• Click để copy

Công chúa thời Đinh bị chồng xẻo má vì ngăn tạo phản, có cuộc đời đẫm lệ

Vị công chúa này vì chính nghĩa mà bị chồng xẻo má không thương tiếc. Cuộc đời bà khiến người đời vừa xót thương, vừa kính nể mãi về sau.

Công chúa bị chồng xẻo má là ai?

Vị công chúa đáng thương ấy là Phất Kim công chúa - ái nữ thứ ba của Vua Đinh Tiên Hoàng, sau lần lượt là công chúa Minh Châu và công chúa Phất Ngân. Công chúa Minh Châu được vua Đinh gả cho tướng Trần Thăng, em ruột của sứ quân Trần Lãm - người đã trao toàn bộ binh quyền Bố Hải Khẩu cho Đinh Bộ Lĩnh.

Điện tiền chỉ huy sứ Lý Công Uẩn - người thay nhà tiền Lê sáng lập ra nhà Lý vẻ vang về sau - là phu quân của công chúa Phất Ngân. Riêng công chúa Phất Kim trở thành vợ của sứ quân hàng đầu dòng dõi nhà Ngô - quý tộc Ngô Nhật Khánh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo sử sách ghi chép lại, thân phận của vị quý tộc này khá phức tạp: Là con riêng của một trong 5 vị hoàng hậu của nhà vua, một trong 12 sứ quân ở thời loạn trước đó, là dòng dõi tiên chúa Ngô Quyền. Vua Đinh sớm đoán được tâm tư sâu xa của Ngô Nhật Khánh, rằng sứ quân họ Ngô vẫn nuôi chí phục thù, mong muốn dựng lại cơ đồ nhà Ngô đổ nát nên đang ngấm ngầm tính chuyện chống phá triều đình.

Để thu phục Nhật Khánh và có một "tay trong" bên cạnh y, vua Đinh cho con gái út là công chúa Phất Kim tiếp cận. Tương truyền trong một yến tiệc, nhà vua đã sai con gái đến chúc rượu Ngô Nhật Khánh. Từ lần đầu diện kiến, Nhật Khánh đã bị nhan sắc của nàng quyến rũ. Đến lần chúc rượu sau, y còn chủ động đón rượu để có cơ hội chạm vào tay mỹ nhân, đồng thời mở lời hỏi quý danh nàng.

Đến ly thứ ba, họ Ngô không còn giữ kẽ mà đánh bạo hỏi: "Ta muốn cùng nàng sum vầy gia thất, liệu nàng có bằng lòng không?". Công chúa Phất Kim đáp: "Cảm ơn tướng quân đã có lòng hạ cố" rồi thẹn thùng đi thẳng. Vua Đinh quan sát thấy Ngô Nhật Khánh rõ là yêu thích con gái mình, bèn nói với nàng rằng: "Tướng quân Ngô Nhật Khánh là người có tài thao lược bậc nhất nhưng chưa thật sự tận trung vì sự nghiệp của cha. Giặc Tống và giặc Chiêm đang lăm le bờ cõi, nếu có được sự tận trung của y thì Đại Cồ Việt càng thêm mạnh. Ta muốn con ưng thuận lời thỉnh cầu của Nhật Khánh, để lấy tình phu phụ thuyết phục y giữ trọn đạo hiếu trung".

Thuận theo ý cha, công chúa Phất Kim nhận lời cầu hôn. Cuộc sống của họ được cho là êm ấm, hạnh phúc ở những tháng đầu nhưng không vì thế mà Ngô Nhật Khánh buông bỏ tà ý. Vì vẫn mang mưu đồ tạo phản, chồng của công chúa Phất Kim đã cấu kết ngoại bang và đầu hàng vua Chiêm.

Vì sao công chúa Phất Kim bị chồng xẻo má?

