• Click để copy

Đảm bảo an toàn khi đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Theo Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến đảo Phú Quốc đang được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ, ngành, thời gian đón khách từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực hiện Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành dự thảo kế hoạch phục hồi và phát triển ngành du lịch tỉnh cùng với các quy trình triển khai đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trên cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân.

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến thành phố đảo Phú Quốc, dự kiến từ tháng 10/2021.

Trước khi dịch bùng phát, Phú Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm khoảng 25-35%; trong đó, dịch vụ du lịch có mức tăng trưởng cao nhất, hàng năm tăng từ 20-30%. Đây là điểm nhấn du lịch không chỉ của Kiên Giang mà của cả nước, định hướng tương lai trở thành khu du lịch quốc gia, trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao tầm cỡ quốc tế. Do vậy, việc sớm triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho người dân Phú Quốc, mở cửa du lịch, đón khách quốc tế được kỳ vọng giúp địa phương sớm hồi phục kinh tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, sau khi Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch quy trình tiếp nhận đón khách quốc tế, tỉnh sẽ thực hiện theo kế hoạch.

Khách du lịch tại Phú Quốc trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Khách du lịch tại Phú Quốc trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Hiện nay, tỉnh đang chờ nguồn vaccine được phân bổ, thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Bởi lẽ nếu không tiêm đầy đủ vaccine thì không thể yên tâm để đưa khách vào, ông Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh.

UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân thành phố Phú Quốc với mục tiêu phòng, chống dịch chủ động, phấn đấu đạt 95% người dân đủ điều kiện được tiêm đủ mũi vaccine.

Tổng số dân Phú Quốc thường trú hiện nay là 150.436 người. Số người dự kiến tiêm (18-65 tuổi) là 127.607 người, trong đó, có khoảng 60.000 người là cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc trong ngành du lịch đủ điều kiện để thực hiện chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh đề nghị, các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Y tế, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện để kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn dân cho thành phố Phú Quốc được triển khai nhanh nhằm đón đầu đợt du lịch vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, mở cửa du lịch phải gắn liền với việc nâng cao năng lực y tế cho thành phố khi cơ sở vật chất ngành y tế tại đây còn mỏng, gặp nhiều khó khăn. Do vậy, cần đảm bảo thật sự an toàn cho người dân và du khách trong quá trình thực hiện mở cửa du lịch.

Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Hà Văn Phúc cho biết, khi có nguồn vaccine, Sở sẽ huy động lực lượng y tế trong tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang hỗ trợ Phú Quốc trên tinh thần đảm bảo an toàn, tiêm đầy đủ cho người dân theo quy định.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, Sở Du lịch thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của dịch, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong toàn ngành du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách. Sở chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương về công tác phòng, chống dịch, khai báo y tế đầy đủ, trung thực, cập nhật hệ thống cơ sở lưu trú an toàn COVID-19 quốc gia. Bên cạnh đó, khuyến nghị du khách cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI, quét mã QR code và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (không quá 72 giờ) khi đến Kiên Giang.

Một khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc

Một khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, 7 tháng đầu năm 2021, tỉnh đón hơn 2,3 triệu lượt khách, giảm 32,4% so cùng kỳ năm trước, tổng doanh thu ước đạt 2.641 tỷ đồng, giảm 48,7% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 20,8% kế hoạch năm. Riêng Phú Quốc, 7 tháng năm 2021, địa phương này đón hơn 1,6 triệu lượt khách, giảm 28% so cùng kỳ năm trước; tổng doanh thu đạt hơn 1.947 tỷ đồng, giảm 51,9% so cùng kỳ năm 2020.

Theo Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến đảo Phú Quốc đang được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ, ngành, thời gian đón khách từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng. Cụ thể, ba tháng đầu, Phú Quốc thí điểm đón 2.000 - 3.000 khách/tháng, thông qua chuyến bay thuê bao, phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Ba tháng sau, quy mô mở rộng từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách qua chuyến bay thương mại, mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách.

