• Click để copy

Công chúa thời Đinh bị chồng xẻo má vì ngăn tạo phản, có cuộc đời đẫm lệ

Vị công chúa này vì chính nghĩa mà bị chồng xẻo má không thương tiếc. Cuộc đời bà khiến người đời vừa xót thương, vừa kính nể mãi về sau.

Công chúa bị chồng xẻo má là ai?

Vị công chúa đáng thương ấy là Phất Kim công chúa - ái nữ thứ ba của Vua Đinh Tiên Hoàng, sau lần lượt là công chúa Minh Châu và công chúa Phất Ngân. Công chúa Minh Châu được vua Đinh gả cho tướng Trần Thăng, em ruột của sứ quân Trần Lãm - người đã trao toàn bộ binh quyền Bố Hải Khẩu cho Đinh Bộ Lĩnh.

Điện tiền chỉ huy sứ Lý Công Uẩn - người thay nhà tiền Lê sáng lập ra nhà Lý vẻ vang về sau - là phu quân của công chúa Phất Ngân. Riêng công chúa Phất Kim trở thành vợ của sứ quân hàng đầu dòng dõi nhà Ngô - quý tộc Ngô Nhật Khánh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo sử sách ghi chép lại, thân phận của vị quý tộc này khá phức tạp: Là con riêng của một trong 5 vị hoàng hậu của nhà vua, một trong 12 sứ quân ở thời loạn trước đó, là dòng dõi tiên chúa Ngô Quyền. Vua Đinh sớm đoán được tâm tư sâu xa của Ngô Nhật Khánh, rằng sứ quân họ Ngô vẫn nuôi chí phục thù, mong muốn dựng lại cơ đồ nhà Ngô đổ nát nên đang ngấm ngầm tính chuyện chống phá triều đình.

Để thu phục Nhật Khánh và có một "tay trong" bên cạnh y, vua Đinh cho con gái út là công chúa Phất Kim tiếp cận. Tương truyền trong một yến tiệc, nhà vua đã sai con gái đến chúc rượu Ngô Nhật Khánh. Từ lần đầu diện kiến, Nhật Khánh đã bị nhan sắc của nàng quyến rũ. Đến lần chúc rượu sau, y còn chủ động đón rượu để có cơ hội chạm vào tay mỹ nhân, đồng thời mở lời hỏi quý danh nàng.

Đến ly thứ ba, họ Ngô không còn giữ kẽ mà đánh bạo hỏi: "Ta muốn cùng nàng sum vầy gia thất, liệu nàng có bằng lòng không?". Công chúa Phất Kim đáp: "Cảm ơn tướng quân đã có lòng hạ cố" rồi thẹn thùng đi thẳng. Vua Đinh quan sát thấy Ngô Nhật Khánh rõ là yêu thích con gái mình, bèn nói với nàng rằng: "Tướng quân Ngô Nhật Khánh là người có tài thao lược bậc nhất nhưng chưa thật sự tận trung vì sự nghiệp của cha. Giặc Tống và giặc Chiêm đang lăm le bờ cõi, nếu có được sự tận trung của y thì Đại Cồ Việt càng thêm mạnh. Ta muốn con ưng thuận lời thỉnh cầu của Nhật Khánh, để lấy tình phu phụ thuyết phục y giữ trọn đạo hiếu trung".

Thuận theo ý cha, công chúa Phất Kim nhận lời cầu hôn. Cuộc sống của họ được cho là êm ấm, hạnh phúc ở những tháng đầu nhưng không vì thế mà Ngô Nhật Khánh buông bỏ tà ý. Vì vẫn mang mưu đồ tạo phản, chồng của công chúa Phất Kim đã cấu kết ngoại bang và đầu hàng vua Chiêm.

Vì sao công chúa Phất Kim bị chồng xẻo má?

Hai ngày sau khi khi nhận được mật thư của vua Chiêm rằng đã sẵn sàng đưa binh lính sang Đại Cồ Việt, khôi phục lại cơ đồ, Ngô Nhật Khánh đã xin phép vua cha cho mình và vợ đi kinh lý Ái Châu bằng đường thủy, còn xin thêm 5 chiến thuyền để hộ tống. Sách "Khâm định Việt sử thông giám cương mục" viết : "Ngô Nhật Khánh dẫn vợ là công chúa của Đinh Tiên Hoàng đi trốn".

