• Click để copy

Chuyện kỳ thú ít biết về 'miền nhan sắc' Quảng Bình

Một miền gái đẹp mà đa số con gái được sinh ra và lớn lên ở đất này đều có chung một đặc điểm là; dáng cao, mắt đen tròn, làn da trắng nõn nà, môi đỏ, mái tóc đen dài óng mượt…Miền gái đẹp ấy nằm trong dãi đất của hai huyện vùng cao Tuyên Hóa và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Từ xưa đến nay, đã có không biết bao nhiêu trang sách viết về vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của những vùng đất sinh thành nên những trang tuyệt sắc giai nhân.

Người ta nói nhiều về vẻ đẹp dịu dàng, cách ăn mặc, trang điểm nền nã và đặc biệt là lối ứng xử lịch lãm, tinh tế của con gái Hà Thành. Con gái Huế với tà áo dài tha thướt và giọng nói mang âm điệu dịu dàng, nhỏ nhẹ và duyên dáng của đất Cố Đô. Gắn với câu thành ngữ “chè Thái, gái Tuyên”, con gái xứ Tuyên Quang nổi tiếng với vóc dáng cân đối, khỏe khoắn, vẻ đẹp đằm thắm, thanh thoát hút hồn người. Ở một vùng khí hậu hiền hòa quanh năm dịu mát, con gái vùng cao nguyên Đà Lạt thường có làn da trắng như trứng gà bóc và đôi má hồng hào rất đáng yêu.

Thung lũng Mường So ở vùng Phong Thổ (Lai Châu) từ nhiều đời nay vẫn được người đời mệnh danh là vùng đất nhiều mỹ nữ. Câu hát “gà nào hay bằng gà Cao Lãnh, gái nào bảnh bằng gái Nha Mân” đã nói hết được vẻ đẹp của những người con gái được sinh ra ở vùng đất Nha Mân (Đồng Tháp), đây chính là quê quán của nhiều giai nhân, mỹ nữ từ thời Chúa Nguyễn. Sử sách cũng từng gọi thôn Năm Mẫu ở vùng đất Phật Yên Tử ở Uông Bí (Quảng Ninh) là “thôn cung nữ” vì ở đó có nhiều người con gái đẹp. Người đất Tổ (Phú Thọ) thì lại có câu: “Nhất Luông, nhì Cốc, tam Hiền”, nghĩa là trong các xã có con gái đẹp ở tỉnh thì con gái ở Văn Luông (huyện Tân Sơn), Tây Cốc (huyện Thanh Ba) và Hiền Lương (huyện Hạ Hòa)...là đẹp nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ kể hầu cùng bạn đọc về một miền gái đẹp khác mà đa số con gái được sinh ra và lớn lên ở đất này đều có chung một đặc điểm là; dáng cao, mắt đen tròn, làn da trắng nõn nà, môi đỏ, mái tóc đen dài óng mượt… Miền gái đẹp ấy nằm trong dãi đất của hai huyện vùng cao Tuyên Hóa và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân từ Quảng Bình gây sốt cộng đồng vì vẻ ngoài xinh đẹp

Nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân từ Quảng Bình gây sốt cộng đồng vì vẻ ngoài xinh đẹp

Nếu ai đó trong chúng ta đã có một lần đến với vùng đất Tuyên Hóa, Minh Hóa sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những cô gái ở đây đa số có làn da trắng hồng, mái tóc đen dài óng ả, nụ cười chúm chím dưới làn môi mọng đỏ đến nao lòng. Có rất nhiều người đã giải thích về hiện tượng lạ lùng đến thú vị này bằng nhiều cách khác nhau, nhưng trong số đó có hai câu chuyện đã được người đời truyền tụng nhiều nhất.

Đó là câu chuyện về hậu duệ của những cung tần, mỹ nữ đã theo vua Hàm Nghi đến và ở lại khai canh, lập ấp ở chốn Sơn phòng từ lúc nhà vua hạ chiếu Cần Vương đánh Pháp. Và một câu chuyện khác mang tính huyền thoại về một loài thần dược như là quà tặng của vùng đất này có tên gọi là cây cỏ máu.

