Thứ năm, 08/07/2021, 08:17 AM
  • Click để copy

Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày một nghiêm trọng, mỗi năm hàng triệu tấn nhựa tràn vào các đại dương. Đã đến lúc con người phải chung tay đứng lên hành động dọn dẹp sự ô nhiễm môi trường. Hãy cùng TravelMag đi tìm hiểu về cuộc dọn dẹp lớn nhất lịch sử.

Con người đã thải ra ngoài đại dương hàng triệu tấn nhựa, trong đó phần lớn nhựa tràn ra từ các con sông. Phần nhựa này tiếp tục di chuyển tạo thành các mảng rác tràn ra đại dương. Hiện trên Thế giới, mảng rác thải lớn nhất là "Bãi rác lớn Thái Bình Dương" - Nằm giữa Hawaii và California. Nếu con người tiếp tục không có hành động nào thực hiện, nhựa sẽ ngày càng ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sức khoẻ và kinh tế. Chúng ta cần thắt chặt, giải quyết bằng việc đóng cửa nguồn và làm sạch những gì đã tích tụ trong đại dương.

ĐẶT MỤC TIÊU LÀM SẠCH 90% Ô NHIỄM NHỰA TRÔI NỔI TRÊN ĐẠI DƯƠNG:

Ocean Cleanup là một tổ chức phi lợi nhuận phát triển các công nghệ tiên tiến để loại bỏ rác thải nhựa trên đại dương. Để đạt được mục tiêu này, con người phải kết hợp giữa việc ngăn chặn và làm sạch những gì đã tích tụ trong đại dương.

Tổ chức đã bắt đầu thực hiện việc dọn dẹp rác thải trong đại dương và trên các con sông rành bằng nhiều phương pháp.

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-08 lúc 03.00.02

Dọn dẹp các mảng rác trong đại dương

Thông thường, việc dọn dẹp các mảng rác trong đại dương rộng lớn bằng phương pháp truyền thống tàu và lưới sẽ mất hàng nghìn năm và hàng chục tỷ đô la để hoàn thành. Nhưng với Ocean Cleanup ước tính sẽ loại bỏ 50% mảng rác ở Thái Bình Dương chỉ trong 5 năm và với một phần chi phí thấp. Đây là cách nó hoạt động:

Bước 1: Tạo một đường bờ biển

Thách thức của việc dọn dẹp rác thải nhựa gây ô nhiễm ra ngoài môi trường rất lớn bởi mức độ ô nhiễm ngày nay đã lan rộng đến hàng triệu km vuông và di chuyển theo mọi hướng. Việc làm đầu tiên là thiết kế một đường bờ biển để tập trung nhựa trước. Đây được xem là khâu khó khăn trước khi mang rác thải loại bỏ khỏi đại dương một cách hiệu quả.

Hệ thống bao gồm một phao nổi dài nằm trên mặt nước và màng lưới đặt bên dưới nó. Bộ phận nổi tạo ra lực nổi cho toàn bộ hệ thống, trong khi lớp lưới ngăn các mảnh vụn thoát ra bên dưới, dẫn rác thải vào một nhóm. Màng lưới giúp ngăn nước tràn và giữ cho rác nổi lên mặt nước.

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-08 lúc 00.29.02

Bước 2: Tận dụng các lực lượng tự nhiên của đại dương

Việc sử dụng các phương pháp dọn dẹp đơn thuần sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng bởi kích thước đại dương vô cùng rộng lớn. Do đó, lần dọn dẹp này Tổ chức đã chọn một thiết kế thụ động. Hệ thống dọn dẹp dựa vào các lực tự nhiên để điều hướng mảng rác như: sóng, gió,.. Đây được xem là một tính năng làm tăng khả năng sống sót của hệ thống trong môi trường đại dương khắc nghiệt.

Để bắt giữ được các mảng rác cần có sự khác biệt về tốc độ giữa hệ thống và chất dẻo. Ocenan Cleanup sử dụng neo biển để làm chậm hệ thống và bắt giữ rác thải nhựa.