Trên thuyền đang xuôi dòng, nghe chúa Phất Kim hỏi: “Chúng ta sẽ đi đâu?”, Ngô Nhật Khánh không ngần ngại nói rằng y kết cấu với vua Chiêm để giành lại ngôi vương, và thuyết phục nàng rằng nhờ vậy mà nàng sẽ sớm được ngồi lên phượng vị: "Chúng ta sẽ vượt qua Nam giới, chạy sang cầu cứu vua Chiêm. Người Tống đưa đường và sẽ giúp chúng ta. Việc thành, nàng sẽ trở thành chính cung hoàng hậu của nước Đại Cồ Việt."

Dù là người vợ hiền, hiểu lễ nghĩa phu phụ nhưng không vì thế mà công chúa một mực tòng phu. Nàng cương quyết: "Không! Chúng ta không bao giờ được phản bội phụ vương, phụ bạc kinh thành Hoa Lư và nước non Đại Việt".

Nhật Khánh lại nói thêm: "... sứ giả nhà Tống đang đợi ta đến yết kiến vua Chiêm. Vua Chiêm có nhiệm vụ cấp cho ta binh lính và chiến thuyền tấn công Đại Cồ Việt bằng đường thủy. Còn về phần đường bộ, vua Tống hứa sẽ trợ giúp đội quân mạnh nhất có nhiều dũng tướng giỏi, đánh bằng được Đại Cồ Việt. Nàng không nghe ta thì sau có hối hận là muộn".

Công chúa Phất Kim vẫn một mực: "Thiếp theo lệnh vua cha đã xuất giá để theo minh công. Trọn đời này, kiếp này chỉ biết có minh công mà thôi. Nhưng chàng phải hồi triều, không thể nào phản lại vua cha để mang tội bất trung, bất hiếu và mang tội phản lại dân tộc".

Tức giận vì bị ngăn tạo phản bởi chính người vợ ái quốc của mình, Ngô Nhật Khánh tức giận, rút dao xẻo má công chúa một cách tàn nhẫn và không quên kể tội nàng: "Cha mày đã lừa gạt để ức hiếp mẹ con ta. Ta có đâu lại vì mày mà bỏ qua tội ác của cha mày. Thôi mày hãy trở về, ta sẽ một thân một mình đi tìm ai có thể cứu được ta đây...". Nói xong, Ngô Nhật Khánh lạnh lùng nhảy sang thuyền chiến cạnh đó, bỏ lại công chúa và thị nữ.

Công chúa về được kinh thành Hoa Lư. Tuy vết thương trên mặt tuy được chạy chữa đã lành nhưng vết sẹo trong lòng nàng về người chồng, người phò mã phản nghịch lại đất nước, chống đối vua cha mãi không thể phai. Tủi nhục, đau buồn, công chúa Phất Kim xuống tóc đi tu trong một ngôi chùa ở kinh thành Hoa Lư.

Chưa hết, hung tin tiếp theo là cha và anh cả của công chúa là Đinh Liễn bị nghịch thần Đỗ Thích sát hại. Sau đó, công chúa lại hay tin Ngô Nhật Khánh và vua Chiêm Thành dẫn theo hơn một nghìn chiến thuyền, thủy quân xuất chinh theo hai cửa biển Đại Ác và Thần Phù vào đánh Đại Cồ Việt thì bị phong ba nổi lên, nhận chìm hết cả thuyền bè và chết đuối. Trong đỉnh điểm của sự đau buồn và tuyệt vọng, nàng nhảy xuống giếng nước lầu Vọng Nguyệt phía Tây Bắc kinh thành Hoa Lư tự vẫn.

