Đại dương thứ 5 được tìm thấy như thế nào?

Được biết, giới khoa học vốn đã công nhận đại dương này từ lâu. Tuy nhiên, Nam Đại Dương chưa bao giờ được chính thức công nhận vì không có thỏa thuận quốc tế.

Vào ngày Đại dương thế giới (8/6), các nhà lập bản đồ của National Geographic Society (tạm dịch: Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ) đã chính thức công nhận đại dương thứ 5 mang tên "Nam Đại Dương" (Southern Ocean). Được biết, giới khoa học vốn đã công nhận đại dương này từ lâu. Tuy nhiên, Nam Đại Dương chưa bao giờ được chính thức công nhận vì không có thỏa thuận quốc tế.

Vậy đại dương thứ 5 được tìm thấy như thế nào?

Vị trí của Nam Đại Dương trên bản đồ.

Vị trí của Nam Đại Dương trên bản đồ.

Đại dương thứ 5 (Nam Đại Dương) được tìm thấy như thế nào?

Kể từ khi National Geographic bắt đầu vẽ bản đồ vào năm 1915, tổ chức này đã công nhận 4 đại dương, gồm Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra một Nam Đại Dương khác hoàn toàn với 4 đại dương khác.

Nếu như các đại dương khác được xác định bởi những lục địa xung quanh thì đại dương mới (Nam Đại Dương) được xác định bởi một dòng chảy. Các nhà khoa học ước tính dòng hải lưu Nam Cực (ACC) xuất hiện từ cách đây 34 triệu năm - thời điểm Nam Cực tách khỏi Nam Mỹ. Điều này cho phép dòng nước chảy quanh đáy Trái Đất mà không bị cản trở.

Nam Đại Dương đã chính thức được công nhận vào 8/6.

Nam Đại Dương đã chính thức được công nhận vào 8/6.

Trước đây, các nhà địa lý từng tranh luận rất nhiều về việc liệu những vùng nước xung quanh Nam Cực có đủ đặc điểm độc đáo để công nhận tên riêng không. Nhiều người nghĩ nó chỉ đơn giản là vùng mở rộng về phía nam của Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, chứ không hoàn toàn là một đại dương riêng biệt.

Nam Đại Dương có điểm gì đặc biệt?

Theo các giáo sư khao học cho biết, Nam Đại Dương có các sông băng có màu xanh hơn, không khí lạnh hơn, núi hiểm trở hơn và cảnh quan quyến rũ hơn bất kỳ nơi nào khác. Nó cũng ở hữu hệ sinh thái biển độc đáo với cá voi, chim cánh cụt và hải cẩu.

Nam Đại Dương sở hữu thảm thực vật vô cùng phong phú.

Nam Đại Dương sở hữu thảm thực vật vô cùng phong phú.

Kể từ 8/6/2021, Nam Đại Dương cũng chính thức được công nhận. Việc công nhận tên gọi Nam Đại Dương phù hợp với quan điểm của hiệp hội Ủy ban Chính sách Bản đồ của Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ, nhằm bảo tồn các đại dương trên thế giới và hướng nhận thức của cộng đồng vào một khu vực cần được bảo tồn.

Tổng hợp

Bài liên quan