• Click để copy

Cuộc đời của nhà sáng lập Boeing - hãng máy bay lớn nhất thế giới

Boeing là một hãng máy bay lớn nhất thế giới nhưng ít ai biết rằng trước khi thành công, nhà sáng lập Boeing đã bắt đầu sự nghiệp từ việc buôn gỗ.

Chủ đề: Bài học thành công

Tiểu sử của nhà sáng lập Boeing: Bắt đầu sự nghiệp bằng việc buôn gỗ

Nhà sáng lập Boeing, ông William Boeing là người có công lớn trong sự phát triển của hãng. Tuy nhiên, ông lại bị chính phủ Mỹ tước đoạt công sức bằng luật chống độc quyền. Sinh ngày 1/10/1881 tại Detroit, Mỹ, ông William Edward Boeing là con cả của một gia đình nhập cư người Đức giàu có. Cha của ông là một thương gia buôn gỗ cùng quyền khai khoáng.

Sinh ngày 1/10/1881 tại Detroit, Mỹ, ông William Edward Boeing là con cả của một gia đình nhập cư người Đức giàu có.

Sinh ngày 1/10/1881 tại Detroit, Mỹ, ông William Edward Boeing là con cả của một gia đình nhập cư người Đức giàu có.

Tuy nhiên, cha của William Boeing đã qua đời từ khi ông lên 8 tuổi. Sau khi mẹ tái giá, ông được gửi đi du học tại Thuỵ Sĩ rồi trở về Mỹ để tiếp tục sự nghiệp học hành. Với tính cách năng động cùng niềm đam mê kinh doanh, Boeing chẳng chịu ngồi yên trên ghế nhà trường được bao lâu. Ông bỏ học vào năm 1903 để chu du và tìm hiểu cuộc sống. Cũng trong thời gian này, William Boeing nối nghiệp buôn gỗ từ cha và bắt đầu gặt hái những thành công.

Năm năm sau, ông thành lập công ty của riêng mình với tên gọi Greenwood Timber Company và mua lại một xưởng đóng tàu. Cũng từ đây, William Boeing có sự hứng thú với công việc sản xuất.

Nhà sáng lập Boeing và cơ duyên với máy bay

Năm 1909, William Boeing lần đầu tiên nhìn thấy máy bay tại hội chợ ở Seattle. "Cuộc chạm trán" đã đã tác động mạnh đến chàng trai trẻ khi ấy. Năm 1910, ông tham dự hội chợ hàng không đầu tiên tại Mỹ ở Los Angeles. Tại đây, ông đã gặp từng người phi công để xin phép được bay thử cùng họ. Nhưng những gì William Boeing nhận được lại là sự từ chối.

Bốn năm sau, cũng tại chợ đó, William Boeing đã làm quen với Trung úy Hải quân George Conrad Westervelt.

Bốn năm sau, cũng tại chợ đó, William Boeing đã làm quen với Trung úy Hải quân George Conrad Westervelt.

Dù bị giới hàng không nhìn bằng ánh mắt coi thường, nhưng ông chẳng hề nản chí. Bốn năm sau, cũng tại chợ đó, William Boeing đã làm quen với Trung úy Hải quân George Conrad Westervelt, người có chung sở thích máy bay với mình và cùng nhau lập kế hoạch "khám phá" bầu trời.

Cuối năm đó, cả hai đã mua chiếc máy bay được thiết kế bởi nhà Curtiss và thuê phi công Terah Maroney chở quanh hồ Washington. Tuy nhiên, động cơ ồn và không ổn định đã khiến chuyến bay trở nên bất tiện, khó chịu, chẳng khác nào một chuyến mạo hiểm trên bầu trời.

Trải nghiệm này khiến Boeing vô cùng thất vọng. Ông quyết định xây dựng một mô hình máy bay hoàn hảo cho riêng mình. Để làm được điều này, William Boeing đã trao đổi thông tin với các phi công và đăng ký nhập học trong trường dạy bay Glenn L. Martin School ở Los Angeles vào năm 1915. Kết thúc khóa học, ông đặt mua 1 chiếc máy bay của hãng Martin để chạy thử. Năm 1916, ông cho bay thử chiếc B&W 1 (Viết tắt của Boeing và Westervelt), mở ra khởi đầu cho đế chế sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Để làm được điều này, William Boeing đã trao đổi thông tin với các phi công và đăng ký nhập học trong trường dạy bay Glenn L. Martin School ở Los Angeles vào năm 1915.

