Cưỡng chế một người phụ nữ đi test Covid-19 ở Bình Dương

Tối 28/9, mạng xã hội lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh cảnh sát, dân phòng phá khóa cửa để đưa một người phụ nữ đi test Covid-19.

Cưỡng chế người phụ nữ đi test Covid-19

Cụ thể, đoạn clip ghi lại cảnh một đoàn lực lượng chức năng bao gồm Cảnh sát cơ động, dân phòng, cùng một số người mặc thường phục đang phá khóa cửa một căn hộ chung cư Ehome 4 (phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Sau đó, đoàn lực lượng chức năng nàu đã đưa một người phụ nữ tronh nhà đi test nhanh Covid-19.

Lực lượng chức năng phường Thuận An đang phá khóa cửa nhà một người phụ nữ để bắt đi test nhanh. Ảnh: Cắt từ clip

Lực lượng chức năng phường Thuận An đang phá khóa cửa nhà một người phụ nữ để bắt đi test nhanh. Ảnh: Cắt từ clip

Trong đoạn clip, người phụ nữ bị bắt đi test nhanh Covid-19 lớn tiếng hỏi: "Các anh làm gì ở đây?". Một người trong đoàn đáp trả: "Đi test". Sau đó, người phụ nữ nói lại: "Tôi đang làm việc mà, tôi đang làm việc mà".

Sau đó, người phụ nữ này bị hai cảnh sát cơ động giữ tay, kéo tới bàn test nhanh Covid-19 ở ngoài sân chung cư. Tại đây, một người đàn ông lớn tiếng nói: "Tôi hỏi ý thức ở đâu, tôi lập biên bản xử phạt chị bây giờ, chị chống đoàn thi hành công vụ hả?".

Sau khi đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng, hành động phá khóa cửa, cưỡng chế người dân đi test nhanh Covid-19 là "hơi quá". Một số người thì lại đồng tình với việc làm của lực lượng chức năng khi cho rằng, đây là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Chính quyền địa phương nói gì?

Liên quan đến đoạn video cảnh sát cưỡng chế một người phụ nữ đi test Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú, TP Thuận An đã xác nhận đã xảy ra sự việc trên.Và người phụ nữ bị bắt đi cưỡng chế là chị Hoàng Thị P.L. (38 tuổi), trú tại Block B, chung cư Ehome.

Hai Cảnh sát cơ động giữ chặt hai tay và đưa một người phụ nữ tới bàn xét nghiệm. Ảnh cắt từ clip

Hai Cảnh sát cơ động giữ chặt hai tay và đưa một người phụ nữ tới bàn xét nghiệm. Ảnh cắt từ clip

Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú Võ Thanh Quan cho biết, mặc dù đã được phát phiếu test nhanh Covid-19 nhưng chị L. vẫn không chịu thực hiện, còn khóa chặt cửa để cố thủ ở trong nhà. Đến sáng 28/9, lực lượng chức năng đến tận nhà vận động nhưng chị L. vẫn không đồng ý với lý do là bận dạy học. Cho nên, lực lượng chức năng phải phóa khóa, đưa người phụ nữ này đi test nhanh.

Ông Quan nhấn mạnh, khu vực chị L. sinh sống đã có 2 ca dương tính nên việc test nhanh toàn dân là rất cần thiết. Đồng thời vị Bí thư này cho biết thêm, địa phương không muốn cưỡng chế người dân nhưng đây là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn chống dịch, không làm bùng dịch trong giai đoạn hiện nay.

Sau khi test Covid-19 xong, đoàn công tác đã lập biên bản đối với chị L. về việc vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh, đồng thời sửa 2 ổ khóa cửa đã phá trước đó.

Bài liên quan