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-08 lúc 00.32.06

Bước 3: Cô đặc nhựa và lấy nó ra

Các phương pháp được thể hiện phía dưới hình ảnh:

1. Chiếm lấy

1. Chiếm lấy

2. Tích luỹ

2. Tích luỹ

3. Khai thác

3. Khai thác

Các dự kiến đặt ra trong công cuộc dọn dẹp rác thải nhựa

Hệ thống nổi của Ocean Cleanup được thiết kế để thu giữ các loại nhựa có kích thước từ các mảnh nhỏ chỉ cỡ milimét đến các mảnh lớn. Những lưới đánh cá rộng hàng chục mét bị bỏ đi cũng bị giữ lại. Các mô hình cho thấy việc triển khai hệ thống dọn dẹp quy mô lớn này có thể làm sạch đến 50% bãi rác ở Thái Bình Dương chỉ trong 5 năm.

Sau khi các nhóm hệ thống được triển khai vào đại dương, The Ocean Cleanup dự kiến có thể loại bỏ được 90% rác thải nhựa vào năm 2040.

Ảnh chụp Màn hình 2021-07-08 lúc 02.00.20

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA KHÁI NIỆM "DỌN DẸP ĐẠI DƯƠNG"

Năm 2012: Bản phác thảo ban đầu:

Mọi chuyện bắt đầu sau kỳ nghỉ ở Hy Lạp. Một chuyến đi lặn đầy nhựa đã truyền cảm hứng cho hệ thống tập trung thụ động. Khi đó, con người đặt ra một câu hỏi trong đầu: "Tại sao phải theo đuổi nhựa, nếu nhựa có thể đến với bạn?"

Năm 2013: MANTA

Đây là khái niệm công khai đầu tiên và được trình bày trong một cuộc nói chuyện TEDx lan truyền vào năm 2013. Khi đó, con người bắt đầu được tìm hiểu đến hệ thống các trạm hình tia manta được neo vào đáy biển để thu gom nhựa.

Năm 2014: Neo xuống đáy biển

Một phiên bản cải tiến của khái niệm rào chắn neo đã được trình bày sau khi hoàn thành nghiên cứu khả thi vào năm 2014. Một phao spar duy nhất được đề xuất làm cơ chế thu gom.

Năm 2017: THE SEA ANCHOR

Vào năm 2017, Tổ chức công bố sự chuyển đổi của mình từ một hệ thống cố định khổng lồ sang một nhóm các hệ thống nhỏ hơn, nổi tự do. Kế hoạch là treo một chiếc neo trên biển ở một tầng nước sâu hầu như không có dòng điện, điều này sẽ làm chậm hệ thống và cho phép nhựa tích tụ chống lại các rào cản.

Năm 2018: Gió và sóng được hỗ trợ

Để đơn giản hóa hơn nữa khái niệm, Tổ chức đã loại bỏ các neo trôi để thay vào đó dựa vào tải trọng trôi của gió và sóng như động lực đằng sau các hệ thống dọn dẹp. Đây là thiết kế ban đầu cho Hệ thống 001. Sau bốn tháng triển khai, Hệ thống 001 đã quay trở lại bờ, cho phép chúng tôi thích ứng công nghệ hơn nữa.

Năm 2019: Chiến dịch thử nghiệm hệ thống 001/B

Hệ thống 001 / B - một nền tảng mô-đun hơn để thử nghiệm các sửa đổi nhằm tăng tốc độ thay vì làm chậm so với nhựa.

Hệ thống 001 / B - một nền tảng mô-đun hơn để thử nghiệm các sửa đổi nhằm tăng tốc độ thay vì làm chậm so với nhựa.

Trong vòng chưa đầy bốn tháng, Ocean Cleanup đã thiết kế, mua sắm và lắp ráp Hệ thống 001 / B. Tháng 6 năm 2019, hệ thống này đã được triển khai vào Great Pacific Garbage Patch. Hiện Tổ chức đã kết thúc nhiệm vụ này và sẽ bắt tay vào chuẩn bị cho Hệ thống 002.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
11/01/2022 Thống kê

Theo thống kê, trong năm 2020 - 2021, có đến 95% doanh nghiệp lữ hành phải ngừng hoạt động. Nhiều cơ sở lưu trú cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với số lượng lên tới 80 - 90%.

Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
06/01/2022 Thống kê

Bên cạnh việc khai thác các sản phẩm du lịch hiện có, trong thời gian qua, TP. HCM đã tập trung phát triển thêm các sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch nông nghiệp sinh thái và đường thủy, du lịch MICE, du lịch y tế...

Bí quyết thu hút doanh nghiệp du lịch của Hà Nội
Bí quyết thu hút doanh nghiệp du lịch của Hà Nội
05/01/2022 Thống kê

Theo bà Đặng Hương Giang - GĐ Sở Du lịch TP. Hà Nội, thành phố đã tập trung đầu tư, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nói chung, cơ sở hạ tầng du lịch nói riêng bằng việc cung cấp “đất sạch” đủ và kịp tiến độ triển khai...

Du lịch Việt Nam đã ứng phó với tác động của Covid-19 như thế nào?
Du lịch Việt Nam đã ứng phó với tác động của Covid-19 như thế nào?
29/12/2021 Thống kê

Trước các tác động tiêu cực mà đại dịch Covid-19 đã gây ra cho hoạt động du lịch, ngành du lịch Việt Nam đã ứng phó như thế nào?

Du lịch nội địa giữ vai trò chủ đạo trong năm 2022
Du lịch nội địa giữ vai trò chủ đạo trong năm 2022
25/12/2021 Thống kê

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch về những tín hiệu phục hồi và định hướng phát triển của ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Hà Nội cùng các địa phương tạo hành lang du lịch an toàn
Hà Nội cùng các địa phương tạo hành lang du lịch an toàn
18/12/2021 Thống kê

Đánh giá năm 2022 vẫn là năm đầy thử thách đối với ngành du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng cần phát huy vai trò đòn bẩy ở một số trung tâm du lịch lớn và đề nghị TP. Hà Nội cùng các địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể về việc hợp tác, liên kết phát triển du lịch.

8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch
8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch
12/12/2021 Thống kê

Tại diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số lần III, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc đã đề nghị cần tập trung vào 8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Du lịch vùng dân tộc thiểu số – cần thêm những 'cú hích'
Du lịch vùng dân tộc thiểu số – cần thêm những 'cú hích'
06/12/2021 Thống kê

Giải bài toán phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số Quảng Ninh cần có thêm trợ lực khi khởi động trở lại, nhất là sau tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 suốt hai năm qua.

Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Du lịch tỉnh Ninh Thuận cần phát triển các hoạt động bổ trợ nào? (1)
Du lịch tỉnh Ninh Thuận cần phát triển các hoạt động bổ trợ nào? (1)
28/06/2021 Thống kê

Thể thao biển và thể thao mạo hiểm, các giải chạy Marathon, trekking... là những hoạt động bổ trợ cho du lịch tỉnh Ninh Thuận thêm đặc sắc.

Chiến lược phát triển toàn diện cho du lịch tỉnh Ninh Thuận (4)
Chiến lược phát triển toàn diện cho du lịch tỉnh Ninh Thuận (4)
27/06/2021 Thống kê

Phát triển du lịch trải nghiệm ở du lịch tỉnh Ninh Thuận góp phần đưa tỉnh hướng đến mục tiêu ban đầu: Biến Ninh Thuận thành trái tim của tứ giác du lịch.

Khách Hàn Quốc - thị trường nguồn quan trọng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
Khách Hàn Quốc - thị trường nguồn quan trọng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
24/06/2021 Thống kê

Khách du lịch Hàn Quốc là đối tượng khách hàng thuộc nhóm tiềm năng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận, sau khách du lịch Trung Quốc.

Khách Trung Quốc - thị trường hàng đầu cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
Khách Trung Quốc - thị trường hàng đầu cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
23/06/2021 Thống kê

Trong các thị trường khách hàng tiềm năng của du lịch tỉnh Ninh Thuận, CBRE tập trung vào khách Trung Quốc - thị trường trọng điểm của khu vực Đông Nam Á.