'Đại sứ mùa hè': 4 món chè giải nhiệt nổi tiếng 3 miền

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu du lịch đến 3 miền vào mùa hè mà bỏ qua những bát chè giải nhiệt "mát từ ngoài vào trong" này.

Những món chè giải nhiệt sau không chỉ là đặc trưng ẩm thực của từng vùng mà còn là "phương thuốc" ngọt ngào, giúp cơ thể người ăn thanh mát vì được làm chủ yếu từ những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, giúp hạ nhiệt và giải độc.

1. Chè cốm đỗ xanh

Dạo bước trên vỉa hè Hà Nội, ta dễ dàng bắt gặp những cô hàng bày bán thứ cốm xanh mơn mởn xanh. Theo nghiên cứu, cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin… giúp bạn phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, ngừa bệnh đường ruột. Lipid trong cốm giúp làm đẹp da, giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước. Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra những chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh (đỗ xanh) giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do sốc nhiệt.

Bát chè giải nhiệt vừa nhìn cũng đã thấy 'mát'.

Bát chè giải nhiệt vừa nhìn cũng đã thấy 'mát'.

Vì thế, món chè giải nhiệt làm từ cốm non, đỗ xanh (đậu xanh) bột sắn dây, đường phèn, nước cốt dừa, dừa bào sợi… là một trong những món yêu thích của thị dân Hà Nội, đặc biệt là trong mùa nóng.

2. Chè thạch găng

Cây găng là loại cây rừng dân dã, mọc nhiều tại các vùng trung du. Sau khi hái, lá găng được vò nát cho ra nước thạch màu xanh tự nhiên, rồi được lọc qua tấm vải sạch, để một lúc là nước đông lại thành thạch màu xanh tương tự "sương sa" ở miền Nam.

View this post on Instagram

A post shared by Pt Ham n (@eatwpeach_)

Theo kinh nghiệm dân gian, lá găng có tính hàn, giải nhiệt rất tốt. Do đó, nhiều người đã tự làm thạch găng tại nhà vì nguyên liệu khá dễ tìm và cách chế biến cũng không khó.

3. Chè long nhãn hạt sen

Nếu các món chè Bắc đơn giản, mộc mạc thì đến với miền Trung, "biểu tượng ẩm thực cung đình Huế" là chè long nhãn hạt sen sẽ khiến thực khách phải trầm trồ vì sự tinh tế, cầu kì trong cách chế biến lẫn thưởng thức.

Trong sách Nguyễn triều cố sự, Bửu Kế khẳng định: “Huế nổi tiếng về hạt sen vừa bở vừa thơm, nhưng phải nếm hạt sen Tịnh Tâm mới thưởng thức được mùi vị tuyệt vời của nó”. Ảnh: @lethithuhuyen89

Trong sách Nguyễn triều cố sự, Bửu Kế khẳng định: “Huế nổi tiếng về hạt sen vừa bở vừa thơm, nhưng phải nếm hạt sen Tịnh Tâm mới thưởng thức được mùi vị tuyệt vời của nó”. Ảnh: @lethithuhuyen89

Hạt sen sau khi được hấp chín thì sẽ tiếp tục được rim trong đường phèn để ngọt mà không mất đi tính hàn. Người nấu tách nhãn ra, đặt hạt sen vào sao cho quả nhãn bọc đều lấy hạt sen mà không bể thịt nhãn.

'Ăn nóng không ngon, ăn với nước đá cũng hỏng. Đúng điệu nhất là cho chè vào tủ lạnh, khi nào đủ mát thì lấy ra dùng' là cách người sành ăn thưởng thức chè. Ảnh: @imlyynh

"Ăn nóng không ngon, ăn với nước đá cũng hỏng. Đúng điệu nhất là cho chè vào tủ lạnh, khi nào đủ mát thì lấy ra dùng" là cách người sành ăn thưởng thức chè. Ảnh: @imlyynh

Nhờ chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin nên hạt sen có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết, giúp da trắng hồng và khỏe hơn. Bên cạnh đó, hạt sen lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt rất hiệu quả trong mùa oi nóng.

4. Sâm bổ lượng

Những món chè đến từ miền Nam đa phần sẽ không được thanh nhẹ, đảm bảo tiêu chí "giải nhiệt" vì được dùng nhiều nước cốt dừa béo, chuối, đậu phộng... song vẫn có món sâm bổ lượng nhẹ nhàng, thanh mát.

Món chè này khá đơn giản gồm hạt sen, hạt bo bo, đậu xanh còn nguyên vỏ, nhãn nhục khô, phổ tai, củ sen, củ năng... toàn là những nguyên liệu có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể và an thần. Đặc biệt, theo tư liệu y học thì phổ tai (rong biển khô) vừa thanh nhiệt, lợi tiểu lại vừa có tác dụng cầm máu (nhờ chứa chất algin – chất này có thể cầm máu). Ngoài ra, chất laminine có trong phổ tai còn giúp hạ huyết áp.

Bài liên quan