Thứ bảy, 14/08/2021, 09:00 AM
  • Click để copy

Chuyến xe hỗ trợ 4 người Lai Châu đi bộ về quê và câu chuyện ý nghĩa tại mảnh đất Quảng Bình

Chuyến xe hỗ trợ 4 người Lai Châu đã kết thúc. Nhưng câu chuyện đùm bọc nhau của người dân Quảng Bình, của những người mặc dù đói kém thế nhưng lại giàu tình thương vẫn còn đó, khiến khiến ta nhận ra rằng đâu đó vẫn có những điều tốt đẹp giữa xã hội gập ghềnh.

Dịch bệnh đang thực sự làm đảo lộn nhiều thứ. Chỉ mới 3 tuần trước thôi, sếp tôi đã từng kể, nhìn cảnh Sài Gòn tan hoang giữa mùa dịch Covid làm anh không đành lòng. Anh nói “Hôm đi phát rau, nhìn những cảnh người dân nghèo đói tới mức không thể nào nghĩ tưởng tượng nổi mà xót xa. Thực sự, anh không cầm lòng được”.

Lòng tôi nặng trĩu mỗi ngày. Trên các phương tiện thông tin truyền thông, tin tức về các ca Covid đều chiếm sóng. Chưa bao giờ tôi thấy mọi thứ ập tới mà không hề có sự chuẩn bị nào hết. Nhà nhà đóng cửa, “cố thủ” trong nhà chỉ mong rằng dịch chóng qua để mọi thứ có thể trở lại bình thường. Ai cũng hiểu, giờ hãy ở nhà thì mới mong dịch bệnh sẽ sớm chóng qua.

Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh người đàn ông nhảy chân sáo khi nhận được túi gạo đã khiến tôi lặng đi mấy giây. Và rồi cảm thấy, mình vẫn còn là cá nhân vô cùng may mắn khi vẫn còn công việc giữa mùa dịch, vẫn cố gắng cùng mọi người nỗ lực mỗi ngày. Tôi tự hỏi, khi tôi còn công việc, còn kiếm được thu nhập thì ngoài kia những người mất việc, những lao động tự do họ xoay xở như thế nào.

Giữa những thời khắc khó khăn và u ám nhất, một câu chuyện khiến tôi cảm thấy cuộc đời vẫn còn vô vàn những điều đẹp đẽ luôn hiện hữu xung quanh mình. Người Việt vẫn giữ được truyền thống “lá rành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” khiến ai nấy đều cảm động.

Chuyến xe hỗ trợ 4 người Lai Châu mang theo tình thương của người dân Quảng Bình

Chuyến xe hỗ trợ 4 người Lai Châu mang theo tình thương của người dân Quảng Bình

“Không bất kể dân tộc màu da, chỉ cần là người Việt Nam mà thôi”

Bạn có từng cảm thấy, việc đi phượt xuyên qua các tỉnh thành ở Việt Nam là điều hạnh phúc? Bạn có từng cảm thấy, việc vừa đi vừa ngắm nhìn cảnh đẹp của quê hương là điều vui vẻ? Thế nhưng, giữa mùa dịch thế nhưng 4 người dân phải đi bộ từ Quảng Nam về Lai Châu, không phải để trải nghiệm mà để… “sống”, làm nhiều người rớt nước mắt.

Bất lực, cùng cực và xót xa là những gì mà mọi người đều có thể liên tưởng tới câu chuyện này. Quãng đường không tính được thời gian để vượt qua, lại là trở ngại không nhỏ dành cho những người mê dịch chuyển, huống hồ là những lao đông nghèo phải đi bộ như thế này.

“Sáu vô cùng bất ngờ. Vừa bất ngờ vừa thảng thốt. Tại sao lại có những người bước vào đường cùng thế này”, anh Hà Trọng Sáu – một trong những “mắt xích” quan trọng của câu chuyện đầy cảm động đã chia sẻ.

“Sáu được một người dân thông báo rằng có 4 người Lai Châu đi bộ về nhà. Họ đi từ Quảng Nam và đã tới Quảng Bình. Hơn 400 km vừa qua họ đã trải qua những gì, Sáu không hề dám nghĩ tới. Hoàn cảnh đáng thương, câu chuyện xót xa, khó khăn. Được biết, người chị báo tin cho Sáu đã giành tặng 1 triệu đồng cùng bánh, sữa, nước uống đi đường cho 4 người.Thế nhưng khó mà giải quyết “triệt để”.

