Thứ sáu, 09/10/2020, 10:49 AM
  • Click để copy

Đánh giá tác động của xu hướng kinh tế chia sẻ đối với lĩnh vực lưu trú du lịch tại Việt Nam

Nền kinh tế chia sẻ là một xu hướng tất yếu trong thời đại phát triển khoa học, công nghệ. Trong đó, công nghệ làm thay đổi phương thức, thói quen và hành vi tiêu dùng, ảnh hưởng tới chuỗi giá trị du lịch.

Năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch giao Viện NCPT Du lịch thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng về “Đánh giá tác động của xu hướng kinh tế chia sẻ đối với lĩnh vực lưu trú du lịch tại Việt Nam”.

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, vừa qua, Viện đã tổ chức buổi họp xin ý kiến các chuyên gia về một số nội dung nghiên cứu của nhiệm vụ, nhằm đưa ra những nhận định, đánh giá có tính khách quan về tác động của xu hướng kinh tế chia sẻ đến lĩnh vực lưu trú du lịch.

ThS. Nguyễn Hoàng Mai trình bày tóm tắt báo cáo kết quả nhiệm vụ. (Ảnh: ITDR).

ThS. Nguyễn Hoàng Mai trình bày tóm tắt báo cáo kết quả nhiệm vụ. (Ảnh: ITDR).

Từ đó đề xuất định hướng, giải pháp để đảm bảo sự phát triển của loại hình kinh doanh lưu trú trong xu thế mới.

TS. Đỗ Thị Thanh Hoa - Phó Viện trưởng Viện NCPT Du lịch chủ trì buổi họp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Viện NCPT Du lịch, các vị đại biểu đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, hiệp hội khách sạn Việt Nam.

Tham dự buổi họp còn có một số khách mời tham gia trình bày tham luận như TS. Trần Huy Đức – Khoa Du lịch – Khách sạn, Đại học Kinh tế quốc dân và ông Phạm Kim Cương – Tổng Giám đốc và nhà sáng lập Công ty TNHH Cohost Việt Nam.

Cuộc họp xin ý kiến chuyên gia về “Đánh giá tác động của xu hướng kinh tế chia sẻ đối với lĩnh vực lưu trú du lịch tại Việt Nam” diễn ra theo phương thức chia sẻ kỹ thuật, thảo luận sôi nổi những kinh nghiệm và nhận định chuyên sâu, đồng thời cũng rất cởi mở.

Đại diện nhóm nghiên cứu, ThS. Nguyễn Hoàng Mai, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Chủ trì nhiệm vụ đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả nhiệm vụ.

Tiếp đó, các diễn giả trình bày các tham luận và chia sẻ về kinh nghiệm trong nước, quốc tế liên quan đến nghiên cứu khoa học và thực tiễn hoạt động kinh doanh.

TS. Trần Huy Đức trình bày tham luận: “Cơ hội và thách thức đối với hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch trên nền tảng kinh tế chia sẻ trong giai đoạn bình thường mới”.

Ông Phạm Kim Cương chia sẻ về “Nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú du lịch trên tế nền tảng kinh chia sẻ tại Việt Nam”.

Qua trao đổi, thảo luận, các đại biểu đã được nghe nhiều điển hình về các hình thức kinh tế chia sẻ. Theo đó, khái niệm về kinh tế chia sẻ được nhìn nhận rộng rãi không chỉ ở hình thức mà còn về lĩnh vực kinh doanh.

Các luận điểm chính được ghi nhận gồm:

– Xác định rõ khái niệm về kinh tế chia sẻ nguyên bản và phái sinh; các hình thức chia sẻ với ý nghĩa là làm tăng thêm giá trị sử dụng hay “giả” chia sẻ là hoạt động thuê để cho thuê lại.

– Nền kinh tế chia sẻ là một xu hướng tất yếu trong thời đại phát triển khoa học, công nghệ. Trong đó, công nghệ làm thay đổi phương thức, thói quen và hành vi tiêu dùng, ảnh hưởng tới chuỗi giá trị du lịch.

Thông tin đa chiều nâng cao nhận thức của các bên liên quan khiến cho quá trình ra quyết định được chắc chắn và đầy đủ căn cứ, giá trị cốt lõi là phục vụ người dùng cuối cùng được nâng cao và đặt vào trung tâm của điều chỉnh pháp lý, quản lý và kinh doanh.

Thậm chí, nền kinh tế chia sẻ đang có xu thế định vị lại giá trị cuộc sống và tái cấu trúc ngành, không những ảnh hưởng tới lĩnh vực lưu trú du lịch, vận chuyển, lữ hành, đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

– Thách thức chính của xu hướng kinh tế chia sẻ đối với lĩnh vực lưu trú du lịch: Xuất phát từ việc quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự khu dân cư trên địa bàn theo Luật Cư trú, vấn đề cho người nước ngoài thuê và cho thuê lại cơ sở lưu trú tạo ra rào cản trong kiểm soát an toàn cho khách du lịch, thậm chí ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Liên quan tới những nỗ lực trong thời gian gần đây của các công ty kinh doanh trên nền tảng kinh tế chia sẻ, nhiều hành động tích cực đã được thực hiện. Airbnb là một công ty tiên phong trong hoạt động này.