Nói thêm để bạn đọc có thể hiểu thêm một cách tường tận hơn những chi tiết xung quanh hai câu chuyện kể này và vùng đất được mệnh danh là “Miền gái đẹp” ở Tuyên Hóa và Minh Hóa (Quảng Bình). Chúng tôi xin được nhắc lại những biến cố để dẫn đến việc vua Hàm Nghi phải xuất bôn hạ chiếu cần vương: Trước hết là câu chuyện liên quan đến việc Kinh đô Huế bị thất thủ và vua Hàm Nghi đã phải rời xa chốn cung vàng điện ngọc để theo Tôn Thất Thuyết hành quân đến chốn Sơn phòng hạ chiếu Cần Vương đánh Pháp. Sách “gần 400 năm vua chúa triều Nguyễn” của tác giả Lưỡng Kim Thành do NXB Thuận Hóa ấn hành năm 2012 đã ghi lại sự kiện này như sau: Năm 1885, Thống tướng De Courcy được chính phủ Pháp cử sang Việt Nam để phụ lực vào việc đặt nền bảo hộ. Tướng De Courcy muốn vào yết kiến vua Hàm Nghi nhưng lại đòi hỏi là toàn bộ binh lính của mình chừng 500 người phải vào cung bằng cửa chính. Triều đình Huế điều đình rằng chỉ có hàng tướng quân mới đi vào cửa chính, còn binh lính thì phải đi bằng hai cửa hai bên cho đúng với nghi thức của triều đình, nhưng De Courcy nhất định không chịu.

Vì lẽ đó mà mâu thuẩn giữa Pháp với triều đình nhà Nguyễn lúc bấy giờ đã lên đến tột đỉnh của sự gay gắt.

Giai đoạn này, người Pháp đã đưa Lemaire là Tổng lãnh sự Pháp tại Thượng Hải đến Huế để nhậm chức Khâm sứ Trung kỳ. Đến Huế, Lemaire đã tổ chức rất nhiều cuộc tập trận, nhằm kích động, gây rối kinh thành. Bên cạnh đó, việc quân Pháp bắt bớ, giam cầm quan lại của Nam triều cũng thường xuyên xảy ra. De Courcy và Lemaire còn có ý định bắt giam luôn cả quan đại thần Tôn Thất Thuyết, vì chúng biết rất rõ rằng đại thần Thuyết là người cầm đầu phe chủ chiến trong triều đình nước Việt.

Bản thân Tôn Thất Thuyết cũng nhận rõ được mối hiểm họa sắp giáng xuống và biết trước sau gì cũng phải chống lại nên đã cho xây dựng ngầm căn cứ quân sự ở vùng Tân Sở (Quảng Trị).

Một nhan sắc khác từ Tuyên Hoá, Quảng Bình.

Một nhan sắc khác từ Tuyên Hoá, Quảng Bình.

Ngày 4/7/1885, Toàn quyền Pháp cho mời các quan phụ chính của Nam triều sang Tòa khâm sứ để thảo luận việc vào yết kiến vua Hàm Nghi, với dự định nhân đó sẽ bắt giữ luôn Tôn Thất Thuyết. Ông Thuyết dự báo được âm mưu của người Pháp nên đã cáo bệnh xin ở nhà. De Courcy nghe tin ông Thuyết cáo bệnh đã rất tức tối tuyên bố với Nam triều rằng, nếu vắng mặt Tôn Thất Thuyết thì Tòa khâm sứ sẽ không tiếp Nam triều.

Ngay ngày hôm đó, quan phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường cùng với cơ mật viện mang theo lễ vật của bà Thái hậu Từ Dũ đến Tòa khâm sứ nhưng Tòa khâm đã cự tuyệt. Ông Tường đã trao lá thư tay cáo bệnh của ông Thuyết cho De Courcy. Đọc thư xong, De Courcy giận dữ ra mặt nói rằng, nếu không có mặt ông Thuyết thì toàn quyền Pháp sẽ không trình quốc thư, đồng thời nhắn lại rằng “nếu ông Thuyết ốm không đi được thì phải võng ông Thuyết sang”.