Hai ngày sau khi khi nhận được mật thư của vua Chiêm rằng đã sẵn sàng đưa binh lính sang Đại Cồ Việt, khôi phục lại cơ đồ, Ngô Nhật Khánh đã xin phép vua cha cho mình và vợ đi kinh lý Ái Châu bằng đường thủy, còn xin thêm 5 chiến thuyền để hộ tống. Sách "Khâm định Việt sử thông giám cương mục" viết : "Ngô Nhật Khánh dẫn vợ là công chúa của Đinh Tiên Hoàng đi trốn".

Trên thuyền đang xuôi dòng, nghe chúa Phất Kim hỏi: “Chúng ta sẽ đi đâu?”, Ngô Nhật Khánh không ngần ngại nói rằng y kết cấu với vua Chiêm để giành lại ngôi vương, và thuyết phục nàng rằng nhờ vậy mà nàng sẽ sớm được ngồi lên phượng vị: "Chúng ta sẽ vượt qua Nam giới, chạy sang cầu cứu vua Chiêm. Người Tống đưa đường và sẽ giúp chúng ta. Việc thành, nàng sẽ trở thành chính cung hoàng hậu của nước Đại Cồ Việt."

Dù là người vợ hiền, hiểu lễ nghĩa phu phụ nhưng không vì thế mà công chúa một mực tòng phu. Nàng cương quyết: "Không! Chúng ta không bao giờ được phản bội phụ vương, phụ bạc kinh thành Hoa Lư và nước non Đại Việt".

Nhật Khánh lại nói thêm: "... sứ giả nhà Tống đang đợi ta đến yết kiến vua Chiêm. Vua Chiêm có nhiệm vụ cấp cho ta binh lính và chiến thuyền tấn công Đại Cồ Việt bằng đường thủy. Còn về phần đường bộ, vua Tống hứa sẽ trợ giúp đội quân mạnh nhất có nhiều dũng tướng giỏi, đánh bằng được Đại Cồ Việt. Nàng không nghe ta thì sau có hối hận là muộn".

Công chúa Phất Kim vẫn một mực: "Thiếp theo lệnh vua cha đã xuất giá để theo minh công. Trọn đời này, kiếp này chỉ biết có minh công mà thôi. Nhưng chàng phải hồi triều, không thể nào phản lại vua cha để mang tội bất trung, bất hiếu và mang tội phản lại dân tộc".

Tức giận vì bị ngăn tạo phản bởi chính người vợ ái quốc của mình, Ngô Nhật Khánh tức giận, rút dao xẻo má công chúa một cách tàn nhẫn và không quên kể tội nàng: "Cha mày đã lừa gạt để ức hiếp mẹ con ta. Ta có đâu lại vì mày mà bỏ qua tội ác của cha mày. Thôi mày hãy trở về, ta sẽ một thân một mình đi tìm ai có thể cứu được ta đây...". Nói xong, Ngô Nhật Khánh lạnh lùng nhảy sang thuyền chiến cạnh đó, bỏ lại công chúa và thị nữ.

Công chúa về được kinh thành Hoa Lư. Tuy vết thương trên mặt tuy được chạy chữa đã lành nhưng vết sẹo trong lòng nàng về người chồng, người phò mã phản nghịch lại đất nước, chống đối vua cha mãi không thể phai. Tủi nhục, đau buồn, công chúa Phất Kim xuống tóc đi tu trong một ngôi chùa ở kinh thành Hoa Lư.

Chưa hết, hung tin tiếp theo là cha và anh cả của công chúa là Đinh Liễn bị nghịch thần Đỗ Thích sát hại. Sau đó, công chúa lại hay tin Ngô Nhật Khánh và vua Chiêm Thành dẫn theo hơn một nghìn chiến thuyền, thủy quân xuất chinh theo hai cửa biển Đại Ác và Thần Phù vào đánh Đại Cồ Việt thì bị phong ba nổi lên, nhận chìm hết cả thuyền bè và chết đuối. Trong đỉnh điểm của sự đau buồn và tuyệt vọng, nàng nhảy xuống giếng nước lầu Vọng Nguyệt phía Tây Bắc kinh thành Hoa Lư tự vẫn.