Những nhà hảo tâm tại Quảng Bình từ thiện tiền, đồ ăn và cả chuyến xe hỗ trợ 4 người Lai Châu bình an trở về nhà.

Những nhà hảo tâm tại Quảng Bình từ thiện tiền, đồ ăn và cả chuyến xe hỗ trợ 4 người Lai Châu bình an trở về nhà.

Ngay trong phút chốc khi những suy nghĩ trong đầu nảy ra, anh Sáu nói rằng, anh chỉ biết rằng phải giúp họ bằng được. Và anh Hà Trọng Sáu đã trực tiếp liên hệ với anh Hoàng Tuấn Anh – người đang có xe cứu thương hỗ trợ bệnh nhân nghèo, cùng với chị Lan Phương để hỗ trợ 4 người dân khó khăn này.

Giữa mảnh đất Quảng Bình – khúc ruột miền Trung nghèo nàn thế nhưng luôn giàu tình cảm, đoá hoa tình thương đã làm tôi ấm lòng khi nghe anh Sáu kể lại mọi chuyện. 4 người dân đều là dân tộc Mường, quê ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) thế nhưng chỉ 1 người biết tiếng Kinh lại càng làm cho chuyến đi về nhà của họ càng khó khăn hơn. Vào Quảng Nam mưu sinh với mong muốn giúp đỡ gia đình thế nhưng lại bị lực lượng chức năng giữ lại chỉ vì tình hình dịch bệnh đang phức tạp.

Thực hiện cách ly tập trung và có phiếu xét nghiệm âm tính, 4 người được trả tự do. Thế nhưng tiền cạn, lại ít học, ngại giao tiếp, họ quyết định đi bộ về thay vì… ở lại – phải đi về quê bằng mọi giá. 4 ngày 5 đêm ròng rã trên đường, sức đã cạn thế nhưng quãng đường còn gần 1000km khiến 4 người đuối sức. Và may mắn thay, giữa mảnh đất Quảng Bình khô cằn, họ đã được chính đồng bào của họ cưu mang.

Khi những điều tốt đẹp đều đáng được trân trọng

Khi nghe thông tin về 4 người đang gặp khó khăn, nghe anh Sáu kể chuyện, mặc dù đang ở TP Hà Tĩnh, thế nhưng anh Tuấn Anh vẫn quyết định chạy xe hơn 100km để về Quảng Bình chở 4 người Lai Châu về nhà. Trên chặng đường về Quảng Bình, anh Tuấn Anh không quên đem theo 6 triệu đồng để gửi anh Sáu, nhờ anh mua 4 phần quà hỗ trợ cho 4 người kèm tiền xăng xe đi đường.

Và chuyến xe 0 đồng, chuyến xe tình thương đã xuất phát từ Quảng Bình về Lai Châu mang theo tình cảm của người dân miền Trung, mang theo sự bình an của 4 người dân cùng cực. Thế nhưng quãng đường gần 1000km không phải là chuyện dễ dàng khi không thể dừng ăn dọc đường, cho nên xe phải chạy 1 mạch. Và mì tôm, bánh mì chính là cứu cánh trong chuyến đi.

Chuyến xe hỗ trợ 4 người Lai Châu trở về chính là minh chứng cho câu nói 'Một miếng khi đói bằng một gói khi no'.

Chuyến xe hỗ trợ 4 người Lai Châu trở về chính là minh chứng cho câu nói 'Một miếng khi đói bằng một gói khi no'.

“Nhìn cảnh 4 người ngồi trong nhà, ăn vội cơm do đói quá mà thực sự xót xa. Tôi thầm nghĩ, tại sao lại có những người đói khổ tới như vậy. Và tôi cảm thấy, được đồng hành, được giúp đỡ và san sẻ vớt phần nào gánh nặng của những mảnh đời này là điều nên làm”.

Như vậy, suốt hàng trăm cây số còn lại của chặng đường, họ đã mang theo tấm lòng, sự yêu thương của người dân Quảng Bình đi cùng. Số tiền không quá nhiều, nhưng sự sẻ chia, giúp đỡ của anh Sáu, chị Lan Phương và cả anh Hoàng Tuấn đã tiếp sức cho 4 người có thể chở về quê hương một cách bình an.

Thời chiến, sự đùm bọc của người dân bằng việc cho nhau vay lon gạo là điều đáng quý thì giữa thời bình, giữa lúc dịch bệnh nguy hiểm, việc tặng nhau cân gạo, thùng mì lại là điều đáng trân trọng.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Ai cũng sẽ có những lúc khó khăn, mình giúp đỡ người ta lúc này thì sẽ có người giúp đỡ mình lúc khác nếu mình ở bước đường cùng. Có cho đi thì mới được nhận lại chứ. Đồng bào với nhau mà”.

