travelmag
travelmag
  • Click để copy

Công ty Nhật Nam lấy tiền từ đâu để chi trả lợi nhuận “khủng”?

Với tốc độ tăng giá của đất nền thời điểm hiện tại (trung bình từ 10-20%/năm), thật khó để tưởng tượng Công ty Nhật Nam đang lấy tiền từ đâu để chi trả cho mức lợi nhuận “khủng” lên tới 144%/2 năm cho nhà đầu tư?

Dự án Khu dân cư cao cấp tại Phú Quốc mà Công ty Nhật Nam đang quảng cáo

Dự án Khu dân cư cao cấp tại Phú Quốc mà Công ty Nhật Nam đang quảng cáo

Bất thường từ những lô đất chuyển nhượng

Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam), địa chỉ tại 54 Ngô Thị Thu Minh, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh được thành lập từ tháng 7/2019, kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động.

Theo lời giới thiệu trên website của doanh nghiệp, Nhật Nam đã xây dựng được nhiều cơ sở kinh doanh trên cả nước và hàng loạt bất động sản trải dài từ Bắc vào Nam như: Hà Nội, Thanh Hóa, Buôn Mê Thuột, Tây Ninh, Phú Quốc. Ngoài ra, Nhật Nam cũng xây dựng được hệ thống tòa nhà, văn phòng giao dịch trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước nhằm gia tăng độ phủ thương hiệu và thuận tiện giao dịch hơn cho quý nhà đầu tư.

Tại các sự kiện ra mắt và trên website của doanh nghiệp, Công ty Nhật Nam đã công bố chương trình hợp tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận theo ngày, với mức cam kết lợi nhuận lên đến 44%/24 tháng, còn được tặng 1 BĐS trị giá tương ứng gói đầu tư sau khi hợp đồng kết thúc. Như vậy, tổng mức lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sau 2 năm lên tới 144%. Trong trường hợp nhà đầu tư không nhận bất động sản, Công ty Nhật Nam sẽ quy đổi sang tiền mặt, với mức lãi suất giảm còn 92%/24 tháng.

Theo một video quảng bá của doanh nghiệp, hiện đã có hơn 2000 nhà đầu tư “rót tiền” vào dự án Nhật Nam. Doanh nghiệp đang hướng tới mục tiêu phát triển hơn 230.000 nhà đầu tư trên cả nước trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên Vietnam Traveller/Travelmag.vn, một nhân viên tư vấn tên H. cho biết, hiện Công ty Nhật Nam đang sở hữu hàng trăm bất động sản, vốn là quỹ đất của chủ tịch Vũ Thị Thúy và đang chuyển dần sang sở hữu công ty.

Trong quá trình tư vấn, H. cung cấp 10 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do Công ty Nhật Nam đã mua và sở hữu. Tất cả các lô đất nêu trên đều là đất trồng cây lâu năm, có diện tích dao động từ 293,8m2 tới 349,7m2, đều thuộc tờ bản đồ số 57. Một điều lạ, là tuy diện tích tách thửa của các lô chênh nhau hàng chục m2 (có những lô chênh gần 60m2), nhưng giá trị chuyển nhượng của 10 lô đất nêu trên đều giống nhau, là 6,7 tỷ đồng!?

Ngoài ra, nhân viên này còn cung cấp thêm một số hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại xã An Phú, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, với diện tích khoảng 100m2/lô. Tuy nhiên, những hồ sơ chuyển nhượng này không thể hiện giá trị chuyển nhượng cụ thể.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phú Quốc

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phú Quốc

Chuyên gia bất động sản nói gì?

Ts. Nguyễn Văn Đính- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng không nên đầu tư đất nền không có pháp lý rõ ràng:

“Khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần quan tâm tới một số yếu tố sau: Thứ nhất, khu vực đó, giá cả của dự án có bị thổi giá tạo bong bóng hay không; Thứ 2, khu vực dự án đó có được phát triển kinh tế mạnh mẽ hay ko? Việc đầu tư hạ tầng đô thị có tốt, có bài bản không? Nếu việc đầu tư vào đó chỉ là “bánh vẽ”, mới chỉ là kế hoạch thì cũng cần xem lại.

Tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư đất nền, bình quân vẫn tăng giá trị từ 5-7%/năm, tùy vào mức độ, tốc độ đầu tư. Một dự án cũng mất khoảng từ 3-5 năm mới hoàn thiện. Nếu những dự án đang là đất nền, nhưng chậm phát triển khiến dự án kéo dài nhiều năm thì tốc độ tăng giá rất chậm, có khi còn lỗ.

Về đất nền riêng lẻ, tôi cho rằng sẽ không tăng trưởng nhiều. Nếu đất ở trong dân, không có sự đầu tư thì mức độ tăng sẽ rất nhỏ, chỉ 2-3%. Ví như Phú Quốc mới đang lập quy hoạch, nên phải đợi quy hoạch, để xác định đất mua có “dính” phải quy hoạch hay không. Nếu chắc chắn thì nên mua đất dự án đã được phê duyệt. Nếu mua đất ở khu Dương Đông, khu dân cư hoặc rơi vào đất nông nghiệp, khả năng bị thu hồi là rất cao.

