• Click để copy

Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?

Công ty VNA - công ty đấu giá hợp danh - bị phản ánh là có hoạt động bất thường trong cuộc đấu giá lô tài sản công hồi tháng 12/2021.

Công ty VNA 'mờ ám' trong đấu giá?

Theo những gì người dân phản ánh với báo Công Lý, Công ty đấu giá hợp danh VNA đã đấu giá vội vàng, ban hành quy chế trái luật, lập biên bản nhưng không chính xác diễn biến cuộc đấu giá, cung cấp thiếu dự thảo hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá, truất quyền tham gia đấu giá của người tham gia đấu giá trái pháp luật.

Lô tài sản máy móc, thiết bị cũ, nhà xưởng được Công ty VNA đấu giá đó gồm 31 hạng mục tài sản, thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy (Công ty 100% vốn nhà nước).

Cuộc đấu giá tài sản đã được thông báo nhiều lần. Lần đầu ngày 26/11/2021, Công ty VNA đăng thông báo bán đấu giá trên báo giấy đấu thầu lần đầu; lần thứ hai vào ngày 01/12/2021, đăng trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản thông báo công khai lần một; đính chính lần một ngày 29/11/2021, thông báo công khai lần thứ hai vào ngày 01/12/2021.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày thông báo công khai lần thứ hai, vào lúc 14h ngày 11/12/2022, cuộc đấu giá đã diễn ra tại số 66 đường 19/5, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội - ít hơn 5 ngày so với quy định đối với tài sản bán đấu giá là bất động sản.

Qua hai vòng đấu giá, giá khởi điểm và giá trúng đấu giá chỉ ở mức 13.766.978.000 đồng, dù tài sản đấu giá bao gồm cả bất động sản và tài sản. Buổi đấu giá lớn của Công ty VNA cũng chỉ có 3 khách hàng, gồm:

  • Công ty Cổ phần Kỹ thuật cơ giới xây dựng Thăng Long (Công ty Thăng Long), mã số 01
  • Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Phúc Huy (Công ty Phúc Huy), mã số 02
  • Ông Hoàng Trọng Cương, mã số 03.
Hình ảnh tại phiên đấu giá. Ảnh: Báo Công Lý

Hình ảnh tại phiên đấu giá. Ảnh: Báo Công Lý

Chi tiết về buổi đấu giá tại Công ty VNA

Theo lời bạn đọc phản ánh với báo Công Lý:

Vòng 1

Cả 3 khách hàng tham gia trả giá với hai phiếu trả giá bằng giá khởi điểm là 13.766.978.000 đồng, một phiếu thấp hơn giá khởi điểm có giá trị là 13.700.000.000 đồng. Đấu giá viên đã truất quyền tham gia đấu giá của ông Hoàng Trọng Cương với lý do phiếu trả giá không hợp lệ (giá ghi trong phiếu trả giá thấp hơn giá khởi điểm) và yêu cầu ông Cương ra khỏi phòng đấu.

Vòng 2

Có 2 khách hàng tham gia trả giá, với 1 phiếu trả bằng giá khởi điểm, 1 phiếu trả giá dưới giá khởi điểm (có giá trị 13.746.978.000 đồng). Đấu giá viên đã truất quyền tham gia đấu giá của Công ty Phúc Huy do phiếu trả giá không hợp lệ (giá ghi trong phiếu trả giá thấp hơn giá khởi điểm) và yêu cầu người đại diện của Công ty Phúc Huy (ông Trịnh Thanh Hà) ra khỏi phòng đấu.

Vì không có ai tham gia trả giá tiếp, đấu giá viên đã kết luận Công ty Thăng Long là người trả giá cao nhất ở vòng 2 đã trúng đấu giá. Giá trúng của công ty bằng giá khởi điểm là 13.766.978.000 đồng.

Theo kết quả trả giá tại vòng 1, Công ty Phúc Huy và Công ty Thăng Long đều đưa ra mức giá ghi trong phiếu trả giá là 13.766.978.000 đồng nhưng Biên bản đấu giá tài sản lại ghi hai mức giá khác nhau (trong Biên bản đấu giá tài sản ghi nhận giá trả của Công ty Phúc Huy là 13.786.978.000 đồng và giá trả của Công ty Thăng Long là 13.766.978.000 đồng). Biên bản còn ghi giá trả cao nhất vòng 1 là 13.766.978.000 đồng.

Bên cạnh đó, trong quá trình diễn ra cuộc đấu giá, mặc dù đấu giá viên đã truất quyền tham gia đấu giá của 2 khách hàng nhưng Biên bản đấu giá đã không ghi nhận nội dung này. Tiếp theo đó, vòng 2 chỉ còn 2 khách hàng được tham gia đấu giá nhưng biên bản lại ghi nhận có 3 khách hàng đăng ký tham gia đấu giá tiếp vòng này.

