• Click để copy

Đại đô thị New York City và những ngày buồn bã nhất trong lịch sử

Times Square ở New York City từng có 450.000 người đi bộ mỗi ngày giờ hoang lạnh, khách sạn, nhà hàng đóng cửa, người dân tuyệt vọng.

Bên ngoài nhà ga số 4 sân bay quốc tế Kennedy, hình ảnh hàng dài những chiếc xe taxi nhãn vàng biểu tượng của thành phố New York tấp nập đón khách không còn nữa. Hàng dài người cả trong lẫn ngoài xếp hàng chờ xe cũng không còn. Chỉ có khoảng chục chiếc xe rảnh rỗi ngồi chờ khách. Ghi nhận của tờ New York Times vào thứ 5 tuần trước, chỉ có 2 chiếc xe ngồi chờ ở cửa ra nhà ga. Các lái xe phải chờ đợi hàng nhiều giờ trước khi đón được 1 khách.

Các lái xe phải chờ đợi hàng nhiều giờ trước khi đón được 1 khách. Ảnh: Cafe Biz.

Các lái xe phải chờ đợi hàng nhiều giờ trước khi đón được 1 khách. Ảnh: Cafe Biz.

"Tôi không kiếm được tiền. Không có chuyến bay nào tới cả, chẳng có khách du lịch và cũng có rất ít người đi trên đường", Jean Metellus – một người dân New York 71 tuổi làm lái xe taxi từ năm 1988 cho hay. "Làm thì chẳng ra đồng nào mà chúng tôi vẫn phải trả rất nhiều loại hóa đơn".

Khủng hoảng dịch bệnh kèm theo những lệnh cấm đi lại trên toàn cầu áp dụng từ hồi tháng 3 nhằm làm chậm lại quá trình lây lan của dịch bệnh đã khiến ngành du lịch của Mỹ gần như kiệt quệ, thổi bay đi thu nhập của hàng triệu người. Hiệp hội du lịch Mỹ dự đoán rằng Mỹ sẽ chứng kiến lượng khách quốc tế giảm tới gần 80% trong năm nay, xuống chỉ còn 18,6 triệu người so với mức 79 triệu người vào năm trước.

Khung cảnh hoang tàn ở khắp nơi trong thành phố đã cho thấy ảnh hưởng tồi tệ của việc không có khách du lịch. Ảnh: Cafe Biz.

Khung cảnh hoang tàn ở khắp nơi trong thành phố đã cho thấy ảnh hưởng tồi tệ của việc không có khách du lịch. Ảnh: Cafe Biz.

Sự sụt giảm lượng khách đã khiến những điểm du lịch nổi tiếng như Orlando và Los Angeles chịu thiệt hại nặng nề nhưng không thể bằng New York City – nơi đã thu hút 13,5 triệu lượt khách quốc tế vào năm ngoái. New York City đã nhiều năm luôn là điểm đến nổi tiếng bậc nhất tại Mỹ.

Hiện tại những công dân từ nhiều nước trên khắp thế giới gồm cả Anh, Trung Quốc, Brazil – 3 thị trường khách quan trọng bậc nhất của ngành du lịch New York đều bị cấm nhập cảnh vào đây.

Ở 5 sân bay khu vực của bang vào tháng 7, lượng khách quốc tế đã giảm 93% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại sân bay Kennedy, số lượng khách quốc tế giảm 70% xuống còn 2.121 người vào tháng 7 so với mức 7.034 người vào tháng 1. Trong tháng 8, ít hơn 400.000 khách quốc tế đến sân bay Kennedy, giảm 89% so với mức 3,5 triệu người cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực đồ ăn và thức uống của thành phố này đã mất gần 200.000 việc làm kể từ tháng 3. Tỷ lệ phòng khách sạn được lấp đẩy giảm xuống 40% - chỉ bằng 1 nửa so với mức hơn 80% vào tháng 8/2019. Nhu cầu taxi và dịch vụ gọi xe trong tháng 6 giảm 71% mặc dù con số này đang dần hồi phục.

