Covid-19 khiến nhiều cổ phiếu ngành du lịch vào diện cảnh báo

Dịch bệnh Covid -19 kéo dài khiến nhiều hoạt động của ngành du lịch “đóng băng' và nhiều cổ phiếu ngành du lịch đã bị đưa vào diện cảnh báo.

Six Senses Ninh Van Bay - Khánh Hòa (Ảnh: internet)

Six Senses Ninh Van Bay - Khánh Hòa (Ảnh: internet)

Theo tìm hiểu của Travelmag.vn, Cổ phiếu NVT của Công ty CP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay đang bị đưa vào diện cảnh báo, các phiên giao dịch hồi cuối tháng 6/2021 của NVT duy trì được sắc xanh trên thị trường, có thời điểm liên tiếp tăng trần.

Mới đây, ngày 31/8/2021, Sở giao dịch chứng khóa TP.HCM đã phân tích báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét của NVT. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ - 13,41 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 30/6 – 667,96 tỷ đồng.

Liên quan đến hoạt động doanh thu và lợi nhuận của NVT, Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu ngành du lịch của doanh nghiệp này này và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đổi với cổ phiếu NTV sau khi có báo cáo tài chính kiểm toán của Công ty mẹ.

Theo giải trình của Công ty CP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận lỗ 7,8 tỷ, lợi nhuận sau thuế tại báo cáo kiểm toán Công ty mẹ năm 2020 ghi nhận lãi 6,6 tỷ đồng, kỳ này ghi nhận chênh lệch giảm 14,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế tại báo cáo kiểm toán hợp nhất 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận lỗ 15 tỷ đồng, năm 2020 lợi nhuận lãi 14,8 tỷ đồng, chênh lệch 29,8 tỷ đồng so với kỳ trước.

Nguyên nhân, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên kết quả kinh doanh giảm mạnh, Công ty mẹ phải chi 2,5 tỷ đồng do Công ty ghi nhận khoản lãi phải trả từ việc phát hành 240 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi.

Dự án Best Western Premier Sonasea ở Phú Quốc

Dự án Best Western Premier Sonasea ở Phú Quốc

Trong khi đó, một ông lớn khác hoạt động kinh doanh dịch vụ mảng du lịch nghỉ dưỡng là Công ty CP Tập đoàn CEO cũng ghi nhận lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay giảm 102 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là chi phí tài chính tăng 110,6 tỷ đồng do ảnh hưỡng của dịch bệnh Covid -19.

Nguồn thu của CEO Group chủ yếu đến dự án Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas and Resort của CEO Group tại Phú Quốc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khiến mọi hoạt động bị ngưng trệ, khiến cho hoạt động dịch vụ của CEO tại đây không có thể thực hiện mang doanh thu về cho Công ty.

Hồi tháng 4/2021, Cổ phiếu CEO của Công ty CP Tập đoàn CEO cũng đã bị Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đưa vào diện cảnh báo nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận của CEO bị âm.

Ngoài ra, HOT mã cổ phiếu Của Công ty CP Du lịch Hội An, cũng đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) chính thức đưa vào diện cảnh báo vì lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty mẹ âm 25 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 24 tỷ đồng theo báo cáo tài chính năm 2020.

Theo đó, nguyên nhân chủ yếu khiến cổ phiếu ngành du lịch sụt giảm là do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đến ngành du lịch, nên doanh thu của HOT chỉ đạt hơn 38 tỷ đồng, giảm 79% so với năm 2019. Hệ quả là Công ty lỗ ròng hơn 25 tỷ đồng như đã nói ở trên.

Có thể thấy, từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều mã cổ phiếu ngành du lịch đều không có kết quả kinh doanh tươi sáng như trước đây, đơn cử như DAH – Công ty CP Tập đoàn Khách sạn Đông Á báo lỗ quý thứ 4 liên tiếp với khoản lỗ sau thuế hơn 5,5 tỷ đồng, hay mã VNG của Công ty CP Du lịch Thành Công cũng liên tục thua lỗ với hơn 9 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh kém, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 kéo dài nhiều cổ phiếu ngành du lịch vào diện cảnh báo vì lợi nhuận sau thuế thể hiện trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp liên tục âm. Bởi theo quy định của các Sở giao dịch chứng khoán, những cổ phiếu trường hợp này thuộc diện cảnh báo. Bên cạnh đó, thanh khoản nhóm cổ phiếu ngành du lịch hiện tại là khá thấp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 ở nhiều tỉnh thành, nhiều hoạt động của ngành du lịch thời điểm này gần như “đóng băng”, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, có nguy cơ bị phá sản vì không thể tiếp tục duy trì, thậm chí nhiều doanh nghiệp bị cảnh báo việc sẽ bị hủy giao dịch niêm yết trên sàn chứng khoán.

Bài liên quan