Đền thờ công chúa ở Ninh Bình

Đền thờ công chúa ở Ninh Bình

Người dân cảm thương sự trung hiếu của liệt nữ, bèn lập một đền thờ ngay cửa cung Vọng nguyệt nơi công chúa từng sống, gọi là đền Thục Tiết công chúa, nằm trong khu dân cư thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Giếng nơi công chúa gieo mình vẫn còn trước cửa đền.

Cuộc đời bi thảm của công chúa triều Đinh bị chồng xẻo má khiến người đời vừa thương cảm, vừa kính ngưỡng nàng: Nguyện vì cha, vì nước nhà mà chịu đau đớn, bị chồng ruồng rẫy, giữ trung trinh với chồng mà chọn cái chết. Vì thế, các triều đại sau đều tôn vinh, sắc phong cho công chúa Phất Kim là Tiết liệt trung trinh.

Bài liên quan

Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
10/07/2022 Tri thức

Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch là hợp phần thứ 2 của dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa và hầm chống ngập do JVE đề xuất. Vậy Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch gồm có những gì?

Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
21/04/2022 Tri thức

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng một lần đói về đêm. Điều này gây nên những phiền toái và bất tiện cho những người ăn kiêng và các 'cú đêm'.

Lý do Gia Cát Lượng một mực muốn 'Quan tài 4 người khiêng, dây đứt đem chôn'
Lý do Gia Cát Lượng một mực muốn 'Quan tài 4 người khiêng, dây đứt đem chôn'
08/02/2022 Tri thức

Đến lúc sắp lìa đời, vị chiến lược gia vĩ đại Gia Cát Lượng dường như vẫn còn đủ sáng suốt để lên kế hoạch cho việc chôn cất mình.

Vị vua nào ở nước ta đi cày trúng hũ vàng đầu năm mới?
Vị vua nào ở nước ta đi cày trúng hũ vàng đầu năm mới?
28/01/2022 Tri thức

Cách đây hàng nghìn năm, một bậc đế vương đã cày trúng hũ vàng. Thực hư của chuyện này ra sao và được ghi nhận thế nào?

Thật hư chuyện Tào Tháo nhẫn nại, bao dung trong chính sử
Thật hư chuyện Tào Tháo nhẫn nại, bao dung trong chính sử
26/01/2022 Tri thức

Đa số người cho rằng, Tào Tháo bất nhân, nhiều mưu mô xảo quyệt. Thế nhưng, trong các dữ liệu lịch sử lại chứng minh ông có phần đáng kính hơn thế.

Tết này, đừng vì làm đẹp mà phạm đến 5 nốt ruồi son 'quý giá' sau
Tết này, đừng vì làm đẹp mà phạm đến 5 nốt ruồi son 'quý giá' sau
25/01/2022 Tri thức

Những ngày Tết này, nhiều người nô nức làm đẹp bản thân để đón xuân. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận, tránh làm ảnh hưởng đến những nốt ruồi son ở vị trí này.

Phi công thường chuẩn bị gì để tránh thảm họa xảy ra trên máy bay?
Phi công thường chuẩn bị gì để tránh thảm họa xảy ra trên máy bay?
21/01/2022 Tri thức

Các phi công đã có sẵn một kế hoạch để tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại của điều tồi tệ nhất có thể xảy đến trên máy bay.

Vì sao lông chim trên mũ quan lại nhà Thanh quan trọng tới vậy?
Vì sao lông chim trên mũ quan lại nhà Thanh quan trọng tới vậy?
20/01/2022 Tri thức

Lông chim trên mũ là thứ quý giá, kiêu hãnh đến mức cả 200 năm triều Thanh, chỉ có 7 người được nhận món vật quý này. Vì sao lại thế?

Chuyện tình éo le của người đẹp 'yêu vua đời trước, cưới vua đời sau'
Chuyện tình éo le của người đẹp 'yêu vua đời trước, cưới vua đời sau'
19/01/2022 Tri thức

Trong lịch sử Việt Nam, có một người đẹp với chuyện tình éo le: "Yêu vua đời trước, cưới vua đời sau". Bà là ai? Bạn có trả lời được câu hỏi này?