Khung cảnh hoang tàn ở khắp nơi trong thành phố đã cho thấy ảnh hưởng tồi tệ của việc không có khách du lịch. 

Tại quảng trường Times, những biển hiệu quảng cáo cỡ lớn vẫn sáng đèn nhưng hơn 1 nửa các khách sạn trong khu vực đã đóng cửa và lượng người đi bộ giảm chưa từng có. Tại Columbus Circle, những người lái xe du lịch nhàn rỗi ngồi nhìn điện thoại. Các chiếc xe buýt du lịch trống không, đi qua những điểm du lịch hoang lạnh.

Những cửa hàng bán đồ lưu niệm trên khắp Manhattan từng đón nhiều nhất 30 khách mỗi tiếng thì giờ trống không. Những chiếc vali, áo phông in hình "I love NY" đều không có người mua. 

"Nếu không có du khách, tôi cũng không có việc làm. Đồ lưu niệm là để bán cho khách du lịch. Chẳng có người New York nào mua mấy món đồ này cả", theo Prince Mahamud – chủ cửa hàng lưu niệm tại đường Canal, khu Chinatown.

Ngành du lịch sụp đổ

Năm 2019, ngành công nghiệp du lịch New York đã đánh dấu mốc tăng trưởng 10 năm liên tiếp, mang về 7 tỷ USD cho bang, tạo ra 403.000 việc làm. Tuy nhiên xu hướng này đã không còn nữa kể từ tháng 3. 

"Du lịch đã sụp đổ, những sự kiện lớn nhất của mùa hè đều bị hủy, sân khấu Broadway tối đèn, các khách sạn và nhà hàng thì hoặc phải đóng cửa, hoặc có rất ít khách ghé thăm", ông Scott M. Stringer, kiểm soát viên của thành phố, bình luận. 

Những sự kiện lớn nhất của mùa hè đều bị hủy. Ảnh: Cafe Biz.

Những sự kiện lớn nhất của mùa hè đều bị hủy. Ảnh: Cafe Biz.

Theo tính toán của văn phòng ông Stringer, thành phố sẽ thua lỗ ít nhất 1,5 tỷ USD doanh thu ngành du lịch có chịu thuế trong năm 2021. Toàn quốc, Hiệp hội du lịch Mỹ dự đoán giảm 75% lượng chi tiêu du lịch quốc tế tính tới cuối năm nay, còn 39 tỷ USD từ mức 155 tỷ USD vào năm 2019.

"Ngành du lịch của thành phố, đặc biệt là du lịch quốc tế sẽ không quay trở lại như trước dịch cho tới khi mọi người cảm thấy an toàn. Nhiều cửa hàng và nhà hàng không thể tồn tại nếu như thua lỗ quá lâu. Chính quyền cần phải có một gói hỗ trợ khổng lồ để giải quyết vấn đề này", theo ông Stringer.

Sự hoang lạnh của Time Square

Tác động của dịch bệnh đến New York City không đâu rõ hơn Times Square – nơi các hoạt động kinh doanh chủ yếu phụ thuộc vào khách du lịch và nhân viên văn phòng. Những tấm biển quảng cáo khổng lồ vẫn sáng đèn nhưng nhiều điểm du lịch hấp dẫn và các cửa hàng, nhà hàng tại đây đều đã đóng cửa. Không có các đám đông đi lại như hàng ngày, những cột đèn sáng càng làm lộ rõ ra những không gian trống trải.

Trên thực tế, Khu vực quảng trường Times đã tạo ra 180.000 việc làm, cung cấp 15% sản lượng kinh tế đầu ra của thành phố và tạo ra 2,5 tỷ USD doanh thu chịu thuế. Trước đại dịch, khoảng 380.000 người đi bộ qua khu vực này mỗi ngày, con số đó có thể đạt 450.000 vào những ngày cao điểm. Trong khoảng thời gian phong tỏa, lượng người đi qua đây giảm tới 90%, hiện tại dù tình hình đã được cải thiện phần nào nhưng con số này vẫn giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không có các đám đông đi lại như hàng ngày, những cột đèn sáng càng làm lộ rõ ra những không gian trống trải. Ảnh: Cafe Biz.

