Thứ bảy, 09/10/2021, 14:10 PM
  • Click để copy

Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững

Theo ông Phùng Quang Thắng, du lịch trong trạng thái bình thường mới bắt đầu hình thành tư tưởng sống chung với Covid-19. Với tư tưởng này mọi thứ đều phải thay đổi

Tổ chức hoạt động du lịch an toàn trong bình thường mới

Tại Talkshow "Chuyện nghề - Du lịch an toàn" được tổ chức bởi Câu lạc bộ Du lịch MICE VN, ông Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Giám đốc công ty Lữ hành Hanoitourist, cho biết: "Sau một thời gian dài giãn cách xã hội, ngành du lịch bắt đầu hình thành tư tưởng sống chung với Covid-19 và với tư tưởng này mọi thứ đều phải thay đổi".

Các hoạt động du lịch đang dần được mở cửa.

Các hoạt động du lịch đang dần được mở cửa.

Hiện tại, đa số các doanh nghiệp đều đang cố gắng giữ chân người lao động, chờ thời điểm thích hợp để mở cửa thị trường du lịch một cách bền vững. Điều này trông chờ rất nhiều vào việc tiêm phủ vaccine ngừa Covid-19. Vaccine phủ càng rộng thì cơ hội cho ngành du lịch phát triển trở lại càng lớn.

Các doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại thì an toàn luôn là tiêu chí số 1. Vậy làm sao để du lịch an toàn là vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải tính toán kỹ lưỡng. Trong khi chờ mở cửa du lịch quốc tế, thì du lịch nội địa sẽ là phao cứu cánh cho các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ và rất nhiều bên tham gia liên quan.

Vì vậy, làm thế nào để phát triển được du lịch nội địa, thu hút du khách nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố an toàn trong chuỗi các dịch vụ, sản phẩm du lịch là vấn đề mấu chốt nhất trong thời điểm hiện nay.

Theo ông Thắng, việc du lịch an toàn phải tính toán từ ba góc độ. Thứ nhất, là nhìn vào người tham gia các hoạt động du lịch, khách du lịch và người lao động. Người tham gia phải đảm bảo được các tiêu chí an toàn để duy trì hoạt động du lịch.

Thứ hai là sản phẩm du lịch, các đơn vị kinh doanh du lịch phải nối được các điểm đến lại với nhau, tạo ra một điểm du lịch hấp dẫn, nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí dịch vụ du lịch an toàn cho du khách.

Thứ ba là các sản phẩm dịch vụ du lịch mà doanh nghiệp cung cấp cho khách cần có cầu nối với các đơn vị, địa phương để tạo thành chuỗi dịch vụ đảm bảo an toàn.

Cần có 1 bộ tiêu chí chung để đảm bảo an toàn

Đối với khách du lịch trên 18 tuổi và người lao động trong lĩnh vực du lịch, phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã phục hồi sau khi nhiễm Covid-19. Đối với người dưới 18 tuổi, chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhưng muốn tham gia hoạt động du lịch thì cần phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đây là những điều kiện sát sườn cho tất cả những người tham gia vào hoạt động du lịch. Ngoài ra, còn có những quy định bổ sung cho những tình huống phát sinh như: Yêu cầu khách xét nghiệm thêm bằng phương pháp PCR, xét nghiệm nhanh hoặc không cần xét nghiệm. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình dịch bệnh tại các địa phương và doanh nghiệp kinh doanh du lịch, để đưa ra các mức bổ sung vào bộ tiêu chí, sao cho linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế.

Để đảm bảo an toàn du lịch, một số tiêu chí cần được đặt ra đối với du khách và người tham gia dịch vụ.

Để đảm bảo an toàn du lịch, một số tiêu chí cần được đặt ra đối với du khách và người tham gia dịch vụ.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã gửi bộ tiêu chí khung, để các địa phương dựa vào đó xây dựng phương án cho phù hợp. Doanh nghiệp sẽ dựa trên bộ tiêu chí của địa phương, để bổ sung cho bộ tiêu chí của các doanh nghiệp. Vì mỗi doanh nghiệp sẽ có các phương án và điều kiện đón khách khác nhau.

Đối với các đơn vị kinh doanh nhà hàng, dịch vụ, ưu tiên chuỗi nhà hàng rộng để cách ly các nhóm khách với nhau, hạn chế tiếp xúc giữa khách với người phục vụ. Đối với dịch vụ MICE cần kiểm soát nguồn khách trong các sự kiện, hội thảo, phải lường trước được các tình huống và có các phương án xử lý cụ thể, rõ ràng.