Giữa mọi miền của Tổ quốc trong những ngày vừa qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều những con người rơi vào đường cùng thế nhưng, họ không phải lo lắng về cơn đói khi họ nhận được những sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm. Không chỉ dừng ở việc phát cơm, tặng gạo, tặng mì… những việc làm như tổ chức chuyến xe 0 đồng, hỗ trợ chuyến bay về quê thực sự đã chứng minh sự đùm bọc lẫn nhau của người Việt Nam. Và ở đâu cũng sẽ luôn có những người dân san sẻ tình thương cho nhau. Và họ tin rằng, rồi Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch bằng sự tử tế, bằng tình thương họ dành cho nhau.

Và rồi Sài Gòn sẽ nhộn nhịp trở lại, Hà Nội sẽ trở về nhịp sống bình thường, khắp mọi nơi sẽ vui vẻ trở lại. Rồi khắp phố phường sẽ rực sáng đèn và người người sẽ nắm tay nhau ra đường – làm việc – vui chơi – hẹn hò. Nhịp sống sẽ trở lại. Sớm thôi.

>>> Đọc tin tức mới trong ngày.

Bài liên quan

Trải nghiệm kinh hoàng trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới
Trải nghiệm kinh hoàng trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới
16/09/2021 Chia sẻ

Tưởng chừng không có gì đáng sợ, nhưng căn phòng yên tĩnh nhất thế giới có thể khiến bạn có những trải nghiệm kinh hoàng và khó quên.

Các nước 'hàng xóm' đón Trung thu thế nào?
Các nước 'hàng xóm' đón Trung thu thế nào?
16/09/2021 Chia sẻ

Tết Trung thu là một lễ hội quan trọng, được nhiều nước châu Á tổ chức. Trung thu Việt Nam có thưởng trăng, rước đèn phá cỗ... Còn những nơi khác ra sao?

Dự báo thời tiết ngày mai 15/9: 3 miền đều có mưa
Dự báo thời tiết ngày mai 15/9: 3 miền đều có mưa
14/09/2021 Chia sẻ

Dự báo thời tiết ngày mai 15/9/2021, miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to do chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Côn Sơn.

Những hoạt động đặc sắc thường diễn ra dịp Tết Trung thu
Những hoạt động đặc sắc thường diễn ra dịp Tết Trung thu
11/09/2021 Chia sẻ

Tết Trung thu là một ngày lễ đặc biệt đối với nhiều nước ở châu Á, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí được tổ chức vào thời gian này.

Những lý do khiến bạn ăn nhiều hơn trong mùa giãn cách
Những lý do khiến bạn ăn nhiều hơn trong mùa giãn cách
11/09/2021 Chia sẻ

Giãn cách khiến nhịp sinh hoạt bị đảo lộn và việc ăn uống được lên ngôi. Cùng tìm hiểu lý do khiến bạn ăn nhiều trong thời gian này nhé.

Tiết lộ của những người may mắn sống sót trong vụ khủng bố 11/9
Tiết lộ của những người may mắn sống sót trong vụ khủng bố 11/9
11/09/2021 Chia sẻ

Đã 20 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 gây ám ảnh trên toàn thế giới. Những người sống sót sau đó đã mang những nỗi đau không thể quên.

Open là gì mà cư dân mạng lại rần rần đến thế?
Open là gì mà cư dân mạng lại rần rần đến thế?
08/09/2021 Chia sẻ

Open đang trở thành đề tài nóng hỏi đối với cư dân mạng. Được biết điều này bắt nguồn từ đoạn chat mới được tiết lộ của Huỳnh Lập và Hồng Tú. Vậy Open là gì?

Đọc nhầm tiền chuyển khoản của Trấn Thành từ 'triệu' thành 'tỷ', bà Phương Hằng nói do 'xài tiền tỷ'
Đọc nhầm tiền chuyển khoản của Trấn Thành từ 'triệu' thành 'tỷ', bà Phương Hằng nói do 'xài tiền tỷ'
08/09/2021 Chia sẻ

Chỉ trích Trấn Thành 'ăn tiền tỷ', hoá ra bà Phương Hằng đọc nhầm 9 triệu thành 9 tỷ. Lý do xảy ra sự cố khiến nhiều người ngã ngửa.

