• Click để copy

Đảm bảo an toàn khi đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Theo Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến đảo Phú Quốc đang được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ, ngành, thời gian đón khách từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực hiện Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành dự thảo kế hoạch phục hồi và phát triển ngành du lịch tỉnh cùng với các quy trình triển khai đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trên cơ sở đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân.

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành về kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến thành phố đảo Phú Quốc, dự kiến từ tháng 10/2021.

Trước khi dịch bùng phát, Phú Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm khoảng 25-35%; trong đó, dịch vụ du lịch có mức tăng trưởng cao nhất, hàng năm tăng từ 20-30%. Đây là điểm nhấn du lịch không chỉ của Kiên Giang mà của cả nước, định hướng tương lai trở thành khu du lịch quốc gia, trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao tầm cỡ quốc tế. Do vậy, việc sớm triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho người dân Phú Quốc, mở cửa du lịch, đón khách quốc tế được kỳ vọng giúp địa phương sớm hồi phục kinh tế, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, sau khi Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch ban hành kế hoạch quy trình tiếp nhận đón khách quốc tế, tỉnh sẽ thực hiện theo kế hoạch.

Khách du lịch tại Phú Quốc trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Khách du lịch tại Phú Quốc trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Hiện nay, tỉnh đang chờ nguồn vaccine được phân bổ, thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Bởi lẽ nếu không tiêm đầy đủ vaccine thì không thể yên tâm để đưa khách vào, ông Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh.

UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân thành phố Phú Quốc với mục tiêu phòng, chống dịch chủ động, phấn đấu đạt 95% người dân đủ điều kiện được tiêm đủ mũi vaccine.

Tổng số dân Phú Quốc thường trú hiện nay là 150.436 người. Số người dự kiến tiêm (18-65 tuổi) là 127.607 người, trong đó, có khoảng 60.000 người là cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc trong ngành du lịch đủ điều kiện để thực hiện chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh đề nghị, các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Y tế, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện để kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn dân cho thành phố Phú Quốc được triển khai nhanh nhằm đón đầu đợt du lịch vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, mở cửa du lịch phải gắn liền với việc nâng cao năng lực y tế cho thành phố khi cơ sở vật chất ngành y tế tại đây còn mỏng, gặp nhiều khó khăn. Do vậy, cần đảm bảo thật sự an toàn cho người dân và du khách trong quá trình thực hiện mở cửa du lịch.

Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Hà Văn Phúc cho biết, khi có nguồn vaccine, Sở sẽ huy động lực lượng y tế trong tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang hỗ trợ Phú Quốc trên tinh thần đảm bảo an toàn, tiêm đầy đủ cho người dân theo quy định.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, Sở Du lịch thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của dịch, thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong toàn ngành du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách. Sở chỉ đạo các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn nghiêm túc thực hiện hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế địa phương về công tác phòng, chống dịch, khai báo y tế đầy đủ, trung thực, cập nhật hệ thống cơ sở lưu trú an toàn COVID-19 quốc gia. Bên cạnh đó, khuyến nghị du khách cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI, quét mã QR code và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (không quá 72 giờ) khi đến Kiên Giang.

Một khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc

Một khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, 7 tháng đầu năm 2021, tỉnh đón hơn 2,3 triệu lượt khách, giảm 32,4% so cùng kỳ năm trước, tổng doanh thu ước đạt 2.641 tỷ đồng, giảm 48,7% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 20,8% kế hoạch năm. Riêng Phú Quốc, 7 tháng năm 2021, địa phương này đón hơn 1,6 triệu lượt khách, giảm 28% so cùng kỳ năm trước; tổng doanh thu đạt hơn 1.947 tỷ đồng, giảm 51,9% so cùng kỳ năm 2020.