Không có các đám đông đi lại như hàng ngày, những cột đèn sáng càng làm lộ rõ ra những không gian trống trải. Ảnh: Cafe Biz.

Trong số 46 khách sạn tại khu vực, ít nhất 26 khách sạn - bao gồm khách sạn Hilton 478 phòng ở Quảng trường Thời đại - đã đóng cửa. 48 nhà bán lẻ trên tổng số 151, 90 nhà hàng trong số 162 cũng đóng cửa.

Vào ngày thứ 5 tuần trước, chiếc xe bus đứng ở góc đường 48 và Đại lộ số 7 đang nỗ lực bán vé. Mushah Saley, 47 tuổi chuyên bán vé xe bus cho các đại lý du lịch than thở: "Mọi thứ rất tồi tệ và trì trệ".

Trước đại dịch, Saley nói bán được 2000 – 3000 vé một tuần. Hiện tại, ông bán được khoảng 450 vé, chủ yếu khách du lịch từ những khu vực như New York, New Jersey và Connecticut . "Những hoạt động kinh doanh này hầu hết phụ thuộc vào khách du lịch. Không chỉ không có khách từ những quốc gia khác, chúng tôi cũng không đón được khách từ những bang khác tới tham quan".

Không đón được khách từ những bang khác tới tham quan, xe bus vắng bóng du khách. Ảnh: Cafe Biz

Không đón được khách từ những bang khác tới tham quan, xe bus vắng bóng du khách. Ảnh: Cafe Biz

Một điểm nhấn lịch sử ở khu vực này là nhà hát Broadway. Mỗi năm, các buổi biểu diễn ở đây đóng góp hơn 15 tỷ USD cho kinh tế địa phương và hỗ trợ 97.000 việc làm. Năm nay, sau khi đóng cửa vào tháng 3, rạp hát này chưa có kế hoạch mở cửa lại cho tới năm 2021.

Monique Scott, một nghệ sỹ tự do 30 tuổi đến New York với giấc mơ được trình diễn. Vì dịch bệnh, cô hiện làm việc bán thời gian tại một phòng tập để kiếm sống. "Rất nhiều nghệ sỹ rơi vào tình cảnh như của tôi. Chúng tôi phải gạt bỏ tất cả những gì mà chúng tôi từng cố gắng, thậm chí mắc nợ, để có được", Scott nói trong tuyệt vọng.

"Trước đây, tôi không thể đếm nổi lượng khách mỗi ngày. Còn bây giờ, tôi chỉ có 3 khách", Ossama Elsayed – 43 tuổi một chủ cửa hàng chia sẻ. "Tôi không kiếm được tiền, có 3 đứa trẻ cần chăm sóc còn vợ tôi cũng không có việc làm".

Bài liên quan

Thái Lan thử nghiệm tàu không người lái phục vụ khách du lịch
Thái Lan thử nghiệm tàu không người lái phục vụ khách du lịch

Đây là cuộc thử nghiệm tàu không người lái đầu tiên tại Thái Lan. Ước tính trong năm đầu tiên, 3 đoàn tàu này sẽ phục vụ hơn 42.000 khách du lịch với giá vé 15 bath tương đương với 11.000 đồng Việt Nam.

Bão lớn 'quật' đảo đá vôi nặng 5000 tấn tại Thái Lan vỡ đôi
Bão lớn 'quật' đảo đá vôi nặng 5000 tấn tại Thái Lan vỡ đôi

Sau khi hứng chịu bão gió từ tuần trước, hòn đảo đá vôi nặng khoảng 50.000 tấn ở tỉnh Krabi, Thái Lan, đã vỡ đôi. Phần nứt vỡ đã rơi xuống biển và làm hư hại sinh vật xung quanh.

