Thứ bảy, 16/01/2021, 16:53 PM
  • Click để copy

Danh ca Lệ Thu vừa qua đời: Số phận đặc biệt, cát-xê cao ngất ngưởng, chỉ cúi đầu trước một người

Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.

Sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh, danh ca Lệ Thu đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 7 giờ, ngày 15 tháng 1 năm 2021 (theo giờ địa phương tại California, Mỹ, tức ngày 16 tháng 1 theo giờ Việt Nam).

Thông tin về sự ra đi của cô khiến công chúng vô cùng bàng hoàng và thương tiếc. Lệ Thu được biết đến là một đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam, được vô vàn người ái mộ.

Sự ra đời đặc biệt và số phận may mắn để trở thành một đại danh ca

Danh ca Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng. Cô là con gái duy nhất trong một gia đình bình dân. Sự ra đời của danh ca Lệ Thu khá kỳ lạ. Trước cô có đến 7 anh chị em nhưng đều qua đời trước 7 tuổi, chỉ duy nhất mình cô còn sống khỏe mạnh.

lt1-16107722343571473040903

Nhiều khán giả xem sự ra đời kỳ lạ này như một định mệnh để Lệ Thu trở thành một đại danh ca lớn. Sau này, chính Lệ Thu từng may mắn thoát chết trong một vụ nổ lớn tại phòng trà do Khánh Ly quản lý. Đây cũng là một dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời đi hát của cô. Cô kể:

"Tối hôm đó, tôi đang sửa soạn chuẩn bị tới phòng trà đi hát thì chồng tôi kiếm chuyện gây sự với tôi. Tôi lấy làm lạ vì ông ấy xưa giờ sợ tôi lắm, giờ lại gây chuyện với tôi. Tôi đành ở nhà để nói cho xong chuyện với chồng.

Tôi đang nói chuyện với chồng thì một người bạn của mẹ tôi chạy vào nhà hô lên: "Chị ơi, con Thu nó chết rồi". Tôi chạy ra thì bà ấy cụt hứng. Hóa ra bà ấy biết phòng trà Khánh Ly quản lý bị nổ, tưởng tôi chết rồi nên vội chạy về nhà báo cho mẹ tôi biết.

Đến lúc ấy tôi mới hú hồn. Hóa ra nhờ chuyện gây lộn với ông chồng mà tôi thoát chết.

Nhưng ngay sau đó, tôi vẫn quyết lên xem phòng trà thế nào. Tôi đi taxi mà taxi chẳng hiểu sao nổ lốp, văng cả bánh xe ra, phải chuyển sang xe khác.

Đến phòng trà, tôi thấy máu văng tung tóe, chết đúng 13 mạng người...".

lt2-1610777275635607970394

Và cũng chính vì là người con duy nhất trong gia đình còn sống nên Lệ Thu được bố mẹ nhất mực cưng chiều, không phải đụng chân đụng tay vào bất cứ việc gì trong nhà. Danh ca Khánh Ly từng kể:

"Thời đó, chúng tôi đi diễn bên châu Âu phải ở nhà của bầu show. Bầu show phải đi làm, chỉ tới giờ mới về để chuẩn bị cơm nước cho chúng tôi. Chúng tôi ngại quá, mới chia nhau ra để tự nấu nướng.

Chúng tôi làm cả ngày luôn. Cứ tối đến, chúng tôi lại lấy thịt, cá trong tủ lạnh ra nấu nướng rồi chia nhau, đứa rửa chén, đứa dọn bàn, đứa sắp bát đĩa, đứa thổi cơm, đứa nhặt rau. Một mình chị Lệ Thu ngồi trên phòng cách coi tivi, cười ha ha.

Tôi nghe thấy tiếng mới lên phòng khách bảo: "Chị xuống làm cơm đi! Bao nhiêu người ngồi dưới bếp, một mình chị trên này coi tivi".

Chị ấy thấy thế mới bảo tôi: "Mày thông cảm, tao là con một". Lần sau tôi lại nhắc tiếp thì chị ấy nói: "Mày thông cảm, tao đẻ thiếu tháng".