Theo Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến đảo Phú Quốc đang được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ, ngành, thời gian đón khách từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng. Cụ thể, ba tháng đầu, Phú Quốc thí điểm đón 2.000 - 3.000 khách/tháng, thông qua chuyến bay thuê bao, phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Ba tháng sau, quy mô mở rộng từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách qua chuyến bay thương mại, mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách.

Hiện nay, Phú Quốc có kế hoạch chi tiết sau khi mở của đón khách quốc tế như: Kiểm tra "hộ chiếu vaccine", siết chặt phòng dịch ngay từ khâu nhập cảnh, bắt buộc lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 đối với du khách để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như cộng đồng…

Khó khăn nhất đối với Phú Quốc cũng giống như các địa phương khác là nguồn cung ứng vaccine. Phú Quốc đã kiến nghị với các cấp lãnh đạo sớm phân bổ vaccine để thành phố triển khai tiêm phòng cho toàn dân nhằm đảm bảo an toàn khi thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang Trần Quốc Khánh, phải có ít nhất 50% dân số Phú Quốc được tiêm đủ liều thì các dịch vụ du lịch mới có thể khởi động. Việc triển khai tiêm vaccine cần nhanh và rộng theo lộ trình, đúng thành phần ưu tiên đã đề ra. Song song với đó cần triển khai lưu thông thực phẩm thiết yếu và giúp đỡ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch, giúp họ thích nghi với hoàn cảnh khi có dịch, thông cảm và đồng lòng với chính quyền, doanh nghiệp chung tay từng bước vượt qua khó khăn, góp phần từng bước phục hồi, phát triển du lịch.

Bài liên quan
Thêm sản phẩm mới thu hút du khách ở phố biển Nha Trang
Thêm sản phẩm mới thu hút du khách ở phố biển Nha Trang

Từ hôm nay, 16/4, khi đến với Nha Trang, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức ca nhạc tại Bến du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang vào mỗi tối thứ Bảy hàng tuần với sự xuất hiện biểu diễn của các ca sĩ nổi tiếng.

Mở cửa du lịch - tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của Emirates
Mở cửa du lịch - tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của Emirates

"Chúng tôi tin rằng việc mở lại các chuyến bay thương mại tại Việt Nam là tín hiệu cho một hành trình phục hồi nhanh chóng của chúng tôi trong thời gian tới", ông Mohammed Alwahedi – Tổng Giám đốc Hãng hàng không Emirates tại Việt Nam nói.

Hãng hàng không Azur air của Nga lo ngại khi máy bay Nga bay vào Việt Nam
Hãng hàng không Azur air của Nga lo ngại khi máy bay Nga bay vào Việt Nam

Mới đây, hãng hàng không Azur air LLC - hãng hàng không thuê chuyến và bay theo lịch trình của Nga cho hay đã có văn bản gửi đến Cục Hàng không Việt Nam để xác nhận khả năng thực hiện chuyến bay không hạn chế đến Việt Nam từ tháng 5/2022.

Tháng 4 này, đến Hà Giang trải nghiệm mùa hoa mộc miên rực
Tháng 4 này, đến Hà Giang trải nghiệm mùa hoa mộc miên rực

Hà Giang mùa nào cũng đẹp mỗi mùa mang một màu sắc khác nhau. Đến với Hà Giang vào thời điểm đầu tháng 4 bạn sẽ được ngắm một vùng cao nguyên đá rực lửa mùa hoa gạo.

1000 USD cho tour Hà Giang 5 ngày không lịch trình thậm chí là hành khất
1000 USD cho tour Hà Giang 5 ngày không lịch trình thậm chí là hành khất

Không lịch trình, không khách sạn, không nhà hàng thậm chí phải “ hành khất” là điều mà tôi muốn truyền tải vào trong tour du lịch đặc biệt này ở Hà Giang. Anh Giáp Văn Hải chia sẻ.

Tập đoàn Crystal Bay đẩy mạnh sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe
Tập đoàn Crystal Bay đẩy mạnh sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe

Ông Lương Hoài Nam, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay cho biết, tập đoàn hiện đang tái cơ cấu và đẩy mạnh các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe cho du khách.