Tin vui cho tín đồ du lịch: ngồi nhà vẫn có thể xin được visa Indonesia
Tin vui cho tín đồ du lịch: ngồi nhà vẫn có thể xin được visa Indonesia

Bộ Luật pháp và Nhân quyền Indonesia đã giới thiệu dịch vụ thị thực điện tử dành cho công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á này.

Top những chiêu 'phá hoại' di tích thế giới nổi tiếng của khách du lịch
Top những chiêu 'phá hoại' di tích thế giới nổi tiếng của khách du lịch

Nhiều du khách đã khắc tên, phun sơn lên di sản văn hóa hay khiến chuyến bay bị hoãn vì ném tiền xu vào động cơ để cầu may, rất nhiều vụ việc do khách du lịch gây ra trở thành tin tức trên mặt báo quốc tế.

Hawaii đón 8.000 du khách trong ngày đầu tiên thử nghiệm mở cửa trở lại
Hawaii đón 8.000 du khách trong ngày đầu tiên thử nghiệm mở cửa trở lại

8.000 người đã tới Hawaii ngay trong ngày đầu tiên thử nghiệm mở cửa trở lại. Du khách không cần phải cách ly, nếu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus trong vòng 72 giờ trước đó.

Lo ngại dịch bệnh, Nhật Bản hạn chế du khách đến ngắm thảm lá thu vàng 'thần thánh'
Lo ngại dịch bệnh, Nhật Bản hạn chế du khách đến ngắm thảm lá thu vàng 'thần thánh'

Hàng năm, cứ độ thu về, công viên quốc gia Towada-Hachimantai, tỉnh Aomori ở đông bắc Nhật Bản lại thu hút một lượng lớn du khách đến chiêm ngưỡng tuyệt sắc thu ấn tượng ở mặt hồ nước Tsutanamu. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 năm nay Nhật Bản đã hạn chế số khách tới đây.

Philippines 'đuổi' gần 3.000 du khách Trung Quốc về nước do hết hạn thị thực
Philippines 'đuổi' gần 3.000 du khách Trung Quốc về nước do hết hạn thị thực

Mới đây, Cục Di trú Philippines đã thông báo trục xuất ngay lập tức gần 3.000 du khách Trung Quốc vì hết hạn thị thực du lịch 30 ngày.

Mỹ xem xét mở hành lang du lịch mới giữa New York và London
Mỹ xem xét mở hành lang du lịch mới giữa New York và London

Mới đây, các nhà chức trách Hoa Kỳ đang xem xét kế hoạch mở hành lang du lịch an toàn giữa New York (Mỹ) và London (Anh) với thời gian cách ly được rút ngắn.

Học sinh Nhật Bản được trải nghiệm dã ngoại online 'y như thật' nhờ ứng dụng công nghệ cao
Học sinh Nhật Bản được trải nghiệm dã ngoại online 'y như thật' nhờ ứng dụng công nghệ cao

Vì Covid-19, các trường học ở Nhật Bản đã tận dụng Internet để duy trì dã ngoại - hoạt động truyền thống trong các trường mà trẻ em nào cũng ưa thích và mong chờ. 

Sân bay huyền thoại một thời của Đức chính thức đóng cửa sau hơn nửa thế kỷ hoạt động
Sân bay huyền thoại một thời của Đức chính thức đóng cửa sau hơn nửa thế kỷ hoạt động

Sân bay Berlin Tegel là sân bay quốc tế chính ở Berlin, Đức. Tuy nhiên, theo quy hoạch, sân bay này sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 8/11 tới sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, để nhường chỗ cho sân bay mới Berlin-Brandenburg.