Để làm được điều này, William Boeing đã trao đổi thông tin với các phi công và đăng ký nhập học trong trường dạy bay Glenn L. Martin School ở Los Angeles vào năm 1915.

Nhà sáng lập Boeing và quá trình xây dựng đế chế sản xuất máy bay

Sau môt tháng kể từ ngày bay thử, William Boeing và George Conrad Westervelt đã thành lập Pacific Aero Products nhằm phát triển máy bay. Tuy nhiên vào cuối năm đó, Westervelt bị thuyên chuyển công tác qua bờ Tây nước Mỹ. Tuy phải rời bỏ công ty mới thành lập nhưng bằng sự nhanh nhạy của mình, Westervelt nhận thấy rằng Thế chiến I sẽ cần sự tham chiến của những chiếc máy bay. Bởi vậy, ông hối thúc Boeing tham gia các hợp đồng cung cấp máy bay cho hải quân Mỹ.

Bằng vị thế của mình, William Boeing đã giành được những hợp đồng cung cấp máy bay. Tuy nhiên ông lại gặp trở ngại lớn khi bị thiếu kỹ sư. William Boeing đã rất thông minh khi làm một cuộc "trao đổi" với trường đại học Washington. Theo đó, ông đề nghị xây dựng hệ thống quạt gió thông khí cho nhà trường. Đổi lại, họ sẽ mở lớp đào tạo kỹ sư hàng không và gửi những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất cho Boeing.

Công xưởng đầu tiên của Boeing.

Công xưởng đầu tiên của Boeing.

Sau khi Mỹ tham dự Thế chiến I, William Boeing quyết định đổi tên Pacific Aero Products thành Boeing Airplane Company vào ngày 9/5/1917. Đồng thời ông cũng gửi hai chiếc Model Cs cho Hải quân Mỹ và ngay lập tức gây ấn tượng với giới quân đội. Điều này đã giúp hãng nhận được đơn đặt hàng 50 chiếc Model Cs, giúp công việc kinh doanh phát đạt tới mức Boeing phải di chuyển sang nhà máy mới để đáp ứng đủ yêu cầu sản xuất.

Những khó khăn tạo ra ý tưởng mới

Thành công là vậy, thế nhưng khi Thế chiến I dần kết thúc, nhu cầu máy bay cũng suy giảm theo. Cùng với đó là sự "tràn lan" của những chiếc may bay cũ do quân đội "thải ra". Điều này khiến hàng loạt công ty sản xuất trở nên điêu đứng. Để có thể tồn tại, Boeing buộc phải sản xuất và bán phụ tùng đóng tàu, cũng như đồ gia dụng và một số mặt hàng khác.

Khó khăn tạo ý tưởng, Boeing nhanh chóng phát hiện một mỏ vàng mới mà ngành hàng không có thể khai thác, đó là đưa thư. Năm 1919, Boeing thực hiện chuyến bay đưa thư đầu tiên từ Seattle, Mỹ đến British Columbia, Canada. Chuyến bay thành công đã giúp Boeing tìm được hướng đi mới để duy trì công việc kinh doanh của mình.

Năm 1919, Boeing thực hiện chuyến bay đưa thư đầu tiên từ Seattle, Mỹ đến British Columbia, Canada.

Năm 1919, Boeing thực hiện chuyến bay đưa thư đầu tiên từ Seattle, Mỹ đến British Columbia, Canada.

Đến năm 1921, công việc kinh doanh của Boeing có những tiến triển tốt nhờ những hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng máy bay cũng như thiết kế và lắp đặt các mẫu máy bay mới cho quân đội. Trong 10 năm sau đó, Boeing tiếp tục thống trị mảng sản xuất máy bay cho quân đội và thu được nguồn lợi lớn.

Với mảng dân dụng, Boeing tích cực tham gia ngành vận tải thư bằng hàng không. Đặc biệt là khi chính phủ thông qua luật thương mại hóa ngành thư tín. Năm 1927, Boeing thắng thầu tuyến vận tải thư từ San Francisco tới Chicago. Phi vụ này thành công là nhờ chiếc máy bay Model 40A vận thư, sử dụng công nghệ làm lạnh bằng khí thay vì bằng nước như thời bấy giờ.