Thuỷ Cung Hòn Thơm - Điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Phú Quốc
Thuỷ Cung Hòn Thơm - Điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Phú Quốc

Thuỷ Cung Hòn Thơm là công trình tiện ích đặc biệt có sức hút tại dự án Hòn Thơm Paradise Island ngay khu quần đảo Hòn Thơm, phường An Thới, TP. Phú Quốc. Thông qua những giá trị vượt trội lần đầu tiên xuất hiện giúp cho công trình trở thành một điểm sáng mới tại mảnh đất xinh đẹp này.

Doanh nghiệp thuê máy bay đưa khách du lịch Nga trở về nước
Doanh nghiệp thuê máy bay đưa khách du lịch Nga trở về nước

Vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng nay ngày 16/3, chuyến bay của hãng Azur Air đã cất cánh đưa hơn 300 khách du lịch Nga về nước.

Tuyên Quang phát triển Loại hình du lịch nông nghiệp
Tuyên Quang phát triển Loại hình du lịch nông nghiệp

Loại hình du lịch nông nghiệp của tỉnh phát triển dựa trên điều kiện tự nhiên sẵn có, từ đó tạo mối liên kết đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Doanh thu từ du lịch và lữ hành của TP. HCM trong tháng 2 giảm
Doanh thu từ du lịch và lữ hành của TP. HCM trong tháng 2 giảm

Cục Thống kê TP.HCM vừa có thông báo về thống kê các chỉ số kinh tế trong đó có doanh thu từ du lịch và lữ hành, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá
Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá

Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Hà Giang đã tổ chức Tour Du lịch Online giới thiệu mùa hoa trên Cao nguyên đá và chợ phiên vùng cao qua nền tảng zoom.

Du lịch Lào Cai phấn đấu đạt doanh thu trên 15.000 tỷ năm 2022
Du lịch Lào Cai phấn đấu đạt doanh thu trên 15.000 tỷ năm 2022

Ngành du lịch Lào Cai phấn đấu đón từ 4 triệu lượt khách du lịch trở lên với tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Quảng Ninh hút khách du lịch văn hoá tâm linh
Quảng Ninh hút khách du lịch văn hoá tâm linh

Mục tiêu của Quảng Ninh là đón 3-3,5 triệu khách trong 3 tháng đầu năm 2022. Trong đó, khách đến các điểm du lịch văn hoá tâm linh chắc chắn chiếm tỷ lệ đáng kể.

Du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng
Du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng

Tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả thực hiện Chương trình hành động ngành du lịch Khánh Hòa năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2022.

Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế
Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có văn bản gửi Tổng công ty Quản lý Việt Nam (VATM) về việc phát hành NOTAM mở lại đường bay quốc tế thường lệ.

Phát triển bền vững nông nghiệp gắn với du lịch ở Vân Đồn
Phát triển bền vững nông nghiệp gắn với du lịch ở Vân Đồn

Nông nghiệp gắn với du lịch đang là hướng đi hiệu quả, góp phần quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm, đồng thời, tạo ra sản phẩm du lịch mới.

Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt
Du lịch Hòa Bình tăng trưởng trong thời kỳ thích ứng linh hoạt

Ngành du lịch Hòa Bình tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng các dịch vụ, khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh xây dựng, cung ứng sản phẩm mới.

76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022
76% người Việt Nam lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022

Visa vừa thực hiện nghiên cứu về "Tiếng nói của người tiêu dùng". Qua đó, cho thấy có tới 76% người Việt hiện đang lên kế hoạch du lịch trong nước năm 2022.

Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022
Du lịch Quảng Ninh đặt nhiều mục tiêu cho năm 2022

Du lịch Quảng Ninh từng bước thích ứng với dịch bệnh từ mở cửa du lịch nội tỉnh, rồi du lịch ngoại tỉnh và đầu năm nay là mở cửa du lịch quốc tế.