Mỗi địa phương sẽ có quy định khác nhau về các vùng xanh, đỏ. Nếu trong tỉnh có đủ 4 màu, sẽ là điều khó khăn để doanh nghiệp thu hút khách, phát triển du lịch trở lại. Vì vậy, nếu du khách tại các vùng xanh đến vùng xanh, nhưng phải vượt qua vùng đỏ thì phải làm thế nào?

Tại các địa phương, cần chia nhỏ việc khoanh vùng xanh, đỏ. Sao cho các vùng xanh được nối lại với nhau, giúp việc di chuyển của du khách được thuận tiện nhất. Để thực hiện tốt điều này, rất cần có sự vào cuộc của công an địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan để kiểm soát an toàn cho khách du lịch.

Khuyến khích khách du lịch đi theo nhóm, gia đình.

Khuyến khích khách du lịch đi theo nhóm, gia đình.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, các địa phương cần có kế hoạch hoạt động cụ thể. Ngoài xây dựng sản phẩm du lịch chất lượng, cần có đội ngũ nhân viên có năng lực, tay nghề cao trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Việc tổ chức các tour du lịch khép kín hay triển khai chương trình bảo hiểm du lịch, là những giải pháp an toàn và phù hợp nhất trong thời điểm bình thường mới này.

Ông Phạm Hà CEO LUX Group có câu hỏi rằng, việc mở cửa du lịch nội địa một cách dè dặt như vậy, thì có đủ giúp cho các doanh nghiệp phục hồi hay không?

Ông Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch TT Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đã trả lời câu hỏi này:

Bộ tiêu chí Hiệp hội Du lịch xây dựng dựa trên rất nhiều điều kiện và đã tính toán đến cả các phương án xấu nhất. Ví dụ, để đảm bảo an toàn cho khách, bên cạnh tiêu chí cứng như tiêm 2 mũi vaccine còn có các tiêu chí bổ sung như xét nghiệm PCR hay xét nghiệm nhanh, tùy các địa phương quy định. Các tiêu chí là điều tối thiểu mà các địa phương cần phải áp dụng”.

Tuy nhiên việc áp dụng bộ tiêu chí còn gặp phải rất nhiều vấn đề. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể chờ mở cửa hoàn toàn để ko sợ lây lan dịch bệnh, vì từ giờ đến hết quý I năm 2022 mới phủ đc khoảng 70% vaccine cộng đồng, nên vấn đề an toàn vẫn rất cần được đảm bảo.

Hiện tại nước ta mới tiến hành tiêm phủ vaccine cho 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, còn rất nhiều địa phương chưa được tiêm, hoặc số lượng người dân được tiêm vaccine còn thấp, nên vẫn tồn tại khả năng lây lan dịch bệnh cao. Lúc này chúng ta cần chia sẻ khó khăn với ngành y tế, có thể mở cửa hoạt động du lịch trở lại là một điều may mắn và chúng ta chưa thể kỳ vọng vào sự mở cửa ồ ạt của ngành du lịch.

Thị trường du lịch an toàn tiến tới bản lề hậu Covid-19

Các chuyên gia cho rằng, mùa hè năm sau sẽ là thời điểm bản lề hậu Coivd-19, là thời điểm phục hồi cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hiện đã sức cùng lực kiệt, không thể mở cửa rồi lại đóng mà phải có phương án mở cửa một cách an toàn.

Trên thực tế, các địa phương đều rất muốn mở cửa du lịch trở lại, nhưng để phát triển an toàn và bền vững, thì phục vụ khách du lịch nội tỉnh và liên tỉnh (2-3 tỉnh) trong một vùng xanh sẽ cho tính bền vững cao hơn, để chờ cho tới thời điểm hậu Covid-19 vào mùa hè năm 2022.

Các địa phương cần có phương án tổ chức cụ thể, an toàn khi đón khách du lịch.

Các địa phương cần có phương án tổ chức cụ thể, an toàn khi đón khách du lịch.

Việc tổ chức du lịch an toàn gồm bốn nội dung là: Giám sát hoạt động, kiểm tra, đánh giá và báo cáo. Đây là những công việc quan trọng, trách nghiệm sẽ thuộc về các đơn vị doanh nghiệp lữ hành và các nhà cung cấp dịch vụ, để lường trước rủi ro và mở rộng dự kiến ban đầu. Các địa phương cần sát sao kiểm tra thông qua đánh giá các phương án tổ chức, để hoạt động du lịch được phát triển an toàn và bền vững.

