Con rối Mocco và giấc mơ chinh phục Olympic Tokyo 2021 của Nhật bản

Con rối Mocco của Nhật Bản đang trên đường đến Tokyo để phục vụ cho Thế vận hội vào tháng 7 sau màn mắt ấn tượng ở thành phố Rikuzentakata.

Con rối Mocco Chi là một tác phẩm khổng lồ đã xuất hiện trong một chuỗi các sự kiện văn hóa mừng Olympic và Paralympic ở Nhật Bản. Con rối này có chiều cao 10m, được dựng lên bằng khung thép nặng 1,5 tấn. Bề ngoài của con rối, từ họa tiết trang trí cho đến trang phục đều mang đậm dấu ấn của vùng thiên nhiên trù phú Tohoku.

Ý tượng con rối Mocco xuất phát từ nhiều năm trước bởi giám đốc sáng tạo Yanai Michihiko. Ông muốn thực hiện tác phẩm này để thu hút sự quan tâm của nhiều người đến khu vực bị thảm họa. Được biết, ngoài các nghệ sĩ Nhật Bản, các trẻ em trên khắp Tohoku cũng là những người tham gia đóng góp ý tượng tạo hình cho con rối Moccoc. Những ý tưởng của các em nhỏ ở Tohoku đã được tổng hợp và đưa vào thiết kế của con rối. Một học sinh tham gia hội thảo cho biết: “Em đã nghĩ ra hình chiếc lá cho bộ quần áo”.

Hội thảo với trẻ em ở tỉnh Fukushima năm 2019

Hội thảo với trẻ em ở tỉnh Fukushima năm 2019

Ông Yanai cho biết, ông từng nghe một số người bên ngoài Nhật Bản nói rằng không còn ai sống ở Tohoku nữa. Và vì thế ông đã lên kế hoạch cho chuyến lưu diễn ngoài trời với 3 điểm dừng ở Tohoku từ mùa xuân năm 2020.

Mặc dù, chuyến lưu diễn đã bị hoãn lại do đại dịch, nhưng cuối cùng đã được tái khởi động vào tháng 5/2021. Chuyến lưu diễn đã giúp Tohoku được nhiều người biết đến sau khi bị tàn phá bởi thảm họa động đất, sóng thần cách đây 1 thập kỷ.

Con rối Mocco là hiện thân cho tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Tohoku sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân hồi tháng 3/2021. Con rối này không chỉ mang lại niềm vui cho người dân Tohoku sau thảm họa, mà còn là nguồn động viên tinh thần cho người dân Nhật Bản trong làn sóng đại dịch Covid-19.

Con rối Mocco mang theo niềm hy vọng đến Olympic Tokyo của người dân Nhật Bản

Con rối Mocco mang theo niềm hy vọng đến Olympic Tokyo của người dân Nhật Bản

Cô Takadama Kumi - một người dân ở Tohoku cho biết, kể từ sau thảm họa, chỉ nhìn ra biển thôi cũng khiến cô Takadama Kumi thấy sợ. Đối với cô, dự án Mocco là một cách để cô quên đi những lo lắng thường ngày.

Suzuki Satoshi - một tình nguyện viên trong chuyến lưu diễn chia sẻ: “Đối với tôi, thảm họa năm 2011 giống như ngày tận thế. Tôi vẫn nhớ rõ cảm giác kinh hoàng khi đó. Nhưng hôm nay, tôi muốn tận hưởng sự kiện này. Không phải ngày nào cũng được trải nghiệm thế này. Tôi rất tự hào khi được tham gia”.

Buổi lưu diễn của con rối Mocco đã diễn ra thành công dù không có khán giả do quy định của các biện pháp phòng dịch. Người dân Nhật Bản đã theo dõi từ xa và thực sự vui mừng khi con rối mocco đã trở thành biểu tượng của Thế vận hội Tokyo, Nhật Bản năm nay.

Theo công bố mới nhất của Ủy ban Olympic quốc tế, Thế vận hội mùa Hè 2020 tổ chức tại Nhật Bản - Olympic Tokyo - sẽ khai mạc vào ngày 23/7/2021 và kết thúc vào ngày 8/8. Olympic Tokyo năm nay sẽ thi đấu 33 môn thể thao với 339 nội dung và có khoảng 15.000 VĐV đến từ 162 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài.

Trước đó, đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này được dự kiến sẽ tổ chức từ 23/7 đến 8/8/2020 nhưng do dịch COVID-19 nên phải hoãn lại. Đến ngày, 30/3/2020, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) quyết định không hủy bỏ kỳ đại hội này mà rời thời gian tổ chức sang năm 2021, đồng thời vẫn giữ tên gọi “Olympic Tokyo 2020”.

Bài liên quan