Nhờ sự cưng chiều này mà Lệ Thu trải qua một tuổi thơ thoải mái, không vướng bận cơm áo gạo tiền, có điều kiện để thả mình theo âm nhạc, thơ ca và lớn lên với một tâm hồn đầy chất nghệ thuật.

lt6-16107772763992039557139

Con đường trở thành huyền thoại âm nhạc, với mức cát-xê cao ngất ngưởng

Lệ Thu di cư vào Sài Gòn năm 1953, theo học bậc trung học Pháp tại trường Les Lauriers. Tại đây, cô được giáo dục và thừa hưởng một nền văn hóa Tây học hiện đại, văn minh.

Tài năng ca hát của Lệ Thu được phát hiện vào năm 16 tuổi, khi cô trình diễn ca khúc Dang dở tại phòng trà Bồng Lai. Ông chủ phòng trà vì quá bất ngờ trước giọng hát của cô nên đã mời ký hợp đồng. Kể từ đó, cô đi hát với nghệ danh Lệ Thu. Cô nói:

"Tôi lấy tên Lệ Thu vì tôi giấu gia đình. Thật ra tên đó nó không có trong tiềm thức của tôi nhưng tự nhiên nó bật ra, tôi không hiểu từ đâu".

Sau khi nhận lời cộng tác với phòng trà Bồng Lai, Lệ Thu vẫn tiếp tục đi học. Nhưng một thời gian sau cô quyết định nghỉ học để theo đuổi con đường ca hát. Quyết định này cũng không vấp phải sự phản đối nào từ gia đình.

Năm 1962, Lệ Thu rời phòng trà Bồng Lai tới hát cho vũ trường Tự Do (một trong những vũ trường lớn nhất tại Sài Gòn). Tại đây, cô trình diễn nhiều nhạc phẩm tiếng Anh, tiếng Pháp như: La Vie En Rose, A Certain Smile, La Mer, Love Is A Many Splendored Thing...

lt7-16107772765351054998933

Chính việc hát nhạc ngoại đã giúp Lệ Thu tiếp thu những lối hát mới, hiện đại, súc tích hơn. Cũng thời gian đó Lệ Thu thành hôn với một người đàn ông tên Sơn, du học ở Pháp về.

Chỉ vài năm sau, Lệ Thu trở thành một ngôi sao sáng, tên tuổi ăn khách trên khắp các sân khấu phòng trà, vũ trường và đại nhạc hội.

Trong những năm 1968 đến 1971, Lệ Thu được xem là nhân tố quan trọng để kéo khách đến những phòng trà, vũ trường lớn như Queen Bee, Tự Do, Ritz. Cô sở hữu mức cát-xê cao ngất ngưởng, đứng đầu giới ca sĩ thời bấy giờ. Lệ Thu từng chia sẻ:

"Cho đến hiện tại, tôi vẫn nhớ kỉ niệm về giao kèo với một bầu show. Ông ấy trả cho tôi hẳn một triệu đồng tiền cát-xê trong một tháng (tương đương gần 1 tỷ đồng ngày nay).

Ngày đó, lương công chức cao cấp là 32 ngàn, một lượng vàng chỉ khoảng một ngàn hay 500 đồng gì đó, tôi không nhớ rõ. Điều đó chứng tỏ mức cát-xê ấy là rất cao.

lt1-1610777275551592966831

Tôi thấy mức tiền như vậy nên đồng ý nhận lời. Tiền cát-xê tôi được trả phải nhét vào bao bố mang về. Một triệu là số tiền quá nhiều".

Mức cát-xê đó giúp Lệ Thu có tiền mở hẳn một phòng trà riêng trên đường Lê Lai, điều mà ít ca sĩ cùng thời làm được.

Ngoài việc đi hát hàng đêm, Lệ Thu còn ký giao kèo thu thanh băng nhạc cho Jo Marcel, khởi đầu cho một thời kỳ vàng son nhất trong cuộc đời đi hát.

Với danh tiếng và tầm ảnh hưởng lớn như vậy, Lệ Thu được xếp vào thế chân vạc bất tử trong âm nhạc. Cô là một trong ba đại danh ca huyền thoại của nền tân nhạc Việt Nam trước 1975, cùng danh ca Thái Thanh và danh ca Khánh Ly.

Khác với tiếng hát cao vút, trong trẻo của Thái Thanh hay chất ma mị, liêu trai của Khánh Ly, Lệ Thu nổi tiếng bởi chất giọng nữ trung dày, hơi khàn độc đáo cùng lối hát tự sự, truyền cảm.

