Đã xác định nguyên nhân gây ra "hố tử thần" tại Chương Mỹ, Hà Nội

Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đưa ra nhận định nguyên nhân và cách khắc phục "hố tử thần" rộng hơn 100m2 tại Chương Mỹ.

Ngày 13/4, lãnh đạo UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, sau một thời gian khảo sát khu vực hố "tử thần" kết hợp lấy các mẫu địa chất phân tích, nghiên cứu, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam nhận định địa chất tại đây có sự cố biến đổi phức tạp và dị thường.

'Hố tử thần' ở Chương Mỹ

"Hố tử thần" ở Chương Mỹ

Nguyên nhân xác định được là lòng đất mắc kẹt nhiều loại vật liệu như bùn bồi tích, túi bùn, túi khí, hang caster...Theo kết quả đo địa vật lý ngày 10/4, cùng với hiện trạng công trình, quan trắc bằng mắt thường từ 7/4 tới nay, có thể kết luận sơ bộ nguyên nhân sụt lún là do người dân khoan giếng đã làm bục túi khí, tạo ra hố.

Từ đó đề ra các phương án khắc khắc phục tình trạng này như sau: Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đề xuất trước hết cần lấp đầy hố bằng các vật liệu an toàn, dọn dẹp phần sụt lún. Để lấp hố, lớp dưới dự kiến sẽ được đổ đá hộc dày 1m, sau đó là đầm nền và trải lớp cát để chèn chặt lớp nền này.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là có thể người dân khoan giếng đã khoan vào túi khí dẫn đến bục thành tạo ra hố.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là có thể người dân khoan giếng đã khoan vào túi khí dẫn đến bục thành tạo ra hố.

Tiếp theo là bước trải vải địa kỹ thuật gia cố 2 lớp tăng cường phía trên vật liệu, lấp đầy hố sụt lún với cường độ dự kiến 150 kN/m. Cuối cùng là hoàn thành các hạng mục thoát nước, hạ ngầm và mặt đường như ban đầu.

Trước đó ngày 6/4, hố tử thần rộng hơn 100m2 xuất hiện tại Chương Mỹ, Hà Nội đã khiến 12 hộ dân phải di dời, ngăn chặn người và phương tiện đi qua nhằm đề phòng tai nạn không đáng có.

Bài liên quan