Đền thờ công chúa ở Ninh Bình

Đền thờ công chúa ở Ninh Bình

Người dân cảm thương sự trung hiếu của liệt nữ, bèn lập một đền thờ ngay cửa cung Vọng nguyệt nơi công chúa từng sống, gọi là đền Thục Tiết công chúa, nằm trong khu dân cư thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Giếng nơi công chúa gieo mình vẫn còn trước cửa đền.

Cuộc đời bi thảm của công chúa triều Đinh bị chồng xẻo má khiến người đời vừa thương cảm, vừa kính ngưỡng nàng: Nguyện vì cha, vì nước nhà mà chịu đau đớn, bị chồng ruồng rẫy, giữ trung trinh với chồng mà chọn cái chết. Vì thế, các triều đại sau đều tôn vinh, sắc phong cho công chúa Phất Kim là Tiết liệt trung trinh.

Bài liên quan

Tào Tháo thích 'cướp vợ người', sao lại chừa Điêu Thuyền ra?
Tào Tháo thích 'cướp vợ người', sao lại chừa Điêu Thuyền ra?
23/10/2021 Tri thức

Có sở thích cướp đoạt vợ người khác là vậy, Tào Tháo lại bỏ qua cơ hội có được đại mỹ nhân là Điêu Thuyền. Vì sao lại thế?

Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
14/10/2021 Tri thức

Theo giới chuyên gia: một tấn điện thoại di động bỏ đi còn chứa nhiều vàng hơn một tấn quặng vàng, tái chế rác điện tử giúp giảm... 2 tấn Carbon Dioxide.

Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
14/10/2021 Tri thức

Sau khi trở về từ một chuyến đi, bạn thấy uể oải không dứt, trống rỗng và thậm chí... ghét cuộc đời hiện tại? Có thể bạn đã bị trầm cảm hậu du lịch.

Hội chứng quái lạ khiến hoa khôi 16 tuổi trông như 'bà ngoại'
Hội chứng quái lạ khiến hoa khôi 16 tuổi trông như 'bà ngoại'
12/10/2021 Tri thức

Ít ai ngờ, người phụ nữ có vẻ già nua đó lại chưa tới 20 tuổi. Nói đúng hơn, cô vẫn là thiếu nữ nhưng bị một hội chứng lạ lùng làm biến đổi nhan sắc.

'Phòng sung sướng' của vị vua hoang dâm, khét tiếng thời nhà Minh
'Phòng sung sướng' của vị vua hoang dâm, khét tiếng thời nhà Minh
02/10/2021 Tri thức

Phòng sung sướng Vua Chính Đức thích ra ngoài ăn chơi và bị lịch sử mô tả "hàng ngày cưỡng hiếp dân nữ, quả phụ cũng không tha".

Tiểu thư tộc Hoa kiều giàu nhất Đông Nam Á: Kết đời trong cô độc, từng sống 'như trong mơ'
Tiểu thư tộc Hoa kiều giàu nhất Đông Nam Á: Kết đời trong cô độc, từng sống 'như trong mơ'
01/10/2021 Tri thức

Bà - thiên kim tiểu thư của một trong những gia tộc gốc Hoa giàu nhất một thời - kết thúc cuộc sống ở tuổi 100 trong cô đơn.

Người khóc ra đá khiến bác sĩ 'đau đầu', bị cho là dựng chuyện
Người khóc ra đá khiến bác sĩ 'đau đầu', bị cho là dựng chuyện
01/10/2021 Tri thức

Suốt hai tháng qua, một cô gái Ấn Độ khiến giới khoa học bối rối vì khả năng "khóc ra đá". Có người còn cho rằng gia đình cô nói dối về hiện tượng đó.

Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn
Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn
29/09/2021 Tri thức

Lên ngôi được 8 tháng, vua Kiến Phúc đột ngột qua đời ở tuổi 14, khiến nhiều người đặt ra nhiều nghi vấn về cái chết của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn.

Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
27/09/2021 Tri thức

Google Doodle hôm nay cũng là kỉ niệm Google chính thức bước sang tuổi 23. Kèm theo đó, đội ngũ Google lần nữa nhấn mạnh sứ mệnh của họ.

