Có nên mua căn hộ chung cư phía Đông Hà Nội?

Ùn tắc cục bộ thường xuyên trên tuyền đường Vành đai 3, chất lượng căn hộ chung cư xuống cấp đang là vấn đề nhức nhối của cư dân sống ở khu vực phía Đông Hà Nội.

Ùn tắc trên vành đai 3 xảy ra thường xuyên

Ùn tắc trên vành đai 3 xảy ra thường xuyên

Trong vài năm trở lại đây nhiều dự án bất động sản đình đám khu vực phía Đông Hà Nội điển hình như: Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, Ecopark đã giúp cho thị trường căn hộ khu vực này ngày càng sôi động, nhờ thế giá bán căn hộ tại các dự án này tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, thực tế lại là câu chuyện khác so với cái vẻ bề ngoài hào nhoáng, khi nhiều khách hàng muốn bán lại căn hộ chung cư sẽ gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả khai thác giá trị căn hộ ở khu vực này là rất yếu.

Phối cảnh dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

Phối cảnh dự án Vinhomes Ocean Park Gia Lâm

Giá căn hộ chung cư cho thuê xuống thấp,ít khách tìm hàng thuê nhà ở, giao thông đi lại khó khăn đặc biệt là di chuyển vào trung tâm thành phố. Khi trục đường chính đường Vành đai 3 thường xuyên ùn tắc cục bộ nhiều giờ đồng hồ vào giờ cao điểm.

Khó khăn trong việc đi lại vào trung tâm thành phố đã khiến nhiều cư dân mua căn hộ chung cư tại các dự án nói trên phải lên kế hoạch bán lại, thậm chí có người còn cho thuê để chuyển đến khu vực khác thuê lại để thuận tiện việc di chuyển hơn.

Theo khảo sát của phóng viên Travelmag.vn, nhiều chủ căn hộ đã rao bán cắt lỗ do khó khăn trong việc di chuyển, chị B mua căn hộ Studio 914 triệu, đầu tư thêm nội thất và đồ đạc cũng rơi vào khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, muốn sang nhượng lại nhưng không có khách mua, cũng có vài khách trả giá khoảng 800 triệu bao gồm các chi phí sang nhượng, nên đành phải cho thuê vì lỗ.

Trên các trang mạng, giá bán căn hộ chung cư tại Vinhomes Ocean Park đối với căn Studio 28m2 850 triệu đồng, căn hộ 43m2 (1PN + 1VS) giá 1.250 tỷ đồng, căn 54m2 (2PN + 1VS) giá bán 1.560 tỷ đồng, căn 63m2 (2PN +2VS) giá bán 1.850 tỷ đồng, căn 64m2 (2PN +2VS) lô góc 1.960 tỷ đồng, căn 80 m2 (3PN+2VS) giá 2.450 tỷ đồng, như vậy giá căn hộ tại dự án này khoảng trên dưới 30 triệu/1m2, giá không hề rẻ so với thị trường bất động sản ở Hà Nội.

Anh T một chủ căn hộ rao bán căn hộ diện tích trên 60m2 cắt lỗ 300 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa có khách mua. Tương tự một khách hàng khách rao bán căn hộ toà S2.06 có diện tích 60m2 tầng 11 view nội khu chưa có đồ với giá 1.8 tỷ đồng.

Theo vị chủ căn hộ này, anh mua căn hộ đầu tư, mong sau này giá tăng bán lại kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, thời điểm này phải rao bán cắt lỗ nhưng chưa có ai mua lại.

Theo tìm hiểu, bằng những thủ thuật "ma mị" nào đó chủ đầu tư đã khiến hàng nghìn khách hàng "nếm trái đắng", nhiều khách hàng mua xong căn hộ tại đây không thể bán lại như mong muốn ban đầu, giá căn hộ đã mua ngày càng bị dìm xuống thấp hơn so với giá bán của chủ đầu tư ở những toà nhà đang xây dựng.

Ecopark được mệnh danh là khu đô thị xanh bậc nhất Hà Nội, tuy nhiên, nơi đây tồn tại nhiều vấn đề pháp lý chưa giải quyết

Ecopark được mệnh danh là khu đô thị xanh bậc nhất Hà Nội, tuy nhiên, nơi đây tồn tại nhiều vấn đề pháp lý chưa giải quyết

Cách đó không xa tại dự án Ecopark, giá căn tại các toà khu Aquabay Sky Réidences, căn 46m2 giá 1,1 tỷ đồng đến 1,4 tỷ đồng (1PN +1VS), căn 58m2 giá khoảng từ 1,6 tỷ đến 1,7 tỷ (2PN + 1VS), căn 69m2, giá 1.9 tỷ đến 2,1 tỷ đồng (2PN + 2VS), căn 100m2 giá 3 tỷ 3PN+ 3VS, có thang máy riêng ngân hàng hỗ trợ vay 70% giá trị hợp đồng.

Tuy nhiên, Tập đoàn Ecopark trong thời gian qua đã huy động vốn trái phép trước khi đủ điều kiện được mở bán theo quy định của pháp luật và nhiều toà nhà xây dựng không phép, việc chủ đầu tư “bất chấp” các quy định pháp luật để triển khai thực hiện dự án sẽ khiến cho việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý của căn hộ gặp khó khăn về sau.

Việc chọn mua, đầu tư dự án ở đây cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rủi ro về sau. Theo các chuyên gia bất động sản, bỏ một khoản tiền lớn đầu tư vào căn hộ có diện tích nhỏ ở xa trung tâm thành phố là quá lãng phí.

Sau một thời gian không thể chuyển nhượng, hoặc cho thuê, các nhà đầu tư muốn giải quyết khoản đầu tư này thì phải chịu bán cắt lỗ may ra mới thành công, tình đến thời điểm hiện tại các dự án này rất khó để tăng giá.

Mặc dù có nhiều thông tin về hạ tầng giao thông ở khu vực này như xây cầu Trần Hưng đạo, đường Vành đai 4, nhưng việc giải quyết bài toán giao thông của khu vực này là rất khó khi nhiều luồng giao thông đổ về tuyến này để đi các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn...

Bài liên quan