Nếu dự án được phê duyệt, có quy hoạch đầy đủ thì được. Nếu không có những pháp lý đó, tôi khuyên các nhà đầu tư đừng nên tham gia”.

Bên cạnh đó, bà Trương Thị Nhài, Giám đốc Trung tâm giao dịch bất động sản G68 Phú Quốc cho rằng nhà đầu tư cần biết mình đang thực sự sở hữu cái gì khi đầu tư đất nền:

“Lấy ví dụ, anh chỉ sở hữu quỹ đất trị giá 100 tỷ nhưng lại huy động tới 200-300 tỷ, hay anh có 1000m2 đất, nhưng lại huy động tới 50 người cùng đầu tư thì khách hàng, những nhà đầu tư không thể kiểm soát được. Vì anh không nói cụ thể lô đất của tôi là lô đất nào, nhà đầu tư chỉ biết là được 1 lô trong tổng số lô. Đấy là yếu tố tiềm ẩn.

Nó tùy thuộc vào sự tỉnh táo, nhận định cũng như sự kiểm soát của nhà đầu tư đối với đối tác. Khi anh đưa tiền ra, cần biết cụ thể sản phẩm mình sở hữu là gì, biết tiền đầu tư mình được đối tác sử dụng để làm gì”.

Bà Nhài nhận định: “Nếu Phú Quốc lên thành phố, nhu cầu đất nền để ở cao, thì nhà đầu tư có thể thu lời từ 15-20%/năm”.

Cũng cần nói thêm, theo mô hình kinh doanh của Công ty Nhật Nam, nhà đầu tư chỉ được nhận 1 bất động sản có giá trị tương đương giá trị gói đầu tư sau khi hợp đồng kết thúc (24 tháng). Điều đó có nghĩa, nhà đầu tư không thể biết được cụ thể bất động sản mình sẽ được sở hữu là gì, có thực sự tồn tại hay không?

Ngoài ra, căn cứ theo nội dung hợp đồng hợp tác, toàn bộ phần vốn đầu tư sẽ được công ty Nhật Nam toàn quyền điều phối, sử dụng..., nhà đầu tư không tham gia vào bất kỳ hoạt động điều hành quản lý nào của doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp sử dụng một vài lô đất riêng lẻ để huy động vốn của hàng vạn người là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, theo nhận định của chuyên gia, tốc độ tăng giá của đất nền, đặt biệt là đất nền riêng lẻ thời điểm hiện tại không quá cao, chỉ từ 10-20%/năm. Câu hỏi đặt ra ở đây, là Công ty Nhật Nam đang lấy tiền từ đâu để chi trả lãi suất cho nhà đầu tư lên tới 144%/2 năm, cao gấp 10 lần lãi suất ngân hàng? Nên nhớ, đây chỉ là mức lợi nhuận Công ty Nhật Nam chi trả cho nhà đầu tư, chưa tính tới lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.


Du lịch Nhật Bản 'ăn nên làm ra' dưới thời Abenomics như thế nào?
Du lịch Nhật Bản 'ăn nên làm ra' dưới thời Abenomics như thế nào?

Chiến lược thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” của chính quyền cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được đánh giá là đi đầu trong số các nền kinh tế phát triển vài thập kỷ trở lại đây.

Đà Lạt: Quán ăn, hàng rong bán cả tối không đủ tiền trả nhân viên
Đà Lạt: Quán ăn, hàng rong bán cả tối không đủ tiền trả nhân viên

Khác với trước đây,chợ Đà Lạt những ngày vừa qua trở nên vắng vẻ lạ thường. Một số hộ kinh doanh cho biết tiền lời kiếm được mỗi đêm không đủ để trả tiền cho nhân viên.

Lãi của công ty “bí hiểm” nhất ngành hàng không giảm 5 lần
Lãi của công ty “bí hiểm” nhất ngành hàng không giảm 5 lần

Lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (mã: VATM) chỉ còn 139 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2020, giảm 5 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Sóng đầu tư shophouse tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí theo chủ đề
Sóng đầu tư shophouse tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí theo chủ đề

Các khu du lịch nghỉ dưỡng này đem đến cho du khách cảm giác như đang bước vào “thế giới” kỳ diệu với những trải nghiệm thú vị, mới lạ mỗi lần ghé thăm.

Ra mắt loạt tour du lịch vừa học vừa chơi
Ra mắt loạt tour du lịch vừa học vừa chơi

Tự do trải nghiệm, vừa học vừa chơi đang là xu hướng du lịch mới cho cả học sinh lẫn bố mẹ

Singapore giải cứu khách sạn bằng chính sách cách ly đẳng cấp 5 sao
Singapore giải cứu khách sạn bằng chính sách cách ly đẳng cấp 5 sao

Chính phủ Singapore đang trưng dụng phòng khách sạn để cách ly người trở về từ vùng dịch. Biện pháp này vừa ngăn chặn được virus lây lan, vừa hỗ trợ ngành dịch vụ trong nước.