Nam Phương Hoàng hậu bị mẹ chồng 'gai mắt', giao quyền cho thứ phi
Nam Phương Hoàng hậu bị mẹ chồng 'gai mắt', giao quyền cho thứ phi
25/09/2021 Tri thức

Vốn là người phụ nữ xinh đẹp và thông minh, khéo léo nhưng Nam Phương Hoàng hậu vẫn có quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sóng gió.

Vén màn lò luyện phỏng vấn bạc triệu cho người 'săn việc' ở Alibaba, Tencent...
Vén màn lò luyện phỏng vấn bạc triệu cho người 'săn việc' ở Alibaba, Tencent...
25/09/2021 Tri thức

Ứng viên sẵn sàng chi hơn 35 triệu cho một khóa tại "lò luyện phỏng vấn" để có được một vị trí tại các "ông lớn" như Alibaba, Baidu, Tencent Holdings, ByteDance...

Người thuận tay trái là 'thiên tài', sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn?
Người thuận tay trái là 'thiên tài', sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn?
24/09/2021 Tri thức

Người thuận tay trái có đúng là thông minh "hiếm có" hơn số còn lại? Sự thật thú vị khác về nhóm người chỉ chiếm 1/10 dân số thế giới này là gì?

Dương Quý Phi bị 'nặng mùi', bằng cách nào lại được sủng ái nhất?
Dương Quý Phi bị 'nặng mùi', bằng cách nào lại được sủng ái nhất?
24/09/2021 Tri thức

Nhiều nguồn tin cho rằng mỹ nhân Dương Quý Phi bị "viêm cánh", có mùi khó chịu. Nhờ chiêu thức nào mà bà vẫn là đệ nhất sủng phi của Đường Huyền Tông?

Người Linh Cẩu chuyên 'thanh lọc' thiếu nữ, cướp đi sự trong trắng hàng trăm cô gái
Người Linh Cẩu chuyên 'thanh lọc' thiếu nữ, cướp đi sự trong trắng hàng trăm cô gái
24/09/2021 Tri thức

Người Linh Cẩu (Hyena) là "dịch vụ" quái lạ và nguy hiểm: Họ trả tiền để "phá" trinh tiết của thiếu nữ mới lớn ở miền nam Malawi.

Bí mật về tuyệt kế 'bánh bao đầu người' của Gia Cát Lượng
Bí mật về tuyệt kế 'bánh bao đầu người' của Gia Cát Lượng
23/09/2021 Tri thức

Kế sách "bánh bao đầu người" của Gia Cát Lượng khiến người nghe thoạt đầu thì sợ hãi, nhưng hiểu được sự thật thì chỉ có khâm phục thiên tài này.

Sư phụ của Gia Cát Lượng dùng 10 chữ đã tiên đoán được mệnh số học trò
Sư phụ của Gia Cát Lượng dùng 10 chữ đã tiên đoán được mệnh số học trò
23/09/2021 Tri thức

Chỉ với 10 chữ này, sư phụ của Gia Cát Lượng đã nói chính xác về cuộc đời của người học trò tài giỏi. Vị cao nhân ấy là ai?

Hé lộ cuộc đời bi kịch, tai tiếng sau nụ cười của nàng Mona Lisa
Hé lộ cuộc đời bi kịch, tai tiếng sau nụ cười của nàng Mona Lisa
22/09/2021 Tri thức

Đằng sau nụ cười của nàng Mona Lisa là một câu chuyện buồn, u tối. Bức họa nổi tiếng khắp toàn cầu này chứa đựng bi kịch gì?

165 thí sinh 27 điểm trượt đại học sẽ được xét tuyển bổ sung
165 thí sinh 27 điểm trượt đại học sẽ được xét tuyển bổ sung
22/09/2021 Tri thức

Các trường đại học lớn cho biết sẵn sàng tạo cơ hội, xét tuyển bổ sung cho 165 thí sinh 27 điểm trượt đại học, căn cứ vào nguyện vọng và điểm chuẩn từng ngành học.