• Click để copy

Đặc sản mùa hè gần nửa triệu/kg lại gây 'ám ảnh' với nhiều người

Món đặc sản "hơi khó ăn" sau đây nổi tiếng ở nhiều nơi và là đặc trưng của mùa hè. Tuy vậy, không phải ai cũng ăn được món này.

Người ta hay nói nghe tiếng ve kêu là thấy hè về. Nhưng ít ai biết ve không chỉ kêu râm ran từ ngoài hiên mà còn là món ăn đặc trưng trong... phòng bếp, là đặc sản tại nhiều vùng địa phương và đôi khi có giá khá cao.

Loại ve sầu được dùng để nấu ăn là ve sầu vừa lột xong, thân ve còn mềm, được đầu bếp khéo léo rang thêm với muối chanh, mắm, tạo thành món ăn ngon.

Ảnh: baochau_truc

Ảnh: baochau_truc

Được biết, việc 'săn' ve sầu vô cùng khó. gười ta phải đi vào khoảng chiều tối để bắt được những con ve sầu vừa lột xong, còn mềm thì ăn mới ngon. Sau khi sơ chế vài lần bằng nước muối và nước nóng thì ve được cho vào chế biến. Ve sầu chế biến xong vừa bùi vừa giòn, béo ngậy, lại thơm thơm mùi sữa. Bởi thế, món này là đặc sản mùa hè được nhiều người đặc biệt ưa chuộng.

Đĩa ve sầu cộng thêm chút bia chắc chắn sẽ tạo thành bữa nhậu được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì 'săn' ve sầu khá khó, cộng thêm sơ chế kỳ công, thế nên cũng có thời điểm ve sầu có giá khá cao, lên đến 500 ngàn cho 1 kg.

Ảnh: VnEpress

Ảnh: VnEpress

Ve sầu trở thành đặc sản của nhiều vùng phía Tây Bắc và khu vực miền Tây. Tuy nhiên, không quá nhiều người yêu thích món ăn này, vì dù sao nhìn ve sầu cũng 'khá ghê'. Mặc dù vậy, nếu ai ăn được món này sẽ cảm thấy rất thích và "ghiền".

Không chỉ khó ăn, nhiều người còn e ngại dùng món này bởi từng xảy ra trường hợp bị ngộ độc hoặc dị ứng khi ăn ve sầu. Tuy chỉ thuộc vào nhóm thiếu số nhưng để đảm bảo an toàn sức khoẻ, tốt nhất bạn không nên tự ăn thử ve sầu nếu không đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng.

Về ve sầu (kim thiền)

Có khoảng 2.500 loài trên thế giới, trong vùng ôn đới lẫn nhiệt đới. Ve sầu là các loài sâu bọ được nhiều người biết nhất vì kích thước to lớn hơn, hình dáng đặc biệt có đầu lớn và khả năng tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi, suốt mùa hè. Ở khu vực dãy núi Appalachian, dân Mỹ gọi ve sầu là ruồi khô (tiếng Anh: dry flies) vì xác ve sau khi lột còn nguyên hình và khô.

Ve sầu không chích, không cắn và vô hại đối với con người. Nhiều người ăn ve sầu (như ở Hy Lạp cổ đại, Trung Hoa, Malaysia, Myanma, châu Mỹ La tin và Congo). Ve sầu cũng được dùng làm thuốc Đông y.

Bài liên quan

Món bánh quen ở Nha Trang, mới nghe tên thì ít ai biết đó là gì
Món bánh quen ở Nha Trang, mới nghe tên thì ít ai biết đó là gì
12/05/2021 Ẩm thực

Thoạt nghe tên, ít ai nghĩ loại bánh này lại được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ ăn, được bày bán nhiều tại những khu chợ ở Nha Trang.

Đi Nha Trang nhất định phải mua những món này về làm quà
Đi Nha Trang nhất định phải mua những món này về làm quà
07/05/2021 Ẩm thực

Đi Nha Trang nên mua gì làm quà? Bài viết sau sẽ giúp bạn nhanh chóng trả lời câu hỏi này bằng những gợi ý dễ tìm, phải chăng nhất.

Điểm danh list món bún ngon quên lối về tại phố biển Nha Trang
Điểm danh list món bún ngon quên lối về tại phố biển Nha Trang
06/05/2021 Ẩm thực

Tuy rằng là thành phố ven bờ biển với những món hải sản vô cùng hấp dẫn nhưng bún ở Nha Trang cũng sẽ là một trong những món điểm tâm mà bạn sẽ phải tấm tắc khen ngon đấy ! Hãy cùng TravelMag điểm qua một vài món bún ngon nức tiếng tại nơi đây nhé.

2 món bún đậm đà hương vị biển không thể bỏ qua khi du lịch Nha Trang
2 món bún đậm đà hương vị biển không thể bỏ qua khi du lịch Nha Trang
06/05/2021 Ẩm thực

Du lịch Nha Trang có gì thú vị? Bên cạnh những cảnh vật đẹp tuyệt diệu hãy cùng TravelMag khám phá hai món bún “rất Nha Trang” nhất định bạn sẽ đổ gục sau nhé!

Ăn gì ở Nha Trang: Bỏ qua loạt món này, xem như chưa đi Nha Trang
Ăn gì ở Nha Trang: Bỏ qua loạt món này, xem như chưa đi Nha Trang
06/05/2021 Ẩm thực

Người ta nói, đến Nha Trang mà không ăn những món sau thì phí cả chuyến đi. Ẩm thực của thành phố biển xinh đẹp này có gì đặc sắc thế?