Ông Tường không biết phải làm cách nào trong tình cảnh ấy nên đành quay về tâu lại với vua Hàm Nghi. Ở vào thế tiến thoái lưỡng nan, vua Hàm Nghi buộc phải hạ lệnh cho Tôn Thất Thuyết ngày hôm sau phải cùng với các quan thượng thư của triều đình đi sang Tòa khâm sứ theo như yêu cầu của người Pháp.

 Tôn Thất Thuyết bị dồn đến thế đường cùng, không còn sự lựa chọn nào khác hơn là chủ động tấn công vào sào huyệt của quân Pháp. Đúng 1 giờ sáng ngày 23/5 năm Ất Dậu (5/7/1885), quân của Tôn Thất Thuyết được chia ra làm hai cánh chính. Một cánh đánh vào Tòa khâm sứ, do Tôn Thất lệ chỉ huy; cánh thứ hai do Trần Xuân Soạn chỉ huy đánh thẳng vào Đồn Mang Cá. Bị tấn công rất bất ngờ, quân Pháp ở hai mục tiêu này chống cự lại trong hỗn loạn. Đến chừng 5 giờ sáng, quân Pháp bừng tỉnh lại, chỉnh đốn lại vũ khí và đội hình bắt đầu phản công. Quân của ông Thuyết đã chiến đấu vô cùng anh dũng, tuy nhiên do vũ khí quá thô sơ nên chỉ sau đó vài giờ đồng hồ đã hoàn toàn tan tác. Quân dân đều cùng nhau tháo chạy ra phía các cổng thành, một số trúng đạn, một số do dẫm đạp lên nhau mà chết rất nhiều. Từ đó, ngày 23 tháng 5 âm lịch hàng năm trở thành một dấu mốc lịch sử đau thương của người dân xứ Huế.

Hàng năm, cứ đến ngày này, mỗi gia đình ở Huế đều có một mâm cơm để cúng giữa trời, gọi là cúng âm hồn nhân ngày Kinh đô thất thủ…

(Còn tiếp).


Muốn cảm nhận một Hà Nội thật khác về đêm, thì ngủ ít thôi còn tranh thủ đi ngắm chợ hoa Quảng Bá
Muốn cảm nhận một Hà Nội thật khác về đêm, thì ngủ ít thôi còn tranh thủ đi ngắm chợ hoa Quảng Bá
28/10/2020 Điểm đến

Đi dạo chợ hoa Quảng Bá vào buổi đêm để cảm nhận một khung cảnh Hà Nội thật khác luôn là một trong những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bất cứ ai có dịp ghé thăm thủ đô

50 năm vẫn mức giá chưa đến 20 nghìn, bánh khoai môn không tên, không hàng quán vẫn đông nườm nượp
50 năm vẫn mức giá chưa đến 20 nghìn, bánh khoai môn không tên, không hàng quán vẫn đông nườm nượp
28/10/2020 Ẩm thực

Dù tuổi đời đã gần 50 năm nhưng có một thương hiệu bánh khoai môn chẳng cần tên gọi vẫn thu hút thực khách Sài Thành với những đĩa bánh giá chưa đến 20.000 nghìn đồng.