Tiếng hát của cô được đóng đinh bởi những bản nhạc tiền chiến và tình ca lãng mạn của những nhạc sĩ lớn như Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Lam Phương… Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng thừa nhận, Lệ Thu là người thể hiện ca khúc Hạ trắng của ông hay nhất.

Thậm chí, cộng đồng người Hoa tại Sài Gòn khi ấy còn mê mẩn tiếng hát Lệ Thu tới mức bơm tiền liên tục để cô hát tại phòng trà riêng của mình, dù không hề quen biết nhau.

lt3-16107722345321426282188

Nữ danh ca sở hữu một sự nghiệp đồ sộ, với hàng trăm ca khúc thu âm, vô số bài hát bất hủ đi cùng năm tháng và trình diễn khắp mọi nơi từ trong ra ngoài nước. Cô được xem là con gà đẻ trứng vàng cho các hãng băng đĩa và cái tên bảo chứng cho các phòng vé, với lượng khán giả yêu thích đông đảo.

Danh tiếng của Lệ Thu lớn tới mức, người ta nói rằng cô chỉ cúi đầu trước Thái Thanh và đến Khánh Ly cũng thừa nhận thời mới đi hát phải kính cẩn chào Lệ Thu. Ngay từ trước 1975, Lệ Thu đã được các hãng thu, đài truyền hình nước ngoài mời tới hát.

Lệ Thu cũng là một trong những người đầu tiên đặt nền móng xây dựng nền âm nhạc hải ngoại từ những năm 80. Sau khi sang Mỹ, cô cùng Khánh Ly thu âm những băng đĩa đầu tiên để bán cho cộng đồng khán giả Việt tại hải ngoại nghe.

Cô cũng tổ chức nhiều show diễn khác nhau, lưu diễn liên tục từ Mỹ sang châu Âu, Úc để phục vụ kiều bào. Đến khi những trung tâm ca nhạc lớn tại hải ngoại mở ra, cô chính là một trong những ca sĩ đầu tiên góp mặt.

Sau này, dù tuổi đã cao, nhưng cô vẫn giữ được giọng hát truyền cảm, đi hát liên tục khắp trong và ngoài nước, được nhiều khán giả yêu thích.

Bài liên quan
Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
16/05/2022 Xã hội

Theo thống kê của Tinder, thể thao là một trong 6 sở thích hàng đầu của các thành viên Gen Z, là cầu nối giúp họ xây dựng những buổi hẹn hò ý nghĩa trên ứng dụng.

Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn'
Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn"
15/05/2022 Diễn đàn

Khi tháng 4 âm lịch trắc trở qua đi, 5 con giáp này đặc biệt được đón hồng vận và nhờ vậy, cuộc sống sẽ sung túc, vui vẻ hơn.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
11/05/2022 Xã hội

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Mai Dịch.

5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
10/05/2022 Diễn đàn

Sau đây là 5 con giáp nửa đầu năm 2022 may mắn, nửa cuối năm 2022 lại thêm may mắn, giàu sang. Bạn có trong nhóm này không? Cùng chúng tôi khám phá nhé.

Vùng Trời Bình Yên tại Hội An xác nhận kỉ lục khủng
Vùng Trời Bình Yên tại Hội An xác nhận kỉ lục khủng
06/05/2022 Đời sống

Buổi casting diễn ra vào chiều ngày 5/5, tại khách sạn La Vela Saigon, đã thu hút gần 1000 người mẫu tham dự

VUNGOC&SON tìm kiếm những gương mặt mẫu mới lạ cho show diễn tháng 6
VUNGOC&SON tìm kiếm những gương mặt mẫu mới lạ cho show diễn tháng 6
29/04/2022 Đời sống

Sau Digital Fashion show trình chiếu trực tuyến, VUNGOC&SON tiếp tục “ gây sốt “với Casting Call nhằm tìm kiếm những gương mặt người mẫu mới lạ đầy triển vọng cho show diễn tháng 6 tới đây tại phố cổ Hội An

Cuối tháng 3 âm lịch, 5 con giáp này 'phất lên' thấy rõ
Cuối tháng 3 âm lịch, 5 con giáp này 'phất lên' thấy rõ
26/04/2022 Đời sống

5 con giáp này sẽ lên hạng cuộc đời vào những ngày cuối tháng 3 âm lịch. Bạn có trong số đó không? Cùng TravelMag khám phá nhé.

