• Click để copy

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Ruột cá sữa - món ngon quốc dân ở phía nam Đài Loan

Ẩm thực Đài Loan nổi tiếng ở mức độ quốc tế là điều hiển nhiên, với những món như mì bò, dimsum, trà sữa, bánh dứa... nhưng cũng có một số món thực sự là thách thức với cả người sành ăn nhất - ví dụ như đậu hũ thối và món ruột cá sữa sau đây.

Cá sữa (milkfish) có khá nhiều tên gọi. Ở Hawaii, cá sữa được gọi là awa, và ở Tahitian thì nó là ava và bangús ở Philippines. Người Philippines còn gọi cá sữa là "cá quốc dân".

Cá sữa mang nhiều tên gọi khác nhau trên các quốc gia châu Á

Cá sữa mang nhiều tên gọi khác nhau trên các quốc gia châu Á

Cá sữa được xem là loại cá phổ biến nhất trong ẩm thực Đài Loan. Thịt của nó được đánh giá cao vì mềm và có giá cả kinh tế. Người ta dùng cá chảo làm viên chả cá cho món cháo, áp chảo hoặc om. Thậm chí, ở Đài Loan còn có một bảo tàng cá sữa ở Đài Nam và thành phố Cao Hùng tổ chức lễ hội cá sữa hàng năm.

Bảo tàng cá sữa (Saba Milkfish Museum) ở Đài Nam

Bảo tàng cá sữa (Saba Milkfish Museum) ở Đài Nam

Vì cá sữa có giá trị kinh tế như thế, người dân Đài Loan đã tận dụng đến cả... khúc ruột. Ruột cá sữa thường được đem chiên hoặc nấu súp.

Vì sao ruột cá sữa làm thực khách e dè?

Ruột cá vốn không phải món ăn đại đa số thực khách có thể ăn được, chưa kể đến sự thật rằng ruột cá sữa trông như... giun nấu chín.

Ở miền Nam Đài Loan, nơi có nhiều trang trại nuôi cá sữa nhất, được cho là "tủ phủ" các món ăn từ ruột cá sữa, là thiên đường cho những du khách có thể ăn được món này.

Súp ruột cá sữa

Súp ruột cá sữa

Người dân cho biết ruột cá sữa rất dễ hỏng, vì thế đa phần các món làm từ ruột cá sữa là món tươi đúng nghĩa - sau khi lấy được ruột thì phải chế biến ngay. Ruột cá sữa thậm chí sẽ bắt đầu phân hủy ngay cả khi để trong tủ lạnh hoặc tủ ông lạnh do một số enzym đặc biệt.

Ruột cá sữa chiên xém

Ruột cá sữa chiên xém

Món ruột cá sữa có hình dạng thuôn dài, ngoằn ngoèo như giun

Món ruột cá sữa có hình dạng thuôn dài, ngoằn ngoèo như giun

Không phải tất cả các ruột cá đều ăn được, thế nên để món ăn đã "xấu xí" này trở nên vệ sinh và hợp lý để ăn hơn, người chế biến thường bỏ đói cá sữa trong vài ngày để "sạch ruột", cá sữa không chứa chất thải nào trong nội tạng. Quy trinh này làm dấy lên một số câu hỏi về đạo đức.

Tuy đã được cố tình để trống, hạn chế chất thải, ruột cá sữa vẫn phải được rửa thật sạch trước khi nấu. Sau đó, ruột cá sẽ được đem đi nấu súp hoặc chiên giòn. Dù món này được nhiều người đánh giá là hấp dẫn, vẻ ngoài của nó vẫn khiến người ta e ngại vì liên tưởng tới sinh vật kí sinh bên trong ruột cá.

Bài liên quan
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?

4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
4 tiệm bánh mì ngon 'nức tiếng' Sài Gòn, có nơi hơn 80 năm tuổi
28/09/2021 Ẩm thực

Để chuẩn bị cho chuỗi ngày "ăn sập hàng quán" sau dịch, mời bạn tham khảo những tiệm bánh mì ngon và nổi tiếng ở Sài Gòn sau.

Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng nhiều người 'nghiện'? Ăn đậu hũ thối ở đâu?
27/09/2021 Ẩm thực

Đậu hũ thối khó ngửi tới mức từng bị kiện vì "làm ô nhiễm không khí", nhưng lại là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan, Hong Kong và được nhiều người thích.

Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.