Hàm Rồng, cầu Rồng, Nhà Rồng và loạt 'địa danh rồng' nổi tiếng nhất Việt Nam
Hàm Rồng, cầu Rồng, Nhà Rồng và loạt 'địa danh rồng' nổi tiếng nhất Việt Nam
28/10/2020 Điểm đến

Việt Nam sở hữu nhiều khung cảnh thiên nhiên hùng vỹ, độc đáo; trong đó có những địa danh rồng nổi tiếng gắn liền với văn hóa, lịch sử thu hút rất đông khách du lịch tham quan, trải nghiệm, khám phá

Đặt đồ ăn trên mạng và cái kết: Em trao shop con tim, nhưng shop trao cho em một cú lừa!
Đặt đồ ăn trên mạng và cái kết: Em trao shop con tim, nhưng shop trao cho em một cú lừa!
28/10/2020 Ẩm thực

Câu chuyện đặt đồ ăn trên mạng và cái kết không như mong đợi đã đẩy các khách hàng vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Sau khi bị fan Việt gạ gẫm ăn phở, Rosé (BlackPink) bỗng phát cuồng đồ ăn Việt Nam
Sau khi bị fan Việt gạ gẫm ăn phở, Rosé (BlackPink) bỗng phát cuồng đồ ăn Việt Nam
28/10/2020 Ẩm thực

Rosé (Blackpink) và Ashley (Ladies’ Code) khiến dân tình hào hứng khi check in quán ăn có tên Hiếu Tử - địa chỉ chuẩn Việt ngay tại xứ kim chi.

Đà Lạt 'thời ông bà anh' khác biệt như thế nào so với hiện tại?
Đà Lạt 'thời ông bà anh' khác biệt như thế nào so với hiện tại?
28/10/2020 Văn hóa

Đà Lạt của mấy mươi năm về trước và hiện tại đã có những thay đổi ít nhiều. Dưới đây là những hình ảnh kể về một Đà Lạt trong miền kí ức.

Góc đáng yêu: Bà lão cầm lái chở đàn 'con' đi dạo Hồ Gươm, ai nấy nhìn vào cũng cảm thấy vui lây
Góc đáng yêu: Bà lão cầm lái chở đàn 'con' đi dạo Hồ Gươm, ai nấy nhìn vào cũng cảm thấy vui lây
28/10/2020 Ăn chơi

Dân mạng thích thú vì những hình ảnh đáng yêu của bà lão và những đứa con của mình.

Hoa hướng dương nở rộ, đã check-in là ảnh chỉ có đẹp lung linh
Hoa hướng dương nở rộ, đã check-in là ảnh chỉ có đẹp lung linh
28/10/2020 Điểm đến

Nếu là một tín đồ của "mùa vàng" hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những cánh đồng hoa hướng dương chiếm trọn "spotlight" dưới đây.

Bảo tàng Lebadang Memory Space rộng lớn giữa rừng tại cố đô Huế có gì mà khiến dân tình phát cuồng?
Bảo tàng Lebadang Memory Space rộng lớn giữa rừng tại cố đô Huế có gì mà khiến dân tình phát cuồng?
27/10/2020 Văn hóa

Giữa khu rừng rộng lớn tại cố đô Huế có một không gian nghệ thuật với vô vàn góc checkin cực chất chính là bảo tàng bảo tàng Lebadang Memory Space.

3 phố cổ cổ kính nhất Việt Nam: Bắc - Trung - Nam mỗi miền một vẻ đẹp!
3 phố cổ cổ kính nhất Việt Nam: Bắc - Trung - Nam mỗi miền một vẻ đẹp!
27/10/2020 Văn hóa

Những nét hoài niệm, xưa cũ về văn hóa, kiến trúc trong không gian của 3 khu phố cổ nổi tiếng nhất Việt Nam luôn là lý do thu hút rất đông du khách ghé thăm

Câu chuyện xúc động ít ai biết về bộ ảnh kỉ niệm 1 năm ngày cưới của cặp vợ chồng bé nhất Việt Nam
Câu chuyện xúc động ít ai biết về bộ ảnh kỉ niệm 1 năm ngày cưới của cặp vợ chồng bé nhất Việt Nam
27/10/2020 Ăn chơi

Cặp vợ chồng bé nhất Việt Nam đã có bộ ảnh kỉ niệm ngày cưới lãng mạn vô ngần, khiến ai ai cũng xúc động và bồi hồi khi ngắm nhìn.