Đại nhạc hội Light Up Viet Nam của VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả, “cháy” mạng xã hội
Đại nhạc hội Light Up Viet Nam của VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả, “cháy” mạng xã hội
24/04/2022 Chia sẻ

Những khoảnh khắc bùng nổ của đại nhạc hội Light Up Viet Nam do VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả và 3 triệu lượt xem online

VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
22/04/2022 Diễn đàn

Sau rất nhiều vòng đấu loại, Hiệp hội Golf Việt Nam đã lựa chọn được 9 gương mặt xuất sắc nhất tranh tài tại SEA Games 31. Các trận đấu sẽ diễn ra tại sân golf Đầm Vạc (Vĩnh Phúc).

Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
21/04/2022 Tri thức

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng một lần đói về đêm. Điều này gây nên những phiền toái và bất tiện cho những người ăn kiêng và các 'cú đêm'.

Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
19/04/2022 Diễn đàn

Trung tâm An toàn này của Tinder tập trung vào các hướng dẫn hẹn hò an toàn trong ứng dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của các thành viên.

Hoàng Yến Chibi nhập hội cùng Lê Bống, đọ trình nhập vai đầy thú vị
Hoàng Yến Chibi nhập hội cùng Lê Bống, đọ trình nhập vai đầy thú vị
19/04/2022 Đời sống

Hoàng Yến Chibi và Lê Bống tới đây sẽ "hẹn" khán giả trong một dự án cực kì nổi bật.

Ngày Valentine Đen, hé lộ bí kíp giúp đường tình của 12 chòm sao 'thăng hoa' năm 2022
Ngày Valentine Đen, hé lộ bí kíp giúp đường tình của 12 chòm sao 'thăng hoa' năm 2022
14/04/2022 Chia sẻ

Đây là món quà "dễ thương cực" mà Tinder dành tặng đến bạn đọc ngày Valentine Đen (14/4). Hội độc thân sẽ không muốn bỏ qua bí quyết này đâu!

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
08/04/2022 Xã hội

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy vừa được điều động, phân công giữ chức Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước với thời hạn 5 năm.

Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
05/04/2022 Xã hội

Đã 5 tháng trôi qua kể từ khi bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở BV Đa khoa Hòa Bình nhưng gia đình vẫn chưa nhận được kết luận nguyên nhân. Lãnh đạo Sở Y tế thì nói rằng: “Chúng tôi cũng đang chờ đợi”.

Hai lần vượt cửa tử, “Nick Vujicic Việt Nam” truyền nghị lực sống trong giới trẻ
Hai lần vượt cửa tử, “Nick Vujicic Việt Nam” truyền nghị lực sống trong giới trẻ
28/03/2022 Đời sống

Vừa qua, anh Tô Đình Khánh - người đã hai lần vượt cửa tử dù bỗng mất vĩnh viễn đôi chân ở tuổi 25 và luôn khát khao trở thành một “Nick Vujicic Việt Nam” đã cùng thanh niên Bình Phước lan tỏa nghị lực sống và nhiều phần việc ý nghĩa.

Tổng giám đốc công ty du lịch bị điều tra đưa hối lộ trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'
Tổng giám đốc công ty du lịch bị điều tra đưa hối lộ trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'
26/03/2022 Xã hội

Cơ quan điều tra đã bắt TGĐ Công ty TNHH Thương mại du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình Nguyễn Diệu Mơ để điều tra về hành vi hối lộ trong vụ tổ chức chuyến bay giải cứu.

Đề xuất thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội
Đề xuất thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội
17/03/2022 Xã hội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho phép thí điểm mô hình xe đạp đô thị tại 6 quận nội thành, thời hạn 12 tháng.

Bạn trẻ 'diện' áo dài thanh xuân, chung tay với NTK Việt Hùng lan tỏa tình yêu văn hóa Việt
Bạn trẻ 'diện' áo dài thanh xuân, chung tay với NTK Việt Hùng lan tỏa tình yêu văn hóa Việt
10/03/2022 Xã hội

Vừa qua, vào dịp 8/3, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”, các bạn trẻ Bình Phước đã cùng chụp nhiều bức ảnh siêu dễ thương với áo dài, trong đó có áo dài “cực chất” của Nhà thiết kế (NTK) Việt Hùng (TP Hồ Chí Minh) - “người giữ hồn” cho áo dài Việt.