phát nắm giữ, các doanh nghiệp này tập trung gom nhiều dự án “khủng” nhằm hướng đến thị trường bất động sản.

Toà tháp xanh biểu tượng của Ecopark bất ngờ xuất hiện trên trang chủ tạp chí danh tiếng của Mỹ
Toà tháp xanh biểu tượng của Ecopark bất ngờ xuất hiện trên trang chủ tạp chí danh tiếng của Mỹ

Travel & Leisure – Tạp chí danh tiếng của Mỹ vừa dành hẳn một vị trí nổi bật của trang chủ để viết về Sol Forest Ecopark – Một trong những toà tháp xanh cao và ấn tượng bậc nhất thế giới.

Cảnh sát vào cuộc điều tra ái nữ Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương
Cảnh sát vào cuộc điều tra ái nữ Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương
12/11/2020 Kinh doanh

Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành vừa ra văn bản chỉ đạo của Bộ Công an vào cuộc điều tra sự việc một công ty tại Đồng Nai tố cáo bà Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, ái nữ đại gia Trần Quí Thanh, chiếm đoạt phần vốn góp của công ty này.

Sai phạm tại Khánh Hoà, 2 đời chủ tịch UBND tỉnh bị xử lý trách nhiệm
Sai phạm tại Khánh Hoà, 2 đời chủ tịch UBND tỉnh bị xử lý trách nhiệm
12/11/2020 Kinh doanh

Dự án trồng rừng, nuôi rong biển, kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái ở tỉnh Khánh Hoà mới đây đã bị Thanh tra Chính phủ vạch ra hàng loạt sai phạm.

Loạt sai phạm tại dự án khu Trung tâm thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải
Loạt sai phạm tại dự án khu Trung tâm thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hoà chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận, thu hồi lại đất đã giao, cho thuê làm Trung tâm Thương mại Dịch vụ và Khách sạn Đông Hải của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đông Hải vì loạt sai phạm.

Sân bay có được cấp sổ đỏ sau khi xã hội hoá?
Sân bay có được cấp sổ đỏ sau khi xã hội hoá?

Tại phiên chất vấn sáng 10/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trả lời một loạt câu hỏi của đại biểu liên quan đến điều kiện cấp sổ đỏ cho sân bay.

Nghỉ dưỡng gắn với trải nghiệm văn hóa, di sản: Chuỗi siêu phẩm tỷ USD thổi luồng sinh khí mới trên thị trường BĐS
Nghỉ dưỡng gắn với trải nghiệm văn hóa, di sản: Chuỗi siêu phẩm tỷ USD thổi luồng sinh khí mới trên thị trường BĐS

Cuộc đổ bộ của chuỗi siêu dự án đẳng cấp Sunshine Heritage của tập đoàn SunShine vào cuối năm nay sẽ khai mở cho một chu kỳ phát triển mới đầy triển vọng cho thị trường nghỉ dưỡng.

Những tiềm năng khiến bất động sản Long Thành “dậy sóng”
Những tiềm năng khiến bất động sản Long Thành “dậy sóng”

Trong những năm gần đây bất động sản ở Long Thành, Nhơn Trạch… (tỉnh Đồng Nai) luôn ở trong tình trạng biến động “dậy sóng” vì chủ trương xây dựng sân bay Long Thành được phê duyệt và hình thành..., trong tương lai gần nơi đây sẽ thành một đô thị sân bay sầm uất.