Công ty VNA không cung cấp bản dự thảo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá khu cung cấp hồ sơ đấu giá tài sản, bao gồm quy chế đấu giá cho người tham gia đấu giá thì lại. Điều này vi phạm quy định do họ ban hành, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia đấu giá.

Ảnh: Báo Công Lý

Ảnh: Báo Công Lý

Không chỉ vậy, việc Công ty VNA ban hành quy chế đấu giá tài sản đưa thêm trường hợp được truất quyền tham gia đấu giá của người đấu giá khi họ trả giá thấp hơn giá khởi điểm do người điều hành đã công bố là trái với Luật Đấu giá tài sản. Quy định này đã để lại nhiều hệ quả, vi phạm quy định tại điểm c khoản 2 Điều 9 Luật Đấu giá (Cản trở, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá trong việc đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá).

Theo cuộc trao đổi của phóng viên báo Công Lý với Luật sư Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) thì theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 35 Luật Đấu giá tài sản 2016: “Đối với tài sản là bất động sản thì tổ chức đấu giá tài sản phải niêm yết việc đấu giá tài sản tại trụ sở của tổ chức mình, nơi tổ chức cuộc đấu giá và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản đấu giá ít nhất là 15 ngày trước ngày mở cuộc đấu giá”.

Vậy, với tài sản đấu giá là bất động sản, công ty tổ chức đấu giá phải thực hiện niêm yết việc đấu giá tài sản tại trụ sở công ty mình, nơi tổ chức cuộc đấu giá và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản đấu giá ít nhất là 15 ngày trước ngày mở cuộc đấu giá.

Tiếp theo, tại khoản 3 Điều 57, Luật Đấu giá tài sản 2016 thì : “Thời gian thông báo công khai lần thứ hai ít nhất là 7 ngày làm việc đối với tài sản là động sản, 15 ngày đối với tài sản là bất động sản trước ngày mở cuộc đấu giá”. Đối với tài sản là bất động sản, Công ty VNA phải thông báo công khai lần thứ hai ít nhất 15 ngày trước ngày mở cuộc đấu giá, không phải 10 ngày như họ đã làm.

Phóng viên báo Công Lý đã liên hệ Sở Tư pháp TP Hà Nội, Công ty VNA, đến nay vẫn đang chờ thông tin phản hồi.

Bài liên quan
Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu
Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu

Tân Hoàng Minh vừa có phản hồi liên quan đến các đợt phát hành, nếu phải hủy bỏ sẽ hoàn trả toàn bộ tiền lại cho khách hàng đã đầu tư.

Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ
Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ

Đại gia Đông Âu kín tiếng đứng sau Crystal Bay - chủ đầu tư hàng loạt siêu dự án nghìn tỷ ở Ninh Thuận, Khánh Hoà, Quảng Ninh...

Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG
Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG

Trước thông tin hủy niêm yết HAG, nhóm cổ đông đang năm giữ cổ phiếu này đã có đơn kêu cứu gửi các cấp lãnh đạo đề nghị làm rõ căm cứ vì sao lại huỷ niêm yết.

Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!
Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!

“Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ giai đoạn 2017-2019 nhưng bây giờ mới đặt ra vấn đề hồi tố rồi hủy niêm yết HAG ở thời điểm hiện tại thì không nghĩa lý gì. Cần phải tạo ra một “điểm tựa” hợp lý để giải quyết vấn đề”, Luật sư Trương Thanh Đức nói.

Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?
Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?

Nếu quyết tâm “hạ gục” Hoàng Anh Gia Lai, buộc cổ phiếu HAG bị huỷ niêm yết, thì Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ cổ đông tại doanh nghiệp?

“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?
“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?

Từng “cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay khi công ty này đứng bên “bờ vực thẳm” nhưng Sunny Island lại đang vướng vào kiện tụng với chính Quốc Cường Gia Lai.

VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình 'Chào xuân mới - đón lộc tới'
VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới"

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách khách hàng trúng thưởng đợt quay số lần 1 của chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới". Hơn 2.000 phần quà giá trị đã được trao, trong đó có 2 đồng hồ Apple Watch trị giá 15 triệu đồng/ chiếc và 20 miếng vàng Thịnh vượng.

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch
Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch

Sự việc Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà khiến nhiều chủ mặt bằng bức xúc. TGDĐ hiện chưa có phản hồi gì vì "tất cả đã nêu rõ trong công văn".

'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing
'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing

"Vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG dự tính mua 10 máy bay Boeing với tổng mức đầu tư dự kiến 3,5 tỷ USD.

Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ
Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch cà phê Trung Nguyên) từng có siêu xe, hoa hậu quảng bá cho hoạt động của mình, cớ sao vẫn mang một đôi giày rẻ tiền?

Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.