Tại nước sở tại mà Airbnb có văn phòng đại diện, công ty này đã hiện triển khai công cụ thu hộ thuế đối với các chủ hộ kinh doanh, phạt nặng đối với trường hợp có bằng chứng về việc khách phá hỏng trang thiết bị của cơ sở lưu trú, bảo vệ người thuê nếu người cho thuê có biểu hiện kỳ thị, phân biệt đối xử khách du lịch.

Chia sẻ về việc triển vọng phát triển kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch trên nền tảng kinh tế chia sẻ, bà Lê Tuyết Lan, đại sứ Airbnb chia sẻ: do xu hướng phát triển kinh doanh lưu trú có trách nhiệm và bền vững trên thế giới cũng như hiệu quả quản lý du lịch của các quốc gia được tăng lên, trong tương lai, các danh mục tài sản thuê (listing) kém chất lượng và lệch chuẩn, không được đầu tư bài bản sẽ phải tự động rút khỏi thị trường.

Kết thúc cuộc họp, TS. Đỗ Thị Thanh Hoa nhấn mạnh, kinh tế chia sẻ chắc chắn sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho các bên liên quan.

Ngược lại, những thách thức do sự thiếu hụt về kết nối các nền tảng công nghệ, quản lý nhà nước và quản lý doanh nghiệp đòi hỏi nhóm nghiên cứu đề xuất, kiến nghị những giải pháp và cơ quan quản lý có biện pháp hữu hiệu để hạn chế các tác động tiêu cực.

Như vậy, các nền tảng kinh tế chia sẻ sẽ ngày càng hoàn thiện, tiêu chuẩn quốc gia, chế tài quản lý đối với loại hình lưu trú trên nền tảng kinh tế chia sẻ được xây dựng, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công bằng hơn với doanh nghiệp kinh doanh lưu trú truyền thống.

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội để phát triển du lịch
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội để phát triển du lịch
21/10/2020 Nghiên cứu

Trong quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, diện mạo của một công viên địa chất toàn cầu mang tên Lý Sơn - Sa Huỳnh đang từng bước định hình. Nếu được công nhận, đây sẽ được coi là đòn bẩy mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Quảng Ngãi.

Vấn đề phát triển du lịch Đắk Lắk sau khi bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi
Vấn đề phát triển du lịch Đắk Lắk sau khi bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi
20/10/2020 Nghiên cứu

Một khi du khách đã không còn quá háo hức với việc được cưỡi voi thì địa phương cần phải tìm những cách làm, hướng khai thác du lịch mới mẻ hơn để tạo điểm nhấn, ấn tượng với khách.

Khai thác du lịch búng Bình Thiên
Khai thác du lịch búng Bình Thiên
19/10/2020 Nghiên cứu

Không chỉ giữ vai trò điều tiết nước cho một phần châu thổ của dòng Mekong huyền thoại, mà búng Bình Thiên còn là điểm đến đầy hấp dẫn du khách thích khám phá sông nước vùng đầu nguồn sông Cửu Long và văn hóa Chăm độc đáo.

Du lịch Việt Nam trước làn sóng biến đổi khí hậu
Du lịch Việt Nam trước làn sóng biến đổi khí hậu
18/10/2020 Nghiên cứu

Việt Nam đã và đang chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu. Theo đó, nhiều điểm du lịch có nguy cơ biến mất do mưa lũ và thời tiết cực đoan.

Bài toán về phát triển du lịch tại các tỉnh ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
Bài toán về phát triển du lịch tại các tỉnh ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
18/10/2020 Nghiên cứu

Theo tác giả Chiến Thắng, hoạt động du lịch mang tính mùa vụ, kết hợp với ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu dẫn tới khó khăn hơn cho cộng đồng ven biển.

Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?
Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?
16/10/2020 Nghiên cứu

Mùa lũ đến, nhiều điểm du lịch miền Trung trở nên lạ lẫm hơn khi ngập trong nước. Du lịch một lần nữa rơi vào cảnh đình trệ. Người dân lại nảy những sáng kiến về các tour du lịch kiểu “sống chung với lũ”.

Đề xuất làm kinh tế đêm trên sông nước bằng chợ nổi Cái Răng
Đề xuất làm kinh tế đêm trên sông nước bằng chợ nổi Cái Răng
16/10/2020 Nghiên cứu

Khi góp ý về chợ nổi Cái Răng, nhà nghiên cứu văn hoá Nhâm Hùng cho rằng cần mạnh dạn thử nghiệm mô hình du lịch đường sông Cần Thơ, gắn với chợ nổi Cái Răng về đêm, như một cách làm kinh tế đêm trên sông nước.

Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?
Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?
15/10/2020 Nghiên cứu

Ít nhất một triệu lao động mất việc trong năm nay. Toàn cầu mất đi 850 triệu - 1,1 tỷ lượt khách quốc tế vì đại dịch.

Khuyến nghị đưa du lịch trở thành công cụ hiệu quả cho phát triển khu vực nông thôn
Khuyến nghị đưa du lịch trở thành công cụ hiệu quả cho phát triển khu vực nông thôn
14/10/2020 Nghiên cứu

Nhằm hỗ trợ các chính phủ, khu vực tư nhân và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh phát triển du lịch ở các vùng nông thôn, UNWTO đã ban hành Khuyến nghị về phát triển du lịch ở khu vực nông thôn nhân kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”.

Chăm sóc sức khoẻ và thị trường y tế Việt Nam
Chăm sóc sức khoẻ và thị trường y tế Việt Nam
14/10/2020 Nghiên cứu

Chăm sóc sức khỏe là một ngành dịch vụ trong đó người cung ứng và người sử dụng quan hệ với nhau thông qua giá dịch vụ (1).

Kích cầu du lịch ở TP. HCM: Kết nối tạo sản phẩm mới với những điểm đến an toàn, hấp dẫn
Kích cầu du lịch ở TP. HCM: Kết nối tạo sản phẩm mới với những điểm đến an toàn, hấp dẫn
13/10/2020 Nghiên cứu

Để thu hút dòng khách tiềm năng, TP. HCM cũng đã kết nối với các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long... đưa khách đến TPHCM và ngược lại.

Để phát huy thế mạnh du lịch Thanh Lân
Để phát huy thế mạnh du lịch Thanh Lân
13/10/2020 Nghiên cứu

Thanh Lân có đầy đủ các điều kiện thuận lợi, tài nguyên du lịch không thua kém Cô Tô lớn. Thế nhưng cho tới nay Thanh Lân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có.

Phát triển du lịch thể thao: Hình ảnh điểm đến tác động như thế nào đến quyết định của du khách?
Phát triển du lịch thể thao: Hình ảnh điểm đến tác động như thế nào đến quyết định của du khách?
12/10/2020 Nghiên cứu

Theo ThS Hoàng Thị Thu Hà, hình ảnh điểm đến là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình ra quyết định đối với các khách du lịch tiềm năng,

Cơ hội lớn dành cho ngành du lịch từ phát triển kinh tế đêm
Cơ hội lớn dành cho ngành du lịch từ phát triển kinh tế đêm
12/10/2020 Nghiên cứu

PGS.TS Phạm Hồng Long - Trưởng Khoa Du lịch học Trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, phát triển kinh tế ban đêm hướng tới hai mục tiêu chính là kích thích tiêu dùng nội địa và kích cầu du lịch.

Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam - cẩn trọng những góc tối
Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam - cẩn trọng những góc tối
11/10/2020 Nghiên cứu

Đi kèm với những mặt sáng, triển vọng của phát triển kinh tế ban đêm vẫn luôn tồn tại những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, đặc biệt là nguy cơ gia tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma tuý, cờ bạc và các loại tội phạm khác.

Du lịch thể thao, cơ hội cho Việt Nam hậu Covid-19
Du lịch thể thao, cơ hội cho Việt Nam hậu Covid-19
11/10/2020 Nghiên cứu

Không có gì đáng kinh ngạc đối với tăng trưởng của du lịch thể thao (Sport Tourism) trong 10 năm qua và đây cũng là xu thế phát triển được nhiều nước hay các nhà tiếp thị điểm đến chú trọng như một chiến lược để nâng cao hình ảnh điểm đến, từ đó tạo sự khác biệt cho các sản phẩm du lịch.

Nâng tầm du lịch miền Trung
Nâng tầm du lịch miền Trung
10/10/2020 Nghiên cứu

 Miền Trung có thế mạnh để phát triển du lịch với nhiều tiềm năng về biển, đảo, núi, rừng với những cảnh sắc thiên nhiên phong phú, tươi đẹp, hấp dẫn.

Khai thác hang động: Cần có chiến lược để phát triển du lịch
Khai thác hang động: Cần có chiến lược để phát triển du lịch
10/10/2020 Nghiên cứu

Du lịch hang động là một lĩnh vực mới mẻ, nhưng đầy triển vọng ở Việt Nam. Ngoài những hang động nổi tiếng đã được công nhận là di sản ở các cấp đang thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khám phá, thăm quan thì du lịch hang động cũng đang được nhiều địa phương quan tâm khai thác.

Muốn bảo tồn phải sống được bằng di sản
Muốn bảo tồn phải sống được bằng di sản
09/10/2020 Nghiên cứu

Từng được mệnh danh là thiên đường du lịch hay hòn ngọc của châu Phi, thành phố cổ Lamu của Kenya bị UNESCO cảnh báo có nguy cơ bị tuột mất danh hiệu di sản thế giới.