Công ty lữ hành bán giấy xét nghiệm Covid-19 giả cho du khách 'thèm' đi du lịch
Công ty lữ hành bán giấy xét nghiệm Covid-19 giả cho du khách 'thèm' đi du lịch

Chỉ với 65 USD, du khách đã có tấm giấy xét nghiệm âm tính nCoV từ các công ty lữ hành để vi vu khắp các vùng trời mà không đắn đo về hậu quả sau này.

Suất ăn hạng nhất tại nhà hàng dưới mặt đất của Singapore Airlines có giá 11 triệu đồng
Suất ăn hạng nhất tại nhà hàng dưới mặt đất của Singapore Airlines có giá 11 triệu đồng

Singapore Airlines biến máy bay thành nhà hàng để giảm lỗ. Những nhà hàng máy bay dưới mặt đất này đã mang đến cho thực khách các trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ.

Du khách bỏ 10 USD tham quan mỏ đá quý, thu về hàng chục nghìn USD
Du khách bỏ 10 USD tham quan mỏ đá quý, thu về hàng chục nghìn USD

Tại một số mỏ đá quý ở Mỹ, các du khách đã bỏ ra 10 USD/ngày để đào đá quý rồi đem bán với giá hàng chục nghìn USD.

Hãng hàng không Mỹ cấm bay với hơn 400 hành khách không đeo khẩu trang
Hãng hàng không Mỹ cấm bay với hơn 400 hành khách không đeo khẩu trang

Tính đến tuần này, hãng hàng không Delta Air Lines của Mỹ cho biết họ đã thêm 460 người vào danh sách cấm bay vì không tuân theo chính sách khẩu trang của hãng.

Hàng không Nhật Bản chuyển đổi sang nhiên liệu xanh từ chất thải thực phẩm
Hàng không Nhật Bản chuyển đổi sang nhiên liệu xanh từ chất thải thực phẩm

Mặc dù biết sẽ gặp nhiều trở ngại về chi phí nhưng hãng hàng không Nhật Bản (ANA) vẫn quyết định sẽ bắt đầu sử dụng nhiên liệu sản xuất từ chất thải thực phẩm nhằm cắt giảm lượng phát thải khí CO2.

Hàng loạt hành khách nữ bị yêu cầu lột đồ và khám xét khỏa thân tại sân bay Qatar
Hàng loạt hành khách nữ bị yêu cầu lột đồ và khám xét khỏa thân tại sân bay Qatar

Mới đây, tại sân bay Qatar một nhóm hành khách nữ bất ngờ bị nhân viên yêu cầu xuống máy bay để khám xét quần áo và kiểm tra y tế.

New Zealand tung 'Kỳ nghỉ Bí ẩn' phục vụ từ A tới Z thu hút khách nội địa
New Zealand tung 'Kỳ nghỉ Bí ẩn' phục vụ từ A tới Z thu hút khách nội địa

Để khôi phục lại ngành du lịch đang lao đao do dịch Covid-19, hãng hàng không của New Zealand đã tung gói nghỉ dưỡng đặc biệt nhằm đưa du lịch sớm trở lại bình thường.

Hãng hàng không Mỹ tái khởi động chuyến bay nội địa dài nhất nước
Hãng hàng không Mỹ tái khởi động chuyến bay nội địa dài nhất nước

Trước nhu cầu du lịch của khách du lịch đến Hawaii ngày càng tăng, hãng hàng không Hawaiian Airlines của Mỹ quyết định mở lại chuyến bay nội địa từ Boston (Masachusetts) đến Hanolulu (Hawaii) dài 8.100km kéo dài 11 giờ 35 phút.

Siêu du thuyền Singapore sẵn sàng ra khơi trở lại phục vụ khách du lịch
Siêu du thuyền Singapore sẵn sàng ra khơi trở lại phục vụ khách du lịch

Theo kế hoạch, các tour du thuyền 'không điểm đến' cao cấp ở Singapore sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 11 để thúc đẩy ngành du lịch phát triển với các biện pháp kiểm soát an toàn nghiêm ngặt.