Hiện nay, Phú Quốc có kế hoạch chi tiết sau khi mở của đón khách quốc tế như: Kiểm tra "hộ chiếu vaccine", siết chặt phòng dịch ngay từ khâu nhập cảnh, bắt buộc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 đối với du khách để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như cộng đồng…

Khó khăn nhất đối với Phú Quốc cũng giống như các địa phương khác là nguồn cung ứng vaccine. Phú Quốc đã kiến nghị với các cấp lãnh đạo sớm phân bổ vaccine để thành phố triển khai tiêm phòng cho toàn dân nhằm đảm bảo an toàn khi thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang Trần Quốc Khánh, phải có ít nhất 50% dân số Phú Quốc được tiêm đủ liều thì các dịch vụ du lịch mới có thể khởi động. Việc triển khai tiêm vaccine cần nhanh và rộng theo lộ trình, đúng thành phần ưu tiên đã đề ra. Song song với đó cần triển khai lưu thông thực phẩm thiết yếu và giúp đỡ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch, giúp họ thích nghi với hoàn cảnh khi có dịch, thông cảm và đồng lòng với chính quyền, doanh nghiệp chung tay từng bước vượt qua khó khăn, góp phần từng bước phục hồi, phát triển du lịch.

Bài liên quan
Quảng Ninh mở lại bãi tắm công cộng, các dịch vụ, hoạt động thể thao
Quảng Ninh mở lại bãi tắm công cộng, các dịch vụ, hoạt động thể thao

Tỉnh Quảng Ninh mở lại một số hoạt động trên địa bàn toàn TP.Hạ Long gồm: Các bãi tắm công cộng; các dịnh vụ, hoạt động thể thao...

Ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn trong thí điểm đón khách quốc tế
Ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn trong thí điểm đón khách quốc tế

Chuyển đổi số trong bối cảnh đại dịch Covid -19, ngành du lịch đã sớm chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số. Đặc biệt là ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn để hỗ trợ cho kế hoạch thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc xin” phục vụ đón khách quốc tế.

Khánh Hòa sẵn sàng đưa hoạt động du lịch trở lại
Khánh Hòa sẵn sàng đưa hoạt động du lịch trở lại

Khánh Hòa đã tiêm vaccine cho hơn 18.000 lao động trong ngành lĩnh vực du lịch. Sở Du lịch tỉnh này đã chủ động đề xuất với UBND tỉnh về việc xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp, hoạt động thu hút khách trong trạng thái “bình thường mới”.

Áp giá sàn vé máy bay là 'cú đánh' vào ngành du lịch sau đại dịch
Áp giá sàn vé máy bay là 'cú đánh' vào ngành du lịch sau đại dịch

Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Du Lịch Nguyễn Anh Tuấn cho biết, việc áp giá sàn vé máy bay sẽ "thủ tiêu" các chính sách kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch.

Khánh Hòa đón khách du lịch quốc tế có 'hộ chiếu vaccine' ngừa Covid-19
Khánh Hòa đón khách du lịch quốc tế có 'hộ chiếu vaccine' ngừa Covid-19

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành kế hoạch thực hiện đón khách du lịch có hộ chiếu vaccine ngừa Covid-19 về tham quan, nghỉ dưỡng tại tỉnh để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên của Bamboo Airways  diễn ra vào tháng 9
Chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên của Bamboo Airways diễn ra vào tháng 9

Chuyến bay thẳng kiểm chứng lần đầu tiên giữa Mỹ và Việt Nam sẽ được Bamboo Airways tiến hành ngay từ ngày 23/9 tới.

Cục hàng không Việt Nam giá vé máy bay thấp nhất là 320.000 đồng
Cục hàng không Việt Nam giá vé máy bay thấp nhất là 320.000 đồng

Giá vé thấp nhất là 320.000 đồng. Cục Hàng không cho biết đề xuất được đưa ra trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, các hãng bay, Nhà nước.