Vẻ đẹp huyền ảo của 'bông súng ma' vào mùa nước nổi miền Tây
Vẻ đẹp huyền ảo của 'bông súng ma' vào mùa nước nổi miền Tây
27/10/2020 Thiên nhiên

Miền Tây mùa nước nổi sở hữu một khung cảnh thiên nhiên xanh ngát, đồng thời cũng là mùa nở rộ của những "bông súng ma" mang vẻ đẹp lạ lùng, bí ẩn.

Loạt ảnh hiếm 'Phi cảng Tân Sơn Nhứt' trước năm 1975 bất ngờ gây sốt
Loạt ảnh hiếm 'Phi cảng Tân Sơn Nhứt' trước năm 1975 bất ngờ gây sốt
27/10/2020 Văn hóa

Sân bay Tân Sơn Nhất trước năm 1975 được biết đến với cái tên 'Phi cảng Tân Sơn Nhứt'. Và khung cảnh sân bay ngày xưa được tái hiện qua loạt ảnh cũ dưới đây.

'Rùng mình' trước những con đường trên đỉnh núi: Tuyệt đỉnh nhưng không dành cho hội sợ độ cao!
'Rùng mình' trước những con đường trên đỉnh núi: Tuyệt đỉnh nhưng không dành cho hội sợ độ cao!
27/10/2020 Điểm đến

Chinh phục những ngọn núi hùng vĩ luôn có sức hút kì lạ đối với du khách. Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên bao quanh ngọn núi, hành trình này còn có những con đường giữa núi được khách du lịch cực ưu ái.

Xôn xao quán bún: Khách bị chửi vẫn nguyện xếp hàng mấy tiếng, 40 năm vẫn nức tiếng Sài Gòn
Xôn xao quán bún: Khách bị chửi vẫn nguyện xếp hàng mấy tiếng, 40 năm vẫn nức tiếng Sài Gòn
27/10/2020 Ẩm thực

Nếu Hà Nội nổi tiếng với bún chửi từng lên đài CNN thì Sài Gòn cũng không thua kém với quán bún nước, mì cay muối ớt cô Huyền, nức tiếng 40 năm tại Sài Gòn

Những ngày Tết năm xưa đáng trân trọng như thế nào?
Những ngày Tết năm xưa đáng trân trọng như thế nào?
27/10/2020 Văn hóa

Chỉ còn 109 ngày nữa là đến Tết 2021, cùng với sự mong chờ cho một năm đầy biến cố kết thúc, nhiều người vẫn không khỏi bồi hồi nhớ về những vẻ đẹp của ngày Tết khi xưa.

Được nhóm bạn 10 người mời đi ăn tối, cô gái tức nghẹn họng vì bị 'dính bẫy' phải thanh toán cho tất cả
Được nhóm bạn 10 người mời đi ăn tối, cô gái tức nghẹn họng vì bị 'dính bẫy' phải thanh toán cho tất cả
27/10/2020 Ăn chơi

Nhân lúc chị Lý đi vệ sinh, hơn 10 người có mặt ở bàn ăn đã bốc hơi. Chị vô tình trở thành người phải trả hết tiền cho bữa ăn.

Trước thềm bão số 9, bầu trời Huế, Phú Yên, Vũng Tàu chuyển màu lạ thường
Trước thềm bão số 9, bầu trời Huế, Phú Yên, Vũng Tàu chuyển màu lạ thường
27/10/2020 Thiên nhiên

Hiện tượng lạ này đang khiến nhiều người lo lắng rằng dấu hiệu của một siêu bão sắp đổ bộ.

Xuất hiện triển lãm kỹ thuật số cực đỉnh ở Hà Nội, đặc biệt miễn phí vé vào cửa
Xuất hiện triển lãm kỹ thuật số cực đỉnh ở Hà Nội, đặc biệt miễn phí vé vào cửa
26/10/2020 Văn hóa

Triển lãm kỹ thuật số "Magister Raffaello" thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ không chỉ bởi giá trị nghệ thuật mà còn sở hữu những khung hình sống ảo cực hiếm