Bà Nghiêm Thị Hòa, Phó tổng giám đốc tại Công ty cổ phần FLC Travel & Events cho biết: “Bamboo Airways đã quay trở lại mở bán các đường bay. Đây là một dấu hiệu phấn khởi cho ngành du lịch sau một mùa hè du lịch bị lãng quên”.

Bamboo Airways dự kiến mở lại đường bay từ 10/10

Bamboo Airways dự kiến mở lại đường bay từ 10/10

Bamboo Airways dự kiến mở lại các chuyến bay từ 10/10 với lịch dự kiến là một tuần hai chuyến luân chuyển giữa các hãng hàng không.

Quay trở lại phục vụ các chuyến bay xanh, du lịch xanh, hành trình xanh. Để có thể mở cửa trở lại, khai thác du lịch quốc tế là một hành trình rất dài. Và để hành trình được thuận lợi, thì việc đón khách phải tuân thủ những quy trình hết sức nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó việc thí điểm du lịch quốc tế đợt 1 tại Phú Quốc, chủ yếu là nghỉ dưỡng nên số doanh nghiệp và khách tham gia còn hạn chế. Vì vậy, chúng ta có thể hy vọng nhiều hơn vào đợt thí điểm du lịch đợt 2, có thể mở rộng ra các điểm du lịch tại Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Nam hay Hạ Long... đặt kì vọng phát triển du lịch nhiều hơn vào các đơn vị có hạ tầng du lịch biển.

Bài liên quan
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
11/10/2021 Nghiên cứu

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Tây Ban Nha, đề xuất giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
10/10/2021 Nghiên cứu

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới”.

Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
05/10/2021 Phân tích

Theo Luật sư, ThS. Nguyễn Đình Ngãi, đánh giác tác động môi trường (ĐTM) cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng hiện nay ở Việt Nam cho thấy ĐTM chưa thực hiện tốt chức năng dự báo của nó.

Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
04/10/2021 Phân tích

Theo TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch tại các di sản văn hoá cần đầu tư phát triển chuỗi sản phẩm du lịch từ các giá trị cốt lõi, nổi trội của di sản để tạo sự phong phú, đa dạng và độc đáo nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
02/10/2021 Nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch toàn cầu. Không những vậy, ngành du lịch cũng thay đổi mãi mãi với những nhu cầu mới hơn.

Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
30/09/2021 Nghiên cứu

Tại Việt Nam, nhiều dự án lấn biển được thực hiện ở các tỉnh, thành phố ven biển. Lấn biển đã trở thành một hướng mở tích cực, hướng phát triển cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, hoạt động lấn biển cũng có nguy cơ...

Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
28/09/2021 Nghiên cứu

Theo ông Vũ Thế Bình, chương trình Khôi phục du lịch nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục lại du lịch Việt Nam, từng bước chuyển du lịch theo khái niệm "du lịch an toàn"...

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
21/09/2021 Phân tích

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
17/09/2021 Nghiên cứu

Theo dự thảo của Hiệp hội du lịch Việt Nam, chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4 gồm 2 giai đoạn gồm: khôi phục các hoạt động du lịch địa phương để đẩy mạnh du lịch nội địa, từng bước mở cửa du lịch quốc tế và đưa Du lịch Việt Nam trở lại trạng thái ổn định.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
25/08/2021 Nghiên cứu

Theo thống kê, số lượng khách du lịch Việt Nam ở nước ngoài bị kỳ thị tăng đáng kể. Vậy đâu là lý do khiến du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour?

Xét nghiệm đại trà và những vấn đề đáng suy nghĩ
Xét nghiệm đại trà và những vấn đề đáng suy nghĩ
22/08/2021 Nghiên cứu

Câu chuyện đằng sau của xét nghiệm đại trà không hề đơn giản như vậy, mà có thể gây ra lãng phí lớn cho dân chúng nên cần phải suy nghĩ một chiến lược khác.

Thực hư câu chuyện muỗi biến đổi gen, không trông thấy người?
Thực hư câu chuyện muỗi biến đổi gen, không trông thấy người?
19/08/2021 Nghiên cứu

Muỗi biến đổi gen là thử nghiệm của các nhà khoa học sử dụng công cụ chỉnh sửa gene Crispr-Cas9 để làm con người trở nên vô hình trong mắt chúng.