Những cây cầu ‘nhất’ thế giới hút du khách
Những cây cầu ‘nhất’ thế giới hút du khách

Những cây cầu 'hút hồn" du khách nhất hiện này còn là công trình kiến trúc ngoạn mục từ khắp nơi trên thế giới.

Yêu cầu các hãng hàng không dừng bán vé đường bay nội địa
Yêu cầu các hãng hàng không dừng bán vé đường bay nội địa

Cục Hàng không Việt Nam vừa mới yêu cầu các hãng hàng không trong nước dừng bán vé đường bay nội địa đến khi có thông báo mới.

Những khách sạn có kiến trúc độc đáo hút hồn du khách
Những khách sạn có kiến trúc độc đáo hút hồn du khách

Ảnh hưởng của dịch bênh Covid -19, khiến ngành du lịch gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên bạn vẫn có thể ngắm những khách sạn và chiêm ngưỡng ảnh hình ảnh chụp hình khách sạn trong bài viết này nhé.

Doanh thu du lịch cả nước trong tháng 8 còn 20 tỷ đồng giảm 98%
Doanh thu du lịch cả nước trong tháng 8 còn 20 tỷ đồng giảm 98%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 ước đạt 279.800 tỷ đồng, giảm gần 34% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, doanh thu du lịch lữ hành giảm mạnh nhất, gần 98%, còn 20 tỷ đồng.

Dự kiến doanh thu của kênh đào Suez đạt 6,34 tỷ USD khóa 2021-2022
Dự kiến doanh thu của kênh đào Suez đạt 6,34 tỷ USD khóa 2021-2022

Ngày 29/8, Bộ trưởng Kế hoạch - Phát triển Kinh tế Ai Cập cho biết doanh thu của kênh đào Suez sẽ đạt 6,34 tỷ USD khóa 2021-2022, tăng 0.5 tỷ USD so với khóa trước.

Giảm 50% giá dịch vụ cất, hạ cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa
Giảm 50% giá dịch vụ cất, hạ cánh tàu bay đối với chuyến bay nội địa

Đây là đề xuất của Bộ Giao thông vận tải tại dự thảo Thông tư quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Định hướng phát triển Vân Đồn thành du lịch biển - đảo cao cấp
Định hướng phát triển Vân Đồn thành du lịch biển - đảo cao cấp

Định hướng phát triển Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp, hiện Vân Đồn đang là địa điểm quan tâm, thu hút của nhiều nhà đầu tư.

Doanh nghiệp du lịch chuyển mình, thích nghi để sống sót qua đại dịch
Doanh nghiệp du lịch chuyển mình, thích nghi để sống sót qua đại dịch

Bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhiều doanh nghiệp du lịch đã "đuối sức" nhưng tất cả vẫn phải cố gắng vượt qua khó khăn và hy vọng về sự phục hồi ngoạn mục sau đại dịch.

Hà Nội đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp vận tải ảnh hưởng dịch Covid -19
Hà Nội đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp vận tải ảnh hưởng dịch Covid -19

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội cho biết vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đề nghị hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19...

Nâng công suất sân bay Côn Đảo gấp 4 lần so với hiện tại
Nâng công suất sân bay Côn Đảo gấp 4 lần so với hiện tại

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030.

Điểm danh những resort gần Hà Nội – đẹp quên lối về
Điểm danh những resort gần Hà Nội – đẹp quên lối về

Resort gần Hà Nội là sự lựa chọn lý tưởng cho một chuyến nghỉ dưỡng cuối tuần. Một địa điểm lý tưởng sẽ giúp ta có những giây phút nghỉ dưỡng yên bình, nạp lại năng lượng cho những ngày làm việc mới.

Nghệ An hợp tác với Vietnam Airlines để xúc tiến đầu tư, du lịch
Nghệ An hợp tác với Vietnam Airlines để xúc tiến đầu tư, du lịch

Trong thoả thuận hợp tác với UBND tỉnh Nghệ An, Vietnam Airlines sẽ nghiên cứu mở rộng mạng bay quốc tế và quốc nội đi và đến từ sân bay Quốc tế Vinh.