Lọai gia vị 'di sản' một vùng: Người Việt thì yêu, người nước ngoài 'hơi ngại'
Lọai gia vị 'di sản' một vùng: Người Việt thì yêu, người nước ngoài 'hơi ngại'
28/04/2021 Ẩm thực

Thứ gia vị, nước chấm vừa đạt kỷ lục quốc gia này được đông đảo người Việt yêu thích, nhưng đối với người nước ngoài thì nó vẫn hơi khó ăn một chút.

6 Quán bún 'bỏ qua là chỉ có tiếc' ở Huế
6 Quán bún 'bỏ qua là chỉ có tiếc' ở Huế
27/04/2021 Ẩm thực

Người sành ăn nói rằng, đến Huế mà chỉ ăn chè, ăn bánh bèo, bánh nậm... mà bỏ qua những quán bún ngon, rẻ sau thì rất đáng tiếc.

Món ăn giảm cân của sao Hàn: 'Siêu rẻ' ở Việt Nam, nhiều lợi ích bất ngờ
Món ăn giảm cân của sao Hàn: 'Siêu rẻ' ở Việt Nam, nhiều lợi ích bất ngờ
22/04/2021 Ẩm thực

Thực phẩm giảm cân được nhiều sao Hàn tin dùng lại là món quen thuộc, dễ tìm ở Việt Nam và sở hữu nhiều công dụng bất ngờ.

Chân ái mùa mưa: Khoai mật nướng kiểu mới, đã ăn là 'u mê chữ ê kéo dài'
Chân ái mùa mưa: Khoai mật nướng kiểu mới, đã ăn là 'u mê chữ ê kéo dài'
19/04/2021 Ẩm thực

Phiên bản lạ, "phồn thực" hơn của món khoai mật nướng này tuy xuất hiện đã lâu nhưng lại được dân tình chuộng hơn vào mùa mưa này.

Gamjatang là gì mà Lisa (Blackpink) 'mê như điếu đổ'?
Gamjatang là gì mà Lisa (Blackpink) 'mê như điếu đổ'?
17/04/2021 Ẩm thực

"Đóa hồng lai" Lisa đã tỏ râ vô cùng thích thú khi nhắc đến món Gamjatang. Đây là món gì mà khiến người đẹp phấn khích đến thế?

Thực phẩm 'thần kì' giúp Lisa (Blackpink) khỏe đẹp hóa ra là đây
Thực phẩm 'thần kì' giúp Lisa (Blackpink) khỏe đẹp hóa ra là đây
15/04/2021 Ẩm thực

Món ăn vặt yêu thích của nàng Lisa (Blackpink) hóa ra là món vốn nổi tiếng toàn cầu, có công dụng tuyệt vời với sức khỏe, sắc đẹp.

Mùa sứa đỏ lạ lẫm ở miền Bắc, nhìn là biết hè lại về
Mùa sứa đỏ lạ lẫm ở miền Bắc, nhìn là biết hè lại về
13/04/2021 Ẩm thực

Khác với sứa trắng, sứa đỏ chỉ xuất hiện ở một vài vùng biển ở Hải Phòng và Nam Định. Đây là "đặc sản mùa hè" ở miền Bắc.

Sao Lại Thế: Tại sao tết Hàn Thực phải ăn bánh trôi?
Sao Lại Thế: Tại sao tết Hàn Thực phải ăn bánh trôi?
12/04/2021 Ẩm thực

Vào ngày 3/3 âm lịch hằng năm là tết Hàn Thực. Người Việt thường làm bánh trôi để dâng cúng tổ tiên và thưởng thức, nhưng tại sao lại có phong tục này?

Đừng biến chuyến du lịch thành 'kẻ thù' của sức khỏe với món ăn này
Đừng biến chuyến du lịch thành 'kẻ thù' của sức khỏe với món ăn này
11/04/2021 Ẩm thực

Không chỉ thường đồng hành cùng người yêu du lịch, món ăn tiện lợi mà kém lành mạnh này là món khoái khẩu hàng ngày của nhiều người

Vì sao bác sĩ khuyên bạn tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
Vì sao bác sĩ khuyên bạn tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
10/04/2021 Ẩm thực

Các đặc sản Việt Nam hấp dẫn, quen thuộc sau lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ dẫn đến ngộ độc, tử vong mà không phải ai cũng biết.

Sao Lại Thế: Chả giò miền Nam và nem miền Bắc là 'đồng loại'?
Sao Lại Thế: Chả giò miền Nam và nem miền Bắc là 'đồng loại'?
07/04/2021 Ẩm thực

Cũng tương tự nhau, nhưng tại sao lại có tên gọi khác nhau giữa hai miền Nam (chả giò), Bắc (nem)? Hãy theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm thông tin.

Sao Lại Thế: Lý do người Hàn Quốc không thể sống thiếu kim chi?
Sao Lại Thế: Lý do người Hàn Quốc không thể sống thiếu kim chi?
06/04/2021 Ẩm thực

Kim chi là đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Hãy cùng tìm hiểu lý do người Hàn Quốc (gần như) không thể sống thiếu kim chi.

Món ăn Việt bình dân làm sao Hàn 'điêu đứng', đến Rosé còn rơi nước mắt vì ngon
Món ăn Việt bình dân làm sao Hàn 'điêu đứng', đến Rosé còn rơi nước mắt vì ngon
05/04/2021 Ẩm thực

Không phải phở, món ăn Việt bình dân này đã "đốn tim" loạt sao Hàn danh tiếng như "nam thần" Park Bogum, Lisa và Rosé (Blackpink), Sana (Twice), Chaeyeon (IZ*ONE)...