Hiếm ai biết chiếc túi mini và miếng da ở quần jeans có công dụng gì
Hiếm ai biết chiếc túi mini và miếng da ở quần jeans có công dụng gì
18/01/2022 Tri thức

Quần jeans là thứ xuất hiện trong 99% tủ đồ của mọi người, nhưng mặc nhiều không có nghĩa là chúng ta đều hiểu hết về các công dụng hay các bí mật của loại quần này.

Từ Hy Thái hậu cũng phải e dè nơi này ở Tử Cấm Thành
Từ Hy Thái hậu cũng phải e dè nơi này ở Tử Cấm Thành
08/01/2022 Tri thức

Một nhân vật tầm cỡ như Từ Hy Thái hậu cũng ái ngại trước nơi này ở Tử Cấm Thành. Đây là nơi có bí ấn gì mà khiến nhiều người e dè như vậy?

Vị vua đầu tiên tự xưng hoàng đế nước Việt là ai?
Vị vua đầu tiên tự xưng hoàng đế nước Việt là ai?
31/12/2021 Tri thức

Vị vua đầu tiên ở nước Việt đã lập công lớn trong công cuộc chống giặt ngoại xâm phương Bắc. Sau khi bình loạn, ông lên ngôi và tự xưng là Hoàng đế của nước Nam.

Những hiện tượng lạ khi ngủ và lời giải thích của giới chuyên gia
Những hiện tượng lạ khi ngủ và lời giải thích của giới chuyên gia
27/12/2021 Tri thức

Khi chìm vào giấc ngủ, tưởng chừng bộ não và cơ thể nghỉ ngơi nhưng lại luôn có những hiện tượng khiến chúng ta "rợn người". Bạn đã gặp trường hợp nào dưới đây?

Những bí ẩn lạ trên máy bay, phải biết để không là người 'tối cổ'
Những bí ẩn lạ trên máy bay, phải biết để không là người 'tối cổ'
26/12/2021 Tri thức

Máy bay là một trong những phương tiện di chuyển quen thuộc của du khách. Thế nhưng bạn biết được bao nhiêu "luật bất thành văn" trên máy bay?

Đặt phòng khách sạn bằng blockchain - 'tương lai mới' của ngành
Đặt phòng khách sạn bằng blockchain - 'tương lai mới' của ngành
24/12/2021 Tri thức

Để hỗ trợ người du lịch tránh khỏi sự cố nhầm lẫn, sai sót khi đặt phòng, một công ty du lịch ở Úc phát triển công nghệ đặt phòng khách sạn bằng blockchain.

90% du khách đã sử dụng gối kê cổ sai?
90% du khách đã sử dụng gối kê cổ sai?
19/12/2021 Tri thức

Đoạn video sau đã tiết lộ cách dùng gối kê cổ đúng đắn. Cách kê gối này có lẽ sẽ là "cứu cánh" cho người hay du lịch bằng máy bay, xe khách...

Năm 2022, người có ngày sinh âm lịch này sẽ tấn tài tấn lộc
Năm 2022, người có ngày sinh âm lịch này sẽ tấn tài tấn lộc
13/12/2021 Tri thức

Theo tử vi số học, những người có ngày sinh âm lịch sau sẽ may mắn, được quý nhân đặc biệt giúp đỡ trong năm 2022 này. Cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Tháng 12 này, 3 tháng sinh âm lịch sau sẽ được sung túc, viên mãn
Tháng 12 này, 3 tháng sinh âm lịch sau sẽ được sung túc, viên mãn
09/12/2021 Tri thức

Người sinh vào tháng âm lịch này sẽ "lên đời", đặc biệt là về mặt tài lộc vào tháng 12. Cuối năm 2021 là giai đoạn họ sẽ được đền bù xứng đáng.

'Đêm ngủ không cần đóng cửa, dân không nhặt của rơi' là thời nhà nào ở Việt Nam?
'Đêm ngủ không cần đóng cửa, dân không nhặt của rơi' là thời nhà nào ở Việt Nam?
05/12/2021 Tri thức

"Đêm ngủ không cần đóng cửa, ngoài đường không nhặt của rơi" - nước ta đã từng có những tháng năm thái bình thịnh trị như thế.