Trong năm đầu tiên hoạt động, công ty Boeing đã chở 1.300 tấn thư cũng như 6.000 lượt hành khách.

Trong năm đầu tiên hoạt động, công ty Boeing đã chở 1.300 tấn thư cũng như 6.000 lượt hành khách.

Thành công này khiến Boeing dần trở thành hãng sản xuất máy bay và hàng không lớn nhất thị trường. Năm 1929, Boeing bao thầu hàng loạt kênh vận tải thư cũng như mua lại các hãng hàng không yếu hơn như Pacific Air Transport, Pratt and Whitney, Hamilton Standard Propeller, Chance Vought. Đặc biệt vào năm 1930, Boeing đã mua lại hãng hàng không National Air Transport. Được biết đây là hãng hàng không lớn nhất và đầu tiên của Mỹ tại thời kỳ đó.

Bị tước đoạt công sức

Sự bành trướng này của Boeing buộc chính phủ Mỹ phải vào cuộc. Đặc biệt là khi thời điểm đó, ngành hàng không chiếm vai trò trọng yếu trong an ninh và quân sự. Năm 1934, Mỹ thông qua bộ luật Air Mail Act, buộc các hãng hàng không rời bỏ ngành sản xuất máy bay nếu kinh doanh vận tải dân dụng.

Động thái này khiến nhà sáng lập Boeing phải tách công ty của mình thành 3 phần:

  • United Aircraft Corporation: Chuyên sản xuất máy bay cho miền Đông Mỹ và nay là United Technologies Corporation.
  • Boeing Airplane Company: Chuyên sản xuất máy bay cho miền Tây Mỹ và nay là The Boeing Company.
  • United Airline: Chuyên kinh doanh vận tải hàng không.
Trước áp lực mạnh mẽ từ chính phủ, dù đã chia công ty của mình thành các phần, William Boeing vẫn phải từ chức chủ tịch và bán hết các cổ phiếu của doanh nghiệp.

Trước áp lực mạnh mẽ từ chính phủ, dù đã chia công ty của mình thành các phần, William Boeing vẫn phải từ chức chủ tịch và bán hết các cổ phiếu của doanh nghiệp.

Để đền bù, ngày 20/6/1934, chính phủ Mỹ vinh danh huân chương Daniel Guggenheim Medal cho William Boeing vì những cống hiến cho ngành hàng không. Dù đã rời bỏ công ty nhưng nhà sáng lập Boeing vẫn làm cố vấn cho những đứa con tinh thần của mình trong Thế chiến II. Thậm chí ông còn đích thân tham dự kế hoạch xây dựng "Dash 80", tiền thân của Boeing 707, chiếc máy bay dân dụng thương mại thành công đầu tiên của Boeing.

Ngày 28/9/1956, William Boeing qua đời vì đau tim ở tuổi 74, kết thúc cuộc đời huyền thoại của người gây dựng nên đế chế hàng không lớn nhất Mỹ.

Boeing - Tập đoàn hàng không số 1 thế giới

Boeing là tập đoàn hàng không số 1 thế giới và cũng là hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới có trụ sở chính tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Boeing có diện tích nhà xưởng lớn nhất hành tinh đủ để chứa những toà nhà bay khổng lồ.

Các sản phẩm của tập đoàn Boeing rất đa dạng, không chỉ bao gồm các loại máy bay dân dụng mà còn bao gồm nhiều loại máy bay chiến đấu hạng nặng khác. Hiện, Boeing cũng là nhà sản xuất và xuất khẩu máy bay lớn nhất nước Mỹ.

Boeing đã sản xuất ra hàng chục ngàn máy bay thương mại toả đi khắp các phương trời như B707, B747, B727, B737... Từ khi thành lập đến nay, Beoing đã cho ra đời hàng loạt những thế hệ máy bay mới tân tiến và đặc biệt rất tiết kiệm nhiên liệu. Trong số đó phải kể đến máy bay Boeing 787 Dreamliner. Boeing 787 Dreamliner được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, với khả năng tiết kiệm đến 20% nhiên liệu so với các loại máy bay khác cùng loại.

