Đảo cát lớn nhất thế giới chính thức được đổi tên

Đảo cát lớn nhất thế giới ở Australia được đổi tên thành K'Gari, tiếng địa phương có nghĩa là "thiên đường". Đây là di sản được UNESCO vào năm 1992.

Đảo cát lớn nhất thế giới - đảo Fraser - nằm ngoài khơi bờ biển bang Queensland, thuộc vườn quốc gia The Great Sandy, cách Brisbane khoảng 250 km là một điểm đến hấp dẫn ở Australia. Giờ đây, cái tên Fraser được chính thức đổi thành K'Gari - tên gốc, hay còn gọi là tên thổ dân (Aboriginal name).

K'Gari có nghĩa là "thiên đường" trong tiếng Butchulla (ngôn ngữ địa phương). Được biết, tộc người Butchulla là chủ sở hữu và người bảo vệ vùng đất này từ trước khi người châu Âu đặt chân đến đây.

Vẻ đẹp của đảo cát lớn nhất thế giới. Ảnh: @ashleydobson.

Vẻ đẹp của đảo cát lớn nhất thế giới. Ảnh: @ashleydobson.

Đảo cát lớn nhất thế giới này là một trong những Di sản Thế giới của UNESCO, được công nhận vào năm 1992. Điều kiện sinh học đặc biệt, được miêu tả là "tàn tích cừng nhiệt đới mọc trên cồn cát cao" khiến đảo cát khổng lồ được giới chuyên gia lẫn du khách để mắt đến. Có thể nói, đây là hiện tượng độc nhất vô nhị trên hành tinh.

Đảo cát lớn nhất thế giới cũng là nơi sinh sống của đa dạng các loài động vật quý hiếm hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm vẹt phương Đông và một loài thằn lằn da trắng độc đáo.

Đặc điểm tự nhiên khiến hòn đảo trở thành hiện tượng lạ. Ảnh: @seanscottphotography.

Đặc điểm tự nhiên khiến hòn đảo trở thành hiện tượng lạ. Ảnh: @seanscottphotography.

"Việc đổi tên đảo cát lớn nhất thế giới nhằm ghi nhận và tôn vinh dân tộc Butchulla cũng như truyền thống, văn hóa của họ và mối liên kết bền bỉ của học của họ với đất nước", Meaghan Scanlon, Bộ trưởng Môi trường và Rạn san hô Great Barrier kiểm Bộ trưởng Khoa học và Các vấn đề về Thanh niên, cho biết trong một tuyên bố.

Bà nói thêm: "Chính phủ Palaszczuk (Annastacia Palaszczuk là thủ tướng của Queensland) công nhận các di sản, văn hóa của Thổ dân và Đảo Torres Strait. Chúng thể hiện sự gắn kết của họ với vùng đất này hơn 60.000 năm".

Tuy nhiên, các thành viên của cộng đồng cho rằng việc khôi phục tên đảo về tên gốc chưa phải là đích đến cuối cùng.

"Chúng tôi đã vận động trong nhiều năm để đổi tên hòn đảo", Jade Gould, phát ngôn viên của Cộng đồng thổ dân Butchulla (BAC), cho biết trong một tuyên bố. "Nhưng cũng vô nghĩa cả thôi, nếu quyền của chúng tôi không được chính phủ Queensland công nhận."

Năm 1993, chính phủ liên bang Australia đã ban hành Đạo luật Quyền sở hữu Bản địa, qua đó các nhà chức trách có thể công nhận quyền sở hữu của một nhóm người Bản địa đối với các vùng đất lâu đời của họ. Tính tới hiện tại, người bản địa chiếm khoảng 3% dân số Australia.

Từ đó, các điểm đến trên khắp nước Úc đã thay đổi hoặc trở lại với tên thổ dân trong nhiều thập kỷ qua. Ở những nơi khác tại Queensland, Vườn quốc gia Gheebulum Kunungai Mulgumpin là tên chính thức được đổi từ tên ban đầu - Đảo Moreton.

Bài liên quan