Xem nhiều phim kinh dị ảnh hưởng thế nào sức khỏe con người?
Xem nhiều phim kinh dị ảnh hưởng thế nào sức khỏe con người?
08/09/2021 Chia sẻ

Phim kinh dị là thể loại phim được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến sức khỏe tinh thần khi xem quá nhiều.

Nhuộm răng đen - không chỉ là chuẩn mực cái đẹp một thời
Nhuộm răng đen - không chỉ là chuẩn mực cái đẹp một thời
08/09/2021 Chia sẻ

"Năm quan đổi lấy miệng cười/Mười quan chẳng tiếc, miệng người răng đen". Nhuộm răng đen là một tục lệ lâu đời, tồn tại suốt mấy ngàn năm trong lịch sử.

Gốm làng Ngòi - nơi ươm mầm tinh hoa đất Việt
Gốm làng Ngòi - nơi ươm mầm tinh hoa đất Việt
08/09/2021 Chia sẻ

Phong cách sáng tạo, đề tài phong phú, họa tiết cầu kỳ... là điểm nhấn quan trọng tạo nên sự khác biệt của gốm làng Ngòi với lịch sử chưa đầy 20 năm.

Trong ẩm thực Việt, những đóa hoa không chỉ để ngắm
Trong ẩm thực Việt, những đóa hoa không chỉ để ngắm
08/09/2021 Chia sẻ

Ai cũng biết hoa dùng để ngắm và làm đẹp không gian, nhưng trong ẩm thực Việt, hoa còn dùng để ăn - "ăn hương ăn hoa" đúng nghĩa đen.

'Có phải em là mùa thu Hà Nội? Tuổi phong sương, ta cũng gắng đi tìm'
'Có phải em là mùa thu Hà Nội? Tuổi phong sương, ta cũng gắng đi tìm'
08/09/2021 Chia sẻ

Mùa thu Hà Nội khiến cho đất trời Thủ đô như được thay áo mới. Khắp cả phố phường, cây cối bắt đầu ngả sang một sắc vàng thơ mộng...

Nguồn gốc và ý nghĩa tục xăm mình của người Việt cổ
Nguồn gốc và ý nghĩa tục xăm mình của người Việt cổ
07/09/2021 Chia sẻ

Những ngày qua, hình xăm của một nhà giáo đã nhận được nhiều chú ý. Cùng quay ngược lịch sử để tìm hiểu về ý nghĩa và tục xăm mình của người Việt cổ.

Tìm ra kho báu vĩ đại nhất nước Pháp nhờ trộm tấn công
Tìm ra kho báu vĩ đại nhất nước Pháp nhờ trộm tấn công
07/09/2021 Chia sẻ

Sau khi di tích gần hẻm núi Sioule bị tấn công, các nhà khảo cổ đã tìm ra hai kho báu cổ vật có giá trị và cả một pháo đài.

Cô hiệu phó Văn Thuỳ Dương và quan niệm về xăm hình
Cô hiệu phó Văn Thuỳ Dương và quan niệm về xăm hình
07/09/2021 Chia sẻ

Bức hình của cô hiệu phó Văn Thuỳ Dương trong ngày 5/9 đã nhận được nhiều chú ý. Không chỉ bởi ý nghĩa của ngày khai giảng đặc biệt mà còn bởi hình xăm của cô.

Những kỉ vật tuổi thơ từng là 'kho báu' của biết bao thế hệ
Những kỉ vật tuổi thơ từng là 'kho báu' của biết bao thế hệ
05/09/2021 Chia sẻ

Những món đồ chơi, món ăn,...được gọi là "kỉ vật tuổi thơ" này đã làm trọn vẹn nhiệm vụ của chúng - tô màu cho kí ức, truyền động lực cho ta trưởng thành.

Tiêm vaccine Covid-19 cho động vật tại Mỹ
Tiêm vaccine Covid-19 cho động vật tại Mỹ
04/09/2021 Chia sẻ

Việc tiêm vaccine Covid-19 cho động vật giúp giảm thiểu việc lây nhiễm từ loài vật sang con người, trong trường hợp chúng bị nhiễm Covid-19

Dự báo thời tiết ngày mai 5/9: Đà Lạt trưa chiều khả năng có mưa to
Dự báo thời tiết ngày mai 5/9: Đà Lạt trưa chiều khả năng có mưa to
04/09/2021 Chia sẻ

Dự báo thời tiết ngày mai 5/9/2021, miền Bắc do ảnh hưởng bởi gió Đông và gió Đông Nam nên có khả năng xảy ra mưa to. Miền Nam và miền Trung có mưa rào rải rác.