Năm 2011, Boeing đã cho ra đời một thế hệ máy bay với những bước tiến vượt bậc cả về hình dáng cũng như sức chứa (sức chứa lên tới 500 hành khách) đó là B747-8 Intercontinental, loại máy bay này cũng được đánh giá là tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay và đồng thời là máy bay vận tải dài nhất hành tinh.

Không chỉ dừng lại ở đó, hãng hàng không Boeing còn được giới chuyên gia đánh giá là hãng hàng không quân sự và dân dụng hàng đầu thế giới. Theo một thông cáo của Boeing cho biết thị trường tại Trung Đông của Boeing đã chiếm tới khoảng 40%. Trong vòng 20 năm tới, Beoing hi vọng sẽ nâng con số này lên đến khoảng 60%. Đặc biệt, Boeing cũng là đơn vị đang chiếm lĩnh độc tôn vị trí số 1 về các dòng máy bay tầm xa với khoảng 60% thị phần.

Vào năm 2012, một con số khá ấn tượng đã đuợc Boeing công bố đó là hãng này đã giành vị trí số 1 về số đơn đặt mua máy bay với khoảng hơn 1.200 chiếc. Con số này lớn hơn rất nhiều so với hãng máy bay của Airbus (khoảng hơn 800 chiếc). Boeing cũng khẳng định thêm rằng hãng đã nhận được một lượng đơn đặt hàng khổng lồ với khoảng gần 400 tỉ USD vào năm 2013. Theo như một số chuyên gia, doanh thu năm 2014 của hãng rất có thể đã tăng thêm khoảng hơn 100 tỉ USD.

>>> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan

Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.

Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ
Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ

Mary Ellen Pleasant là nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ. Bà đã học cách làm giàu từ việc hay nghe lỏm câu chuyện làm ăn của các ông chủ khi làm người hầu gái.

OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng
OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Mã chứng khoán OGC) vừa có văn bản giải trình gửi Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM về khoản đầu tư khác với giá trị dự phòng sau khi bù trừ công nợ các khoản phải trả là 408 tỷ đồng.

Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng
Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng

Ngân hàng Kienlongbank vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ tối đa thêm hơn 415 tỷ đồng.

Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?
Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?

Trong quá khứ, ông Phương Thành Long tham gia hoạt động tại các tổ chức tài chính và làm việc ở các ngân hàng Techcombank, VPBank. Ông còn là cháu ruột của đại gia Phương Hữu Việt một trong những cổ đông lớn nhất của VietABank.

Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ
Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ

Doanh nghiệp của "bầu Đức" Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa giải trình bổ sung các vấn đề trong BCTC bán niên 2021 đã soát xét, trong đó có giao dịch thanh lý HNG.

‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió
‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió

Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2 và Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 mới đây đã phát hành 2 lô trái phiếu kỳ hạn 12 tháng - 132 tháng, với lãi suất 10,75%/năm cho năm đầu tiên.

Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng
Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng

Ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp vận tải tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nhiều chi phí như bến bãi, bão dưỡng xe, hỗ trợ lao động và trả lãi ngân hàng…

Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng
Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng

Tập đoàn Vingroup vừa thực hiện giao dịch bán 100,5 triệu cổ phiếu Vinhomes, giao dịch này giúp Tập đoàn này thu về khoảng 10.800 tỷ đồng.

Coca-Cola và Pepsi khác nhau như thế nào?
Coca-Cola và Pepsi khác nhau như thế nào?

Rất ít người có thể chỉ ra được Coca-Cola và Pepsi khác nhau ở điểm nào vì hương vị của hai loại đồ uống này khá giống nhau.

Thương vụ giúp Pepsi trở thành thế lực quân sự lớn thứ 6 thế giới
Thương vụ giúp Pepsi trở thành thế lực quân sự lớn thứ 6 thế giới

Chỉ với một chiến dịch tiếp thị sản phẩm, Pepsi đã thâm nhập được vào thị trường Liên Xô và trở thành thế lực quân sự bất đắc dĩ.

Lien VietPostBank công bố quyết định sửa đổi vốn điều lệ
Lien VietPostBank công bố quyết định sửa đổi vốn điều lệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận đề nghị tăng vốn của Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB). Theo đó,