Nhiều thành phố châu Âu kêu gọi siết chặt quản lý nền tảng Airbnb
Nhiều thành phố châu Âu kêu gọi siết chặt quản lý nền tảng Airbnb

Nhiều thành phố châu Âu muốn Airbnb và các nền tảng khác phải chịu trách nhiệm về pháp lý trong trường hợp những người thuê nhà không tuân thủ quy định của chính quyền sở tại.

Chủ sở hữu phủ nhận rao bán khách sạn Grand Vista giá nghìn tỷ
Chủ sở hữu phủ nhận rao bán khách sạn Grand Vista giá nghìn tỷ

Chủ đầu tư Grand Vista tuyên bố vẫn đang duy trì vận hành ổn định và hoàn toàn không có ý định chuyển đổi chủ sở hữu ở thời điểm hiện tại.

Phạt 35 triệu đồng với nhân viên và chủ quán cà phê vứt rác xuống biển
Phạt 35 triệu đồng với nhân viên và chủ quán cà phê vứt rác xuống biển

Sau khi tước giấy phép kinh doanh, ngành chức năng TP Vũng Tàu đã xử phạt 35 triệu đồng đối với chủ và 3 nhân viên quán cà phê có hành vi vứt rác xuống biển.

Hãng bay mở nhà hàng, bán trà sữa để 'mưu sinh' giữa dịch
Hãng bay mở nhà hàng, bán trà sữa để 'mưu sinh' giữa dịch

Bán đồ ngủ, trà sữa, hay thậm chí là mở nhà hàng mặt đất cùng với các món ăn "trên trời" là một số cách mà nhiều hãng hàng không đã áp dụng để cầm cự qua đại dịch.

Đà Lạt dừng cấp phép các dự án du lịch canh nông
Đà Lạt dừng cấp phép các dự án du lịch canh nông

Lo ngại các vấn đề phức tạp như xây dựng trái phép, tràn lan công trình tạm gây ảnh hưởng đến cảnh quan, quy hoạch, nên UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo dừng cấp phép các dự án du lịch canh nông tại Đà Lạt.

FLC sắp khánh thành khách sạn 5 sao, dài gần 1km quy mô 1.500 phòng tại Quy Nhơn
FLC sắp khánh thành khách sạn 5 sao, dài gần 1km quy mô 1.500 phòng tại Quy Nhơn

FLC cho biết, dự án đang bước vào những khâu chuẩn bị cuối cùng để dự kiến sẽ chính thức khánh thành trong tháng 11 năm nay, nâng tổng công suất của toàn bộ quần thể FLC Quy Nhơn lên ước tính 2.500 phòng.

Bà Rịa - Vũng Tàu quyết không gia hạn dự án Vũng Tàu Paradise gần 100 triệu USD
Bà Rịa - Vũng Tàu quyết không gia hạn dự án Vũng Tàu Paradise gần 100 triệu USD

Dự án Vũng Tàu Paradise có 80ha sử dụng không hiệu quả và không sử dụng trong thời gian dài, vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Doanh nghiệp Việt bất ngờ ra mắt gói kỳ nghỉ hoàn tiền lên tới 100%
Doanh nghiệp Việt bất ngờ ra mắt gói kỳ nghỉ hoàn tiền lên tới 100%

Sản phẩm nghỉ dưỡng Apec Holiday tại chuỗi khách sạn Mandala trên cả nước với mức giá "0 đồng" trong 12 năm - hoàn tiền 100% sau khi nghỉ dưỡng.

Dự án tâm linh siêu 'khủng' nhưng đầy bất thường ở Quảng Trị
Dự án tâm linh siêu 'khủng' nhưng đầy bất thường ở Quảng Trị

Một dự án "khủng" chiếm hàng ngàn héc ta đất rừng chưa được phê duyệt, nhưng vẫn hình thành một loạt công trình tâm linh giữa núi rừng Quảng Trị.

Hãng hàng không đồng loạt 'bay không điểm đến' để sống sót qua Covid-19
Hãng hàng không đồng loạt 'bay không điểm đến' để sống sót qua Covid-19

Một loạt hãng hàng không trên khắp thế giới đang mở các chuyến bay “không đến đâu” trong nỗ lực chống đỡ cuộc khủng hoảng Covid-19.

Chuỗi đồ ăn nhanh KFC, Lotteria, Jollibee kinh doanh ra sao?
Chuỗi đồ ăn nhanh KFC, Lotteria, Jollibee kinh doanh ra sao?

Dù các chuỗi gà rán tại Việt Nam như KFC, Lotteria, Jollibee đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu tốt nhưng lợi nhuận lại có sự phân hóa cao.

Hàng không, khách sạn sắp được 'giải cứu' lần 2
Hàng không, khách sạn sắp được 'giải cứu' lần 2

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết chuẩn bị kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2 "giải cứu" hàng không, khách sạn.

'10 năm làm nghề, chưa bao giờ rao bán khách sạn khó như bây giờ'
'10 năm làm nghề, chưa bao giờ rao bán khách sạn khó như bây giờ'

Mới đây, một khách sạn 4 sao tại phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM đang được chào bán với giá 350 tỷ đồng.